Dễ chịu nhờ cây cảnh lọc không khí?

30/07/2013 8:51:40 CH

(Bacsi24h) - Nhà kín cổng cao tường, chật hẹp, không thông thoáng là những nguyên nhân khiến người dân thành phố chuộng mốt trồng cây cảnh để thanh lọc không khí.

 Khách hàng chọn mua cây cảnh tại một cửa hàng ở đường Thành Thái (Q.10, TP.HCM) - Ảnh: Mỹ Dung
Khách hàng chọn mua cây cảnh tại một cửa hàng ở đường Thành Thái (Q.10, TP.HCM) - Ảnh: Mỹ Dung

Những cây như lô hội (nha đam), dương xỉ, đuôi hổ... vốn xù xì, gai góc bỗng dưng trở nên đắt hàng.

Nhà... đỡ ngộp hơn

"Nhiều người tin một số loại cây chỉ nhả oxy về đêm như lô hội, cây thuộc họ dứa, phong lan, xương rồng... và tìm mua để trong phòng kín nhưng việc này vẫn chưa được khoa học xác nhận"

PGS.TS Bùi Văn Lệ (khoa sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên, TP.HCM)


Anh Thanh, sống ở một chung cư Q.10, TP.HCM, cho biết gần đây anh đã bỏ ra khoảng 2 triệu đồng “tậu” các loại cây có thể trồng trong nhà để làm mát nhà mát cửa. “Tôi thấy nhà ngột ngạt, nhiều khi khó thở nên than vãn với bạn bè, họ chỉ cho một số loại cây xanh... thanh lọc không khí, làm thoáng nhà cửa” - anh Thanh cho biết.

Theo hướng dẫn của người bán cây cảnh, anh Thanh đặt hai chậu cây đuôi hổ trong phòng ngủ, treo giỏ cây trầu bà ở nhà vệ sinh, để một chậu lô hội ở phòng khách. “Không biết do cảm giác hay do cây mà từ ngày đưa cây vào phòng ngủ, tôi thấy phòng đỡ ngộp hơn, ngủ ngon hơn” - anh Thanh nói.

Phong trào trồng cây lọc không khí trong nhà đang cuốn hút nhiều người dân ở TP.HCM. Anh Vinh, nhân viên bán cây cảnh tại vườn cảnh trên đường Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình, cho biết trong tình hình hầu hết các loại cây hoa cảnh không bán được, nhưng riêng các cây lá trồng trong nhà, lọc không khí vẫn được chọn nhiều nhất.

Bà Hồng Ngọc, chủ cửa hàng cây cảnh trên đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM, cho hay chủ nhân nhiều ngôi nhà mới xây thường đặt hàng thiết kế giải pháp cây xanh trong nhà, đặc biệt là những cây có khả năng hút khí độc, lọc không khí.

Lọc được những khí độc gì?

Người chơi cây, cần cây thường rỉ tai về tác dụng của các cây cảnh như trầu bà vàng, dương xỉ, lan ý, cỏ lan chi... có khả năng thanh lọc không khí! Tác dụng thanh lọc không khí của những cây này đến đâu? Theo ông Nguyễn Thiện Tịch, phó chủ tịch Hội Hoa lan cây cảnh TP.HCM, những thực vật thuộc họ cam đều có khả năng thanh lọc không khí, hút một số loại khí độc trong nhà.

Ông Tịch cho biết một số loại cây cảnh trồng trong nhà như dương xỉ, cỏ lan chi, cau hoàng đế, lưỡi hổ... có thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm trong các vật dụng, vật liệu xây dựng như mực, dầu, sơn, nhựa, thuốc nhuộm, thuốc tẩy, xăng, dầu, khói thuốc lá, ván ép, sơn mài, sơn dầu, chất kết dính...

Trên một số diễn đàn về cây hoa cảnh, nhiều thành viên chia sẻ để lọc hết không khí có hại trong nhà, giảm thiểu ô nhiễm, những nhà phố diện tích chật hẹp, không có giếng trời (thiếu ánh sáng) nên có đủ bộ khoảng 15 cây cảnh thuộc họ cam.

Nhưng theo bà Hồng Ngọc, việc bố trí cây cảnh để lọc không khí trong nhà không nên “cứng nhắc” mà nên theo nhu cầu của chủ nhân. Còn theo ông Nguyễn Thiện Tịch, dù những loại cây trên đều có tác dụng lọc không khí nhưng khi đưa vào nhà cũng cần tính đến thẩm mỹ của không gian chung và khả năng của từng cây để bố trí cho phù hợp.

Tuy nhiên, để không khí trong nhà được trong lành, hạn chế tối đa những khí độc hại, theo PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn, hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM, trước tiên chúng ta phải tạo môi trường thông thoáng để thuận tiện cho sự trao đổi khí. Đối với những nơi đặc biệt như gian bếp, nhà vệ sinh cần có quạt hút, lắp đặt hệ thống thông gió. Ngoài ra, để hạn chế sự ô nhiễm trong nhà, chủ nhân nên sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường như đun nấu bằng gas, điện thay vì nấu bằng than, dầu, không hút thuốc trong nhà, hạn chế các chất tẩy rửa mạnh, chất tạo mùi...

Riêng việc hạn chế nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh thì chỉ cần thực hiện những kỹ thuật vệ sinh đơn giản như lau chùi, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, giữ phòng khô thoáng, tránh quá nhiều hơi ẩm. Một số trường hợp có thể dùng máy tạo ozone (điều này phải tính đến mức độ bao nhiêu và liều lượng, không được lạm dụng...) để diệt khuẩn. Việc trồng cây cảnh phải tìm hiểu kỹ tác dụng của từng cây bởi có cây thậm chí gây độc.

Theo giới chơi cây cảnh, giá các cây này ở mức trung bình. Chẳng hạn cây đuôi hổ, một chậu lớn (bao gồm cả chậu sứ) một người ôm có giá khoảng 400.000 đồng, chậu nhỏ bằng một nửa thì khoảng 200.000 đồng. Những chậu nhỏ hơn có giá 100.000 đồng/chậu và cũng có những chậu chỉ 50.000-70.000 đồng. Còn cây trầu bà vàng có những chậu chỉ 25.000 đồng. Những cây như dương xỉ, nha đam giá dao động 50.000-100.000 đồng/chậu.

Bacsi24h.com.vn
Theo Mỹ Dung - Tuổi trẻ
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 Tin nổi bật
Thăm dò ý kiến
Mời Quảng cáo
0906 116 486


Mời Quảng cáo
0906 116 486


Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu