Tổng thống Trump ca ngợi Chủ tịch nước Trần Đại Quang

22/09/2018 11:16:53 CH

Ông Trump ca ngợi Chủ tịch nước Trần Đại Quang "là người bạn tuyệt vời của nước Mỹ" trong lời chia buồn gửi tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (pphair) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

"Tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam", Nhà Trắng hôm 21/9 công bố thư chia buồn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11/2017. Tôi cảm ơn ông vì những cam kết nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 21/9 sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016. 

"Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế", thư chia buồn của Tổng thống Mỹ khẳng định. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng cho biết "rất buồn" khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần và gửi "cảm thông và lời cầu nguyện đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này". Bà Nauert khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Mỹ - Việt, giúp đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới. "Cùng với gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản của ông và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông".

Hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng gửi lời chia buồn. Kritenbrink bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước, trân trọng những di sản mà ông để lại và nhấn mạnh Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn của mối quan hệ Việt - Mỹ. 

Các lãnh đạo thế giới khác như Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua cũng gửi lời chia buồn và ca ngợi những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với quan hệ các nước.

Huyền Lê

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu