Vì sao răng vĩnh viễn của bé vừa mọc đã ố vàng, AloBacsi ơi?

04/08/2014 12:31:49 SA

Con trai tôi 7 tuổi, cháu bắt đầu thay răng nhưng khi mọc răng mới thì bị ố vàng. Xin hỏi AloBacsi nguyên nhân và cách khắc phục?

Chào bác sĩ, 

Con trai tôi 7 tuổi, cháu bắt đầu thay răng nhưng khi mọc răng mới thì bị ố vàng. Tôi vệ sinh răng cho cháu rất cẩn thận và bổ xung canxi khi cháu thay răng. Xin hỏi BS nguyên nhân và cách khắc phục? Xin chân thành cảm ơn BS! (Dung - dungtl…@gmail.com)


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Dung thân mến,

Con người có 2 bộ răng: bộ răng sữa và bộ răng vĩnh viễn. Sở dĩ bộ răng sữa có tên đó là vì các răng có màu trắng như sữa, khi răng được thay bằng răng vĩnh viễn sẽ có màu vàng hơn và hơi đục. Chính vì nó mọc lên cạnh các răng trắng tinh xinh xắn kia nên sự khác biệt càng rõ và khiến nhiều phụ huynh nghĩ rằng răng vàng là do dơ, hư...

Chỉ cần chị hướng dẫn cháu chải răng kỹ, cẩn thận là tốt rồi, kèm theo thỉnh thoảng 5,6 tháng đi kiểm tra răng miệng một lần vì tuổi này các cháu chưa có ý thức giữ gìn răng miệng kỹ như người lớn nên rất dễ sâu răng.

Về màu sắc của răng thì tùy theo gene nữa, có bé răng màu ngả vàng, có bé vàng sậm, lại có bé răng hơi xám xám, điều này thì không thay đổi được. Việc uống canxi không có hiệu quả, vì mầm răng đã hình thành từ cách đây 3,4 năm, đến giờ thì chỉ việc mọc lên thôi chứ không thay đổi nữa.

Các tác động trong thời điểm hiện tại sẽ chỉ gây ảnh hưởng cho các mầm răng đang hình thành trong giai đoạn hiện tại, tức là các răng này phải tới vài năm nữa mới mọc. Và như đã nói, màu răng của cháu không liên quan gì đến canxi thừa hay thiếu.

Thân chào chị,

BS Đoàn Khánh Ngọc - AloBacsi.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu