Lương y Lưu Hồng Hải: Hạnh phúc của người thầy thuốc là sức khỏe của người bệnh

06/10/2016 12:53:17 CH

“Tây y càng mới càng tinh, Đông y càng cổ càng giỏi” câu nói trên như khẳng định được cái hay của nền y học cổ truyền.

Bằng những thứ cây lá tự nhiên, bằng những phương pháp như bấm huyệt, châm cứu… mà những người thầy thuốc Đông y có thể chữa được hầu hết các chứng bệnh kể cả những căn bệnh nan y. Lương y Lưu Hồng Hải ở thôn Chí Chung, xã Yên Chung, Yên Phong, Bắc Ninh là một trong những thầy thuốc nắm được nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh hữu hiệu.


Lương y Lưu Hồng Hải

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh. Ngay từ nhỏ lương y Lưu Hồng Hải như nằm lòng các vị thuốc, bài thuốc mà ông cha để lại.  Với niềm đam mê về cây thuốc, nhờ vào tinh thần ham học hỏi ông Hải đã tích lũy cho mình nhiều vốn kiến thức về Đông y qua các cuốn sách quý của nhiều danh y lừng tiếng như: trọng bộ Y Tông Tâm Tĩnh của cụ Hải Thượng Lãn Ông; sách của Chu Đan Khê, Lý Đông Viên, Trương Trọng Cảnh… Đặc biệt, ông được thừa hưởng tinh hoa y học , những bài thuốc gia truyền của dòng họ lưu qua những cuốn sách của cụ tổ Lưu Hà Giang.


Đam mê với nghề thuốc là thế nhưng  anh thanh niên Lưu Hồng Hải vẫn quyết tâm học tập để trở thành ông giáo trẻ. Vốn là một giáo viên Trung học Phổ thông, rất yêu nghề, luôn dốc hết mình để truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học trò… Những tưởng ông sẽ theo nghề giáo đến hết đời nhưng đúng như  Xuân Diệu viết “Nỗi đời cơ cực giơ nanh vuốt, cơm áo không đùa với khách thơ”. Những khó khăn của thời chiến tranh, những cơm áo gạo tiền của cuộc sống gia đình đã đè lên những đồng lương ít ỏi của nghề giáo để rồi ông Hải quyết định bỏ nghề và chuyển qua bốc thuốc chữa bệnh.

Ngoài những kiến thức có được, để nghiên cứu nghề một cách chuyên sâu, ông Hải đã quyết định theo học khóa đào tạo Lương y kế thừa do TW hội Đông y tổ chức. Đây có thể xem làm bước ngoặt lớn của ông và là bước đệm để ông chuyên tâm vào nghiên cứu chuyên sâu những vị thuốc, bài thuốc và các phương pháp chữa bệnh mới.

Gần 40 năm trở lại với nghề thuốc, lương y Lưu Hồng Hải đã chữa trị cho rất nhiều người bệnh. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân của ông hiện nay không chỉ ở Bắc Ninh và các tỉnh lân cận mà còn ở trên mọi miền tổ quốc thậm chí có cả những bệnh nhân là kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Trong số họ đã có không ít người bệnh đứng trước lưỡi hái của tử thần nhưng sau khi đến với ông đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Chỉ với những thứ thảo dược có sẵn, dựa vào những kiến thức tích lũy được qua quá trình học tập, nghiên cứu sách vở. Tổng hợp các phương pháo chữa bệnh của dòng tộc và của các danh y trong và ngoài nước, lương y Lưu Hồng Hải đã bào chế ra được nhiều bài thuốc hữu hiệu chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau như: gan, thân, gout, tiểu đường, xương khớp, thoái hóa, dạ dày, ung bướu các loại…Lúc còn là nhà giáo, ông luôn giáo huấn học trò về đạo làm người về “NHÂN – LỄ - NGHĨA – TRÍ – TÍN”. Khi hành nghề y, ông luôn chú trọng vào chứ TÂM – ĐỨC. Luôn xem bệnh nhân như chính người nhà mình, nỗi đau mà họ gánh chịu như chính nỗi đau của mình nên ông đã không ngần ngại dốc hết sức mình chữa trị cho người bệnh. Với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ông đều hết lòng giúp đỡ. Đã nhiều lần ông tổ chức những buổi từ thiện, thăm khám bệnh miễn phí cho người dân… Có lẽ chính vì thế, bệnh nhân ngày càng tin tưởng và tìm đến với ông nhiều hơn.

Suốt cuộc đời làm thầy thuốc của mình, lương y Lưu Hồng Hải luôn mong muốn mang đến cho người bệnh những bài thuốc hiệu quả nhất, phương pháp chữa hay nhất. Những cống hiến của ông cho người bệnh và cho sự phát triển của  y học nước nhà đã được các cấp ban nghành ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen, kỷ niệm chương cao quý như:Được phó chủ tịch nước CHXHCNVN  tiếp kiến và tặng quà tại phủ chủ tịch;   Được Tổ chức UNESCO tặng thưởng chứng nhận "Lương y Đạo Đức Toàn Cầu "; Được Chứng nhận Thương Hiệu Gia Truyền Nổi Tiếng;  Được Viện nhân tài nhân lực chứng nhận " Lương Y Nhân tài Đất việt thời kỳ đổi mới ";  Được TW Hội chữ thập đỏ chứng nhân," Tấm Lòng Vàng Vì Sự an Sinh Xã Hội"; Được tổ chức APEC tặng thưởng cúp vàng " Vì Sự nghiêph phát triển cộng đồng APEC năm 2016;  Hội nhà Báo Việt Nam chứng nhận " Học Tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;  Được Vinh danh " Lương Y Tiêu Biểu vì sức khỏe cộng đồng"….

 Mặc dù nhận được nhiều sự tan dương, khen thưởng từ các cấp ban ngành nhưng có lẽ đối với lương y Lưu Hồng Hải, sức khỏe và sự tin yêu của người bệnh trên khắp cả nước chính là động lực lớn lao nhất để ông lao động không ngừng nghỉ và là món quà vô giá nhất mà ông mong muốn nhận được trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng

 

CHUYÊN KHÁM CHỮA BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ :
các loại bệnh về GAN như Viêm gan B,C  u gan, sơ gan cổ trướng .
 các bệnh về trực tràng , dạ dày, u dạ dày,viêm nhiễm đường tiết niệu.
 Các bệnh về tiểu đường , bệnh máu trắng ,

 chữa Xương khớp, thoát vị đĩa đệm.
 đặc biệt các bệnh về tụy , u tụy , bệnh bứu cổ đa nhân .

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu