Lương y Triệu Thị Ton – Bà lang Mường chữa bách bệnh bằng thuốc Nam

11/05/2017 8:43:52 SA

Ở Thanh Hóa, nói đến bản Hạ Sơn – xã Pù Nhi – huyện Mường Lát thì không ai không biết đến, vì đây là một làng dân tộc Dao nổi tiếng với nghề bốc thuốc gia truyền dân tộc. Trong số đó phải kể đến lương y Triệu Thị Ton- người sở hữu nhiều bài thuốc độc đáo và đặc biệt là bài thuốc chữa bệnh gout và vô sinh hiếm muộn hiệu nghiệm, uy tín.


Chân dung lương y Triệu Thị Ton - người mang lại hạnh phúc cho hàng ngàn bệnh nhân

Năm nay, lương y  Triệu Thị Ton   hơn 40 tuổi, đúng như các cụ nói tuổi “hồi xuân” nên sức khoẻ của bà ít ai bì kịp. Đôi chân chắc nịch của bà hàng ngày thoăn thoắt lên nương làm rẫy trồng ngô, trồng lúa. Lúc rảnh rỗi bà lại vào tận rừng sâu hái thuốc. Bà chỉ trở về nhà khi trời tối mù mịt và chiếc gùi thảo dược sau lưng đã đầy ắp thuốc.

 Cũng như hầu hết những người con gái Dao, từ bé bà đã theo mẹ lên rừng đi tìm cây thuốc, khi lớn lên được mẹ truyền lại nghề bốc thuốc  và đến bây giờ  bà đã nắm được tập tính và khu vực phân bố của các loại thảo dược quý, đặc biệt là thuốc chữa vô sinh hiếm muộn. Bất cứ chốn rừng sâu, núi cao nào có thuốc quý gì bà đều biết hết. 

Nói về việc chữa bệnh của mình, lương y Ton cho biết: Từ những kiến thức mẹ truyền dạy bà có thể chữa trị được 15 -16 thứ bệnh khác nhau nhưng nổi hơn hết là bệnh phụ nữ, xương khớp, gout, dạ dày và phương thuốc làm nên tên tuổi của bà như hiện nay chính là phương thuốc chữa bệnh gout. Bài thuốc chữa bệnh gout của lương y Ton  đã được thẩm định qua bao năm, bao đời. Mỗi năm đúc rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả chữa bệnh. 


 Gout cũng là một dạng khiêm khớp đặc biệt, trong đó nguyên nhân chính là do rối loạn chuyển hóa và chế độ ăn dư thừa chất dẫn tới lượng axit uric trong máu tăng và lắng đọng ở khớp gây đau nhức và sưng tấy. Dựa trên những xét nghiệm của Tây y, khi xác định được gốc rễ của căn bệnh, lương y Ton đã nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm và hoàn thiện bài thuốc chữa bệnh xương khớp có lịch sử lâu đời của dòng tộc. Trong những năm qua bà đã chữa trị bệnh gút cho rất nhiều bệnh nhân. Người bệnh của lương y có ở khắp nơi trong Nam, ngoài Bắc, miền xuôi hay miền núi đều có cả. xem qua cuốn sổ ghi chép các bệnh nhân được chữa trị, lương y Ton kể: Rất nhiều bệnh nhân người bị bệnh nặng, nhẹ đều có, nhưng lương y nhớ nhất là anh Trần Văn Quang ( Cầm Phả - Quãng Ninh) năm 2012 do được chị gái họ con dâu lương y giới thiệu cho anh, anh xin số và gọi điện cho lương y Ton, anh kể bị gút đã vài năm chữa trị thuốc tây nhiều lần không khỏi, năm đấy anh chân anh bị xưng, đau không đi lại được và nhờ lương y bốc thuốc cho anh, khi nghe anh kể về bệnh tình lương y Ton đã nhận lời bốc thuốc và gửi thuốc cho anh. 
"Anh Quang uống khoảng 5 thang, thấy các vị trí khớp bị đau nhức, anh lo lắng tưởng bệnh nặng hơn nhưng theo lương y đó là biểu hiện tốt phát huy công dụng của thuốc, anh uống những thang thuốc sau chỗ sưng xẹp dần xuống, tình trạng đau nhức giảm dần. Sau một tháng uống thuốc điều trị tại nhà anh Quang có thể đi lại bình thường, tuy vẫn có cảm giác đau, anh uống một thời gian nữa thì bệnh gút của anh đã khỏi hẳn. Anh Quang và gia đình ngỏ lời muốn đến nhà lương y để tạ ơn nhưng lương y từ chối không muốn gia đình anh tốn kém, lương y Ton nói bệnh nhân khỏi là niềm vui và cũng như lời tạ ơn lớn nhất đối với người làm nghề bốc thuốc rồi".

Ngoài bài thuốc chữa gout, bài thuốc chữa  bệnh vô sinh hiếm muôn cũng là bài thuốc mang đến nhiều hạnh phúc cho bản thân bà và cho bệnh nhân mọi miền. Nói về bệnh vô sinh hiếm muộn lương y Triệu thị Ton cho biết, nguyên căn gây ra bệnh một là do chồng, hai là do vợ, ba là do cả hai. Chính vì thế để điều trị bà Ton thường kết hợp với những kết quả khám nghiệm của Tây y rồi dựa vào các nguyên căn đó để bốc thuốc thì kết quả sẽ nhanh hơn. Bà Ton cũng nói “ Nam giới hay bị tinh trùng yếu, tỷ kệ tinh trùng sống thấp; nữ giới hay bị tắc vòi trứng, kinh nguyệt không đều, không có kinh, cơ thể lạnh, đa nang buồng trứng, viêm phụ khoa…

Là người con của bản Dao, chữa bệnh theo những phương thuốc bí truyền được thu hái 100% từ núi rừng nên thuốc của bà Ton không hề có tác dụng phụ. Bởi thế người bệnh chỉ cần uống vào sẽ không những hết bệnh mà cơ thể càng khỏe ra, các cơ quan khác trong cơ thể cũng hấp thu được và “bồi bổ”. Để việc chữa trị thành công, để hạn chế bệnh lương y Triệu Thị Ton nhắn nhủ người bệnh rằng là phụ nữ nên kiêng đồ lạnh, đồ chua; là đàn ông nên hạn chế rượu bia, thuốc lá, nước chè…

Chính những chia sẻ đó của lương y Ton cùng phương thuốc bí truyền của bà đã chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước. Có những bệnh nhân chữa trị mãi không khỏi, đi khắp nơi cầu con nhưng không thành thế nhưng chỉ sau mấy ấm thuốc của bà lang Ton thì hạnh phúc ngập tràn như trường hợp gia đình chị Phương ở Thanh Hóa (0972.819.212). Hay như trường hợp Chị Minh ở Quan Hóa (0962710259) sau 2 năm lập gia đình không có con nay nhờ uống thuốc của bà đã sinh con trai đầu lòng năm nay đã 2 tuổi. Từ đó các anh chị uống thuốc bà lang Ton  xong đã giới thiệu cho nhiều người vô sinh hiếm muộn khác đến chữa trị và đều có con sau khi uống thuốc.

Thường với các lương y khác thì người cùng thôn, cùng làng hay bảo “bụt chùa nhà không thiêng” nhưng với thuốc của bà lang Ton thì ngược lại. Chính nhờ phương thuốc này của lương y Ton mà rất nhiều bà con trong thôn bản đã tìm đấy được sức khỏe, hạnh phúc như gia đình Cô Chày (01684650186). Chia sẻ với chún tôi cô Chày cho biết: “Vợ chồng cô cũng đã từng có một đứa con, giờ muốn đẻ thêm đứa nữa mãi mà không được, sau đó vợ chồng cô đã đi khám tại bệnh viện tỉnh để biết nguyên nhân vì sao không đẻ được nữa thì bác sĩ cho biết do chồng cô bị tinh trùng yếu, còn cô kinh nguyệt không đều, kèm theo tắc vòi trứng”. Sau khi biết được nguyên nhân bệnh tình vợ chồng cô trở về nhà và sang nhờ bà Ton  bốc thuốc chữa trị. Uống thuốc trong vòng 3 tháng cả hai vợ chồng cô đã có tin vui, bây giờ đứa con gái thứ hai của gia đình cô cũng đã 8 tuổi.

Năm 2006 có một người quen của chồng, tên là Hoàng Văn Dũng ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, lấy vợ đã được bốn năm chưa có con nghe chồng bà nói “vợ tôi biết lấy thuốc hiếm muộn” thế là anh ấy xin số gọi bảo bà bốc thuốc cho cả hai vợ chồng, vì anh ấy bị tinh trùng yếu, còn vợ thì bị kinh nguyệt không đều và viêm phụ khoa lâu, hai vợ chồng anh ấy cùng bốc thuốc về uống khi hết thuốc khoảng 15 ngày thì nghe điện báo là có con rồi, thời gian sau lại điện lên bảo đẻ con trai rồi mừng lắm.

 Năm 2012 có gia đình chị Mai (Hà Tây) là bạn học cũ của con dâu bà, chị Mai kết hôn được 1 năm nhưng vẫn chưa có tin vui, khi nghe con dâu bà kể là bà bốc được thuốc hiếm muộn, chị Mai đã gọi cho bà kể hết bệnh tình của vợ chồng chị, rồi bà bốc thuốc gửi đường bưu điện cho chị, sau thời gian 3 tháng uống thuốc thì anh chị đã có tin vui, khi chị Mai gọi cho bà nói là đã có con, chị mai vô cùng vui mừng, còn bà khi đó cũng vô cùng xúc động và vui mừng vì đã mang lại thêm một niềm hạnh phúc mới.

Năm 2013 một người bạn của con trai bà lang Ton là Nguyễn Minh Nhật làm kế toán (ở trong Huế) lấy nhau được 1 năm rồi không kế hoạch gì cả mà vẫn chưa có con, đi khám bác sỹ nói là nam tinh trùng yếu, nữ tắc vòi trứng , cả hai vợ chồng được bà bốc thuốc gửi cho để sắc uống, uống được hơn 1 tháng chưa hết thuốc bà Ton bốc nhưng khi vợ anh Nhật thấy khác lạ trong người, rồi đi kiểm tra ở bệnh viện thì đã có tin vui, anh chị vui mừng báo bà là có con rồi.Lương y Triệu Thị Ton tại lễ vinh danh "thương hiệu gia truyền vì sức khỏe cộng đồng"

Ngoài sự thành công của bài thuốc chữa vô sinh Hiếm Muộn lương y Triệu Thị Ton còn giúp cho rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi đau đớn của bệnh tiểu đường như trường hợp bệnh nhân Trần Văn Quang ( Cầm Phả - Quãng Ninh) năm 2012 từ giới thiệu của người quen đã gọi điện cho lương y Ton. Anh kể bị gout đã vài năm chữa trị thuốc tây nhiều lần không khỏi, chân anh bị xưng, đau không đi lại được và nhờ lương y bốc thuốc.“ Anh Quang uống khoảng 5 thang, thấy các vị trí khớp bị đau nhức, anh lo lắng tưởng bệnh nặng hơn nhưng theo lương y đó là biểu hiện phát huy công dụng của thuốc, anh uống những thang thuốc sau chỗ xưng xẹp dần xuống, tình trạng đau nhức giảm dần. Sau một tháng uống thuốc điều trị tại nhà anh Quang có thể đi lại bình thường, tuy vẫn có cảm giác đau, anh uống một thời gian sau thì bệnh gout của anh đã thuyên giảm hẳn.

Với những thứ cây lá lương y Ton cũng đã “đánh bay căn bệnh dạ dày cho nhiều bệnh nhân, trường hợp bệnh nhân Phạm Thị Tình (Thanh Hóa) là một điển hình. Đau đớn vì căn bệnh dạ dày hành hạ lâu năm. Đi chữa khắp các viện lớn bé, cơ sở đông nam gì cũng tìm đến rồi nhưng vẫn không thuyên giảm. Thế nhưng, chỉ sau 2 đợt dùng thuốc của bà lang Ton thì triệu chứng đau dạ dày của bà Tình đã giảm đáng kể và dần bình phục hoàn toàn.

Với bà Ton, bệnh Xương khớp, Trĩ, gan, thậncũng không phải là trở ngại. Bàn tay của bà đã cứu chữa cho hàng ngàn hàng vạn bệnh nhân xa gần. Với mọi bệnh nhân, bà không chỉ là bà đỡ mát tay, là “cầu nối” hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn mà còn là vị “thần” y đa tài vì hầu hết căn bệnh nào từ nhẹ cho đến nặng bà cũng đều “đánh bay” được bằng những phương thuốc gia truyền của gia tộc mình.

Để có được những thành công đó, lương y Ton đã không ngần ngại vất vả khó khăn, hàng ngày vẫn miệt mài lên rừng tìm lá thuốc. Những ngõ ngách của núi rừng, những khu “ẩn náu” của các loại thuốc bà đều nắm rõ nhưng cũng có không ít những loại thuốc khó tìm nên nhiều hôm bà phải lặn lội vào rừng sâu thậm chí sang cả biên giới Lào để tìm bằng được thuốc cho người bệnh.

Vất vả là vậy, nghề thuốc gian truân là vậy nhưng hày ngày bà Ton vẫn dành thời gian gọi điện tâm sự với người bệnh, hỏi han về tình hình sức khỏe và động viên họ cố găng, kiên trì dùng thuốc. Sự bình an, hạnh phúc của người bệnh đã dường như xua tan hết những mỏi mệt để tăng thêm động lực, tiếp sức cho đôi chân của bà lang Ton thêm dẻo dai để đồng hành cùng người bệnh.

Chính tài năng và sự ân cần của lương y Triệu Thị Ton đã giúp cho danh tiếng của bà  ngày một bay cao bay xa. Hiện nay khi nhắc đến việc chữa xương khớp, gout, dạ dày, vô sinh hiếm muộn  người ta thường nhắc ngay tới bà – một người con ưu tú của cộng đồng người Dao tại  Hạ Sơn – Pù Nhi- Mường Lát – Thanh Hóa. Sự tin tưởng của người bệnh và nụ cười sự bình an của người bệnh sau khi dùng thuốc  thuốc của mình chính là phần thưởng vô giá cho những cống hiến không ngừng nghỉ trong gần 30 làm nghề thuốc của lương y Triệu Thị Ton. Mong rằng phương thuốc  này của bà sẽ được lưu truyền mãi để bệnh nhân mọi nơi được bình an.


Để được chữa bệnh xin vui lòng liên hệ

LƯƠNG Y TRIỆU THỊ TON

Chuyên: gout, chữa xương khớp, dạ dày,  ho, trĩ, gan, thận, phụ khoa, vô sinh hiếm muộn…

Địa chỉ: Bản Hạ Sơn – Xã Pù Nhi – Huyện Mường Lát – Tỉnh Thanh Hóa.

Điện thoại: : 01637244594

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu