Tài năng và tâm huyết của lương y Nông Quang Viên

31/08/2015 3:55:48 CH

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu bệnh tại tổ 6 khu Phiêng Quăn, TT Lộc Bình, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. Mặc dầu có nhiều ngã rẽ trước khi đến với nghề gia truyền nhưng bằng tình yêu, tâm huyết lương y Nông Quang Viên đã trở thành một lương y tài ba và đã cứu giúp cho rất nhiều người bệnh trong và ngoài vùng.


Lương y Nông Quang Viên bốc thuốc cho  người bệnh

Vốn mong muốn được làm thầy thuốc chữa bệnh cứu người nhưng lớn lên, vì nhiều lý do khách quan, anh Nông Quang Viên ngày đó đã quyết định theo học trường cơ khí mở rồi làm công nhân tại nhà máy than Na Dương. Mặc dù bận rộn với công việc lái máy nhưng trong tâm trí anh công nhân ngày ấy luôn ấp ủ một tình yêu nồng cháy về cây thuốc và những ý định về một phòng thuốc Đông y trong tương lai để cứu chữa những căn bệnh quái ác cho người nghèo.

Vì tình yêu cây thuốc quá lớn, năm 1992 anh công nhân Nông Quang Viên đã quyết định xin nghỉ chế độ 176 để thực hiện những dự định đã ấp ủ. Thấy con trai mình quá ham mê nghề thuốc và mong muốn con được trở thành một lương y giỏi kế nghiệp gia tiên, bố ông Viên đã cho con địa chỉ của một cao nhân ở Trường An, Quảng Tây, Trung Quốc  (theo tiếng quê ông là Chừng SLây). Theo địa chỉ cha cho, lương y Viên đã  tìm được vị cao nhân Khooc Tạ Dùng, ông thầy này đã giúp cho ông Viên hiểu được những điều căn bản, phân biệt được những vị thuốc, lá thuốc và cách pha chế, bào chế thuốc.

Vốn là người thông minh nhanh nhạy lại có tình yêu to lớn với nghề nên chỉ trong một thời gian, anh Nông Quang Viên đã có thể bốc thuốc chữa bệnh và dần dần anh đã trở thành một vị lương y lành nghề.  Sau thời gian theo học ở Quảng tây, anh Viên đã trờ về quê hương. Áp dụng  những kiến thức học được với bài thuốc bí truyền của gia đình và những kiến thức đọc và sưu tầm được từ sách vở, đồng nghiệp anh Viên đã trở thành một lương y lành nghề và cứu chữa thành công cho rất nhiều bệnh nhân với các chứng bệnh như tai biến, huyết áp, tiểu đường, vô sinh nam, nữ…

Trở thành lương y, ông luôn mong muốn cứu chữa cho thật nhiều những bệnh nhân nghèo khó, những bệnh nhân con em chính sách, hoàn cảnh… Lòng nhiệt thành của ông đối với người bệnh không có lời nào tả nổi. Với bất kể bệnh nhân nào ông đều niềm nở và cứu chữa hết sức mình. Tiếng lành đồn xa, tài nghệ và y đức của lương y Viên đã được bà con trong và ngoài vùng biết tới. hầu hết những bệnh nhân đến với ông đều được chữa khỏi hoàn toàn và rất hài lòng. Có không ít bệnh nhân đã nhận ông là bố , anh, chú kết nghĩa vì thấy biết ơn, khâm phục tài năng của ông. Bệnh nhân Lê Quang Thế  ( 0987.420.663) đã chia sẻ: “Tôi bị mắc bệnh hen phế quản mãn tính, bệnh làm tôi rất khó chịu và mêt mỏi nhất là những lúc thay đổi thời tiết, giao mùa. Tôi đã từng đi đến 5 bệnh viện lớn nhỏ để chữa trị nhưng bệnh không có biểu hiện thuyên giảm. Sau khi hay tin lương y Nông Quang Viên có thể chữa khỏi  căn bệnh này tôi đã về lấy thuốc uống. Chỉ sau 1 thang thuốc bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn . Thật không thể tin được, thuốc của thầy Viên lại hiệu nghiệm đến thế, tôi rất biết ơn thầy vì nhờ thầy mà giờ đây, bất kể thời tiết như thế nào tôi cũng luôn khỏe mạnh và cảm thấy thoải mái.”

Không chỉ có bệnh nhân Thế mà còn rất nhiều những bệnh nhân từng đươc ông chữa trị luôn coi trọng và biết ơn ông như trường hợp bệnh nhân Trần Minh Thảo, Hà Văn Hiếu  ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, hai bệnh nhân này đều bị tai biến à đã được lương y Viên chữa trị thành công. Hay trường hợp bệnh nhân  Hoàng Thị Mai, Chị Mai người Lạng Sơn, bị mắc bệnh tai biến những tưởng tuổi xuân của chị bị cướp đi bởi căn bệnh quái ác, thế nhưng hạnh phúc đã đến với chị. Sau khi uống thuốc của lương y Nông Quang Viên bệnh tai biến của chị đã chấm dứt và hiện tại chị đã lập gia đình và rất hạnh phúc.  

Bênh cạnh việc chữa bệnh tai biến, lương y Nông Quang Viên cũng rất thành công trong việc chữa bệnh huyết áp như trường hợp của bệnh nhân Lê Quang Thế  ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Và đặc biệt lương y Viên còn là “vị thần hạnh phúc” của hàng chục cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muốn. Có những gia đình mòn mỏi chờ đón đứa con yêu quý nhưng đều vô vọng. Thế nhưng sau khi tìm đến với thầy Viên, chỉ sau mấy thang thuốc gia đình họ đã có con và vỡ òa trong hạnh phúc như gia đình của anh Nông văn Ngọc và chị Phùng Thị Dần  ở Đồng Đăng, Lạng Sơn và rất nhiều những bệnh nhân khác….

Luôn trăn trở vì nghề y và luôn tâm niệm “không bao giờ tự mãn với kiến thức của mình” lương y Viên đã xin gia nhập vào hội Đông y thị trấn Lộc Bình (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) để được sinh hoạt và trao đổi kinh nghiệm với các bậc tiền bối, đồng nghiệp. Với tay nghề giỏi và y đức sáng, lương y Viên đã được rất nhiều đồng nghiệp yêu quý, ông cũng không ngần ngại chia sẻ cho đồng nghiệp những vị thuốc hay, bài thuốc quý với mong muốn cứu giúp được thật nhiều bệnh nhân.  Tấm lòng của ông đã được ghi nhận và là tấm gương y đức sáng cho lớp lớp lương y kế cận noi theo

Minh Trang – Tạp chí Đông Y

MỌI THÔNG TIN KHÁM  CHỮA BỆNH XIN LIÊN HỆ

LƯƠNG Y NÔNG QUANG VIÊN

Tổ 6, Khu phố Phiêng Quăn, Thị Trấn Lộc Bình,

huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn
ĐT: 0977305949

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu