Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Một trong những phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng điều trị đau khớp gối hiện nay đó chính là phương pháp cấy chỉ. Cấy chỉ khớp gối hỗ trợ người bệnh giảm đau và giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, tránh khỏi tình trạng khó khăn trong vận động và đi lại.

Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh dễ gặp ở người đã có tuổi do những tổn thương trên bề mặt sụn khớp gối. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến sưng đau khiến người bệnh gặp những khó khăn trong quá trình vận động, trường hợp nặng có thể không đi lại được. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng lão hóa và chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp gây ra thoái hóa khớp gối.

Biểu hiện chính của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có những biểu hiện chính như sau:

 • Đau khớp gối: Người bệnh gặp phải tình trạng đau mặt trước hoặc trong khớp gối, đặc biệt khi vận động hoặc chuyển từ tư thế thế ngồi sang đứng thì sẽ càng bị đau hơn. Thời gian đầu thường sẽ bị đau âm ỉ, không liên tục, giai đoạn sau sẽ đau nhiều và kéo dài hơn, thường xuất hiện khi thực hiện các động tác như lên xuống bậc thang, quỳ gối hay ngồi xổm
 • Cứng khớp gối: Tình trạng này thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới thức dậy hoặc khi bất động lâu. Khi người bệnh cố gắng cử động tình trạng này sẽ được cải thiện
 • Sưng khớp gối: Khớp gối có thể sưng to lên do tràn dịch. Nếu bị thoát vị màng hoặc dịch khớp gối thì có thể xuất hiện khối u ở vùng khoe của mặt sau khớp gối
 • Biến dạng khớp gối: Biểu hiện chính đó là người bệnh có thể đi kiểu vòng kiềng cho chân bị lệch trục hoặc chân chữ X
 • Teo cơ: thường xuất hiện ở mặt trước đùi do không vận động
 • Khớp gối xuất hiện các tiếng kêu “lạo xạo” khi cử động
 • Những trường hợp nặng, thoái hóa khớp gối kết hợp giãn dây chằng gối sẽ khiến người bệnh dễ sưng viêm khớp gối, ngồi lâu sẽ khó đứng dậy. Có những trường hợp đứt bán phần hoặc toàn bộ dây chằng khớp gối sẽ bị đau khi vận động, đi lại.
biểu hiện của thoái hóa khớp gối
Biểu hiện của thoái hóa khớp gối

Biến chứng của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối sẽ khiến cho người bị bệnh cảm giác khó chịu và gây ra những hạn chế trong quá trình vận động. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bị bệnh thoái hóa khớp gối và gây ra các biến chứng như:

 • Vôi hóa sụn khớp
 • Biến dạng khớp gối, chân bị cong hoặc vẹo vào trong, ra ngoài
 • Bại liệt, phải sử dụng các phương tiện hỗ trợ như xe đẩy, xe lăn để đi lại
 • Teo cơ, cứng khớp

Ngoài ra, bệnh thoái hóa khớp gối cũng dễ gây ra tình trạng lo âu, rối loạn giấc ngủ, ít vận động nên thường dẫn đến các bệnh khác như tiểu đường, tim mạch, gout…

Điều trị thoái hóa khớp gối cần lưu ý vấn đề gì?

 • Người bệnh cần hạn chế cho khớp gối quá tải bởi vận động và trọng lượng
 • Xây dựng chế độ tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh các tác động mạnh tác động trực tiếp lên khớp gối.
 • Một số hoạt động được khuyến cáo nên thực hiện như đạp xe tại chỗ, bơi, tập dưỡng sinh… phù hợp với các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối
 • Không tùy tiện sử dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ đưa ra. Người bị thoái hóa khớp gối không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà cần có sự tư vấn, hướng dẫn theo chỉ định của các bác sĩ điều trị

Cấy chỉ khớp gối – Phương pháp được chỉ định để điều trị thoái hóa khớp gối

Khác với châm cứu truyền thống dùng kim châm hoặc ngải cứu để kích thích các huyệt trong một khoảng thời gian thì phương pháp cấy chỉ sử dụng chỉ khâu phẫu thuật (chỉ tự tiêu catgut) để cấy ghép vào các huyệt vị và có thời gian tồn lưu tại vị trí các huyệt này trong thời gian 2 – 3 tuần để nhằm giảm đau và tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ tự tiêu catgut vào các vị trị huyệt đạo để duy trì sự kích thích lâu dài, giúp người bệnh giảm đau và hỗ trợ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ catgut là loại chỉ dùng trong phẫu thuật, có khả năng tự tiêu trong vòng từ 14 -21 ngày, làm tăng tái tạo protein, hydrocacbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở các cơ, giúp cho vùng cấy chỉ được cải thiện tuần hoàn máu, tăng trưởng lực các sợi cơ giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra với phương pháp cấy chỉ này còn hỗ trợ phát huy kích thích các huyệt đạo để tạo ra sự cân bằng âm dương trong cơ thể, điều chỉnh chức năng của tạng phủ, giảm tình trạng co cứng cơ và chống teo cơ.

Cấy chỉ được xem là một bước tiến của kỹ thuật châm cứu, phục hồi chức năng hiện đại dựa trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Cấy chỉ trong điều trị thoái hóa khớp gối đã được Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp.

Đối với điều trị thoái hóa khớp gối, người bệnh sẽ được cấy chỉ vào các huyệt vùng khớp gối như huyệt Độc tỵ, Tất nhãn, Huyệt hải, Lương khâu, m lăng tuyền để nhằm giảm đau, giảm cứng khớp và tăng khả năng tuần hoàn máu. Cấy chỉ khớp gối tại các huyệt có tác dụng như:

 • Tại Huyệt Thận: giúp bổ thận và xương
 • Tại Huyệt Dương lăng tuyền bổ cơ
 • Tại Huyệt Tuyệt cốt bổ tủy
Các huyệt cấy chỉ chữa hoái hóa khớp gối
Các huyệt cấy chỉ chữa hoái hóa khớp gối

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ chữa khớp gối

Chỉ catgut là 1 protein và khi tự tiêu sẽ tạo nên phản ứng sinh hóa ngay tại các huyệt vị giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, cải thiện tuần hoàn máu. Chính vì vậy bệnh nhân sẽ được giảm đau và tăng trương lực của các sợi cơ. Phương pháp cấy chỉ khắc phục được các nhược điểm như gây đau, chảu máu giúp người bệnh có được sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra phương pháp này còn mang đến những ưu điểm vượt trội khác như:

 • Phương pháp hiệu quả cao, lâu dài: Bệnh nhân sẽ nhận thấy ngay được hiệu quả từ lần điều trị đầu tiên, tránh tình trạng tái phát xảy ra
 • Không gây đau, không sử dụng thuốc: Phương pháp này mang đến sự an toàn cho sức khỏe người bệnh, người bệnh không cần dùng đến nhiều loại thuốc khác nhau mà vẫn có thể chữa khỏi bệnh
 • Tăng sức đề kháng: Phương pháp này làm tăng phản ứng đồng hóa và giảm phản ứng dị hóa giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, tăng sức đề kháng cho người bệnh.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thời gian điều trị cho 1 lần cấy chỉ thường từ 14 -21 ngày (2-3 tuần), một lần cấy chỉ mất thời gian 5 phút nên phương pháp cấy chỉ khớp gối giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân không có thời gian để châm cứu mỗi ngày.
cấy chỉ chữa khớp gối
Hình ảnh cấy chỉ chữa thoái hoá khớp gối

Phương pháp cấy chỉ có nhiều ưu điểm là vậy tuy nhiên với những người bị dị ứng với chỉ catgut, phụ nữ đang mang thai, người có huyết áp cao hoặc đang bị sốt thì không nên lựa chọn điều trị bằng phương pháp này.

Cấy chỉ là phương pháp đã được áp dụng tại Việt Nam từ những thập niên 70 và cho đến nay phương pháp này đã mang lại những hiệu quả điều trị tích cực. Cấy chỉ khớp gối giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, mang đến nhiều kết quả tuyệt vời cho người bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
dau-nhuc-xuong-khop
bai-thuoc-gout-do-minh-chua-benh-gout-do-tiec-tung-cuoi-nam
thuoc-colchicine
chua-dau-than-kinh-lien-suon-bang-dong-y
bai-tap-gai-cot-song