Đông trùng hạ thảo là loại biệt dược có giá trị vô cùng to lớn nên dù rất đắt nhiều người vẫn chấp nhận mua về để sử dụng. Tuy nhiên một số trường hợp lại không có kiến thức trong quá trình bảo quản dẫn đến tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xử lý đông trùng hạ thảo mốc đúng cách tốt nhất.

Nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý có giá rất đắt, chính vì vậy trước khi mua hàng khách hàng đã được khuyến cáo, chú ý cách bảo quản, tránh tình trạng bị hỏng ảnh hưởng đến chất lượng và phí phạm.

Tuy nhiên ở nhiều trường hợp lại không bảo quản kỹ dẫn đến tác động của môi trường, dẫn đến tình trạng đông trùng hạ thảo bị nấm mốc.

Đông trùng hạ thảo bị mốc trắng ở thân không nên sử dụng
Đông trùng hạ thảo bị mốc trắng ở thân không nên sử dụng

Dược liệu bị mốc là một điều cấm kỵ lớn trong y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại vì nó có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được. Chính để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân trong quá trình sử dụng loại dược liệu này, bạn nên có những kiến thức để nhận biết đông trùng hạ thảo có bị nấm mốc hay không.

Dưới đây là những biểu hiện dễ dàng nhận biết có thể nhận dạng bằng mắt thường và khứu giác:

 • Đông trùng hạ thảo xuất hiện các đốm trắng trên thân.
 • Màu sắc bị thay đổi, có thể là các vết sạm đen, không như hình dạng mới mua về.
 • Đông trùng hạ thảo tươi và khô đều có mùi rất đặc trưng khi còn mới, nếu có mùi ẩm mốc, hôi hôi chắc chắn đã gặp tình trạng mốc.
 • Thông thường thì đông trùng hạ thảo tươi có thể dùng trong khoảng 1 tháng, tuy nhiên nếu điều kiện môi trường xấu tác động đông trùng hạ thảo tươi bị mốc là điều không thể tránh khỏi.
 • Đông trùng hạ thảo khô bị mốc sẽ gặp nhiều hơn là loại tươi bởi nó có thời gian sử dụng lâu hơn, và nếu không được bảo quản kỹ sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng nấm mốc. Bạn cần tỉnh táo phát hiện sớm để ngưng sử dụng và có cách xử lý kịp thời.

Giải đáp đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Khi đông trùng hạ thảo bị nấm mốc sẽ bị các loài sinh vật chân hạch này tấn công, sống ký sinh hút hết các dưỡng chất hợp chất có lợi. Sau một quá trình bị nấm mốc không được xử lý đông trùng hạ thảo sẽ bị phân hủy, biến thành một mớ rễ cây rỗng tuếch không có giá trị gì nữa.

Và nếu các loại nấm mốc có độc tính mạnh sống ký sinh trên đông trùng hạ thảo lâu này vẫn được con người sử dụng thì hậu quả là vô cùng nguy hiểm.

Chính vì vậy lời khuyên của chúng tôi là bạn nên bảo quản và thường xuyên theo dõi tình trạng của dược liệu trước khi sử dụng. Nếu bắt gặp tình trạng nấm mốc mới đầu bạn cần phải xử lý bằng các cách thông thường như ngâm rửa bằng nước muối, nước sôi, phơi khô.

Tuy nhiên nếu gặp tình trạng nặng hơn đặc biệt tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc trắng bạn đừng “tiếc của” mà cố sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình. Bởi trong nấm mốc có các thành phần có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, ung thư, hoặc nặng hơn là tử vong rất nguy hiểm.

Hướng dẫn xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc đúng cách

Tùy vào mức độ nhiễm mốc mà ta có cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc đúng cách, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo lời khuyên của các thầy thuốc đông y cũng như bác sĩ thì với mức độ nhiễm mốc khoảng 5% bạn có thể xử lý và dùng bình thường.

Ngâm rửa đông trùng hạ thảo bị mốc bằng nước muối pha loãng để xử lý mốc trắng
Ngâm rửa đông trùng hạ thảo bị mốc bằng nước muối pha loãng để xử lý mốc trắng

Dưới đây là các bước xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc:

 • Loại bỏ các con đông trùng hạ thảo nhiễm mốc quá nặng, tránh lây lan sang những con bình thường
 • Hòa nước muối nồng độ khoảng 20-30% rồi rửa sơ các sợi bị mốc
 • Chần 1-2 lần đông trùng hạ thảo qua nước nóng 65-70 độ C
 • Mang dược liệu phơi khô, hoặc sấy khô đến khi độ ẩm đạt khoảng 13%
 • Đóng gói, hút chân không đông trùng hạ thảo, bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời trực tiếp tác động đến.
 • Để bảo quản được lâu hơn bạn có thể sấy khô, hút chân không cho vào tủ lạnh hoặc có thể mang ngâm mật ong hoặc ngâm rượu.

Với tình trạng bị mốc hơn 5% chúng tôi khuyến cáo bạn nên ngưng sử dụng ngay bởi độc tính trong đó là không thể lường trước được.

Trên đây là các bước xử lý đông trùng hạ thảo khi không may bị mốc bạn có thể tham khảo và làm theo. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dược liệu phục vụ sức khỏe con người bạn nên chú ý bảo quản đúng cách ngay từ đầu, tránh để tiền mất, tật mang nhé.

Cách bảo quản khoa học để tránh tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc

Để không phải xót của và tả hỏa tìm hiểu cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về cách bảo quản loại dược liệu này trước khi mua và sử dụng nó.

Tùy thuộc vào các chế phẩm đông trùng hạ thảo là tươi hay khô mà bạn nên áp dụng những cách bảo quản khác nhau, dưới đây là một số kiến thức cụ thể bạn có thể tham khảo:

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng phương pháp phơi, sấy khô

Thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chỉ khoảng 1 tháng nếu có phương pháp bảo quản khoa học đúng đắn. Chính vì vậy sau khi thu hoạch với số lượng lớn thì cách phơi khô chính là giải pháp tối ưu nhất.

Thực hiện sấy khô để bảo quản trùng thảo lâu hơn
Thực hiện sấy khô để bảo quản trùng thảo lâu hơn

Với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn hiện nay, cùng với sự nhân giống, nuôi trồng ngày càng lớn,năng suất, số lượng cao thì cách phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên đã được thay thế bằng cách sấy khô công nghiệp.

Với phương pháp sấy khô đúng nhiệt độ đông trùng hạ thảo sẽ được đảm bảo về chất dinh dưỡng, độ ẩm, và thời gian sử dụng được lâu hơn.

 • Sau khi được sấy khô đông trùng hạ thảo sẽ được bảo quản trong những túi kín để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt cũng như ánh nắng mặt trời trực tiếp
 • Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô cũng có thể tán thành dạng bột để sử dụng rất tiện và bảo quản dễ dàng hơn.
 • Với phương pháp bảo quản trên thì dược liệu có thể sử dụng lâu hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên thường xuyên kiểm tra nấm mốc để xử lý nhanh, tránh tổn thất nặng hơn về sau

Phương pháp phơi nắng hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo có thể giúp sử dụng trong 2 năm mà không quá lo về vấn đề nấm mốc.

Bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

Đây là cách bảo quản áp dụng cho loại đông trùng hạ thảo tươi và sử dụng trong thời gian ngắn. Bởi nó được sử dụng trong thời gian ngắn nên bạn cần phải thực sự cần trọng trong trong quá trình bảo quản, đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng như vừa mới khai thác.

 • Thời gian bảo quản loại dược liệu này trong tủ lạnh là khoảng 2 tuần
 • Nhiệt độ lý tưởng để đông trùng hạ thảo giữ vững lượng dưỡng chất bên trong là 4-5 độ C
 • Bạn cần phải buộc túi thật kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh sự xâm nhập có hại của các vi khuẩn trong tủ lạnh gây ra tình trạng biến chất, rất nguy hiểm với sức khỏe của con người.

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách hút chân không

Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sử dụng trong khoảng 1 tháng thì hút chân không là cách rất lý tưởng, bởi nó đảm bảo cách ly hoàn toàn với môi trường chân không bên ngoài, tạo ra những tác nhân gây nấm mốc, xâm lấn của vi khuẩn với dược liệu

 • Cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon đã được khử khuẩn và hút chân không bằng máy.
 • Phải đảm bảo trong túi đã được hút hết không khí trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.
 • Nhiệt độ khoảng 4-5 độ C của tủ lạnh là điều kiện rất an toàn nhất
 • Sau khi lấy một lượng nhất định ra sử dụng bạn phải cho vào túi và hút chân không ngay, tránh sự chênh lệch bất thường nhiệt độ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển

Ngâm rượu tránh tình trạng bị mốc

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo lâu nhất mà không lo sợ bị nấm mốc hay sự xâm hại của các loại vi khuẩn gây hại.

Ngâm rượu thuốc để bảo quản và có thể sử dụng được lâu hơn
Ngâm rượu thuốc để bảo quản và có thể sử dụng được lâu hơn

Cách ngâm rượu như sau, bạn có thể thêm các dược liệu khác như kỷ tử khô, nấm linh chi, nhân sâm,… đều được.

 • Sau khi lựa chọn những con đông trùng hạ thảo tốt, không bị nấm mốc hư hại bạn chỉ cần sơ chế qua nước muối loãng, rồi rửa sạch lại với nước sạch.
 • Cho dược liệu vào bình ngâm với rượu, bịt kín không để không khí bên ngoài lọt vào.
 • Ngâm trong khoảng 1 tháng thì rượu thuốc có thể sử dụng được. Để đạt được mùi vị ngon hơn bạn có thể ngâm lâu hơn.

Với phương pháp này bạn sẽ có một thức uống trên cả tuyệt vời mà lại chẳng lo vấn đề dược liệu đắt tiền này bị mốc nữa. Tuy nhiên để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất với cơ thể bạn cần phải uống có liều lượng và được sự cho phép bác sĩ.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong tránh nấm mốc

Với những chị em đam mê làm đẹp thì món đông trùng hạ thảo ngâm mật ong không thể không biết. Đây không chỉ là thức uống đầy mỹ vị và công dụng nó còn là một phương pháp giúp đông trùng hạ thảo không bị nấm mốc

 • Nguyên liệu: 100g đông trùng hạ thảo, 1 lít mật ong rừng, 1 hũ đựng sạch
 • Chuẩn bị: Rửa sạch đông trùng hạ thảo, cho các nguyên liệu trên vào hũ bịt kín miệng, không để không khí lọt vào bên trong.

Khoảng 1 tuần sau bạn đã có thể sử dụng, để càng lâu càng thơm ngon tuyệt vời mà không lo bị nấm mốc, hư hỏng.

Trên đây là những thông tin thú vị và bổ ích giúp bạn có cái nhìn toàn diện về đông trùng hạ thảo bị mốc – dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khoa học. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan và thông minh sáng suốt hơn trong quá trình sử dụng loại dược liệu bạc tỷ này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Messenger