Huyệt bể quan nằm tại mặt trước đùi và thuộc huyệt thứ 31 của kinh vị. Huyệt này có tác dụng điều trị rất tốt các bệnh tại vùng chậu, chi dưới và đặc biệt có ích cho sự phục hồi di chứng liệt sau tai biến. Nếu muốn hiểu thêm vị trí và tác dụng của huyệt này, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Thế nào là huyệt bể quan? Tìm hiểu vị trí của huyệt

Theo Trung Y Cương Mục, trong “bể quan” thì bể có nghĩa là khớp háng khi chuyển động, còn quan là tạo thành khe. Do huyệt nằm ngay thẳng trên khớp này nên chúng được gọi với cái tên bể quan (hoặc bễ quan).

Về đặc tính thì đây là huyệt thứ 31 của kinh vị, có tác dụng điều trị một số bệnh tại vùng chậu hoặc chi dưới.

Về vị trí, huyệt nằm ở vùng phễu đùi, ở điểm gặp nhau của đường ngang qua xương mu và  đường dọc qua gai chậu trước trên. Khu vực này sẽ hình thành chỗ lõm, được tạo bởi cơ căng cân đùi và cơ may. Huyệt bể quan nằm ngang huyệt hội âm, trên huyệt phục thở 6 thốn và trên lằn gối chân 13 thốn.

Khi giải phẫu huyệt vị, chúng ta có thể thấy:

 • Phần dưới da vùng huyệt là cơ căng cân đùi và góc cơ may, khe của cơ đáy – chậu, cơ thẳng trước đùi và cơ rộng giữa đùi, xương đùi.
 • Thần kinh vận động gồm nhánh của dây thần kinh mông trên, nhánh của dây thần kinh đùi và các ngành ngang của đám rối thắt lưng.
 • Tiết đoạn thần kinh L2 sẽ chi phối phần da ở vùng huyệt.
Vị trí của huyệt bể quan
Vị trí của huyệt bể quan

Các công dụng của huyệt bể quan

Với vị trí là điểm gặp nhau của đường dọc qua gai chậu trước trên và đường ngang qua xương mu, huyệt bể quan sẽ có tác dụng thông kinh lạc và trừ phong thấp. Bên cạnh đó, huyệt vị này còn có khả năng điều trị tốt những bệnh lý như:

 • Đau háng, đau đùi, đau lưng, tê chân và co duỗi khó khăn.
 • Viêm hạch bẹn và viêm cơ đáy chậu.
 • Liệt vùng chi dưới và liệt vùng nửa người.

Thông thường, các lương y có thể tác động vào huyệt bể quan một cách độc lập hoặc phối với huyệt khác để gia tăng hiệu quả. Các hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Kết hợp thừa phù và ủy trung: Chữa khớp đùi vế đau.
 • Kết hợp thừa phù, hoàn khiêu, phong thị, túc tam lý: Chữa tình trạng tê chi dưới và đi lại khó khăn.

Hướng dẫn cách tác động huyệt bể quan để trị bệnh

Nếu muốn chữa bệnh bằng huyệt bể quan, các lương y thường sử dụng 2 phương pháp chính là châm cứu và bấm huyệt. Tuy nhiên, những biện pháp này đều có ưu điểm và hạn chế nhất định.

Cách châm cứu

Việc sử dụng kết hợp kỹ thuật châm (kim châm) và cứu (hơ tại vị trí huyệt) là phương pháp tác động sâu. Do đó, nó có khả năng loại trừ nhiều bệnh lý một cách nhanh chóng và triệt để.

Tuy nhiên, biện pháp này có kỹ thuật tương đối phức tạp và chỉ người có kiến thức chuyên môn mới có thể thực hiện được.

Hướng dẫn bấm huyệt

Nếu so với châm cứu thì biện pháp bấm huyệt là kỹ thuật đơn giản hơn vì chỉ dùng bàn tay tác động phía ngoài da. Vì vậy, những người không có chuyên môn cũng có thể thực hiện cách chữa này.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp là chỉ được sử dụng như một cách hỗ trợ. Đồng thời, hiệu quả điều trị cũng sẽ kém hơn so với những cách khác.

Hướng dẫn cách phối hợp các vùng để châm cứu, bấm huyệt.
Hướng dẫn cách phối hợp các vùng để châm cứu, bấm huyệt.

Hướng dẫn: Khi đã xác định được vị trí bể quan, bạn có thể bấm huyệt bằng cách ấn giữ huyệt hoặc vừa ấn vừa day. Trong quá trình day bấm, bạn cần chú ý dùng lực đủ mạnh và tác động trong thời gian ít nhất từ 1 – 3 phút để phát huy hiệu quả trị bệnh.

Một số lưu ý khi bấm huyệt bể quan

Nếu muốn đảm bảo an toàn và gia tăng tác dụng của huyệt bể quan đối với việc chữa bệnh, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Không nên day bấm quá mạnh vì có thể làm bầm tím trên bề mặt và kiến các tổ chức dưới da bị tổn thương.
 • Đối tượng không được bấm huyệt là người bệnh đang sốt, phụ nữ có thai, người có sức khỏe yếu, bệnh nhân xương khớp mạn tính.
 • Trước khi bấm, bạn cần cắt ngắn móng tay để không làm trầy xước da.
 • Nhớ vệ sinh tay và khu vực da cần tác động sạch với mục đích không để nhiễm trùng.
 • Bạn tuyệt đối không tác động lên vùng da có vết thương hoặc bị trầy xước bầm tím, viêm nhiễm.
 • Nếu muốn tránh làm tổn thương dạ dày, bạn không được day ấn huyệt sau khi uống rượu bia hoặc khi đang ăn quá no hay quá đói.
 • Trước khi bấm huyệt, cần kiểm tra mật độ khoáng xương đối với những người trên 45 tuổi.
 • Hoạt động bấm huyệt cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Do đó, nếu thấy chân mềm hoặc cảm nhận được sự bất thường, bạn nên thông báo ngay với thầy thuốc để được xử lý kịp thời.
Hãy đến địa chỉ chữa bệnh uy tín để có thể điều trị một cách an toàn hiệu quả
Hãy đến địa chỉ chữa bệnh uy tín để có thể điều trị một cách an toàn hiệu quả

Huyệt bể quan là một trong những huyệt tương đối quan trọng của cơ thể. Vì huyệt này nằm ở vùng đùi nên nếu gặp phải vấn đề viêm đau tại chi dưới hoặc bị di chứng liệt do tai biến mạch máu não, bạn hoàn toàn có thể áp dụng huyệt này để hỗ trợ trị bệnh.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan