Huyệt khúc cốt là huyệt khá quan trọng trong hơn 100 huyệt vị trên cơ thể. Huyệt này cùng các bộ phận khác có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, lưu thông khí huyết và chữa các chứng bệnh liên quan đến can thận ở cả đàn ông và phụ nữ.

Vị trí huyệt khúc cốt

Huyệt khúc cốt có tên gọi khác là Niệu Bao, Khuất Cốt, Hồi Cốt và xuất từ Giáp ất kinh. Huyệt này thuộc huyệt thứ 2 của mạch Nhâm, cùng huyệt Hội của mạch và kinh Túc Quyết Can chủ trị các bệnh về can.

Theo ghi chép, khúc có nghĩa là cong, còn cốt nghĩa là xương. Như vậy, khúc cốt chính là phần xương cong ở dưới rốn theo nhâm mạch của con người.

Hình ảnh huyệt khúc cốt
Hình ảnh huyệt khúc cốt

Vậy, câu hỏi đặt ra là huyệt khúc cốt nằm ở đâu? Trên cơ thể người, huyệt nằm trên xương mu, dưới huyệt Trung Cực 1 tấc (ở ngay chỗ lõm chính giữa của bờ xương mu trên). Còn theo y học hiện đại, khúc cốt được gọi là đáy của bàng quang khi rỗng ở nam giới, cũng được coi là đáy của tử cung khi phái nữ không mang thai.

Tác dụng huyệt khúc cốt

Trên cơ thể, mỗi huyệt đạo đều đóng một vai trò nhất định. Khi mắc các bệnh liên quan, người ta sẽ tìm tới vị trí của huyệt vị để tiến hành bấm huyệt, châm cứu hoặc diện chẩn.

Đây là cách làm sẽ hỗ trợ quá trình điều trị vừa an toàn vừa hiệu quả. Nếu chăm chỉ áp dụng, bạn có thể đẩy lùi một số bệnh như:

Trị viêm bàng quang

Theo Đông y, bàng quang thuộc chứng ngũ lâm và sẽ gây ra nhiều biểu hiện khác nhau như tiểu ra sỏi, ra máu, tiểu khó… Căn nguyên chính gây bệnh là do chứng thấp nhiệt xâm phạm khiến cơ thể bị viêm nhiễm và làm khí huyết khó lưu thông.

Trong số tất cả các huyệt đạo thì huyệt có tác động đến bàng quang nhiều nhất chính là khúc cốt. Nếu bạn bấm huyệt này có thể đả thông kinh mạch, hỗ trợ hấp thụ thuốc và cải thiện triệu chứng mà bệnh viêm bàng quang gây ra.

Điều trị thoát vị đĩa đệm xương chậu

Có rất nhiều dạng thoát vị đĩa đệm, trong đó dạng có thể trị bằng bấm huyệt là thoát vị ở vùng xương chậu. Với vị trí đặc biệt, huyệt khúc cốt sẽ giúp nối các đường kinh mạch cột sống với xương chậu. Đó là lý do khi bấm huyệt này, bạn có thể giúp làm giảm cơn đau khi thoát vị chèn ép rễ thần kinh.

Trị di tinh, mộng tinh, liệt dương cho phái nam

Những quý ông đang gặp vấn đề về sinh lý như mộng tinh, di tinh, liệt dương có thể được chỉ định bấm huyệt khúc cốt. Phương pháp này vừa mang tới hiệu quả cao lại là hướng chữa bệnh an toàn, không xâm lấn.

Lý do nhiều quý ông chọn chữa bệnh bằng Đông y là vì y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân chính gây yếu sinh lý do máu khó lưu thông khiến những tác nhân từ bên ngoài xâm nhập và ảnh hưởng đến những cơ quan này.

Huyệt khúc cốt có thể trị các bệnh lý liên quan đến thận ở cả nam và nữ
Huyệt khúc cốt có thể trị các bệnh lý liên quan đến thận ở cả nam và nữ

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị bệnh

Muốn đạt được tác dụng khi tác động vào khúc cốt và phát huy được tác dụng, người bệnh cần xác định đúng vị trí để bấm huyệt chính xác. Cách tác động vào huyệt khúc cốt như sau:

  • Bước 1: Nằm xuống giường, ghế hoặc mặt phẳng. Lúc này, bạn nên để tinh thần được thư giãn và tránh căng thẳng để có thể tập trung bấm huyệt.
  • Bước 2: Dùng tay xác định vị trí của huyệt đạo trên cơ thể.
  • Bước 3: Khi đã tìm đúng huyệt này, bạn hãy dồn hết lực vào đầu ngón tay rồi ấn, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, vừa day vừa bấm. Nếu bấm huyệt để giảm đau, người bệnh sẽ cảm nhận được các thay đổi nhất định trên cơ thể.
  • Bước 4: Bấm trong 1-3 phút, giữ nguyên tư thế rồi bỏ tay, lặp lại khoảng 5-7 lần sẽ thấy hiệu quả.
Hướng dẫn châm cứu, bâm huyệt để đạt được hiệu quả ưng ý
Hướng dẫn châm cứu, bâm huyệt để đạt được hiệu quả ưng ý

Lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt khúc cốt

Vì đây là phương pháp đông y, dựa theo nguyên lý nên bạn cần lưu ý một số vấn đề nếu muốn phát huy tác dụng tốt nhất. Những điểm người bệnh cần quan tâm là:

  • Nếu châm cứu, hãy thực hiện theo hướng thẳng sâu từ 0.3 – 1.5 tấc, cứu trong 10 – 45 phút sẽ thấy hiệu quả.
  • Trước khi tác động vào huyệt, bạn cũng nên đi tiểu trước để loại bỏ nước tiểu trong bàng quang.
  • Những đối tượng là phụ nữ mang thai không nên châm cứu hoặc bấm huyệt này vì có thể dẫn đến sảy thai.
  • Tốt nhất, bạn không nên tự châm cứu tại nhà mà hãy đến cơ sở YHCT uy tín để các bác sĩ có tay nghề cao thực hiện an toàn, hiệu quả.

Bất cứ huyệt đạo nào, bao gồm cả huyệt khúc cốt cũng đều mang tới lợi ích quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả khả quan nhất, bạn nên tham vấn thông tin từ những người có chuyên môn chứ không tự ý điều trị tại nhà.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan