Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Bệnh án thoát vị đĩa đệm trong cả đông y và tây y được xem là thứ cực kỳ quan trọng bởi nhìn vào đó bác sĩ sẽ thấy được tiền sử bệnh, quá trình điều trị của bệnh nhân như thế nào, hiệu quả chữa trị ra sao. Bệnh án của mỗi người được bảo mật bởi bệnh viện nơi bạn khám, nhân viên bệnh viện không được phép tự ý tiết lộ bệnh án của bệnh nhân khi không được phép. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Bệnh án thoát vị đĩa đệm và thông tin cần biết
Bệnh án thoát vị đĩa đệm và thông tin cần biết

Bệnh án thoát vị đĩa đệm gồm những thông tin gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến, theo thời gian tỉ lệ mắc bệnh này đang ngày một gia tăng. Nhiều người lầm tưởng cho rằng đây là căn bệnh xương khớp tuổi già mà không biết rằng, đối tượng trẻ tuổi mắc bệnh có xu hướng tăng một cách đáng báo động.

Đến các bệnh viện lớn như Việt Đức, 108 hoặc tham gia các hội nhóm thoát vị đĩa đệm trên facebook, bạn sẽ không khó để bắt gặp các trường hợp mắc bệnh chỉ mới 26, 27 tuổi, độ tuổi quá trẻ để phải chịu đựng bệnh xương khớp nguy hiểm này.

Khi bạn đến thăm khám và điều trị bệnh nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng dù là ngoại trú hay nội trú, mỗi người đều sẽ được cấp một bệnh án riêng. Hồ sơ bệnh án được dùng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị, theo dõi tình trạng diễn biến của bệnh để đánh giá về kết quả, phác đồ chữa.

Sau đây là thông tin của một bệnh án thông thường, mọi người có thể tham khảo.

Phần tóm tắt thông tin cá nhân

Phần này sẽ gồm các thông tin cá nhân người bệnh bao gồm:

  • Họ tên
  • Giới tính
  • Độ tuổi
  • Dân tộc
  • Mã số bảo hiểm y tế
  • Địa chỉ
  • Nghề nghiệp
  • Ngày khám
  • Ngày nhập viện
  • Lý do thăm khám

Lý do thăm khám của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường là thấy triệu chứng đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội ở khu vực thắt lưng, cổ, bả vai hay chân tay… Cơn đau kéo dài nhiều ngày không đỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần người bệnh.

Tiền sử bệnh của bệnh nhân

Ngoài phần tóm tắt thông tin cá nhân sẽ đến phần tiền sử bệnh gồm các thông tin trước đây bạn đã mắc bệnh gì hay chưa? Đã chữa chưa, trong gia đình có ai mắc bệnh không….

Bệnh án hiện tại

Bác sĩ sẽ ghi chẩn đoán hiện tại tình trạng bệnh của bạn như thế nào, dấu hiệu ra sao.

Chẩn đoán

Sau khi nghiên cứu về bệnh án hiện tại, khám lâm sàng và thực hiện các thủ tục xét nghiệm nếu có, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh.

Phác đồ điều trị

Dựa vào chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp với tình trạng bệnh mỗi người.

Trên đây là những thông tin sơ lược về hồ sơ bệnh án của mỗi người. Để hiểu rõ hơn tapchidongy.org sẽ trích dẫn sơ lược hồ sơ bệnh án của một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm sau khi được bệnh nhân này đồng ý.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến sẽ gây nguy hiểm nếu không được điều trị sớm
Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến sẽ gây nguy hiểm nếu không được điều trị sớm

Bệnh án được lưu trữ bao lâu?

Hồ sơ bệnh án thoát vị đĩa đệm cũng như hồ sơ bệnh án các loại bệnh khác đều được lưu trữ ít nhất là 10 năm theo quy định. Đặc biệt các loại bệnh án về tai nạn sẽ được lưu trữ 15 năm, người tử vong, người bệnh tâm thần là 20 năm. Đó là thời gian tối thiểu để lưu trữ, ngoài thời gian này có thể bệnh án sẽ bị hủy.

Vật lý trị liệu ngăn biến chứng xấu của bệnh thoát vị đĩa đệm
Vật lý trị liệu ngăn biến chứng xấu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo quy định của Bộ Y Tế, hồ sơ bệnh án mỗi người cần được bảo mật, đảm bảo quyền riêng tư, không được phép tiết lộ. Việc khai thác bệnh án được quyết định bởi người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh chỉ dành cho các trường hợp sinh viên nghiên cứu, đại diện cơ quan nhà nước cần nghiên cứu, người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh cần xem.

Trên đây là thông tin bệnh án thoát vị đĩa đệm người bệnh cần nắm được. Đây là bệnh lý nguy hiểm, có thể khiến người bệnh bại liệt vĩnh viễn nếu không chữa sớm do đó mọi người hãy chủ động hơn trong việc chữa trị, tìm đúng thầy đúng thuốc, giải quyết kịp thời nhằm ngăn ngừa biến chứng.

Thông tin nên đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
thoat-vi-dia-dem-chen-day-than-kinh
bai-thuoc-dan-gian-chua-thoat-vi-dia-dem
bi-gout-co-nen-an-trung
la-voi-chua-benh-gout
hoat-huyet-phuc-cot-hoan-giai-phap-hieu-qua-cho-benh-ly-xuong-khop
thoat-vi-dia-dem-dot-song-co
chua-dau-than-kinh-lien-suon-bang-dong-y