Thầy Đỗ Đức Ngọc Khí Công Y Đạo

Cập nhật lúc 17:36 - 15/04/2024
5/5 - (1 bình chọn)
Lương Y
Sáng lập Khí Công Y Đạo

information Giới thiệu

Khí Công Y Đạo là một ngành Y học bổ sung được ra đời nhằm mục đích bổ sung cho những thiếu sót của Đông y và Tây y. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Tạp Chí Đông Y sẽ cung cấp chi tiết thông tin liên quan đến Thầy Đỗ Đức Ngọc Khí Công Y Đạo và những kiến thức hữu ích về ngành Y học này.

Nguồn gốc hình thành bộ môn Khí Công Y Đạo Thầy Đỗ Đức Ngọc

Thầy Đỗ Đức Ngọc là người đã sáng lập ra môn Khí Công Y Đạo Việt Nam từ năm 1980 và truyền dạy môn này tại Sài Gòn. Bộ môn này đã được thầy truyền bá rộng rãi hơn từ năm 1993 - Thời điểm thầy sang định cư tại Canada.

Giải thích về nguồn gốc hình thành môn Khí Công Y Đạo, thầy Đỗ Đức Ngọc cho biết năm 1972 thầy bị đau cánh tay trái, không thể cử động đưa ra trước hoặc sau được, đặc biệt bệnh ngày càng nghiêm trọng, không rõ nguyên nhân và sử dụng các loại thuốc Đông y hay Tây y đều không có hiệu quả.

Sau khi đọc sách và tìm hiểu phương pháp tác động huyệt đạo, thầy đã dò theo các đường kinh mạch tìm huyệt chữa bệnh. Một lần vô tình bấm phải huyệt Tiểu Hãi và thấy cảm giác dễ chịu vô cùng, sau đó tiếp tục day ấn với lực đạo mạnh hơn thì cuối cùng tay khỏi hẳn.

Dựa vào những suy ngẫm và lý luận, thầy Đỗ Đức Ngọc đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh do do thầy đã có thời gian bị khủng hoảng tinh thần do công việc. Điều này dẫn đến khí huyết kém lưu thông, cơ thể nhức mỏi, ăn ngủ không ngon. Đây cũng là lý do vì sao thầy đã áp uống thuốc Đông - Tây y đều không có tác dụng.

Sau một thời gian dài tập trung nghiên cứu, thầy Đỗ Đức Ngọc đã cho ra đời một ngành Y học bổ sung cho thiếu sót của Đông y và Tây y chính là môn Khí Công Y Đạo Việt Nam.

thay-do-duc-ngoc-khi-cong-y-dao
Thầy Đỗ Đức Ngọc là người đã sáng lập ra môn Khí Công Y Đạo

Phân tích khái niệm bộ môn Khí Công Y Đạo

Khí Công Y Đạo là phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống, vận động cơ thể, tập thở thiền điều dưỡng tinh thần để chuyển hóa năng lượng thành khí, giúp điều trị bệnh và phục hồi cơ thể. Phân tích cụ thể ý nghĩa:

 • Chữ “Khí”: Nghĩa là hơi thở, khí hóa, sinh hóa, chuyển hóa tinh thành khí và chuyển khí hóa thần.
 • Chữ “Công”: Mang ý nghĩa là công phu, tập kiểm soát hơi thở thông qua cách chuyển tinh hoá khí và chuyển khí thành thần.
 • Chữ “Y”: Là tìm hiểu y lý, nguyên nhân gây bệnh để có cách điều chỉnh cho khỏi bệnh.
 • Chữ “Đạo”: Là tu tâm dưỡng tính nhu hòa để duy trì và bảo tồn nội lực của “Tinh - Khí - Thần” (nội lực của “tinh” là tinh lực, nội lực của “khí” là khí lực, nội lực của “thần” là thần lực).

Mục đích của Khí Công Y Đạo là giúp điều chỉnh “Tinh - Khí - Thần” hòa hợp, giúp cơ thể có đầy đủ tinh lực, khí lực và thần lực. Từ đó giúp con người có cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần tốt.

Nội dung của Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

Sau nhiều năm nghiên cứu, thầy Đỗ Đức Ngọc Khí Công Y Đạo đã đúc rút được 3 nội dung cốt lõi của bộ môn này như sau:

Điều chỉnh Tinh

Điều chỉnh tinh (tinh thần) thông qua ăn uống hoặc dùng thuốc giúp cân bằng âm dương và tăng cường thêm tinh lực cho cơ thể.

Lấy ví dụ cụ thể cho những người bị huyết áp: Nguyên tắc điều chỉnh Tinh là người bệnh huyết áp thấp không được nạp vào cơ thể những loại đồ ăn, thức uống làm giảm huyết áp. Ngược lại, người bệnh huyết áp cao không được ăn những thực phẩm hoặc thức uống gây tăng huyết áp.

Điều chỉnh Khí

Để điều chỉnh khí, trong Khí Công Y Đạo nhấn mạnh phương pháp động công, tức là tập luyện giúp cơ thể bền bỉ, khai thông khí huyết tại vị trí bế tắng, khai mở huyệt của Kỳ kinh Bát mạch và khai mở luân. Thông qua sự đồng bộ giữ động tác và hơi thở cùng nhịp sinh học trao đổi chất của âm dương, khí huyết tự khai mở được vòng Tiểu Chu Thiên và Đại Chu Thiên trong cơ thể. Từ đó tăng cường khả năng tự điều chữa bệnh và phòng ngừa bệnh cho bản thân, đồng thời cũng có khí lực và thần lực giúp chữa bệnh cho người khác mà không sợ mệt hoặc mất khí.

thay-do-duc-ngoc-khi-cong-y-dao
Các bài tập động công tuân theo quy luật trong dương có âm

Các bài tập động công tuân theo quy luật trong dương có âm, trong âm có dương, đảm bảo các động tác phù hợp hơi thở của từng người bệnh. Các thế khí công này chú trọng vào điều chỉnh khí hóa của hệ thống Tam Tiêu, điều chỉnh thần kinh, chuyển khí chạy theo vòng Nhâm - Đốc, thông khí huyết cho hệ thống lục phủ ngũ tạng, tăng cường khí hoạt động cho Tam tiêu (bao gồm Tông khí, Ngũ tạng khí và Nguyên khí).

 • Khí của vùng thượng tiêu (Tông khí): Được Đan điền Khí vận hành bởi hơi thở của phế khí, tăng cường nhờ quá trình hít thở sâu cho dưỡng khí vào đầy phổi. Việc tích lũy được nhiều dưỡng khí trong phổi đồng nghĩa tăng lượng oxy trong phổi, mang đến tác dụng tăng hồng cầu và ổn định tuần hoàn tim mạch ổn.
 • Khí của vùng trung tiêu (Ngũ tạng khí): Được Đan điền Thần vận hành bởi khí tại lục phủ ngũ tạng. Gia tăng khí sẽ giúp tăng cường chức năng lục phủ ngũ tạng, hỗ trợ quá trình hấp thụ và lưu thông khí huyết khắp kinh mạch trên cơ thể.
 • Khí của vùng hạ tiêu (Nguyên khí): Do Đan điền Tinh vận hành từ Nguyên khí Tiên thiên bẩm sinh tích lũy tại Thận. Khí được duy trì và tiếp nạp do ăn uống, tập luyện. Khi Nguyên khí Tiên thiên hoạt động mạnh sẽ tăng cường chức năng của thận, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Khi 3 loại khí gồm Tông khí, Ngũ tạng khí và Nguyên khí hòa hợp sẽ chọn lọc được Cốc khí. Sau quá trình sinh hóa và chuyển hóa, Cốc khí phân thành thành hai loại khí quan trọng là Vinh khí (nuôi dưỡng cơ thể phát triển) và Vệ khí (giúp điều hòa tuần hoàn máu, điều chỉnh lượng hồng cầu, bạch cầu, huyết bản, huyết thanh, các loại hormon và các loại kháng thể bảo vệ cơ thể).

Điều chỉnh thần

Theo quy luật âm dương hòa hợp, để điều chỉnh thần sẽ thực hiện tập tĩnh công, nghĩa là phần âm chuyển hóa khí để làm mạnh chức năng thần kinh. Tĩnh công hội đủ ba yếu tố là điều thân, điều ý và điều tức.

 • Điều thân: Thực hiện bằng cách tập thở ở tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Điều hòa hơi thở đúng sẽ giúp thay đổi chức năng co bóp của tim, từ đó cải thiện nhịp tim ổn định. Hiệu quả này cũng đã được kiểm chứng bằng phương pháp đo điện tâm đồ.
 • Điều ý: Tùy vào mục đích như chữa bệnh, tăng cường khí hóa, cần an thần hay tăng huyết,... Điều ý sẽ tập trung vào những vị trí khác nhau như Đan điền thần, Đan điền khí, Đan điền tinh,...
 • Điều tức: Là tập điều hòa hơi thở đảm bảo chậm, sâu, nhẹ, lâu, đều, tự nhiên để giúp khai thông huyệt đạo trên mạch Nhâm - Đốc giúp cho tinh - khí - thần hòa hợp, vận hành liên tục theo vòng Tiểu chu thiên giúp tạo hệ thống tự động phòng chống bệnh trong cơ thể.

Đã có rất nhiều người tập tĩnh công, điều chỉnh nhịp thở trong một thời gian và thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, các bệnh lý kinh niêm tự biến mất mà không cần dùng thuốc, đặc biệt là các bệnh như đau nhức xương khớp, đau đầu, chóng mặt, huyết áp, tiểu đường, cảm cúm, dị ứng, ho hen,...

thay-do-duc-ngoc-khi-cong-y-dao
Nhiều người thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng phương pháp này

Tham khảo Bộ Sách 13 Cuốn Khí Công Y Đạo - Đỗ Đức Ngọc

Thầy Đỗ Đức Ngọc đã tổng hợp những kiến thức liên quan để Khí Công Y Đạo một cách chi tiết và bài bản, giúp truyền bá rộng rãi bộ môn này đến cộng đồng. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo Bộ Sách 13 Cuốn Khí Công Y Đạo - Đỗ Đức Ngọc. Nội dung chính của từng cuốn như sau:

 • Khí Công Y Đạo - Triệu Chứng Lâm Sàng Học.
 • Khí Công Y Đạo - Quy Kinh Chuẩn Pháp – Phương Pháp Chữa Bệnh Mới.
 • Khí Công Y Đạo - Tự Day Ấn Huyệt Chữa Bệnh – Bệnh Tim Mạch & Huyết.
 • Khí Công Y Đạo - Khám Định Bệnh Bằng Máy Đo Huyết Áp.
 • Khí Công Y Đạo - Tự Học Day Ấn Huyệt Chữa Bệnh Hô Hấp.
 • Khí Công Y Đạo - Tự Học Day Ấn Huyệt Chữa 104 Bệnh Cấp Cứu Thường Gặp.
 • Khí Công Y Đạo - Huyết Áp Giả Và Bệnh Ung Thư.
 • Khí Công Y Đạo - Chữa Bệnh Cao Huyết Áp.
 • Khí Công Y Đạo - Sổ Tay Tìm Huyệt.
 • Khí Công Y Đạo - Chữa Bệnh Tiểu Đường Và Biến Chứng.
 • Khí Công Y Đạo - Bước Đầu Hướng Dẫn Luyện Khí Công.
 • Khí Công Y Đạo - Tìm Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh.
 • Khí Công Y Đạo - Thực Tập Ấn Huyệt – Khả Năng Chữa Bệnh Tuyệt Diệu Bằng Huyệt Bệnh Tiêu Hóa Trường.

Ngoài ra, để Học Khí Công Y Đạo cùng Thầy Đỗ Đức Ngọc, bạn có thể tham gia các khóa học do chính Thầy giảng dạy hoặc qua video hướng dẫn, tham gia cộng đồng Khí Công Y Đạo để được chia sẻ, hỗ trợ và học hỏi.

Trên đây là thông tin chi tiết về Thầy Đỗ Đức Ngọc Khí Công Y Đạo. Việc luyện tập đều đặn, kiên trì sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Đây thực sự là một ngành Y học bổ sung cần được khai thác sâu hơn nữa để tạo ra các giải pháp phục hồi và tăng cường sức khỏe cộng đồng.

Chuyên gia liên quan