Huyệt Đầu Duy được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh lý phổ biến. Cụ thể huyệt đạo này chủ trị các chứng bệnh chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, hoặc bệnh liên quan đến mắt. Vậy vị trí của huyệt Đầu Duy ở đâu? Cách xác định và bấm huyệt vị này như thế nào? 

Huyệt Đầu Duy là gì? Xác định vị trí của huyệt

Huyệt Đầu Duy đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống huyệt đạo trên cơ thể người. Huyệt đạo này mang đến nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Việc tìm hiểu chính xác về huyệt đạo sẽ giúp người bệnh có phương hướng chữa bệnh phù hợp và hiệu quả.

Đầu Duy là huyệt đạo quan trọng trong cơ thể người
Đầu Duy là huyệt đạo quan trọng trong cơ thể người

Huyệt đạo Đầu Duy được ghép từ chữ Đầu và chữ Duy. Chữ Đầu có nghĩa là phần đầu của cơ thể con người. Chữ Duy có ý nghĩa là một góc nào đó. Bởi vị trí của huyệt nằm ở góc trên đầu nên y học đặt tên như thế.

Huyệt còn có tên gọi khác là huyệt Tảng Đại. Nhưng phổ biến vẫn là cách gọi huyệt đạo Đầu Duy. 

Đặc tính của huyệt

Huyệt vị này thuộc giáp Ất Kinh. Trong kinh Vị, huyệt đạo thuộc huyệt thứ 8, huyệt mộ Đầu Duy giao hội cùng với kinh Túc Thiếu Dương Đởm. Huyệt thuộc nhóm các huyệt đạo quan trọng trong kinh Vị. Ngày nay, huyệt đạo Đầu Duy được ứng dụng rất nhiều trong việc chữa bệnh bằng y học hiện đại.

Cách xác định huyệt Đầu Duy

Huyệt vị Đầu Duy có vị trí dễ xác định. Người bệnh chỉ cần chú ý quan sát là có thể tìm ra được vị trí chính xác của huyệt. Theo đó, huyệt nằm ở mé góc trán, lui vào trong chân tóc và ngoài huyệt Bản Thần 1,5 tấc (Đại Thành, Đồng Nhân, Phát Huy, Giáp Ất).

Huyệt đạo có vị trí khá dễ xác định
Huyệt đạo có vị trí khá dễ xác định

Từ vị trí của huyệt Thần Đình đo ngang ra với khoảng cách 4,5 tấc, huyệt lấy trên đường khớp trán – đỉnh. Chúng ta có thể xác định huyệt bằng cách đưa tay về phía vùng mép tóc ở hai bên góc trán và cắn hàm. Khi đó, vị trí đó có ụ cơ nổi lên chính là huyệt đạo Đầu Duy. 

Tác dụng của huyệt Đầu Duy

Cũng giống như cách xác định các huyệt đạo Nghinh Hương hay Giáp Xa, huyệt Đầu Duy cũng rất dễ xác định. Theo đó huyệt có vị trí nằm ở phần đầu nên những lợi ích mà huyệt mang lại có liên quan đến các bệnh lý ở đầu, bệnh thần kinh. Cụ thể, những tác dụng trị liệu chính của huyệt như sau:

 • Huyệt có tác dụng khu phong, có tác dụng điều trị các bệnh lý đau nhức đầu do phong. Bao gồm các thể đau cả đầu, đau đầu do sự thay đổi của thời tiết hoặc chứng đau nửa đầu.
Huyệt có tác dụng điều trị bệnh đau nhức đầu hiệu quả
Huyệt có tác dụng điều trị bệnh đau nhức đầu hiệu quả
 • Huyệt có công dụng điều trị chứng khô mắt, mắt bị nhức mỏi hoặc chứng giật mí mắt thường xuyên.
 • Huyệt còn có tác dụng trị chứng méo miệng, liệt mặt hoặc tê bì mặt. 

Cách châm cứu và bấm huyệt chính xác

Y học cổ truyền có phương thức châm cứu và bấm huyệt để tác động đến huyệt đạo Đầu Duy nhằm mang đến hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Cụ thể cách châm cứu và bấm huyệt ở huyệt này như sau:

 • Cách châm cứu: Thầy thuốc châm cứu tại huyệt bằng cách lấy kim châm luồn dưới da, độ sâu kim từ 0,5 – 0,7 tấc và không cứu.
 • Cách bấm huyệt: Thầy thuốc sử dụng đầu ngón tay cái ấn lên huyệt đạo với một lực vừa đủ. Sau đó từ từ day huyệt theo chiều kim đồng hồ cho đến khi người bệnh cảm thấy căng tức. Day bấm huyệt được thực hiện trong 2 – 3 phút trong mỗi lần động tác. Hàng ngày, người bệnh có thể thực hiện day ấn 2 lần để đạt kết quả điều trị bệnh tốt nhất.
Châm cứu huyệt có tác dụng điều trị đau đầu, liệt mặt
Châm cứu huyệt có tác dụng điều trị đau đầu, liệt mặt

Ngoài ra, huyệt đạo Đầu Duy còn có thể phối hợp với một số huyệt quan trọng khác để điều trị các chứng bệnh như:

 • Phối cùng huyệt Lâm Khấp, Tinh Minh và huyệt Phong Trì chữa chứng chảy nước mắt mỗi khi ra gió.
 • Phối huyệt đạo Địa Thương, Huyệt Dương Bạch, Ế Phong và Nghênh Hương trị chứng thần kinh mặt bị liệt.
 • Phối huyệt Khúc Tân, Liệt Khuyết, huyệt Phong Thủ điều trị chứng đau nửa đầu. 
 • Phối huyệt Toàn Trúc, huyệt Thiên Trị để điều trị bệnh chóng mặt.

Một số lưu ý khi tác động vào huyệt

Nếu biết vận dụng, châm cứu bấm huyệt đúng cách thì sẽ đạt được hiệu quả chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không xác định rõ vị trí, đặc tính của huyệt thì sẽ gây ra những biến chứng nặng nề khi tác động vào huyệt. Chính vì thế, khi bấm và châm cứu huyệt Đầu Duy, người bệnh cần lưu ý một số điều như sau:

Tập luyện thể thao hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh
Tập luyện thể thao hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đau đầu
 • Lựa chọn những người có chuyên môn cao, am hiểu lĩnh vực châm cứu, bấm huyệt để thực hiện. Tốt nhất bạn nên tìm đến các phòng khám Đông y uy tín để thực hiện.
 • Những người bị chấn thương xương khớp, có vết thương hở hay kín đều không nên bấm huyệt, châm cứu. Các vùng da có dấu hiệu viêm nhiễm cũng không nên tiến hành bấm huyệt, châm cứu.
 • Lưu ý kết hợp bấm huyệt với thói quen tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật tốt nhất. 
 • Những trường hợp bệnh nặng nên đưa người bệnh đến bệnh viện, phòng khám điều trị chứ không nên chữa tại nhà. 

Người bệnh gặp phải chứng đau đầu, chóng mặt, mỏi mắt có thể tham khảo cách bấm huyệt Đầu Duy. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tác dụng cũng như phương pháp bấm huyệt đạo để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan