Huyệt dương trì là một trong số hàng trăm những huyệt đạo khác của cơ thể có tác dụng chính là thư cân, giải nhiệt. Tác động đúng cách vào huyệt có thể chữa được nhiều căn bệnh khác nhau ở vị trí cổ tay và những khu vực mô mềm xung quanh. Và để hiểu hơn về huyệt đạo, những thông tin trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn.

Huyệt dương trì là gì? Vị trí của huyệt vị

Huyệt dương trì còn được biết đến với cái tên khác là huyệt biệt dương. Sở dĩ có cái tên là bởi, huyệt nằm ở phía mặt ngoài của cổ tay, được xem dương (trong lòng bàn tay thì là âm) và ngay chỗ lõm của cố tay tức là trì (cái ao), chính điều này mà người ta đặt tên là huyệt dương trì.

Về vị trí huyệt dương trì trong hệ thống đường kinh mạch thì huyệt xếp thứ 4 trong kinh Thủ Thiếu Dương Tam Tiêu. Tác động vào những huyệt trong những trường hợp thiếu nước, cổ tay đau âm ỉ. Ngoài ra huyệt đạo còn là 1 trong 14 yếu huyệt trên cơ thể người nên còn có tác dụng hạ tiêu vô cùng tốt.

Mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy huyệt vị dương trì bằng mắt. Bởi vì huyệt nằm ngay chỗ lõm ở đường lằn ngang khớp xương cổ tay xoay về phía mu bàn tay. Hay là chính là khe giữa gân cơ duỗi chung của ngón tay và cơ duỗi riêng của ngón trỏ. Cách xác định huyệt dương trì khá đơn giản chỉ cần ngửa màn tay ra sau sẽ nhìn thấy các đường nếp gấp nổi rõ rồi tìm đúng đường khe là có thể thấy vị trí huyệt vị.

huyet-duong-tri
Hình ảnh huyệt dương trì trên cơ thể người

Tác dụng huyệt dương trì với sức khỏe con người

Do huyệt vị nằm trên hệ thống đường gân cơ và các dây thần kinh vận động cho nên huyệt đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp mu bàn tay có thể hoạt động bình thường. Vùng da của huyệt chi phối các tiết đoạn thần kinh C8 và D1 của chi tay, chúng có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa khớp, viêm khớp, đau nhức và tê bì chi tay. Theo đó, những tác dụng của huyệt vời đối với sức khỏe con người phải kể đến như:

 • Tác dụng tại chỗ: Tác động vào huyệt sẽ nhanh chóng giảm sưng đau cổ tay.
 • Tác dụng theo kinh mạch: Giảm đau tay, vai, đau họng, đau mắt và chứng tai điếc cũng có thể cải thiện nhờ bấm huyệt hoặc châm cứu
 • Tác dụng toàn thân: Giảm nhanh các chứng sốt rét, đau nhức chi trên, tiêu khát, đau hội chứng cổ và cánh tay,...

Ngoài tác dụng đơn lập, thì huyệt dương trì có thể kết hợp với nhiều huyệt đạo khác để điều trị nhiều chứng bệnh khác. Cụ thể như sau:

 • Huyệt dương trì phối hợp huyệt hợp cốc, trung chử, huyệt xích trạch, khúc trì để trị chứng ngón tay bị co rút.
 • Huyệt phối với giải khê huyệt, hợp cốc, hậu khê, phong trì, lệ đoài để trị chứng đổ mồ hôi do thương hàn.
 • Phối huyệt dương cốc, ngoại quan, dương khê để trị đau mỏi nhức tê bì tay chân cho dân văn phòng.
 • Phối huyệt phong môn, đại chùy, thiên trụ trị chứng nóng lạnh, không ra mồ hôi.
 • Phối huyệt bát tà, tứ phùng và huyệt đại lăng để trị ngón tay bị viêm nhiễm.

huyet-duong-tri
Huyệt dương trì có thể kết hợp với nhiều huyệt đạo khác để điều trị nhiều chứng bệnh

Cách tác động huyệt trị bệnh

Theo Y học cổ truyền huyệt dương trì có thể tác động bằng cả hai cách là châm cứu và bấm huyệt. Cách thực hiện của hai cách này như sau:

Châm cứu

Châm cứu huyệt dương trì không phải điều dễ dàng mà cần thật sự có kinh nghiệm để thực hiện đúng cách. Do huyệt ở trên cổ tay nơi có nhiều đường kinh mạch và dây thần kinh vận động đi qua. Khi châm cứu cần tuân thủ đúng hướng dẫn về hướng kinh, độ sâu.

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt vị, châm kim vào huyệt theo hướng thẳng và sâu 0.3 - 0.5 thốn.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh khớp cổ tay thì hướng mũi kim sang cả 3 bên, tiến hành cứu từ 3 - 5 tránh và ôn cứu thêm 5 - 10 phút nữa.

Bấm huyệt

Tương tự như châm cứu, bấm huyệt dương trì cũng cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn để tránh những tác động sai mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các bước tiến hành như sau:

 • Để người bệnh nằm đúng tư thế, xác định vị trí của huyệt vị, dùng ngón trỏ hoặc ngón cái bấm liên tục vào huyệt 30 giây đến 1 phút.
 • Thực hiện ở cả hai tay với lực vừa phải.
 • Việc bấm huyệt muốn đem lại kết quả tốt nhất cần kiên trì thực hiện.

huyet-duong-tri
Khi châm cứu cần tuân thủ đúng hướng dẫn về hướng kinh, độ sâu

Lưu ý khi thực hiện khai thông huyệt đạo

Những lưu ý khi thực hiện châm cứu và bấm huyệt mà người bệnh cần nhớ:

 • Nếu người bệnh không có kinh nghiệm hay chuyên môn khi thực hiện nên đến những cơ sở y tế, phòng khám Đông y để bác sĩ có chuyên môn tiến hành đảm bảo sự an toàn và hiệu quả mang lại.
 • Không thực hiện cả hai phương pháp khi vị trí của huyệt vị đang có vết thương ngoài da, bầm tím hoặc bệnh trên da.
 • Không áp dụng cho đối tượng là phụ nữ mang thai, người vừa ăn no hoặc đang đói để tránh kích thích hình thành nên những tổn thương nghiêm trọng.
 • Trước khi thực hiện không sử dụng rượu, bia các loại chất kích thích.
 • Kết hợp bấm huyệt, châm cứu với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chung về huyệt dương trì - huyệt vị quan trọng đối với sức khỏe con người. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách tác động để chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan