Huyệt nội đình có sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan tạng phủ và hệ thống kinh mạch. Đó là lý do mà huyệt vị này sẽ đem lại nhiều tác động tích cực trong quá trình nâng cao sức khỏe và hạn chế bệnh tật. Nếu muốn biết rõ hơn về tác dụng của huyệt này, bạn đừng nên bỏ qua những nội dung dưới đây.

Huyệt nội đình là gì?

Nội đình huyệt thuộc thiên “Bản Du”. Tên gọi được bắt nguồn từ huyệt Lệ Đoài và Đoài tượng trưng cho miệng, cửa nên được ví von như cái đình. Vì huyệt này nằm bên trong so với huyệt Lệ Đoài nên phát sinh từ “Nội”.

Huyệt nằm thứ 44 trong Kinh Vị, thuộc hành Thủy, chuyên đặc trị bệnh lý do thấp nhiệt. Nhờ những đặc điểm này nên nó có tác dụng thanh vị, hóa trệ, thông thoáng vị khí, hoàn trường và tiết nhiệt.

Hình ảnh huyệt nội đình
Hình ảnh huyệt nội đình

Vị trí huyệt nội đình nằm ở đâu?

Huyệt nội đình nằm ở khe nối ngón chân thứ 2 và 3, vùng da dưới là khe giữa của gân duỗi hai ngón, gồm cơ duỗi ngắn và cơ duỗi dài. Đồng thời, đây cũng là cơ gian cốt mu chân hai với khe giữa xuống đốt ngón chân 1,2 và 3.

Khu vực da nằm ở huyệt này sẽ chịu sự chi phối tiết bởi đoạn dây thần kinh L5. Xác định huyệt nội đình bằng cách:

 • Người bệnh ngồi ngay ngắn và để chân ngang bằng với nhau.
 • Lúc này, huyệt nội đình sẽ nằm tại điểm nối giữa thân và đầu sau của đốt xương thứ nhất của ngón thứ 2, tức là giữa kẽ ngón 2 và 3.

Tác dụng của huyệt nội đình

Y học cổ truyền quan niệm, huyệt nội đình là nơi giao thoa giữa 2 luồng khí ở bên trong và ngoài cơ thể. Do đó, huyệt này có thể đem tới nhiều tác động tích cực về cả hoạt động chăm sóc sức khỏe lẫn điều trị các bệnh lý khác nhau.

Với khả năng giúp thanh nhiệt, trị thống, thoáng khi vị,… huyệt nội đình sẽ mang tới hiệu quả tích cực khi điều trị:

 • Đau dạ dày: Giải phóng trí trệ để thúc đẩy quá trình lưu thông máu và tăng khả năng co bóp của dạ dày. Từ đó, hoạt động tiêu hóa và bài tiết dịch vị cũng sẽ diễn ra hiệu quả hơn.
 • Viêm ruột: Đây là bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa, có thể tùy theo mức độ nặng nhẹ mà sẽ có biểu hiện khác biệt, mà thường gặp nhất là tiêu chảy. Muốn làm giảm tình trạng viêm ruột, bệnh nhân nên ứng dụng trị liệu tác động vào huyệt nội đình.
 • Giảm đau đầu: Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do rối loạn cảm xúc, căng thẳng, mệt mỏi… Vì vậy, việc tác động tới huyệt nội đình có thể giúp lưu thông khí huyết, cải thiện đau đầu mất ngủ, thư giãn đầu óc.
 • Chữa đau răng: Tình trạng này có thể kéo dài âm ỉ hoặc đau dữ dội làm bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng tới hoạt động ăn uống. Tuy nhiên, khi tác động vào huyệt nội đình sẽ giúp làm giảm từ từ tình trạng đau nhức.
 • Điều trị viêm amidan: Bấm, ấn huyệt này song song với thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết. Nhờ đó, người bệnh có thể giảm tình trạng viêm amidan, đồng thời giúp gia tăng sức đề kháng.
Huyệt này có thể áp dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau
Huyệt này có thể áp dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau

Hướng dẫn cách bấm huyệt chính xác

Quá trình nghiên cứu, ứng dụng lợi ích của các huyệt đạo trong chữa bệnh được coi như thành tựu to lớn của y học cổ truyền. Vì liệu pháp này có thể mang tới hiệu quả cao và phù hợp với nhiều người mà gần như không gây ra tác dụng phụ.

Hiện nay, các hình thức chính tác động tới huyệt nội đình để mang tới tác dụng chữa bệnh là châm cứu và bấm huyệt như sau:

Bấm huyệt:

 • Điều quan trọng là phải xác định đúng vị trí của huyệt.
 • Day ấn huyệt theo một lực vừa phải trong 2-3 phút để gia tăng sức khỏe, đồng thời trị thêm một số bệnh lý.

Châm cứu:

 • Chuẩn bị đủ các dụng cụ châm cứu để bảo đảm an toàn.
 • Tiếp theo, bạn cần xác định vị trí của huyệt nội đình.
 • Châm huyệt nội đình sâu khoảng 0,3-0,5 tấc trong 5-10 phút.

Chú ý, việc tác động vào huyệt cần đảm bảo tính xác định chính xác vị trí mới có thể đạt được hiệu quả tốt.

Hướng dẫn cách bấm huyệt để chữa bệnh hiệu quả
Hướng dẫn cách bấm huyệt để chữa bệnh hiệu quả

Lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt

Người bệnh không nên tự ý thực hiện tại nhà vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tìm đến cơ sở hoặc phòng khám Đông y uy tín để được người có chuyên môn hỗ trợ điều trị. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi tiến hành điều trị:

 • Thực hiện một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cùng những dưỡng chất thiết yếu.
 • Tăng cường bổ sung các loại hoa quả, rau xanh, thực phẩm có chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao.
 • Người bệnh nên kết hợp cân bằng tâm lý và không để diễn ra tình trạng căng thẳng quá độ.
 • Tuyệt đối tránh xa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… vì không mang tới kết quả tốt khi điều trị.
 • Tuân thủ mọi chỉ định của thầy thuốc khi tiến hành điều trị. Nếu bạn phát hiện cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường thì cần lập tức liên hệ với thầy thuốc để được điều trị kịp thời.
Bạn phải áp dụng đúng các hướng dẫn khi châm cứu, bấm huyệt nội đình để mang đến tác dụng tốt
Bạn phải áp dụng đúng các hướng dẫn khi châm cứu, bấm huyệt nội đình để mang đến tác dụng tốt

Huyệt nội đình có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị nếu người bệnh hiểu rõ được cách tác động. Ngược lại, biện pháp này sẽ gây ra nhiều hạn chế, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe khi các bệnh nhân chữa qua loa, không nghe tư vấn từ chuyên gia. Do đó, bạn cần nắm được kiến thức cơ bản về huyệt này trước khi áp dụng vào điều trị.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan