Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Viêm xoang luôn là nỗi ám ảnh của những người không may mắc bệnh vì triệu chứng khó chịu và dễ tái phát. Tìm kiếm một giải pháp an toàn, mang lại kết quả như tối ưu nhất vẫn là vấn đề trăn trở của nhiều người bệnh. Thời gian gần đây, một trong những giải pháp nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh là bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang của Trung tâm Đông y Việt Nam. Liệu rằng bài thuốc này thực sự có khả năng “đánh bay” viêm xoang hay chỉ là lời đồn?

“Tôi bị viêm xoang đã 3 năm nay, chữa bằng thuốc tại bệnh viện huyện nhiều lần nhưng chỉ đỡ mà chưa khỏi. Gần đây tôi biết tới bài thuốc viêm xoang của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam tên là Tiêu xoang Linh Dược Thang. Không biết bài thuốc sử dụng có được không, có hết bệnh không? Mong các chuyên gia giải đáp giùm tôi”. (Nguyễn Quang Hưng 52 tuổi, Đà Nẵng).

“Chào các bác sĩ, cháu bị viêm xoang đã hơn  2 năm rồi, bệnh rất hay tái phát bác sĩ ạ. Tôi đang có ý định dùng Đông y vì dùng thuốc tây không hợp với bệnh dạ dày. Nghe nói bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Không biết thực sự thì thuốc này có xử lý được viêm xoang thật không?” (Nguyễn Thị Ánh Quỳnh – Nghệ An)

Đây là hai trong số rất nhiều những băn khoăn được quý bạn đọc gửi về cho tapchidongy.org trong thời gian gần đây. Thấu hiểu được mối quan tâm của những bệnh nhân viêm xoang, các chuyên gia của tapchidongy.org đã tìm hiểu trên nhiều nguồn tin nhằm tìm kiếm câu trả lời cụ thể nhất gửi đến quý bạn đọc. Hãy cùng theo dõi những nội dung dưới đây để được giải đáp nhé!

Tiêu xoang linh dược thang được người dùng đánh giá như thế nào?

Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc thảo dược kết hợp nhiều thành phần như Xuyên khung, bạch chỉ, tế tân, kỷ tử, thục địa, tang diệp, tang ký sinh…

Bài thuốc được biết đến với những công dụng như:

  • Điều chỉnh công năng tạng phủ, cải thiện chính khí
  • Tiêu viêm, tiêu độc, lưu thông khí huyết,
  • Tăng cường sức khỏe niêm mạc mũi, xử lý phù nề, thông xoang
  • Tăng cường sức đề kháng

Bài thuốc hiện được ứng dụng rộng rãi tại Trung tâm Thừa Kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam với hơn 20.000 bệnh nhân đã sử dụng và đem lại những tác dụng bất ngờ ngoài mong đợi.

Khi khảo sát trên các diễn đàn, các trang tin, mạng xã hội không khó để tìm thấy những review, đánh giá của người bệnh đã sử dụng bài thuốc. Trên diễn đàn webtretho, một số người bệnh sau khi sử dụng Tiêu Xoang Linh Dược Thang để xử lý viêm xoang đã phản hồi như sau:

Phản hồi của bệnh nhân về công dụng của Tiêu Xoang Linh Dược Thang trên webtretho
Phản hồi của bệnh nhân về công dụng của Tiêu Xoang Linh Dược Thang trên webtretho
Người bệnh nói về tác dụng của Tiêu Xoang Linh Dược Thang
Người bệnh nói về tác dụng của Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Trong những bài giới thiệu Tiêu Xoang Linh Dược Thang, Trung tâm Đông y Việt Nam cũng đưa ra một số phản hồi do chính người bệnh gửi về sau khi sử dụng thuốc như sau.

Bệnh nhân sử dụng Tiêu xoang linh dược thang chia sẻ
Bệnh nhân sử dụng Tiêu xoang linh dược thang chia sẻ

Như vậy có thể thấy rằng, từ phía bệnh nhân đã qua sử dụng, bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang được đánh giá là có khả năng xử lý viêm xoang, giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng khó chịu, ngay cả khi bệnh đã kéo dài trong nhiều năm. Vậy từ phía các chuyên gia trong ngành, họ đánh giá như thế nào về giải pháp chữa viêm xoang từ bài thuốc thảo dược này?

Chuyên gia đánh giá về bài thuốc chữa viêm xoang của Trung tâm Đông y Việt Nam

Để mang lại góc nhìn đa chiều hơn về khả năng xử lý viêm xoang của bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang, tapchidongy.org đã liên hệ tới nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền để tham khảo ý kiến. Những ý kiến thu thập được như sau:

“Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc giải quyết viêm xoang toàn diện hiếm có”

Đây là nhận định của Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương. Bác sĩ Tuyết Lan nhận xét cụ thể hơn như sau:

“Tiêu xoang linh dược thang là một trong số ít những bài thuốc y học cổ truyền giải quyết vấn đề ở xoang mũi một cách tổng thể. Bên cạnh xử lý triệu chứng tại chỗ như đau nhức mũi, mặt, chảy nước mũi, viêm nhiễm, tắc nghẽn mũi, bài thuốc này còn chú trọng vào căn nguyên bên trong tại tạng phủ. Khi đó, âm dương ổn định, chính khí, vệ khí vững vàng, các tác nhân từ bên ngoài khó gây ảnh hưởng đến xoang mũi. Nhờ đó, viêm xoang không chỉ được loại bỏ mà còn khó có cơ hội khởi phát lại”.

Một số đánh giá của chuyên gia về bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang trị viêm xoang
Một số đánh giá của chuyên gia về bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang trong xử lý viêm xoang

“Tiêu Xoang Linh Dược Thang là giải pháp nổi bật đã qua nghiên cứu, kiểm nghiệm”

Theo Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT  Trung ương:

“Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang giải quyết viêm mũi xoang có độ an toàn cao và phát huy công năng đáng kể. Một trong những yếu tố làm nên những ưu điểm nổi bật này chính là nghiên cứu thuốc kỹ lưỡng. Hiện nay rất ít bài thuốc cổ truyền được nghiên cứu kỹ, thẩm định từng thành phần thuốc như vậy. Thêm nữa, bài thuốc đã qua kiểm nghiệm lâm sàng, chứng minh được công dụng thực tế và độ an toàn trên từng bệnh nhân”.

Như vậy, có thể thấy bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang là giải pháp xử lý viêm xoang có giá trị cao về mặt công dụng và độ an toàn. Tác dụng của bài thuốc được đồng khẳng định bởi đánh giá từ cả hai phía bệnh nhân viêm xoang và các chuyên gia chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Vậy vì sao bài thuốc này lại đạt được những giá trị nổi bật như vậy? Hãy cùng lắng nghe những lý giải từ chính Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – tác giả công trình nghiên cứu bài thuốc mũi xoang Tiêu Xoang Linh Dược Thang.

Hiểu “đúng và đủ” về khả năng đánh bay viêm xoang của tiêu xoang linh dược thang qua chia sẻ của người nghiên cứu

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, công năng và độ an toàn của bài thuốc là vấn đề được đội ngũ nghiên cứu luôn trăn trở. Kỳ vọng của đội ngũ nghiên cứu về giải pháp giải quyết viêm xoang toàn diện, ngăn ngừa tái diễn và đảm bảo an toàn được hoàn thiện trong bài thuốc là nhờ đảm bảo các yếu tố sau:

ĐẢM BẢO NGUYÊN TẮC XỬ LÝ VIÊM XOANG TỪ GỐC ĐẾN NGỌN, CHÚ TRỌNG DỰ PHÒNG BỆNH

Bác sĩ Lê Phương cho biết, các giải pháp xử lý viêm xoang hiện nay thường chú trọng giải quyết triệu chứng hoặc giải quyết đến các vấn đề tại phế và khoang mũi là chủ yếu. Trong khi đó, nguyên nhân gây viêm xoang không chỉ nằm ở mũi hay phế mà là sự suy giảm chức năng của nhiều tạng phủ khác bên trong cơ thể.

Chính vì vậy, đa phần các biện pháp xử lý xoang hiện nay không thể loại bỏ được bệnh, người bệnh vẫn thường xuyên phải chịu đựng các cơn viêm xoang khởi phát chỉ sau một thời gian ngắn xử lý bệnh.

Trong Đông y, viêm xoang thuộc chứng Tỵ, là chứng bệnh liên quan đến Phế do mũi là khiếu của phế. Khi phế khí suy yếu do tà khí bên ngoài xâm nhập, mũi xoang sẽ phát sinh bệnh. Bên cạnh đó, viêm xoang quan liên quan đến chức năng tỳ, thận. Bởi Thận mới là gốc của khí, tỳ phân bố khí, giúp phế khí đầy đủ. Khi thận và tỳ suy yếu, vệ khí hư, nhiệt độc tăng lên, phong nhiệt và tà khí dễ xâm nhập, dồn đọng ở mũi xoang gây viêm nhiễm, chảy dịch.

Để “đánh bay” viêm xoang, bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang chú trọng Bổ Thận âm, Nạp khí về thận, đồng thời bồi bổ chức năng các tạng phủ như Phế, can, Tỳ, Thận.

Bên cạnh giải quyết căn nguyên bên trong, Tiêu Xoang Linh Dược Thang còn kết hợp tiêu viêm, khu phong, bài nùng, tiêu độc, giảm đau để giải tỏa các cơn viêm cấp, giúp bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng khó chịu.

Bác sĩ Lê Phương nhấn mạnh: “Nhờ sử dụng các dược liệu phù hợp nhằm điều lý tạng phủ, khôi phục trạng thái cân bằng cho cơ thể, đồng thời kết hợp loại bỏ triệu chứng, Tiêu Xoang Linh Dược Thang có thể giải quyết bệnh TOÀN DIỆN. Đặc biệt, thuốc tăng cường sức khỏe phế khí, nâng cao cơ chế dự phòng bệnh bằng cách khôi phục chính khí, vệ khí và sức đề kháng. Nhờ đó, viêm xoang không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với những người đã bị tái diễn nhiều lần”.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về nguyên tắc xủa lý viêm xoang của Tiêu Xoang Linh Dược Thang
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về nguyên tắc xủa lý viêm xoang của Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Bác sĩ Phương cũng cho biết thêm, quá trình xử lý bệnh viêm xoang mũi luôn tồn tại song song hai mục tiêu là giải quyết tối ưu và dự phòng lâu dài. Thuốc liên tục được điều chỉnh sau mỗi liệu trình để đáp ứng hai mục tiêu này. Sau khi các triệu chứng được loại bỏ, bệnh nhân vẫn cần sử dụng thuốc cho mục tiêu dự phòng tái diễn, nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

THỪA KẾ LÀ TIỀN ĐỀ QUAN TRỌNG, NGHIÊN CỨU KIỂM NGHIỆM NÂNG TẦM GIÁ TRỊ

Chia sẻ sâu hơn về bài thuốc, bác sĩ Lê Phương cho biết, tiêu chí quan trọng làm nên sự độc đáo của Tiêu Xoang Linh Dược Thang chính là THỪA KẾ và CẢI TIẾN.

Tiêu xoang linh dược thang ra đời dựa trên sự tổng hợp, chắt lọc những giá trị tinh túy nhất từ các bài thuốc xử lý viêm xoang mũi trong dân gian, thuốc cổ phương của dân tộc. Nhiều thành phần của bài thuốc như thương nhĩ (ké đầu ngựa), tân di, bạch chỉ, bạc hà, thục địa, xuyên khung, phòng phong, tế tân… được thừa kế từ các công thức kinh nghiệm của người xưa như: bài thuốc Thương Nhĩ tử tán, Cửu vị khương hoạt gia giảm, bát vị hoàn gia giảm, Ngân kiều tán…

Dựa trên tiền đề là các bài thuốc và kinh nghiệm phối kết hợp dược liệu của y học cổ truyền, đội ngũ nghiên cứu tiến hành nghiên cứu, thẩm định chuyên sâu để tìm ra công thức hoàn hảo với khoảng 30 vị thuốc.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Dân tộc có một kho tàng kinh nghiệm y học đồ sộ, tuy nhiên đến nay, nhiều kinh nghiệm đã không còn phù hợp với tính trạng bệnh hiện đại. Vì vậy chúng tôi rất cố gắng để tiến hành nghiên cứu dược tính thuốc và quy luật kết hợp các vị dược liệu. Tất cả các vị thảo dược đều được Hội đồng chuyên môn thẩm định kỹ càng. 

Sau đó dược liệu được tiến hành phân tích thành phần dược tính, kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trừ diễn. Quá trình nghiên cứu dược liệu có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia tại các đơn vị chuyên môn như: Khoa Sinh hóa & Trung tâm Phòng chống độc – Học viện Quân y, Viện dược liệu, Khoa Đông y Thực nghiệm – Bệnh viện Y học cổ truyền.

Thông qua các dữ liệu thu thập được, việc kết hợp dược liệu diễn ra thuận lợi hơn. Một mặt chúng tôi có thể kết hợp thuốc nhằm phát huy tác dụng tối ưu nhất, mặt khác, kiểm soát được độc tính dược liệu trên cơ địa bệnh nhân hiện nay”.

Chia sẻ cụ thể về công dụng của bài thuốc, Thầy thuốc ưu tú Lê Phương cho biết, dược liệu được lựa chọn và kết hợp theo hướng vừa giải quyết căn nguyên bên trong và triệu chứng bên ngoài của viêm xoang, cụ thể:

  • Điều lý tạng phủ: Hầu hết các dược liệu đều dễ quy vào các tạng phủ bên trong, giúp cân bằng âm dương, cân bằng vệ khí và chính khí. Ví dụ như: Thục địa và kỷ tử quy vào Phế – Can – Thận, Tang ký sinh quy vào Thận- Can; Tế tân quy vào kinh Phế – Thận…
  • Thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết: Tang diệp, Bạch chỉ, Thục địa…
  • Giảm đau, thanh nhiệt trừ thấp, trừ đàm, bổ phế: Cát cánh, hạnh nhân, hoàng kỳ, kỷ tử…

Đặc biệt, sau khi công thức bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang được hoàn thiện, đội ngũ nghiên cứu đã cho tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng trên hơn hai trăm bệnh nhân viêm mũi xoang. Kết quả thu được rất khả quan và không có trường hợp nào gặp tác dụng phụ.

Kết quả kiểm nghiệm tác dụng của Tiêu Xoang Linh Dược Thang trong xử lý viêm xoang mũi
Kết quả kiểm nghiệm tác dụng của Tiêu Xoang Linh Dược Thang trong xử lý viêm xoang mũi

Không chỉ hướng đến chất lượng và độ an toàn, đội ngũ nghiên cứu bài thuốc còn không ngừng đưa ra các ý tưởng nhằm đem lại sự tiện lợi cho người bệnh. Đến nay khi được ứng dụng tại Trung tâm Thừa Kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang đã làm hài lòng rất nhiều người bệnh với hai dạng thuốc:

  • Thuốc thang sắc: Có dạng tự đun sắc và dịch vụ sắc sẵn đóng gói nhằm tiết kiệm thời gian, công sức sắc thuốc cho người bệnh.
  • Thuốc viên hoàn: Thuốc dược cô đặc bào chế dạng viên hoàn mang lại sự tiện lợi, dễ dàng mang theo bên mình cho người sử dụng.

Như vậy, thông qua những chia sẻ của chính người nghiên cứu và đánh giá, phản hồi từ phía người bệnh và các chuyên gia, có thể khẳng định Tiêu Xoang Linh Dược Thang là giải pháp hoàn hảo và an toàn cho người mắc viêm xoang. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho những bạn đọc còn đang lăn tăn về công dụng của bài thuốc trong thực tế sẽ có câu trả lời cho chính mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan