Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Là chuyên gia YHCT đầu ngành, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương – Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc) được đông đảo người bệnh tin tưởng, yêu mến. Với vai trò chuyên gia khách mời trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày chủ đề “Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa” phát sóng trên VTV2 ngày 17/11/2019, bác sĩ Tuyết Lan đã cung cấp đến khán giả kiến thức bệnh, giải pháp điều trị vảy nến, viêm da cơ địa hiệu quả và an toàn.

Sau khi phát sóng, chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Trong đó, nhiều độc giả mong muốn được biết thêm thông tin về bác sĩ Tuyết Lan. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh và bạn đọc hiểu hơn về bác sĩ và những tư vấn bệnh vảy nến, viêm da cơ địa chuyên sâu tại chương trình Sống khỏe mỗi ngày.

Xem thêm chi tiết bác sĩ Tuyết Lan tư vấn trên VTV2 Sống khỏe mỗi ngày

Ths. Bs Tuyết Lan bác sĩ YHCT đầu ngành với hơn 30 năm khám chữa bệnh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan thuộc thế hệ bác sĩ vàng của YHCT Việt Nam. Bác sĩ nổi tiếng với trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm với hơn 30 năm công tác tại Bệnh viện YHCT Trung ương, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, yêu mến. Trong suốt nhiều năm công tác, bác sĩ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được trao tặng nhiều giải thưởng như: Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ thi đua cấp viện, giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông… 

Bác sĩ Tuyết Lan là người thầy thuốc đặc biệt tâm huyết với YHCT, luôn đau đáu với trăn trở tìm ra những bài thuốc, liệu pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh. Vì vậy, bên cạnh công tác khám chữa bệnh, bác sĩ còn nổi tiếng với các công trình nghiên cứu và đào tạo thế hệ bác sĩ YHCT trẻ.

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi mà mong muốn cống nhiều hơn nữa. Từ chối nhiều lời mời công tác, bác sĩ Tuyết Lan lựa chọn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc làm nơi công tác sau nghỉ hưu. Bác sĩ chia sẻ: 

“Thiên nhiên ưu đãi cho chúng ta nguồn thảo dược phong phú, nhiều vị thuốc quý. Cha ông ta cũng để lại biết bao nhiêu công thức thuốc chữa bệnh bằng nắm lá, ngọn cỏ. Tôi luôn đau đáu với việc tìm ra những bài thuốc có giá trị giúp việc chữa trị bệnh của người dân hiệu quả và an toàn hơn. Tại Trung tâm Thuốc dân tộc tôi được thỏa sức với đam mê của mình. Trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất để tôi cống hiến khám chữa bệnh và nghiên cứu”.

Bác sĩ Tuyết Lan Thuộc thế hệ vàng của YHCT Việt Nam
Bác sĩ Tuyết Lan Thuộc thế hệ vàng của YHCT Việt Nam

Trung tâm Thuốc dân tộc nơi bác sĩ Tuyết Lan đang công tác là đơn vị kết hợp nghiên cứu và khám chữa bệnh hàng đầu hiện nay. Trung tâm được đánh giá là đơn vị YHCT có chất lượng dịch vụ tốt nhất, được Bộ y tế chọn là đơn vị khám chữa bệnh YHCT kiểu mẫu cần nhân rộng. Đặc biệt, bề dày gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm hội tụ hơn 100 bài thuốc cổ phương, sở hữu hàng trăm ha dược liệu chuẩn sạch.

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Tuyết Lan giữ vai trò chủ chốt về các vấn đề chuyên môn. Bác sĩ được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, được đồng nghiệp quý mến. Bác sĩ đã cùng với đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và hoàn thiện nhiều bài thuốc, liệu pháp chữa trị nhiều bệnh nan y, mãn tính như: bệnh da liễu, xương khớp, dạ dày, gan, mất ngủ, nam khoa…

Với nền tảng chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, bác sĩ Tuyết Lan là chuyên gia tư vấn sức khỏe quen thuộc với đông đảo người bệnh. Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, bác sĩ Tuyết Lan được VTV2 “chọn mặt gửi vàng” trao trọng trách là chuyên gia tư vấn “Dr sống khỏe”.

Vảy nến, viêm da cơ địa theo quan điểm bác sĩ YHCT tại “Sống khỏe mỗi ngày”

Tham gia với vai trò chuyên gia tư vấn sức khỏe tại chương trình Sống khỏe mỗi ngày chủ đề “Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa”, bác sĩ Tuyết Lan đã có những tư vấn chuyên sâu về bệnh vảy nến, viêm da cơ địa.

Theo bác sĩ, vảy nến, viêm da cơ địa thuộc nhóm bệnh viêm da mãn tính có tính chất dai dẳng, dễ tái phát. Việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn do liên quan đến cơ địa, yếu tố tự miễn. Vảy nến có đặc trưng bởi tình trạng da khô, đỏ, bong tróc tại nhiều vùng da trên cơ thể. Viêm da cơ địa có biểu hiện là nổi các dát đỏ trên da, mụn nước, ngứa, khô da và bong tróc.

Theo quan điểm YHCT, vảy nến, viêm da cơ địa có căn nguyên gây bệnh từ sự suy yếu của hệ miễn dịch, cơ địa và chức năng gan, thận. Cơ thể nhiễm phong hàn, phong nhiệt uất tích tại bì phu dẫn đến huyết nhiệt, huyết táo, huyết hư. Kết hợp với các yếu tố gây hại từ môi trường mà sinh ra các tổn thương trên da.

VTV2 mời bác sĩ Tuyết Lan với vai trò khách mời tư vấn kiến thức bệnh
VTV2 mời bác sĩ Tuyết Lan với vai trò khách mời tư vấn kiến thức bệnh

Vảy nến, viêm da cơ địa đều gây ra những ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thẩm mỹ và tâm lý người bệnh. Đa số người bệnh vảy nến đều có chất lượng cuộc sống rất thấp. Người bệnh phải đối mặt với nhiều thách thức như: sự kỳ thị từ người xung quanh, tâm lý bệnh không chữa được, chữa bệnh sai cách, gánh nặng chi phí điều trị.

Các biện pháp điều trị tại nhà với các mẹo dân gian chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Vì căn nguyên gây bệnh vẫn còn đó nên bệnh tái phát chỉ là vấn đề thời gian hoặc khi gặp tác nhân kích hoạt bùng phát. Theo YHCT, điều trị vảy nến, viêm da cơ địa cần tác động vào căn nguyên sinh bệnh. Khi căn nguyên được kiểm soát thì các triệu chứng ngừng phát tác và hạn chế khả năng tái phát.

Theo nguyên tắc đó, các bài thuốc thảo dược Đông y kết hợp các loại thảo dược quý tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, loại bỏ triệu chứng, tái tạo và chăm sóc da, ngăn tái phát. Cho đến nay, các bài thuốc thảo dược Đông y được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn với các bệnh viêm da mãn tính.

Bác sĩ Tuyết Lan và giải pháp điều trị vảy nến, viêm da cơ địa bằng thảo dược

Không chỉ cung cấp kiến thức bệnh hữu ích, bác sĩ Tuyết Lan còn cung cấp đến khán giả giải pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn. Với hơn 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh, gần gũi và thấu hiểu người bệnh, bác sĩ luôn mong muốn mang đến cho người bệnh liệu pháp tốt nhất.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, bác sĩ Tuyết Lan đã giới thiệu đến khán giả, người bệnh bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang điều trị vảy nến, viêm da cơ địa hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên. Bài thuốc được phát triển bởi đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành Trung tâm Thuốc dân tộc.

Theo bác sĩ Tuyết Lan, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang kế thừa tinh hoa YHCT từ nhiều bài thuốc quý được lưu giữ trong kho tàng hơn 100 bài thuốc cổ phương của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc điều trị các bệnh về da theo nguyên tắc Đông y khi kết hợp 3 chế phẩm thuốc uống, ngâm rửa, bôi da. Sự kết hợp này mà lại hiệu quả toàn diện, các bệnh viêm da sẽ thuyên giảm từ từ, chậm mà chắc.

 • Thuốc uống điều trị căn nguyên sinh bệnh đi sâu giải độc, thanh nhiệt, tăng cường miễn dịch, ổn định cơ địa, chống dị ứng. Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng trong việc đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa từ gốc, ngăn tái phát.
 • Thuốc ngâm rửa (lá tắm) có tác dụng tương đương kháng sinh trong Đông y giúp sát khuẩn, tiêu viêm, giảm ngứa, giảm khô và bong tróc da, khoanh vùng tổn thương.
 • Tinh chất bôi chứa tinh chất thảo dược dưỡng da, lành mọi tổn thương, tái tạo và chăm sóc da từ lớp biểu bì. Đồng thời tăng cường bảo vệ da, chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài.
Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn cách điều trị vảy nến, viêm da cơ địa
Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn cách điều trị vảy nến, viêm da cơ địa

Thanh bì Dưỡng can thang kết hợp hàng chục vị thuốc Nam quý có tác dụng trong trị liệu và chăm sóc da như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Tang bạch bì, Ô liên rô, Mò trắng, Lá trầu không, Mật ong, Bí đao… Toàn bộ thảo dược được cung ứng từ hệ thống vườn dược liệu sạch quy chuẩn GACP-WHO. Vì vậy, bài thuốc an toàn, không tác dụng phụ. Thực tế điều trị, bài thuốc đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi các bệnh viêm da, trong đó có cả trẻ em, phụ nữ cho con bú.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang uống được bào chế dưới dạng thuốc sắc sẵn đóng túi, thuốc ngâm rửa đã được sao tẩm chia thành túi riêng, thuốc bôi dạng cao tinh chất dễ hấp thụ và tiện sử dụng

Trên 90% bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn sau 2-3 sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang theo phác đồ của Trung tâm Thuốc dân tộc. Người bệnh cần thời gian từ 4-6 để kết hợp điều trị dự phòng tái phát sau khi đã loại bỏ được triệu chứng bệnh. Hiệu quả của bài thuốc có thể khác nhau ở mỗi người tùy thuộc và mức độ bệnh, khả năng hấp thu của cơ thể việc tuân thủ điều trị.

Gửi tặng bạn đọc Video VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang:

Bác sĩ Tuyết Lan giải đáp mọi băn khoăn tại Sống khỏe mỗi ngày

Tại chương trình Sống khỏe mỗi ngày chủ đề “Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa” bác sĩ Tuyết Lan tận tình giải đáp những băn khoăn của người bệnh. Đồng thời, bác sĩ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp việc điều trị đạt hiệu quả và rút ngắn thời gian chữa trị.

Có mặt tại chương trình Sống khỏe mỗi ngày, ông Tiết Quang Tuấn (63 tuổi – Long Biên – Hà Nội) bệnh nhân vảy nến đã điều trị thành công nhờ bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc có băn khoăn mong được bác sĩ Tuyết Lan tư vấn: “Hiện tôi đã kiểm soát được bệnh vảy nến gần 3 năm nay. Tôi có cần dùng phương pháp điều trị dự phòng nào không và cần làm gì để bệnh không tái phát?”

Bác sĩ Tuyết Lan giải đáp: “Một trong những sai lầm của nhiều người là ngưng điều trị khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Sai lầm này khiến bệnh vảy nến dễ tái phát. Vì vậy, mặc dù đã kiểm soát được các triệu chứng bệnh thì bệnh nhân vẫn cần chú ý điều trị dự phòng tái phát. Điều trị dự phòng tái phát thường đơn giản hơn rất nhiều khi điều trị bệnh.

Đến khi bệnh ổn định rồi thì không cần dùng thuốc nữa nhưng người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Bổ sung các thực phẩm lành mạnh từ rau, củ, quả và hạn chế ăn các loại hải sản, thịt đỏ, đồ ăn cay nóng… Đồng thời thường xuyên vận động cơ thể, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, thoải mái tinh thần”.

Bác sĩ Tuyết Lan giải đáp thắc mắc của người bệnh
Bác sĩ Tuyết Lan giải đáp thắc mắc của người bệnh

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp người bệnh và bạn đọc quan tâm có được tư vấn chi tiết về bệnh vảy nến, viêm da cơ địa mà bác sĩ Tuyết Lan đã chia sẻ trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng trên VTV2. 

(Trích nguồn: tapchiyhoccotruyen.com)

Bình luận (41)

 1. Hiếu Trần says: Trả lời

  Em đang điều trị bệnh vảy nến ở trung tâm thuốc dan tộc nhưng em để mất hướng dẫn sinh hoạt của trung tâm gửi cho, giờ em không biết kiêng khem gidf trong ăn uống ạ, Có anh chị nào đang dùng thuốc của trung tâm về bệnh này và còn chế độ sinh hoạt thì cho em xin với ạ , Em cảm ơn ạ.

  1. Trung Nguyễn Thành says:

   Bạn ơi, với bệnh vaỷ nến bạn vẫn ăn uống đày đủ các loại rau củ quả, kiêng thịt bò, gà, hải sản, ruọu bia, chất có ga bạn nhé, bạn uống nhiều nước lọc nhé,không tắm gội rửa tay chân bằng xà phòng nhé bạn, bạn nên ăn các đồ thức ămn nấu chín kỹ , , hạn chế đồ ngọt , béo , chưa cay nhé,

 2. Hoàng Anh Gia Lai says: Trả lời

  Cho em hỏi thời gian làm việc của trung tâm với ạ , em muốn đến trung tâm khám trục tiếp ạ

  1. Đồng Minh Gia Nguyễn says:

   Bạn ơi, trung tâm họ làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật , ngày lễ tết bạn nhé, Mình cũng đã đến khám tại trung tâm thuốc dân tộc trị bệnh viêm da cho con trai 5 tuổi của mình vào ngày cuối tuần đáy bạn, Tru ng tâm họ làm việc giờ hành chính các ngày luôn nhé, từ 8g đên 17g30 nhé bạn.

  2. Uyên Nguyễn Thanh says:

   Trung tâm có nhận điều trị từ xa không bạn, hay bắt buộc pahir đến khám ạ, mình ở trên Thái Nguyên đi làm thuê nên klhoong được nghỉ dài dài mà đi khám được,bạn nào đã điều trị từ xa cho mình lời khuyên, vì mình cũng không rõ trên mạng như thế nào cả nên cũng hoang mang

  3. Trần Huy says:

   Trung tâm thuốc dân tôpcj họ có điều trị từ xa bạn nhé, mình cũng đang điều trị cho bản thân mình bệnh viêm da cơ địa ở tay , mình ở Phú Thọ và đặt thuốc qua sdt của bác sĩ , trung tâm sẽ gọi điện lại và tư vân scho bạn , gửi thuốc qua bưu điện về nhà cho bạn, bạn có thể chuyển tièn vào tài khoản của trung tâm hoặc thanh toán tiền khi nhận thuốc cũng được nhé,

  4. Mùa Thu Lá Bay says:

   Bạn liên hệ sdt của trung tâm thuốc dân tộc theo sdt sau 02471096699 để được bác sĩ của trung tâm gọi điện tư vấn và gửi thuốc về cho bạn nhé, Mình đã từng điều trị online bệnh vảy nến ở chân của trung tâm cách đay 2 năm rồi, Trung tâm họ sẽ gọi điện lại xác nhận đơn thuốc cho bạn trước khi gửi nên rất yên tâm nhé, và khi dùng thuốc họ sẽ liên lạc hỏi han bạn à ,

 3. Mairy Trần says: Trả lời

  Có bạn nào dang sinnh sống ở nước ngoài mà điều trị bệnh vảy nến tại trung tâm thuốc dân tộc mà lấy được thuốc sang điều trị rồi không, cho tớ xin cách với .

  1. Meccikha Nguyễn says:

   Bạn đang sinh sống ở nước nào đáy, Mình đang ở Anh bạn ơi, mình cung đã điều trị viêm da cơ địa của trung tâm thuốc dân tộc rồi, bạn có người nhà ở Việt Nam không, nhờ họ qua trung tâm tư vân slaays thuốc và gửi qua đường vận chuyển xách tay sang được bạn nhé, trung tâm họ có đơn thuốc xác nhận cho bạn mang ra nước ngoài được bạn nhé,

  2. Thanh Anh Phùng says:

   Tớ ở bên Nhật điều trị vảy nến của trung tâm thuốc dân tộc được 3 tháng nay rồi bạn nhé, tớ vào trang fb của trung tâm để lại tin nhắn trung tâm họ tư vấn và gửi thuóc qua đường vận chuyển hàng Nhật cho tớ bạn nhé, bạn vào trang fb của họ nè :

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan