Có thai có nội soi dạ dày được không? Liệu kỹ thuật can thiệp xâm lấn này có an toàn cho sức khỏe mẹ và bé? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ không may bị đau dạ dày trong thai kỳ. Không dễ để trả lời các câu hỏi này, những thông tin dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về mức độ an toàn và việc nên hay không nên nội soi dạ dày khi đang mang thai.

Có thai có nội soi dạ dày được không?

Nội soi dạ dày là phương pháp được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và can thiệp điều trị các bệnh lý ở đường tiêu hóa trên. Nội soi được thực hiện bằng cách luồn ống nội soi mềm có gắn camera siêu nhỏ vào bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng của người bệnh để khảo sát các vấn đề ở các cơ quan tiêu hóa này và thực hiện những thủ thuật can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Không nên nội soi dạ dày khi đang mang thai
Không nên nội soi dạ dày khi đang mang thai.

Nội soi dạ dày thông thường đã gây ra những cảm giác khó chịu cho người bệnh thì với đối tượng nhạy cảm như mẹ bầu, việc thực hiện nội soi càng gặp phải nhiều vấn đề hơn. Nội soi dạ dày cho bà bầu phải đối mặt với nguy cơ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là những rủi ro có thể gặp phải:

 • Đau bụng, đau họng sau nội soi; xước niêm mạc thực quản, dạ dày do va chạm của ống nội soi.
 • Các biến chứng trong nội soi gây mê như: nhịp tim không đều, suy hô hấp, tăng/tụt huyết áp.
 • Chảy máu, nhiễm trùng đường ruột, thủng dạ dày.
 • Thiếu oxy cho mẹ và thai nhi.
 • Có thể gây tổn thương thai, làm tăng nguy cơ sinh non.
 • Làm tăng khả năng dị tật thai nhi do tiếp xúc với thuốc gây mê và bức xạ khi nội soi.

Mang thai có nội soi dạ dày được không? Câu trả lời là có thể nhưng không nên. Cần lưu ý rằng việc nội soi dạ dày cho bà bầu chỉ nên được thực hiện trong trường hợp bất khả kháng, khi tình trạng bệnh dạ dày nghiêm trọng mà không thể chẩn đoán và khắc phục được bằng các biện pháp khác.

Thông thường, mẹ bầu chỉ có thể thực hiện nội soi trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, khi thai nhi còn nhỏ. Tuy nhiên đây là giai đoạn rất nhạy cảm, vì vậy việc nội soi cho bà bầu vẫn cần hết sức thận trọng. Chỉ định nội soi chỉ được đưa ra khi bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các xét nghiệm kỹ lưỡng, xem xét tất cả các yếu tố nguy cơ và cân nhắc tối đa lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.

Chỉ định nội soi dạ dày cho bà bầu cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên kết quả thăm khám và xét nghiệm
Chỉ định nội soi dạ dày cho bà bầu cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên kết quả thăm khám và xét nghiệm.

Bà bầu có nội soi dạ dày được không? Quy trình thực hiện

Mẹ bầu đã thực hiện những điều chỉnh trong ăn uống và sinh hoạt mà vẫn không cải thiện được tình trạng bệnh có thể được chỉ định nội soi dạ dày. Để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và an toàn nhất, bà bầu phải thực hiện tốt những việc cần làm trước nội soi theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc chuẩn bị nội soi bao gồm: kiêng sử dụng các loại thực phẩm có màu vào trước ngày nội soi, nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi, thông báo về các thuốc đang sử dụng và tình trạng dị ứng thuốc cho bác sĩ.

Khi đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị, quy trình nội soi sẽ được tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Cho bà bầu nằm nghiêng về bên trái (có thể được gây mê liều nhẹ với thời gian chỉ từ 5-10 phút)
 • Bước 2: Bác sĩ bôi trơn ống nội soi và đưa qua ống ngậm. Mẹ bầu ngậm ống nội soi và nuốt vào bên trong.
 • Bước 3: Bác sĩ nhẹ nhàng luồn ống nội soi vào bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng để kiểm tra tình trạng bệnh và thực hiện những thủ thuật nội soi nếu cần thiết.
 • Bước 4: Kết thúc bằng rút ống nội soi.

Những lưu ý khi nội soi dạ dày cho bà bầu

Nội soi dạ dày cho bà bầu cần được tiến hành cẩn trọng và có độ chính xác cao. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro cho sức khỏe của mẹ và bé, dưới đây là những nguyên tắc cần tuân thủ khi nội soi dạ dày cho bà bầu:

 • Nội soi dạ dày cho bà bầu cần được thực hiện nhanh chóng, thông thường không quá 15-20 phút.
 • Chỉ được sử dụng thuốc gây mê liều thấp cho thai phụ trong nội soi.
 • Theo dõi sát sao trạng thái và nhịp tim của mẹ và bé trước, trong và sau khi nội soi.
 • Cần theo dõi để phòng ngừa các biến chứng sản khoa nhi sau khi nội soi dạ dày.
Mẹ bầu cần chủ động phòng ngừa đau dạ dày trong thai kỳ và đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh
Mẹ bầu cần chủ động phòng ngừa đau dạ dày trong thai kỳ và đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Khi có các triệu chứng đau dạ dày trong thai kỳ, mẹ bầu nên đi khám sớm để xác định tình trạng bệnh và điều trị kịp thời. Trước khi quan tâm tới việc có bầu có nội soi dạ dày được không, mẹ bầu hãy thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc tại nhà bằng điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. Việc sử dụng thuốc cũng cần được cân nhắc và tuân theo đúng chỉ định y khoa của bác sĩ. Mẹ bầu nên đi khám tại các bệnh viện sản khoa lớn để nhận được những tư vấn chuyên môn hữu ích.

Trong trường hợp được chỉ định nội soi dạ dày khi đang mang thai, bà bầu không nên quá lo lắng mà cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng; thực hiện tốt những chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chuẩn bị nội soi cũng như theo dõi và chăm sóc sức khỏe sau nội soi. Điều này sẽ giúp mẹ bầu trải qua nội soi một cách an toàn và thuận lợi nhất.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây đã giúp độc giả có câu trả lời cho câu hỏi có thai có nội soi dạ dày được không. Mang thai là giai đoạn quan trọng và hết sức nhạy cảm, mẹ bầu hãy chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để tránh phải đối mặt với những rủi ro đe dọa tới an toàn của mẹ và bé trong thai kỳ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan