Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Đau đầu R51 là bệnh đau đầu được ký hiệu theo mã quốc tế dùng để quản lý và thống kê bệnh nhân trong bệnh viện. Tình trạng này là tình trạng chỉ chung các bệnh lý đau đầu thần kinh thường gặp.

Đau đầu R51 là gì?

Nhiều người khi có các triệu chứng đau đầu, rối loạn thần kinh khi đi khám bệnh thường được chẩn đoán là đau đầu R51. Chính vì thế, rất nhiều người lo lắng và thắc mắc không biết đau đầu R51 là gì?

Trên thực thế, R51 chỉ là mã quốc tế của bệnh lý đau đầu thần kinh, được dùng để quản lý và thống kê bệnh nhân trong bệnh viện. Do đó, mã số này có ý nghĩa với bệnh viện và các bác sĩ nhiều hơn là đối với bệnh nhân.

Đau đầu R51 là bệnh đau đầu được ký hiệu theo mã quốc tế dùng để quản lý và thống kê bệnh nhân trong bệnh viện
Đau đầu R51 là bệnh đau đầu được ký hiệu theo mã quốc tế dùng để quản lý và thống kê bệnh nhân trong bệnh viện

Người bệnh khi được chẩn đoán đau đầu R51 tức là bị mắc các chứng bệnh đau đầu thần kinh nói chung. Các bệnh lý đau đầu có thể gặp phải là đau đầu căng cơ R51, đau đầu migraine, đau nửa đầu…

Cụ thể, hai dạng đau đầu thường gặp là:

  • Đau đầu căng cơ: Là phản ứng của cơ đầu khi cơ thể bị stress, trầm cảm lâu ngày hoặc do một số tổn thương ở đầu. Tình trạng này thường gặp phải ở thanh niên, những người làm việc trong văn phòng có thói quen nhìn màn hình máy tính và những người làm việc quá sức.
  • Đau đầu migraine: Là tình trạng đau đầu theo từng cơn và đi kèm với triệu chứng nôn mửa. Đây là bệnh lý đau đầu khá phổ biến và có tính chất di truyền. Trong đầu người bệnh có cảm giác bị giật dây thần kinh liên tục. Ngoài ra, các cơn đau thường là đau nửa đầu và di chuyển từ nửa đầu này sang nửa đầu kia.

Các triệu chứng đau đầu thường xảy ra đột ngột hoặc đôi khi có các triệu chứng như hoa mắt, giảm thị lực, ù tai, chóng mặt hoặc tê buốt ở vùng da đầu. Các cơn đau đầu thường tăng nặng hơn khi người bệnh di chuyển.

Ngoài ra, đau đầu R51 còn có thể là đau đầu dạng chuỗi hay gặp ở nam giới. Các cơn đau này thường đau theo từng vùng trên khuôn mặt, đau tập trung ở ổ mắt và lan tỏa đến vùng thái dương, vùng trán và cánh mũi. Người bệnh có thể đau ở vòm họng, vùng cổ hoặc xương hàm.

Người bệnh cũng có thể bị đau đầu do các bệnh lý như viêm mũi, viêm xoang, các bệnh lý về mắt hoặc đau đầu do các yếu tố tâm lý. Lúc này, người bệnh cần đến bệnh viện để được khám và điều trị một cách tốt nhất.

Cách điều trị

Cách điều trị đau đầu R51 là điều trị nguyên nhân gây ra bệnh và cải thiện các triệu chứng đau. Tùy vào bệnh lý gây đau đầu mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh cần khám bệnh và điều trị ở bệnh viện, cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị hiệu quả .

Tại đây, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện tình trạng đau đầu khó chịu. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau để đẩy lùi các cơn đau đầu khó chịu.

Người bệnh đau đầu cần được thăm khám và điều trị bằng phác đồ cụ thể
Người bệnh đau đầu cần được thăm khám và điều trị bằng phác đồ cụ thể

Ngoài ra, nếu bị đau đầu do các yếu tố tâm lý, người bệnh sẽ được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, giúp bình tĩnh và dần dần đẩy lùi được tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Để hỗ trợ điều trị đau đầu một cách tốt nhất, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Khi gặp phải các cơn đau đầu có thể nằm nghỉ ngơi trong phòng tối.
  • Hạn chế vận động khi bị đau đầu, tránh làm cơn đau tăng nặng.
  • Người bệnh nên uống thuốc giảm đau để giảm đau nhanh, tránh mệt mỏi, đau đớn, khó chịu.
  • Nên xoa bóp vùng cổ, vai gáy và lưng. Có thể chườm đá lạnh hoặc chườm nóng đầu để giảm đau.
  • Nhất định phải đến gặp bác sĩ khi có triệu chứng đau đi kèm nôn mửa và có cảm giác tê ở mặt, chân tay và rối loạn thị giác.

Đau đầu R51 là mã quốc tế chỉ chung các bệnh lý đau đầu để các bệnh viện dễ dàng hơn trong việc quản lý bệnh nhân. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng và lưu tâm đến mã số này mà cần tập trung điều trị để phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
meo-chua-roi-loan-tien-dinh
bi-roi-loan-tien-dinh-nen-an-gi
giam-tri-nho-sau-sinh
chua-suy-nhuoc-than-kinh-bang-dong-y
thuoc-chua-benh-mat-tri-nho-o-nguoi-gia