Nếu tác động huyệt Hoàn Khiêu đúng cách, chính xác sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh rất cao. Tuy nhiên, cách xác định vị trí cũng như công dụng chữa bệnh của huyệt đạo này không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc thông tin cơ bản về huyệt Hoàn Khiêu và tác dụng chữa trị mà huyệt mang lại. 

Tìm hiểu thông tin về huyệt Hoàn Khiêu

Theo Trung y khương mục, Hoàn Khiêu là huyệt đạo nằm ở mông. Sở dĩ huyệt có tên gọi như vậy là vì để xác định huyệt Hoàn Khiêu, bạn cần gập chân (khiêu) ngược lại (hoàn) cho gót chân vào mông. Vị trí gót chân tiếp xúc với mông là vị trí huyệt.

 • Tên gọi khác: Bể xu, bận cốt, hoàn cốc, bể yến, phân trung, tẩn cốt, khu trung…
 • Xuất xứ: Thuộc giáp Ất Kinh.
 • Đặc tính của huyệt: Hoàn Khiêu là huyệt đạo thứ 30 của Kinh Đởm, thuộc nhóm Hồi Dương Cửu Châm. Đây là huyệt đạo của kinh túc thiếu dương và túc thái dương. Huyệt xuất phát từ kinh biệt túc thái dương và nhận mạch phụ của kinh túc thái dương.

Vị trí huyệt Hoàn Khiêu: Có hai cách để xác định vị trí của huyệt như sau:

 • Cách 1: Bạn nằm nghiêng người và co chân trên, chân dưới duỗi thẳng. Huyệt nằm ở vị trí ⅓ ngoài và ⅔ trong của đoạn nối điểm cao nhất ở mấu chuyển xương đùi và khe cùng xương.
 • Cách 2: Bạn có thể xác định huyệt bằng cách nằm sấp và gấp chân vào chạm mông, gót chân chạm với vị trí nào của mông thì ở đó là huyệt đạo. 

huyet-hoan-khieu
Hoàn Khiêu là huyệt đạo nằm ở mông

Tác dụng huyệt Hoàn Khiêu

Huyệt Hoàn Khiêu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tác động vào huyệt sẽ giúp thông kinh lạc, tiêu khí trệ. Từ đó giúp giảm đau nhức khớp háng, đau dây thần kinh hông, dây thần kinh tọa, viêm khớp háng và cải thiện vận động ở những người bị liệt nửa người.

Bấm huyệt Hoàn Khiêu kết hợp với những huyệt khác sẽ có những công dụng điều trị bệnh như sau:

 • Phối hợp với huyệt Dương Lăng Tuyền và Huyền Chung giúp trị phong thấp bại.
 • Phối hợp với Huyệt Thừa Sơn giúp trị bệnh đau dây thần kinh tọa.
 • Phối hợp với huyệt Nội Đình trị bệnh đau bụng kinh.
 • Phối hợp với huyệt Chí Âm, huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Dương Phụ, huyệt Thái Khê trị tê chân.
 • Phối hợp với huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Phong Thị, huyệt Trung Độc trị tình trạng đau nhức ở vùng đùi.
 • Phối hợp với huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Giải Khê, huyệt Túc Tam Lý trị bệnh liệt nửa người.
 • Phối hợp với huyệt Yêu Du trị tình trạng phong thấp thể hàn.
 • Phối hợp với huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Khâu Khư giúp giảm đau đầu gối, đau nhức ở đùi.

huyet-hoan-khieu
Huyệt đạo này chủ trị bệnh đau nhức khớp háng, đau dây thần kinh tọa

Cách tác động vào huyệt đạo để chữa bệnh

Theo y học cổ truyền, tác động vào huyệt Hoàn Khiêu sẽ giúp giảm đau nhức ở các vùng trên cơ thể và mang lại hiệu quả chữa bệnh tích cực. Dưới đây là cách châm cứu và bấm huyệt Hoàn Khiêu bạn có thể tham khảo:

Bấm huyệt

Bấm huyệt là kỹ thuật sử dụng lực ngón tay tác động lên huyệt đạo trên cơ thể. Bấm huyệt đúng cách sẽ giúp đả thông kinh mạch, kinh thông hoạt lạc và hồi phục sức khỏe cơ thể.

Trước khi bấm huyệt, bạn cần xác định chính xác vị trí huyệt. Sau khi xác định huyệt Hoàn Khiêu nằm ở đâu, bạn dùng ngón tay ấn vào huyệt với lực vừa phải. Khi mới bấm huyệt, bạn sẽ có cảm giác tê chân và mông. Sau 1 phút, cảm giác tê sẽ biến mất. 

Bạn thực hiện bấm huyệt trong vòng 2 - 3 phút và thực hiện hàng ngày đến khi các triệu chứng khó chịu ở mông, lưng, chân thuyên giảm. Kỹ thuật này được thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi các triệu chứng của bệnh khỏi hẳn.

huyet-hoan-khieu
Bấm huyệt đúng cách sẽ giúp đả thông kinh mạch, kinh thông hoạt lạc

Châm cứu huyệt

Để châm huyệt Hoàn Khiêu, các thầy thuốc sử dụng kim chuyên dụng để tác động vào huyệt đạo. Châm thẳng vào da khoảng 2 - 3 thốn, mũi kim hướng sang 2 bên và thời gian châm cứu từ 10 - 15 phút. Châm cứu là kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi người có chuyên môn thực hiện. 

Tác động vào huyệt Hoàn Khiêu cần lưu ý gì?

Để quá trình tác động vào huyệt đạt hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Không được day ấn vào các huyệt đạo quá mạnh làm tổn thương cơ, thậm chí là rạn xương và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra khi đau huyệt Hoàn Khiêu bạn cũng nên thông báo với thầy thuốc để được tư vấn chữa trị kịp thời.
 • Khi mắc các vấn đề về xương khớp, xuất huyết dạ dày, suy gan, suy thận, vùng da bị viêm nhiễm bạn không nên thực hiện phương pháp bấm huyệt để trị bệnh.
 • Phương pháp bấm huyệt, châm cứu thường mang đến hiệu quả điều trị chậm. Vì thế người bệnh nên kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới đạt hiệu quả cao.
 • Chọn các phòng khám chuyên khoa Đông y uy tín để thăm khám và thực hiện châm cứu, bấm huyệt.
 • Kết hợp bấm huyệt, châm cứu với việc sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc Đông y theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh chóng thuyên giảm. 

Tác động vào huyệt Hoàn Khiêu là phương thức chữa bệnh đau hông, đau dây thần kinh tọa hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn, bạn không nên thực hiện tại nhà. Thay vào đó bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa để thực hiện việc châm cứu, bấm huyệt.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan