Trong số những huyệt đạo của con người, thì huyệt thái khê được đánh giá là tập trung lượng kinh khí nhiều nhất, hiệu quả trị liệu vô cùng cao. Thêm vào đó, huyệt đạo này lại rất dễ để xác định vị trí, hỗ trợ cho quá trình bấm huyệt, xoa bóp hay châm cứu để tăng cường sức khỏe.

Huyệt thái khê là gì? Vị trí huyệt

Huyệt thái khê còn được gọi là nội côn lôn, huyệt lữ tế. Huyệt thuộc đường kinh Thận và là huyệt số 3. Huyệt thái khê nằm ở đâu thì huyệt vị nằm ngay phía sau của mắt cá chân trong, ở vùng lõm gần với gót chân. Trong sách Trung Y Cương Mục đã từng ghi chép lại, huyệt tập trung mọi kinh khí mạnh của kinh Thận, lại có hình con suối chảy qua (khê) cho nên đặt tên là huyệt thái khê.

Cũng trong nhiều sách Y học cổ truyền ở phương Đông cũng có nhắc đến tác dụng tuyệt vời của huyệt đạo này đối với cơ thể chính là trị chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt, các chứng đau khớp xương chân, đau cổ chân. Và cũng do nằm trên đường kinh Thận nên huyệt còn chủ trị những bệnh về nam khoa như di tinh, liệt dương.

huyet-thai-khe
Vị trí huyệt thái khê trên cơ thể con người

Thái khê huyệt vị có một số những đặc tính như sau:

 • Là chủ huyệt có ý nghĩa đặc biệt đến tính mạng của con người. Trong Đông y ngay khi những huyệt khác không còn hoạt động thì thái khê huyệt vẫn còn tức là còn có thể cứu sống bệnh nhân.
 • Huyệt có tác dụng nâng cao chân khí - Chú thích trong danh sách 14 yếu huyệt của Châm Cứu Chân Tủy.

Huyệt thái khê có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

Đóng vai trò là huyệt đạo gốc của kinh Thận nên việc day bấm huyệt hay châm cứu có thể giúp bồi bổ nguyên khí cho thận. Bên cạnh đó, huyệt đạo cũng có nhiều những tác dụng như sau:

 • Huyệt hỗ trợ điều trị các bệnh hen, bệnh ho, viêm xoang do vấn đề hô hấp mà nguyên nhân xác định do thận.
 • Trị viêm họng mãn tính do chứng thận âm hư.
 • Giảm ù tai, hoa mắt, chóng mặt và các chứng mất ngủ.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh về sinh lý như di tinh. liệt dương, xuất tinh sớm,...
 • Trị chứng tiểu nhiều về đêm, đau mỏi lưng, vai gáy.
 • Hỗ trợ chữa bệnh đau chân, đau mắt cá chân, đau gót chân do thay đổi thời tiết.

huyet-thai-khe
Huyệt giúp chữa các bệnh đau nhức, sinh lý nam yếu

Hướng dẫn cách bấm và châm cứu huyệt chuẩn xác nhất

Trong Đông y huyệt đạo có hai cách để tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe đó là châm cứu và bấm huyệt. Cụ thể hướng dẫn từng cách như sau:

Cách bấm huyệt trị liệu

Bấm huyệt chính là phương pháp mà người thực hiện (hoặc chính người bệnh), tác động một lực vừa đủ từ các đầu ngón tay vào đúng vị trí huyệt đạo trong thời gian nhất định. Mục đích chính là đả thông kinh mạch, khí huyết lưu thông tốt hơn và hỗ trợ chữa các bệnh lý tăng cường sức khỏe. Các bước thực hiện bấm huyệt lữ tế như sau:

 • Bước 1: Xác định huyệt thái khê vị trí chính xác trên chân của con người.
 • Bước 2: Dùng 2 đầu ngón tay ấn mạnh vào điểm huyệt liên tục, day nhẹ theo chiều kim đồng hồ từ 20 - 30 lần liên tục trong 2 - 3 phút. Sau đó nghỉ khoảng 2 - 3 phút lại tiếp tục thực hiện như thế thêm 2 lần nữa.
 • Bước 3: Huyệt thái khê cần được bấm hằng ngày, mỗi ngày 1 - 2 lần mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Thời điểm bấm huyệt tốt nhất chính là buổi sáng mới ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ buổi tối.

Lưu ý: Trong trường hợp bấm huyệt để chữa chứng xuất tinh sớm thì người bệnh nên bấm trước khi quan hệ khoảng 15 - 30 phút để tăng cường sức khỏe và nâng cao sức năng sinh lý. Phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thay thế hình thức điều trị bệnh chuyên nghiệp khác.

huyet-thai-khe
Bấm huyệt đúng chuẩn để mang lại hiệu quả nhất

Phương pháp châm cứu

Ngoài tác dụng bằng bấm huyệt, xoa bóp chúng ta còn có thể tác động vào huyệt đạo này bằng hình thức châm cứu. Đó là dùng kim châm đâm vào huyệt đạo (châm) kết hợp với cứu để tăng cường sức khỏe. Cụ thể từng bước:

 • Bước 1: Để người bệnh nằm ngửa trên bàn châm.
 • Bước 1: Dùng kim đâm vào mạch thái khê sâu 0.5 - 1 thốn, cứu từ 3 - 5 tráng và ôn cứu trong 5 - 10 phút là được. Thực hiện bấm huyệt hằng ngày để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi bấm huyệt vị đảm bảo hiệu quả

Giống như huyệt thừa khấp, giáp xa, hay hạ quan, huyệt đạo thái khê khá dễ để xác định. Theo đó nó nằm ở vị trí chính trên đường kinh thận đặc biệt quan trọng. Do đó trong quá trình bấm huyệt hay châm cứu người bệnh cần đặc biệt chú ý đến một số những lưu ý sau:

 • Khi bấm huyệt, chú ý không tác động lực quá mạnh vào huyệt đạo tránh gây tổn thương bên trong, bầm tím.
 • Không châm cứu, bấm huyệt khi vị trí huyệt đạo đang có vết thương ngoài da. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.
 • Châm cứu hay bấm huyệt đều có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên nếu bản thân không có kinh nghiệm, hiểu biết hãy đến những cơ sở phòng khám Đông y chuyên ngành để thực hiện.
 • Phụ nữ đang mang thai muốn bấm huyệt cần hỏi trước ý kiến của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chung về huyệt thái khê - huyệt đạo quan trọng trong cơ thể người. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách để bấm huyệt, châm cứu chăm sóc sức khỏe của mình.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan