Huyệt thận du có khả năng tác động đến quá trình chữa bệnh dựa trên phương pháp của y học cổ truyền. Lý do là vì, huyệt này nằm trên đường kinh Bàng Quang nên thường xuyên được dùng để trị tình trạng mệt mỏi, thoái hóa cơ lưng và những bệnh lý khác liên quan tới thận.

Vị trí huyệt thận du? Cách xác định

Huyệt thận du có nguồn gốc từ Thiên "Bối Du" (LKhu.51), thuộc huyệt số 23 của kinh Bàng Quang. Cụ thể, huyệt nằm ở vùng thắt lưng và ngay dưới đốt sống lưng số 14. Nó thuộc đường kinh Bàng Quang và có công năng chủ yếu là rót kinh khí vào thận, vì vậy nên được gọi là "thận du".

Huyệt nằm ở ngay phía dưới gai sống thắt lưng 2 và cách đốt sống 1,5 thốn khi sang ngang. Dựa trên dữ liệu này, cách xác định huyệt thận du sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt tay từ rốn rồi kéo đối xứng sang 2 bên, nối thẳng vào cột sống (ở vị trí huyệt mệnh môn).
 • Bước 2: Kéo sang 2 bên (mỗi bên 1,5 thốn) bắt đầu từ huyệt mệnh môn.
 • Bước 3: Sau khi làm theo bước 2, vị trí bạn vừa chạm tới chính là huyệt thận du.

huyet-than-du
Hình ảnh huyệt thận du

Tác dụng huyệt thận du

Theo y học cổ truyền, huyệt có tác dụng ích thủy, tráng hỏa, kiện gân cốt, minh nhục, điều thận khí… Khi hết hợp huyệt thận du với huyệt mệnh môn và tam âm giao, nó có thể giúp các quý ông trị chứng liệt dương, di tinh hoặc đái dầm. Đồng thời, việc kết hợp với huyệt tam du cũng sẽ đem lại hiệu quả tốt trong quá trình trị bí tiểu ở những người lớn tuổi.

Đó là lý do mà cho đến nay, huyệt thận du vẫn thường xuyên được nhắc tới trong những y thư cổ. Các tài liệu cổ cho rằng, huyệt sẽ chủ trị điếc, ù tai, tiểu dầm, tiêu chảy mạn tính, di mộng tinh, liệt dương... Đó cũng là lý do mà YHCT luôn đề cao công năng của huyệt vị trong những hoạt động chữa bệnh cũng như nghiên cứu hệ thống huyệt đạo trên cơ thể người.

Thêm vào đó, việc tác động đúng vào huyệt đạo còn hỗ trợ giúp bạn loại bỏ những tình trạng sau:

 • Đẩy lùi đau nhức tại vùng thắt lưng.
 • Giúp minh nhục và thông nhĩ.
 • Trị bệnh tiêu chảy mãn tính hoặc đối với phái nữ thì sẽ đẩy lùi rối loạn kinh nguyệt.
 • Có thể tráng hỏa và hỗ trợ cho gân cốt khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn bấm huyệt thận du

Từ trước đến nay, huyệt thận du đã được y học cổ truyền ứng dụng rộng rãi nhờ những công năng đặc biệt. Vì nằm trên vùng thắt lưng, lại thuộc đường kinh Bàng Quang nên huyệt rất có lợi cho các bệnh về xương khớp ở lưng và thận.

Điều trị bệnh đau lưng

Vì huyệt thận du tác động mạnh tới gân cốt nên sẽ hỗ trợ bệnh lý về thận và giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng đau lưng. Đó cũng là lý do mà từ lâu, biện pháp này lại được các lương y áp dụng và cho hiệu quả tốt.

huyet-than-du
Huyệt thận du có khả năng trị chứng đau lưng

Hướng dẫn cách chữa đau lưng nhờ huyệt thận du:

 • Ngồi thẳng người hoặc đứng thẳng, hai tay ôm lấy eo sao cho ngón cái đặt phía sau trùng với vị trí của huyệt (như đang chống 2 tay vào hông).
 • Đặt đầu ngón tay cái vào huyệt để day, bấm với lực phù hợp.
 • Day trong 2-3 phút và kiên trì thực hiện đều đặn để nhanh chóng cải thiện tình trạng đau nhức.

Chữa yếu sinh lý và điều dưỡng chức năng thận

Các chuyên gia YHCT cho biết việc vỗ huyệt thận du sẽ giúp tác động trực tiếp vào thận ở thắt lưng. Từ đây, bạn có thể nâng cao chức năng thận, đồng thời cải thiện tốt tình trạng yếu sinh lý. Nếu kiên trì điều trị, phái nam sẽ sớm loại bỏ được tình trạng đau lưng, mỏi gối, mệt mỏi, tiểu nhiều...

Hướng dẫn thực hiện:

 • Co các ngón tay và hơi khum lòng bàn tay để tạo thành một nơi chứa khí.
 • Bạn đứng thật thẳng lưng, hơi khép 2 chân.
 • Phần thân trên hơi cúi, ngả người về phía trước còn hai cánh tay dang ngang bằng vai.
 • Sử dụng một lực mạnh để co 2 cánh tay rồi vỗ vào vùng thận du. Chú ý, hơi chùng đầu gối. Phần hõm của các ngón tay đang chứa khí khi đập vào huyệt sẽ có tiếng như đang vỗ tay.

huyet-than-du
Một số nam giới có thể áp dụng cách tác động vào huyệt này để trị yếu sinh lý

Một số lưu ý khi chữa bệnh bằng huyệt này

Huyệt thận du đã trở thành một trong những huyệt có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe nếu bạn tác động đúng cách. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được hiệu quả khi trị bệnh bằng huyệt thận du, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Châm cứu thẳng kim khoảng 0,5 đến 1 thốn. Cứu 5 mồi và ôn từ 10 đến 20 phút.
 • Khi vỗ thận du, bạn không vỗ bằng phần cứng của bàn tay để tránh gây tổn thương cho phần thận.
 • Không thực hiện phương pháp này tại nhà vì nếu bấm sai huyệt đạo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hãy tìm đến những cơ sở y học cổ truyền uy tín, được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo quá trình trị bệnh diễn ra hiệu quả.

Huyệt thận du có khả năng điều trị tốt nhiều bệnh lý trong cơ thể nếu bạn áp dụng theo đúng hướng dẫn và ngược lại. Vì vậy, thay vì tự châm cứu, bấm huyệt tại nhà, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn phương pháp phù hợp.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan