Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Hệ cột sống của con người có đến 34 đốt sống vậy làm sao để xác định được đốt sống bị thoát vị nằm ở vị trí nào? Thay vì chụp CT, chụp Xquang, phương pháp Mri thoát vị đĩa đệm được xem là cách hiệu quả nhất giúp bác sĩ chấn đoán chính xác bệnh. Để hiểu rõ hơn về biện pháp này, chúng ta sẽ cùng theo dõi bài chia sẻ sau đây.

Chụp mri thoát vị đĩa đệm là gì
Chụp mri thoát vị đĩa đệm là gì?

Mri thoát vị đĩa đệm là gì?

Trong hệ cột sống của con người được chia thành 7 đốt sống cổ được kí hiệu C1-C7; 12 đốt sống ngực được kí hiệu T1-T12; 5 đốt sống đoạn thắt lưng L1-L5, 5 đốt sống cùng S1-S5 và đoạn đốt sống cụt từ 3-5 đốt. Khu vực đốt sống cổ và đốt sống lưng là vị trí dễ bị thoái hóa và thoát vị nhất.

Phương pháp chụp mri thoát vị đĩa đệm được xem là cách chẩn đoán bệnh xương khớp chính xác nhất. Mri hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ, tên tiếng anh là Magnetic Resonance Imaging.

Cách này được đánh giá mang lại độ chính xác cao, hình ảnh đưa ra rõ ràng, cụ thể chi tiết từng vị trí khối thoát vị vì vậy được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán bệnh.

 • Dựa vào phim chụp mri bác sĩ sẽ đưa ra được các kết luận về:
 • Tình trạng, giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Mức độ thoát vị như thế nào? Có chèn ép vào ống sống, tủy sống hay các rễ thần kinh hay không?
 • Khối thoát vị có mảnh vỡ nào không?

Việc nắm bắt đầy đủ những thông tin chi tiết trên sẽ giúp các chuyên gia đưa ra được cách điều trị phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. Có người nhẹ chỉ cần uống thuốc và tập luyện, với trường hợp bệnh nặng đôi khi cần mổ cấp cứu ngay lập tức.

Ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ là gì? Bất cứ phương pháp nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng và chúng ta hãy cùng theo dõi.

Ưu điểm của phương pháp chụp mri

 • Hình ảnh rõ nét, chi tiết giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng bệnh
 • Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này an toàn, không nguy hại như kỹ thuật chụp Xquang hay chụp CT
 • Mri cho phép phát hiện các bất thường trong cột sống mà Xquang hay CT không phát hiện ra được hoặc rất khó để nhìn ra
 • Tất cả các bệnh về xương khớp, cột sống, khớp…đều có thể áp dụng phương pháp này và dĩ nhiên kết quả đều có độ chính xác cực kỳ cao

Nhược điểm của phương pháp chụp mri

 • Với những người chẳng may có gắn kim loại trong cơ thể sẽ không được áp dụng cách chụp này bởi nó sẽ gây ảnh hưởng vì từ trường mạnh.
 • Đối với phụ nữ mang thai không nên áp dụng cách này
 • Đối tượng là phụ nữ sau sinh cần sự tư vấn thêm của bác sĩ
 • Tại các bệnh viện công, bạn muốn chụp mri cần phải có chỉ định của bác sĩ

Hình ảnh chụp mri thoát vị đĩa đệm

Phim chụp Mri thể hiện ống sống bị hẹp vì khối thoát vị
Phim chụp Mri thể hiện ống sống bị hẹp vì khối thoát vị
Phim chụp Mri đoạn đốt sống cổ
Phim chụp Mri đoạn đốt sống cổ
Phim chụp Mri đoạn đốt sống thắt lưng
Phim chụp Mri đoạn đốt sống thắt lưng

Chụp mri có đắt không? Giá bao nhiêu?

So với kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng CT hay Xquang thì chụp MRI có giá đắt hơn rất nhiều. Tùy vào từng bệnh viện mà giá thành sẽ có sự dao động khác nhau.

Một vài yếu tố tác động đến chi phí chụp mri bao gồm:

 • Vị trí chụp: Chụp cánh tay có giá khác với chụp cả phần cột sống, vì vậy tùy vào vị trí khu vực bạn cần khám mà có giá tương ứng
 • Bệnh viện: Bệnh viện tư và bệnh viện công, giá sẽ có sự chênh lệch
 • Đời máy: Máy móc sẽ có đời cũ, đời mới, công nghệ hiện đại hay công nghệ cũ do đó tùy vào đời máy cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành

Nhìn chung, giá chụp Mri thoát vị đĩa đệm sẽ dao động từ 2 triệu – 2,5 triệu đối với một phần cơ thể. Còn với trường hợp chụp toàn thân giá có thể lên đến hơn 10 triệu đồng.

Cụ thể tại bệnh viện Việt Đức, chụp cộng hưởng từ 1 vị trí là 1 triệu 7 với trường hợp chưa tiêm chất tương phản, 2 triệu 2 với trường hợp có tiêm. Bệnh viện Hồng Ngọc lần lượt là 2 triệu 7 và 3 triệu 3, đắt hơn 1 triệu đồng mỗi trường hợp so với bệnh viện công.

Máy chụp cộng hưởng từ càng hiện đại, giá thành chụp một lần sẽ càng cao
Máy chụp cộng hưởng từ càng hiện đại, giá thành chụp một lần sẽ càng cao

Lưu ý khi đi chụp mri thoát vị đĩa đệm

 • Tuyệt đối không mang vật kim loại vào phòng chụp
 • Nếu trong người có gắn thiết bị kim loại cần thông báo với bác sĩ
 • Việc chụp mri mặc dù rất chính xác nhưng một phần phụ thuộc vào tay nghề, trình độ của bác sĩ cũng như máy móc có hiện đại hay không. Vì vậy người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín

Trên đây là một vài thông tin đầy đủ về phương pháp chẩn đoán hình ảnh mri thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bạn đọc quan tâm đến vấn đề này đã có được câu trả lời cho mình. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm mà ai cũng biết tuy nhiên không mấy người chủ động khám chữa khi bệnh mới bắt đầu. Tâm lý chủ quan của con người chính là mối nguy hại lớn nhất. Mọi người hãy bảo vệ bản thân bằng cách khám sức khỏe định kỳ, đi khám ngay khi cơ thể phát tín hiệu đau nhức, mệt mỏi. Chúc bạn mạnh khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
diclofenac
bong-gan
cach-phong-chong-benh-gout
cay-chia-voi-tri-thoat-vi-dia-dem
chua-dau-than-kinh-lien-suon-bang-dong-y