Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường ra đời từ những năm 1870 bởi truyền nhân đời thứ nhất của dòng họ Đỗ Minh là cụ Đỗ Minh Tư. Nhưng để bài thuốc hoàn thiện,  được biết đến như hiện nay cũng là công sức của nhiều đời kế thừa, điển hình trong đó phải kể đến truyền nhân đời thứ 4 – nữ lương y Đỗ Thị Hiển và lương y Đỗ Minh Tuấn (truyền nhân đời thứ 5). Hãy đón đọc kỳ II của Ký sự “Vàng” đại ngàn để khám phá tiếp hành trình nâng tầm, biến bài thuốc trở thành phương pháp độc quyền chấm dứt viêm xoang cho hàng ngàn người Việt suốt hơn 1 thế kỷ qua. 

Ở “Ký sự “Vàng” đại ngàn Kỳ I: Tìm về nguồn gốc bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường 150 năm tuổi” (Xem chi tiết TẠI ĐÂY), chúng ta đã có cơ hội quay về những năm 1860 để lắng nghe câu chuyện thú vị về vị lương y Đỗ Minh Tư, cùng quá trình ra đời bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường.

Trải qua nhiều năm học tập, nghiên cứu, chàng thanh niên Minh Tư đã tìm được 3 nguyên liệu “Vàng” giữa đại ngàn thảo dược nước Nam để giúp không ít người dân làng Phủ Lý (Hà Nam) khỏi bệnh viêm xoang. Từ bài thuốc đơn sơ ban đầu, trải qua biết bao thế hệ kế thừa, bài thuốc ngày càng hoàn thiện và được tối ưu vượt bậc. Hãy đón đọc Kỳ II để hiểu rõ hơn về nguồn gốc bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh.

Chuyển giao thế hệ, nâng tầm bài thuốc viêm xoang dòng họ Đỗ

Vượt qua một hành trình dài gần trăm năm, bài thuốc viêm xoang dòng họ Đỗ Minh đã được truyền đến tay lương y Đỗ Thị Hiển – truyền nhân đời thứ 4. Vốn là 1 thanh niên xung phong trong thời kỳ chống Pháp, về lại thời bình nữ lương y Hiển ngày đó đã tiếp bước cha ông, kế nghiệp nghề y, gìn giữ và phát triển nhiều phương thuốc quý, trong đó nổi bật là bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường.

Gắn bó cả đời người với bài thuốc cổ, nay dù đã “an nghỉ” nhưng những đóng góp của cố lương y Đỗ Thị Hiển vẫn được truyền nhân đời thứ 5 là lương y Đỗ Minh Tuấn kế thừa. Vốn có tư chất thông minh cùng sự gắn bó với nghề y của dòng họ Đỗ Minh từ bé nên sau khi công tác tại BV 103, Trung tâm nghiên cứu & Ứng dụng thuốc Dân tộc,… ông đã trở về dẫn dắt nhà thuốc Đỗ Minh Đường trong vai trò là Giám đốc chuyên môn của nhà thuốc.

Tính đến nay, vị lương y này đã có gần 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Đồng thời, ông là gương mặt tiêu biểu, cố vấn y khoa đồng hành cùng các chương trình sức khỏe uy tín trên sóng truyền hình quốc gia như Khỏe thật đơn giản – VTV2, Góc nhìn người tiêu dùng – VTC2, Sống khỏe mỗi ngày – VTV2.

Lương y Đỗ Minh Tuấn - GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Với vốn kiến thức học được từ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, kết hợp cùng những tinh hoa y học của dòng họ, lương y Tuấn đã từng bước nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc viêm xoang bí truyền, góp phần khẳng định tên tuổi nhà thuốc Đỗ Minh Đường. 

Ngoài ra, trên trang blog lương y Đỗ Minh Tuấn, ông cũng chăm chút tranh thủ thời gian biên soạn các nội dung về kiến thức y khoa, sức khỏe, dinh dưỡng… để tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp người dân chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đây cũng làm minh chứng rõ ràng cho y đức và tấm lòng nhân ái vì người bệnh được “nuôi dưỡng” từ các thế hệ lương y trước của dòng họ Đỗ Minh.

Kế thừa 3 thảo dược “Vàng”, phát triển cơ chế cùng hơn 50 Nam dược quý

Để tìm đúng hướng đi trong việc điều trị bệnh viêm xoang, lương y Tuấn dành khá nhiều thời gian đọc hiểu các tài liệu y học cổ kết hợp với y học hiện đại. Ông cũng tỉ mẩn đọc đi đọc lại những bút tích còn lưu lại của cụ Đỗ Minh Tư, Đỗ Minh Mon, Đỗ Minh Tôn – các truyền nhân đời đầu theo nghề y của dòng họ Đỗ Minh để hiểu rõ hơn về nguyên lý trị bệnh theo Đông y.

Như chúng tôi đã đề cập đến ở kỳ I, viêm xoang là một trong những bệnh lý thuộc chứng hư hỏa, sinh ra do thận hư, tỳ yếu, mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Thế nhưng, theo y học hiện đại, tình trạng ô nhiễm môi trường, hệ miễn dịch kém lại là những nguyên nhân chính khiến căn bệnh này hình thành. 

Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh viêm xoang và xuất phát từ cơ chế trị bệnh từ  gốc đến ngọn của Đông y, dưới sự “cầm tay chỉ bảo” của bà cô là lương y Đỗ Thị Hiển, lương y Tuấn vận dụng tốt kiến thức y học của mình để nghiên cứu, bổ sung các thành phần thảo dược. Ngoài cỏ mực, kim ngân hoa, ké đầu ngựa – 3 nguyên liệu chính có từ thời cụ Đỗ Minh Tư, lương y Tuấn kết hợp thêm vào bài thuốc một số nguyên liệu như:

 • Bồ công anh: Có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng tán sưng tiêu ung, thanh nhiệt, giải độc
 • Cây giao: Có vị đắng, hơi chua, tính mát, thường được sử dụng để sát trùng, trừ phong tiêu độc, tiêu viêm
 • Xuyến chi: Có tính mát, vị hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm
 • Lá bạc hà: Có khả năng chữa nhức đầu, tán phong nhiệt, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi
 • Bách bộ: Có tính ấm, vị ngọt, đắng, quy kinh Phế, có tác dụng sát trùng và nhuận phế chỉ khái
 • Đương vĩ quy: Có vị ngọt, cay và ấm, thường xuyên được sử dụng để bổ huyết, tăng chức năng các tạng, phế; nhuận tràng, chữa kinh nguyệt không đều, tê nhức xương khớp
 • Xích thược: Có vị chua đắng, tính hơi hàn, quy vào kinh Can, Tỳ giúp giảm đau, kháng viêm, cầm máu. 
Một số thành phần lương y Tuấn bổ sung vào bài thuốc viêm xoang của dòng họ
Một số thành phần lương y Tuấn bổ sung vào bài thuốc viêm xoang của dòng họ

Bên cạnh các thành phần kể trên, bài thuốc chữa viêm xoang của Đỗ Minh Đường còn có tơ hồng xanh, sài hồ, thục địa, hạ khô thảo, sài đất, sinh địa và những nguyên liệu bí truyền khác. Tất cả đều là các loại thảo dược quý của nước ta, chứa phần lớn dược tính kháng sinh tự nhiên, phù hợp với cơ địa người Việt. Mỗi lần bổ sung thêm bất cứ thảo dược nào, lương y Tuấn đều phải tiến hành thử nghiệm cẩn thận để xem có phản ứng xung khắc nào giữa các nguyên liệu hay không. Phải mất một thời gian dài, quá trình thử nghiệm mới kết thúc.

85% số thảo dược của bài thuốc được thu hái tại 3 khu vườn dược liệu sạch Đỗ Minh Đường ở thôn Đồng Hoà – Xã Đồng Tâm – Huyện Lạc Thuỷ – Tỉnh Hoà Bình; Nghĩa Trai – Hưng Yên và thôn Sen hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, TP Hà Nội. 15% nguyên liệu còn lại được lương y Tuấn đích thân mua của người dân tộc miền núi.

Chia sẻ trên báo chí, lương y Tuấn cho biết: “Từ nhiều năm về trước, tôi và cố lương y Đỗ Hiển đã chủ trương phát triển vườn dược liệu sạch vừa để chủ động nguồn nguyên liệu vừa để gìn giữ và phát triển nền Nam dược nước nhà. Việt Nam có điều kiện thuận lợi, đất đai màu mỡ nên thích hợp trồng các cây thuốc. Hiện chúng tôi đang ươm trồng và chăm sóc hơn 100 loại dược liệu khác nhau, đảm bảo cung ứng đủ cho các bài thuốc nam của nhà thuốc”.

Mỗi thảo dược có thành phần dược tính khác nhau và khi được hòa trộn với nhau theo tỷ lệ vàng bí truyền, chúng sẽ tổng hòa lại thành thể thống nhất cho tác dụng toàn diện, hiệu quả nhất, cụ thể là:

 • Trừ tà khi phong hàn nhiệt, hành khí hoạt huyết
 • Khôi phục chính khí, đẩy lùi tà khí, cân bằng âm dương trong cơ thể
 • Tiêu viêm, làm thoát dịch mủ, tái tạo vùng niêm mạc bị tổn thương
 • Thanh nhiệt, thanh phế, giải độc, mát gan, bổ thận

Nhờ các thành phần được bổ sung về sau này, khi chữa viêm xoang bằng thuốc nam Đỗ Minh Đường, người bệnh sẽ cảm nhận thấy cơ thể mình khỏe lên trông thấy. Không những bệnh viêm xoang khỏi hẳn mà mọi người cũng giảm thiểu nguy cơ bị ốm vặt, tăng sức đề kháng tự nhiên

Cải tiến hình thức thuốc, nâng tầm Nam y trong thời hiện đại

Từ trước đến nay không ai có thể phủ nhận hiệu quả chữa bệnh của Y học cổ truyền đối với sức khỏe, nhưng hiện nay nhiều người có xu hướng không lựa chọn chỉ vì cách thức sử dụng quá phức tạp, lạc hậu, không phù hợp với cuộc sống ngày nay.  Hiểu rõ tâm tư đó của nhiều người bệnh, lương y Tuấn đã nghĩ ra sáng kiến cải tiến hình thức sử dụng các bài thuốc nam. Sau khi nêu quan điểm của mình và được cố lương y Hiển đồng ý, lương y Tuấn đã đầu tư máy móc sản xuất thuốc theo hướng hiện đại.

Theo đó, sau khi thu hái, hơn 50 thảo dược của bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường sẽ được sơ chế cẩn thận. Trải qua quá trình bào chế khép kín suốt 48h trong điều kiện môi trường khép kín, bài thuốc chữa viêm xoang gia truyền dòng họ Đỗ Minh ra đời với dạng thức hiện đại, cụ thể:

 • Thuốc đặc trị viêm xoang: Dạng viên uống
 • Thuốc giải độc chống viêm: Dạng cao
 • Thuốc đặc trị viêm xoang: Dạng xịt
Bài thuốc viêm xong Đỗ Minh Đường hoàn chỉnh có dạng thức hiện đại
Bài thuốc viêm xong Đỗ Minh Đường hoàn chỉnh có dạng thức hiện đại

Nhờ việc thay đổi dạng thuốc, mỗi lần sử dụng, người bệnh không cần mất thời gian đun sắc lỉnh kỉnh. Hơn nữa, thuốc được đựng trong lọ gọn nhẹ nên mọi người có thể mang theo bên mình bất cứ khi nào cần.

Lưu ý: Nếu người bệnh nào vẫn muốn duy trì thói quen đun sắc thuốc thì nhà thuốc Đỗ Minh Đường sẽ giữ nguyên thuốc dạng bốc theo thang. 

Bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh – Lựa chọn số 1 giới thiệu trên sóng truyền hình

Kể từ khi ra đời đến nay, bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường đã có tuổi thọ lên đến 150 năm. Theo phóng viên chúng tôi được biết, bài thuốc này đã được kiểm nghiệm trên 429 bệnh nhân và mang lại kết quả thực tế là:

 • 86% tương đương 370 bệnh nhân khỏi bệnh sau khi sử dụng 1-3 liệu trình thuốc
 • 10% tương đương 45 bệnh nhân hết hẳn triệu chứng viêm xoang, cơ thể khỏe mạnh hơn sau 3-4 liệu trình
 • 3% tương đương 15 bệnh nhân không khỏi bệnh vì tự ý ngừng dùng thuốc hoặc không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Lương y Tuấn cho biết, với bệnh nhân bị viêm xoang nhẹ hoặc bệnh mới chớm, chỉ cần sử dụng 1 liệu trình thuốc nam chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường (tương đương thời gian 1 tháng) là bệnh bay biến và không để lại bất cứ tác động nào cho sức khỏe. Trong khi đó, thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài đến 3-4 tháng nếu bệnh viêm xoang đã ở mức độ nặng và có kèm theo các biến chứng như viêm họng, viêm amidan,…

Tùy vào mức độ bệnh, khi chữa viêm xoang tại Đỗ Minh Đường, mọi người sẽ có liệu trình rõ ràng. Sau 1 tháng dùng thuốc, mọi người sẽ cảm nhận thấy hiệu quả như sau:

Hiệu quả bài thuốc đã được chứng nhận trên nhiều trường hợp bệnh nhân
Hiệu quả bài thuốc đã được chứng nhận trên nhiều trường hợp bệnh nhân

Với hiệu quả rõ ràng như vậy, bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường ngày càng được nhiều người bệnh tin tưởng, điển hình là NSƯT Hoa Thúy – nữ diễn viên nổi tiếng đóng vai cảnh sát Thu Hiền trong series phim Cảnh sát hình sự. Được biết, Hoa Thúy bị viêm xoang mạn tính đã nhiều năm trời. 

May mắn biết tới bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường qua livestream của nghệ sĩ hài Xuân Hinh chia sẻ việc chữa khỏi bệnh thoái hóa đốt sống cổ tại đơn vị này, cô đã tạm biệt căn bệnh dai dẳng chỉ với 3 liệu trình.

Lương y Tuấn – người trực tiếp điều trị bệnh yếu sinh lý cho diễn viên Lê Bá Anh, chữa khỏi mề đay cho diễn viên Nguyệt Hằng đã thăm khám và tư vấn cho Hoa Thúy liệu trình điều trị tốt nhất, không chỉ giúp cô hết bệnh mà còn tăng sức đề kháng, gìn giữ sức khỏe về lâu về dài. Chính vì sự an tâm tuyệt đối, đặt trọn niềm tin vào nhà thuốc, DV Hoa Thúy còn cho con trai 9 tuổi dùng bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường. 

Trên báo VTC.VN ngày 9/3/2020 có bài viết nói về việc diễn viên Hoa Thúy chữa khỏi viêm xoang nhờ bài thuốc bí truyền của Đỗ Minh Đường. Để hiểu hơn về hành trình chữa bệnh của Hoa Thúy, mọi người có thể đọc bài viết “Diễn viên Hoa Thúy chia sẻ hành trình chữa viêm xoang bằng đông y trên VTV2”.

Ngoài Dv Hoa Thúy, chúng tôi còn biết đến trường hợp của Dv Thanh Tú cũng vừa điều trị bệnh viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng tại đây. Theo chia sẻ từ lương y Tuấn, tình trạng bệnh của Thanh Tú khá phức tạp, thể bệnh viêm đa xoang kéo dài hàng chục năm, lại thêm viêm mũi dị ứng, thể trạng suy nhược, sức đề kháng yếu. Sau khi được lương y Tuấn tận tình tư vấn, theo sát liệu trình, cùng với sự kiên trì tiếp nhận điều trị của bản thân nữ diễn viên, sau 2 tháng liệu trình đầu tiên, Thanh Tú đã thuyên giảm hơn 70% tình trạng bệnh. Đây quả thật là một điều bất ngờ với chính diễn viên, bởi trước đó cô đã từng áp dụng nhiều biện pháp nhưng vô ích. Hành trình điều trị của cô cũng đã được trang tin Eva.vn đưa tin trong bài viết: Diễn viên Thanh Tú chia sẻ bí quyết chiến thắng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang lâu năm

Bên cạnh đó, bài thuốc của đơn vị cũng được đài truyền hình VTV2 quan tâm và đưa tin, cụ thể là chương trình “Sống khỏe mỗi ngày”. Đây là một trong những chương trình tư vấn sức khỏe uy tín được thực hiện bởi đài truyền hình Việt Nam. Trong số phát sóng ngày 29/2/2020, chủ đề “Đông y trị bệnh viêm xoang”, lương y Đỗ Minh Tuấn đã được mời tham dự với vai trò cố vấn y khoa. 

Với cương vị là cố vấn y khoa, lương y Tuấn đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về căn bệnh viêm xoang. Đồng thời, ông cũng nói rõ ưu điểm của việc điều trị viêm xoang bằng Đông y. Đặc biệt, chương trình cũng dành phần thời lượng phát sóng để giới thiệu về bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường đến khán giả cả nước. Được biết, chương trình sau khi lên sóng đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người xem.

Hay mới đây, trên Fanpage VTV2 – Chất lượng cuộc sống, bài thuốc nam gia truyền chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường cũng được đề cập đến trong phóng sự “Giải pháp trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng triệt để từ đông y”.

Đó là toàn bộ thông tin về nguồn gốc và quá trình hình thành nên bài thuốc viêm xoang dòng họ Đỗ Minh mà phóng viên chúng tôi muốn gửi đến độc giả thông qua 2 kỳ Ký sự “Vàng” đại ngàn. Một lần nữa chúng tôi có thể tóm gọn lại rằng, bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh bắt đầu từ cụ Đỗ Minh Tư và được tiếp nối phát triển bởi các truyền nhân đời sau. Đến thời lương y Đỗ Minh Tuấn, nhờ trình độ chuyên môn giỏi, kiến thức uyên bác và một tấm lòng “lương y như từ mẫu”, ông đã kế thừa tinh túy dòng họ và phát triển bài thuốc lên tầm cao mới như hiện tại, trở thành sự lựa chọn số 1 dành cho người Việt.

Nếu độc giả còn bất cứ thắc mắc nào về bài thuốc, dưới đây chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

Cơ sở Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Hotline/Zalo: 024 6253 6649 – 0984 650 816

Cơ sở Hồ Chí Minh: 

 • Địa chỉ: Số 100 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh
 • Hotline/Zalo: 028 3899 1677 – 0932 088 186

Giấy phép hoạt động: 673/SYT – GPHĐ

Website: https://dominhduong.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong/

Bình luận (44)

 1. Thảo Đặng says: Trả lời

  Em bị viêm xoang điều trị kháng sinh rất nhiều lần rồi không khỏi. Giờ muốn chuyển sang thuốc đông y. Nhưng tìm trên mạng thì thấy nhiều loại quá, từ loại gia truyền đến loại không gia truyền loại nào viết cũng hay cũng tốt thành ra chả biết chọn loại nào. Mọi người ai có biết thuốc nào thì mách em với?

  1. Trần Thị Mai Lam says:

   Bạn dùng ngay thuốc của Đỗ Minh Đường đi, trước tôi dùng khá nhiều nhà thuốc khác nhau nhưng toàn thuốc dởm, cuối cùng găp được nhà thuốc Đỗ Minh Đường mới khỏi được đấy.

  2. Hà Đức Chung says:

   Tôi cũng muốn điều trị cho bố tôi bằng thuốc Đỗ Minh Đường nhưng lại ở Lào Cai xa nhà thuốc quá. Không biết họ có hỗ trợ gửi thuốc qua bưu điện không nhỉ?

  3. Mã Giáp says:

   Có đấy bạn, ở Lào Cai thì bạn gọi tới cơ sở Hà Nội của họ gửi cho nhanh. Mình ở gần nhà thuốc cách có gần 10 km nhưng công việc bộn bề cũng toàn gửi thuốc như vậy mà.

  4. Linh Phạm says:

   Tôi thấy Việt Nam mình có cách chữa bệnh cổ truyền rất tuyệt vời. Như tôi đang ở Úc cũng bị viêm xoang, chữa đủ các thuốc các phương pháp mà không dứt điểm được. Vậy mà dùng thuốc cổ truyền của Việt Nam mình nhẹ nhàng mấy tháng liền mà khỏi tiệt luôn đấy.

  5. DĐồng Văn Kiên says:

   Bạn cũng dùng thuốc của nhà thuốc Đỗ Minh Đường này luôn hay là thuốc nào khác?

  6. Linh Phạm says:

   À. Tôi dùng thuốc của nhà thuốc Đỗ Minh Đường này luôn này. Hồi đó tôi nhờ người thân lấy thuốc của họ gửi sang cho tôi điều trị.

 2. Phạm Hồng Phúc says: Trả lời

  Bài thuốc gia truyền nhiều đời như vậy thì tốt thật nhưng bây giờ dùng thuốc đông y tôi lại thấy lo lắng về vấn đề nguồn gốc và chất lượng của các vị thuốc mọi người ạ. Vì hôm trước tôi vừa đọc được bài báo nói là nhiều nhà thuốc đông y bây giờ dùng thuốc kém chất lượng, thuốc lậu thuốc giả rất nguy hiểm.

  1. Lê Hoàn says:

   Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là nhà thuốc nam thì sợ gì vấn đề dược liệu hả bạn. Vì thuốc nam là thuốc tự trồng ở trong nước mình chứ không phải nhập ở đâu cả.

  2. Vũ Bích Thuỷ says:

   Giờ chắc hiếm nhà thuốc nào như nhà thuốc Đỗ Minh Đường vì không những họ dùng thuốc nam là lại là thuốc nam tự trồng nữa. Họ trồng ở nhiều tình trong đó mình đã tận mắt nhìn thấy khu trồng thuốc của họ ở Hưng Yên rôi.

 3. Nguyễn Thắng says: Trả lời

  Có vẻ bài thuốc của Đỗ Minh Đường tốt và nổi tiếng thật vì mình cũng vừa đọc được bài viết khen về bài thuốc của họ đặc biệt là được rất nhiều bệnh nhân khen. Mọi người thử tham khảo xem

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan