Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Nhận được nhiều băn khoăn của độc giả về Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, ban biên tập chúng tôi đã có chuyến trải nghiệm đến Trung tâm Thuốc dân tộc – Nơi bác sĩ hiện đang công tác để tìm hiểu kỹ hơn về vị bác sĩ chữa mất ngủ bằng Y học cổ truyền giỏi và giàu kinh nghiệm. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi thu thập được sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan, chính xác để an tâm trong thăm khám và điều trị bệnh mất ngủ.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần và một ngày làm việc khám chữa bệnh cứu người

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần thuộc thế hệ bác sĩ vàng của Y học cổ truyền Việt Nam. Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và đã có 40 năm gắn bó với công tác khám chữa bệnh cứu người. Bác sĩ Nhuần từng đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trước khi nghỉ hưu.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, bác sĩ Nhuần tham gia công tác nghiên cứu với nhiều đề tài có giá trị như: Tham gia nghiên cứu bài thuốc Bình vị điều trị bệnh tiêu hóa, đề tài nghiên cứu khoa học điều trị nội khoa, nhiều hội thảo và đề tài nghiên cứu Đông y hợp tác với Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan…, giảng dạy cho các thế hệ bác sĩ trẻ.

Sau khi nghỉ hưu, với mong muốn tiếp tục cống hiến khám chữa bệnh và nghiên cứu về Y học cổ truyền, bác sĩ Nhuần nhận lời mời về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đây là đơn vị duy nhất kết hợp song song công tác khám chữa bệnh và sưu tầm, nghiên cứu, ứng dụng Y học dân tộc vào điều trị bệnh.

Nghe tiếng về Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần đã lâu nhưng hôm nay chúng tôi mới có dịp được gặp và nghe cô tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề bác sĩ. 

Một ngày làm việc như mọi ngày trong suốt 40 năm qua của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần. Cô đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc từ rất sớm để kiểm tra lại bệnh án, kho thuốc và sắp xếp nơi làm việc chỉnh chu. 

Chắc hẳn những người mới gặp bác sĩ Nhuần sẽ khó mà đoán đúng tuổi của cô. Bởi nhờ niềm đam mê với sự nghiệp chữa bệnh cứu người cùng tình yêu to lớn với Y học cổ truyền dân tộc, tinh thần vui tươi, lạc quan, nụ cười hiền từ và thân thiện khiến cô trông lúc nào cũng trẻ hơn tuổi thật của mình. 

Là một bệnh nhân mất ngủ đến thăm khám, tôi đã có dịp được trải nghiệm công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nơi làm việc của bác sĩ Nhuần. Mặc dù còn rất sớm nhưng tại Trung tâm đã có rất đông người bệnh đến thăm khám, người già có, người trẻ có. Mặc dù đông người bệnh nhưng mọi thủ tục thăm khám đều được thực hiện khoa học và nhanh chóng. Nhiều người bệnh vì tin tưởng bác sĩ Nhuần và Trung tâm Thuốc dân tộc mà vượt hàng chục, hàng trăm cây số từ các tỉnh thành xa xôi đến đây thăm khám.

Khi được bác sĩ Nhuần trực tiếp thăm khám, tôi cảm nhận được tình yêu thương người bệnh tỏa ra trên khuôn mặt cô, từng cử chỉ, giao tiếp với người bệnh. Cô luôn nở nụ cười thân thiện trên môi, tận tình hỏi thăm người bệnh, thăm khám cẩn thận, kỹ lưỡng bằng phương pháp Y học cổ truyền. Từng bước thăm khám được bác sĩ thực hiện thuần thục, tỉ mỉ, bài bản để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Không chỉ hỏi han là những triệu chứng bệnh thông thường, bác sĩ Nhuần còn lắng nghe và sẻ chia các vấn đề mà người bệnh gặp phải. Bác sĩ đưa ra những lời khuyên cho người bệnh sống tích cực, xây dựng lối sống lành mạnh và tinh thần thoải mái. Chỉ có như vậy, bệnh tình mới thuyên giảm và đạt được hiệu quả điều trị cao.

Kết thúc thăm khám, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, hướng dẫn chi tiết cho người bệnh cách dùng thuốc, chế độ ăn uống, kiêng khem, hướng dẫn các bài tập cải thiện mất ngủ, các biện pháp thư giãn tinh thần. Sự thân thiện, tận tâm, tận tình của bác sĩ Nhuần đã giúp cho người bệnh thoải mái, an tâm trong suốt quá trình thăm khám và tin tưởng vào phương pháp điều trị.

Đến trực tiếp Trung tâm và quan sát, mới thấy, lúc nào bác sĩ Nhuần cũng bận rộn. Nếu đang không khám cho bệnh nhân hoặc hỏi thăm sức khỏe trong phòng bệnh thì đó là lúc bác sĩ nghiên cứu cỏ cây, dược liệu. 

Lòng yêu nghề, tâm huyết với Y học cổ truyền, tận tình với người bệnh, sự thân thiện và gần gũi của bác sĩ Nhuần đã giúp cô nhận được sự yêu mến, tin tưởng của đông đảo người bệnh, sự nể phục và quý mến từ đồng nghiệp.

Phản hồi chân thực của bệnh nhân mất ngủ về bác sĩ Nhuần – Trung tâm Thuốc dân tộc

Trong thời gian thăm khám tại Trung tâm, phóng viên đã có dịp trò chuyện và phỏng vấn những người bệnh mất ngủ đến đây điều trị và tái khám. Tất cả bệnh nhân đều bày tỏ sự hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đặc biệt là sự yêu quý, tin tưởng, an tâm về y thuật, y đức của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần. 

Ngồi ở phòng chờ lấy thuốc, bác An (61 tuổi – Đan Phượng, Hà Nội) vui vẻ trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm thăm khám với những bệnh nhân khác. Khi được hỏi về bác sĩ Nhuần và các bước thăm khám, bác An cho biết: “Bác được con trai đưa đến đây thăm khám bệnh mất ngủ vì có người thân đã từng chữa hiệu quả ở đây rồi. Bác đã được bác sĩ Nhuần khám xong đang chờ lấy thuốc rồi về đây. Bác sĩ Nhuần bắt mạch, thăm khám kỹ càng và thân thiện lắm. Trước đi khám ở viện chỗ nọ chỗ kia cũng sợ bác sĩ lắm mà đến đây gặp bác sĩ Nhuần thì thấy an tâm, thoải mái chia sẻ vấn đề mình gặp phải

Ngồi trầm tư hơn ở 1 dãy ghế khác trước phòng khám của bác sĩ Nhuần là Bác Bình (Thành phố Vinh – Nghệ An). Khi được hỏi về việc thăm khám tại đây, bác Bình vui vẻ cho biết: “Tôi đi chuyến xe đêm từ Nghệ An lên đến Trung tâm là sáng sớm. Nay tôi đến đây để tái khám và lấy thêm thuốc. Tôi bị mất ngủ cũng dễ đến chục năm rồi uống đủ thuốc không khỏi. May mà biết đến bác sĩ Nhuần và Trung tâm này, tôi đã uống 3 tháng thuốc nên đã ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc hơn, tăng thêm được 3kg, tinh thần thoải mái hơn. Thấy hiệu quả tôi mừng lắm nên hôm nay lên đây tái khám và cắt thêm thuốc về uống. Nhân tiện tôi có ít chút quà quê gửi tặng bác sĩ Nhuần để cảm ơn bác sĩ đã giúp tôi không còn khổ sở vì mất ngủ nữa”.

Bên cạnh đó, trên website của Trung tâm Thuốc dân tộc cũng có rất nhiều những phản hồi từ người bệnh mất ngủ đã khỏi bệnh nhờ được ứng dụng bài thuốc và phác đồ điều trị mà bác sĩ Nhuần cùng cộng sự hoàn thiện. Dưới đây là tổng hợp một số phản hồi mà phóng viên thu thập được:

Bác Hoàng Thị Đức (63 tuổi, Hà Nội) suốt 10 năm qua bị mất ngủ kèm theo đau hốc mắt, suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ. Sức khoẻ của bác vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, cao huyết áp. Bác Đức đã sử dụng rất nhiều loại thuốc từ Đông đến Tây y, chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không khả quan. Sau khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc được bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc, bác Đức đã tìm lại được giấc ngủ ngon. Phản hồi về hiệu quả điều trị, bác Đức cho biết:

“Sau khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc, tôi được bác sĩ thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị mất ngủ với bài thuốc Định tâm An thần thang. Chỉ sau 1 tháng sử dụng thuốc, tôi không còn trằn trọc, căng thẳng mỗi đêm nữa mà dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon hơn, ít khi bị tỉnh giấc. Sáng thức dậy thấy cơ thể dễ chịu, khỏe khoắn, không còn mệt mỏi như hồi dùng thuốc ngủ nữa. Trong suốt quá trình dùng thuốc, tôi luôn được bác sĩ gọi điện hỏi thăm và động viên kiên trì đến hết liệu trình. Tôi cũng không còn gặp các tác dụng phụ và bị buồn ngủ như các loại thuốc trước nữa. Tôi rất mừng và cảm ơn bác sĩ tại Trung tâm!.”

Xem trực tiếp chia sẻ của bác Hoàng Thị Đức trong video:

Cô Hoàng Thị Lý (Hà Nội) cũng là một trường hợp mất ngủ mãn tính nhiều năm, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, rối loạn lo âu. Cô đã thăm khám và điều trị tại nhiều bệnh viện, áp dụng nhiều phương pháp hiện đại nhưng bệnh vẫn “đâu lại vào đấy”. Sau khi tìm hiểu và biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc, cô Lý đã đến để thăm khám và điều trị. Sau 1 thời gian điều trị, cô Lý đã có những chuyển biến tích cực.

Chia sẻ về Trung tâm Thuốc dân tộc, cô Lý cho biết: “Khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc, tôi được bác sĩ thăm khám, sau khi đánh giá tình trạng bệnh, bác sĩ chỉ định cho tôi bài thuốc Định tâm An thần thang kết hợp với châm cứu bấm huyệt trong 3 tháng. Sau 1 thời gian thì tình trạng mất ngủ của tôi đã được cải thiện rõ rệt, giấc ngủ dài và sâu, không bị tỉnh giấc giữa đêm. Tinh thần sảng khoái, luôn lạc quan, vui vẻ, trí nhớ được cải thiện, không còn “nhớ nhớ quên quên” như trước nữa”. 

Xem chi tiết chia sẻ của cô Lý:

Ngoài những người bệnh trực tiếp đến thăm khám tại Trung tâm, còn rất nhiều người bệnh cả nước phản hồi tích cực về bài thuốc thông qua các trang mạng xã hội. 

Bác sĩ Nhuần và phương pháp điều trị mất ngủ ĐỘC QUYỀN từ Y học cổ truyền

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Thầy thuốc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc chuyên môn – Trưởng khoa Nội. Tại đây, bác sĩ Nhuần cùng đội ngũ bác sĩ đầu ngành đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Định tâm An thần thang chữa mất ngủ.

Bài thuốc Định tâm An thần thang là sự kế thừa từ hàng chục bài thuốc cổ truyền, nổi bật là các cây thuốc ngủ bí truyền của người Tày – Bắc Kạn. Đồng thời, các giá trị Y học cổ truyền, Y học hiện đại được kết hợp nhuần nhuyễn, bài bản thông qua công trình nghiên cứu chuyên sâu. Hàng nghìn bệnh nhân mất ngủ đã tìm đến bác sĩ Nhuần với mong muốn có được giấc ngủ bình yên, tinh thần thoải mái. 

Bài thuốc Định tâm An thần thang nổi bật với nhiều ưu điểm trong điều trị mất ngủ, bảo vệ sức khỏe và hệ thần kinh như sau:

Công thức tác động kép “2 trong 1” vừa an thần, vừa bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng

Vận dụng linh hoạt 2 phép trị mất ngủ kinh điển của Đông y là Trừ tà và Phục chính, bài thuốc Định tâm An thần thang mang lại hiệu quả toàn diện, vừa hoạt huyết, dưỡng não, dưỡng tâm, an thần vừa hồi phục thể trạng:

Nhóm trừ tà

 • Thành phần: Dạ giao đằng, Củ bình vôi, Long nhãn, Lạc tiên, Liên nhục, Viễn chí 
 • Công dụng: Các thảo dược nhóm này quy vào kinh tâm, giúp dưỡng tâm an thần, trấn an hệ tim mạch. Dược chất từ từ thẩm thấu đi sâu vào nguyên nhân gây mất ngủ, đó là các tổn thương thần kinh, gây nhiễu loạn, kích thích thần kinh. Người bệnh không còn cảm giác bồn chồn, lo lắng, hồi hộp, tim đập nhanh mà sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh và sâu.

Nhóm phục chính

 • Thành phần: Hoàng kỳ, Đại táo, Bạch truật, Phục thần, Toan táo nhân…
 • Công dụng: Các thảo dược nhóm này giúp giải phóng hệ thần kinh, bằng cách dưỡng tâm, an thần, giúp mạch máu lưu thông tốt, cung cấp lượng oxy và dinh dưỡng cho não bộ. Đồng thời bồi bổ khí huyết, tăng cường điều hòa huyết áp, điều hòa não bộ. Cơ thể được phục hồi, thể trạng được tăng cường, đồng thời lưu lượng máu não lưu thông ổn định trở lại.
Bài thuốc Định tâm An thần thang điều trị dứt điểm đau đầu rụng tóc
Bài thuốc Định tâm An thần thang điều trị dứt điểm đau đầu rụng tóc

Bảng thành phần 100% thảo dược tự nhiên, an toàn lành tính

Bài thuốc Định tâm An thần thang nổi bật ở bảng thành phần 100% thảo dược tự nhiên. Mỗi vị thuốc sử dụng trong bài thuốc đều được chọn lọc kỹ lưỡng, kiểm định lâm sàng khắt khe, đảm bảo dược tính dồi dào, an toàn, lành tính. 

Đặc biệt, bài thuốc Định tâm An thần thang phối chế từ hơn 30 thảo dược quý có tác dụng hoạt huyết, dưỡng não, dưỡng tâm, an thần, theo tỷ lệ vàng, đem lại giấc ngủ tự nhiên, ngon và sâu. 

Các thảo dược tự nhiên hoàn toàn lành tính,  đem đến giấc ngủ nhẹ nhàng, từ từ, không bị cưỡng chế, giúp người bệnh không bị lệ thuộc vào thuốc. Sáng hôm sau ngủ dậy, không cảm thấy mệt mỏi.

Một số chủ vị trong bài thuốc Định tâm An thần thang
Một số chủ vị trong bài thuốc Định tâm An thần thang

Đối với mỗi tình trạng mất ngủ nặng nhẹ và thể trạng bệnh khác nhau, bác sĩ Nhuần sẽ gia giảm linh hoạt về thành phần, hàm lượng các vị thuốc, đem lại hiệu quả cao nhờ tính cá nhân hóa điều trị. Bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau như: người già, trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh, người vừa ốm dậy, người có thể trạng kém…

Bên cạnh đó, để người bệnh có thể sử dụng một cách tiện lợi, bài thuốc Định tâm An thần thang được Trung tâm hỗ trợ sắc sẵn dưới dạng cao tinh chất, cao viên hoàn đóng lọ tiện dụng. Người bệnh có thể dễ dàng mang theo bất cứ đâu với dạng cao tinh chất và viên hoàn đóng lọ tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Một khảo sát trên 500 bệnh nhân mất ngủ sử dụng bài thuốc Định tâm An thần thang cho thấy:

 • Có 475 người tương đương với 95% bệnh nhân dứt điểm mất ngủ sau một liệu trình điều trị 1 – 3 tháng.
 • Có 25 người tương đương với 4% bệnh nhân cần thời gian điều trị lâu hơn do cơ thể đáp ứng thuốc chậm.
 • Số bệnh nhân còn lại gặp khó khăn trong việc phục hồi toàn diện do bỏ thuốc, thực hiện không đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Kể từ khi được ứng dụng vào điều trị mất  ngủ, bài thuốc Định tâm An thần thang đã giúp hàng ngàn người bệnh lấy lại giấc ngủ ngon mỗi năm. Trong đó, có nghệ sĩ Hương Dung đã tin tưởng sử dụng bài thuốc, lấy lại tinh thần thư thái, thỏa mái sau 1 tuần và khỏi dứt điểm mất ngủ sau 3 tháng.

Xem chi tiết chia sẻ của nghệ sĩ Hương Dung qua video dưới đây:

Hiện tại Thầy thuốc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị có thể trực tiếp đến Trung tâm theo địa chỉ dưới đây:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 • Hà Nội: Biệt thự B31, Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – SĐT, Zalo: (024) 7109 6699 – 0979 509 155
 • Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: 028 7109 6699 – 0961 825 886
 • Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bình luận (19)

 1. Quý Văn Văn says: Trả lời

  Tôi bị mất ngủ khoảng vài tháng nay mà chịu không nổi, cứ tối trằn trọc không sao ngủ được, lúc ngủ được 2-3h là thức giấc và không sao ngủ lại được. Sáng ra là người thẫn thờ, mệt mỏi vô cùng, lên cơ quan không làm nổi việc gì. Đang tham khảo thuốc định tâm an thần thang này mà chưa biết hiệu quả thực tế ra sao. Ai dùng rồi cho xin review đi

 2. Phong says: Trả lời

  Mất ngủ do dùng thuốc tây thì có chữa được không, ba mình đang dùng thuốc điều trị hen suyễn với tăng huyết áp, chả hiểu sao mà uống 2 loại này vào thường xuyên bị mất ngủ

 3. Zara Nghiêm says: Trả lời

  Thuốc định tâm an thần này có phải sắc không, mà ví dụ sắc thì trung tâm có sắc hộ cho không?

 4. Thùy says: Trả lời

  Đi khám thì gặp bác sĩ Nhuần luôn à mọi người, hay là chỉ đặt lịch hẹn trước mới được vào khám bác sĩ này thôi?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan