Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bác sĩ CKI Đỗ Thanh Hà | Nơi công tác: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Thăm khám phụ khoa là việc làm cần thiết đối với tất cả nữ giới, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản và mong muốn có con. Rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư,… được bác sĩ phát hiện trong quá trình siêu âm. Do đó việc siêu âm phụ khoa là một giải pháp giúp chị em chủ động trong việc theo dõi, kiểm soát sức khỏe của mình. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến phương pháp này trong chẩn đoán, phát hiện bệnh, bạn đọc quan tâm hãy cùng tham khảo.

Siêu âm phụ khoa là gì?

Siêu âm phụ khoa là một hình thức thăm khám phụ khoa phổ biến đối với phụ nữ. Thông qua thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ phát hiện được những dấu hiệu bất thường trong tử cung, buồng trứng và các phần tiểu khung.

Để thực hiện được phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng đó là siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm trên vùng bụng để kiểm tra, đánh giá tình hình phát triển của các bộ phận tại cơ quan sinh dục như: Tử cung, buồng trứng, âm đạo.

Siêu âm phụ khoa giúp phát hiện ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại bộ máy sinh sản của nữ giới
Siêu âm phụ khoa giúp phát hiện ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại bộ máy sinh sản của nữ giới

Quá trình thăm khám phụ khoa diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng và không gây nhiều đau đớn. Thông qua những hình ảnh siêu âm được hiển thị trên màn hình, bác sĩ sẽ biết được người bệnh đang bị mắc bệnh gì, ở mức độ nào, nên điều trị bằng phương pháp nào thì phù hợp. Có thể nói, siêu âm sẽ cung cấp những hình ảnh chân thực nhất về tình trạng bệnh. Do đó siêu âm là bước cần thiết và không thể thiếu trong quá trình thăm khám các bệnh phụ khoa.

Các hình thức siêu âm phụ khoa

Có 2 hình thức siêu âm phụ khoa phổ biến nhất hiện nay được các bác sĩ áp dụng đó là siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm trên bụng. Tùy vào từng đối tượng và mục đích của việc thăm khám mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp siêu âm thích hợp cho người bệnh.

Siêu âm đầu dò âm đạo

Siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp thường được áp dụng đối với những người bệnh đã có quan hệ tình dục. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ có đầu tròn nhỏ để tiếp xúc với thành âm đạo, qua đó có thể quan sát được nhưng hình ảnh bên trong âm đạo và tử cung. Nhờ có đầu dò âm đạo sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng phát hiện và đánh giá tình trạng sức khỏe của tử cung, âm đạo, buồng trứng, xem xét các bộ phận này có những dấu hiệu bất thường nào hay không.

Siêu âm đầu dò được áp dụng cho những phụ nữ đã quan hệ tình dục
Siêu âm đầu dò được áp dụng cho những phụ nữ đã quan hệ tình dục

Siêu âm trên bụng

Siêu âm trên bụng dành cho những đối tượng chưa từng quan hệ tình dục hoặc phụ nữ đang mang thai. Phương pháp này sử dụng một đầu dò convex cho di chuyển trên vùng bụng. Từ đó giúp bác sĩ quan sát và đánh giá được độ dày của niêm mạc tử cung cũng như tình hình phát triển của trứng và rụng trứng. Đồng thời giúp phát hiện kịp thời các bệnh u nang buồng trứng và u xơ tử cung nếu có.

Điều kiện để đi siêu âm phụ khoa là phụ nữ cần phải nhịn tiểu thật căng để bác sĩ có thể kiểm tra được hết toàn bộ hệ sinh sản bên trong.

Vai trò của siêu âm phụ khoa trong chẩn đoán các bệnh lý

Siêu âm phụ khoa có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý về tử cung, phần phụ,… Từ đó giúp phát hiện các dị tật ở tử cung, người bệnh có tử cung hay không, nội mạc tử cung dày hay mỏng,… Những trường hợp bị dị tật tử cung bẩm sinh hoặc không có tử cung chính là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

 • Viêm tắc ống vòi trứng

Khi nữ giới bị viêm vùng chậu sẽ có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng viêm tắc vòi trứng. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động của vòi trứng. Thông qua những hình ảnh siêu âm trên màn hình máy tính, các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán được chính xác vị trí bị viêm tắc và đưa ra được hướng điều trị kịp thời.

Việc siêu âm sẽ giúp phát hiện bệnh viêm tắc vòi dẫn trứng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác
Việc siêu âm sẽ giúp phát hiện bệnh viêm tắc vòi dẫn trứng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác
 • U nang buồng trứng

Hiện nay tỷ lệ xuất hiện những khối u nang trong buồng trứng nữ giới có mật độ ngày càng nhiều. Bệnh phát triển âm thầm và không có bất cứ một triệu chứng hay dấu hiệu nào rõ ràng khiến nhiều nữ giới chủ quan, không đi thăm khám và điều trị sớm. Do đó lời khuyên cho bạn là nên thực hiện kiểm tra phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần.

 • U xơ tử cung

Siêu âm phụ khoa là phương pháp giúp phát hiện bệnh u xơ tử cung hiệu quả nhất. Tỷ lệ nữ giới mắc phải căn bệnh này là rất cao, đặc biệt trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Các tế bào ác tính phát triển âm thầm bên trong tử cung và không có dấu hiệu bất thường nào khiến người bệnh không hề hay biết. Bệnh chỉ được phát hiện thông qua thăm khám và siêu âm tại những cơ sở y tế đáng tin cậy.

 • Ung thư tử cung

Các tế bào ung thư có thể phát triển âm thầm bên trong tử cung mà người bệnh không có bất cứ dấu hiệu nào bất thường ở giai đoạn đầu. Các tế bào ung thư chỉ được phát hiện thông qua quá trình thăm khám và siêu âm phụ khoa định kỳ, hoặc khi người bệnh phát hiện những dấu hiệu bất thường cần kiểm tra.

Ung thư tử cung là một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm
Ung thư tử cung là một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Ngoài ra việc siêu âm phụ khoa còn giúp nhận biết những dấu hiệu bất thường trong tử cung như: Tử cung bị dị dạng, polyp buồng tử cung, dính buồng tử cung, buồng trứng đa nang,…

Khi nào nữ giới cần siêu âm phụ khoa?

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa dù đã quan hệ tình dục hay chưa. Do đó khi bước vào độ tuổi sinh sản, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường sau đây, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và làm siêu âm phụ khoa ngay:

 • Người bệnh xuất hiện tình trạng chảy máu vùng kín vào giữa chu kỳ kinh nguyệt mà không rõ lý do.
 • Âm đạo bị đau rát, đặc biệt là khi quan hệ tình dục.
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lúc đến nhanh, lúc đến chậm, thậm chí 2-3 tháng mới có kinh một lần.
 • Thường xuyên xuất hiện những cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới với mức độ tăng dần.
 • Số ngày có kinh thay đổi thất thường, lúc kéo dài, lúc lại kết thúc sớm, lượng máu kinh cũng thay đổi lúc nhiều lúc ít.
 • Dịch nhầy tử cung tiết nhiều, có mùi hôi khó chịu, có màu sắc bất thường như vàng, xanh, nâu,…
 • Đi siêu âm phụ khoa khi nghi ngờ có thai hoặc sau khi nạo hút thai.
 • Theo dõi nang noãn, niêm mạc tử cung để hỗ trợ sinh sản.
Phụ nữ mang thai là đối tượng nên thực hiện siêu âm phụ khoa
Phụ nữ mang thai là đối tượng nên thực hiện siêu âm phụ khoa

Theo đó, việc siêu âm phụ khoa sẽ giúp chẩn đoán và phát hiện ra rất nhiều căn bệnh tại bộ máy sinh sản của nữ giới, giúp bác sĩ có thể đưa ra được phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả. Do đó, để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chính mình, nữ giới trong độ tuổi sinh sản cần đi thăm khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Những lưu ý khi đi siêu âm phụ khoa

Một số lưu ý khi đi siêu âm phụ khoa nữ giới cần ghi nhớ:

 • Nên thực hiện thăm khám và siêu âm phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, hoặc khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về sinh dục và sinh sản.
 • Khi có ý định siêu âm ổ bụng cần phải nhịn tiểu thật căng. Bàng quang chứa nhiều nước tiểu sẽ giúp cho việc quan sát dễ dàng hơn.
 • Ngược lại, nếu thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo thì bàng quan không được có nước tiểu. Điều này giúp cho việc đưa đầu dò vào âm đạo được dễ dàng, ít gây ra kích thích đi tiểu và quan sát các cơ quan bên trong được rõ hơn.
 • Khi siêu âm phụ khoa không cần phải nhịn ăn bởi phương pháp này không liên quan gì đến hệ tiêu hoá.
 • Khi đi siêu âm phụ khoa, phụ nữ nên mặc đồ rộng rãi và tâm lý thoải mái.
 • Chọn cơ sở siêu âm uy tín, chất lượng, không nên thực hiện tại các phòng khám chui, không có giấy phép kinh doanh rõ ràng.

Siêu âm phụ khoa là một trong những hình thức thăm khám phụ khoa quan trọng. Phương pháp này giúp phát hiện ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới như vô sinh, u xơ tử cung, ung thư,… Do đó, nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường tại bộ máy sinh dục, nữ giới cần đến gặp bác sĩ ngay để được thực hiện thăm khám siêu âm phụ khoa. Từ đó giúp phát hiện bệnh sớm để có những phương pháp can thiệp kịp thời, tránh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
kho-han
noi-mac-tu-cung
thuoc-dong-y-tri-rong-kinh
thuoc-dat-phu-khoa-dong-y
dieu-tri-roi-loan-tien-man-kinh