Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

“Con tôi mới 5 tuổi nhưng bác sĩ đã chẩn đoán bị viêm họng mãn tính. Cháu được kê dùng thuốc kháng sinh trong nhiều ngày liên tục gây ra tình trạng tiêu chảy, biếng ăn, mệt mỏi… Dùng thuốc nhiều nhưng tình trạng bệnh của con không đỡ. Gần đây, tôi có được chia sẻ về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của Nhất Nam y viện chữa viêm họng. Không biết bài thuốc có phù hợp với tình trạng bệnh và độ tuổi của con tôi không? Có gây tác dụng phụ gì cho trẻ không?”

Chị Trần Thị Diệp (Hà Nội)

Chữa viêm họng ở trẻ nhỏ

(Viêm họng là căn bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa)

“Cháu chào các bác sĩ,

Cháu tên Thảo Linh, hiện đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Hà Nội. Do bố mẹ kế hoạch lâu ngày nên mãi đến khi cháu lên lớp 11 thì mới có thêm 1 em gái. Con bé ốm yếu hơn cháu ngày trước và do hai chị em cách nhau nhiều tuổi nên đâm ra bố mẹ cũng trở nên vụng về nhiều hơn khi chăm trẻ con. Hồi nhỏ, em cháu đã không ít lần phải nhập viện theo dõi vì viêm họng , viêm phế quản liên tục. Đến nay bé cũng đã 4 tuổi, đỡ ốm hơn nhưng mỗi lần thời tiết thay đổi thì cũng rất dễ bị mắc lại. Đi học xa nhà mà mỗi lần về thấy con bé ốm rồi ho khóc suốt, cháu cũng thương lắm nhưng không biết làm như thế nào. Gia đình cháu cũng đã theo bác sĩ chuyên khoa nhi rồi chữa mẹo đủ cả nhưng đều không có tác dụng là bao.

Nhờ tìm hiểu mạng và vô tình biết đến Nhất Nam y viện nên cháu gửi mail này muốn hỏi về trường hợp của em cháu. Liệu em cháu hay bị bệnh từ nhỏ thì bệnh có thể trị dứt điểm được không ? Nó mới 4 tuổi thì thuốc của Trung tâm vẫn có thể dùng được chứ ạ?…”

Email: linhtho251197@gmail.com

Theo tìm hiểu của tapchidongy.org, từ cuối tháng 3 năm 2019, Nhất Nam y viện chính thức khai trương và đi vào chữa trị cho người bệnh với cơ sở tại Hà Nội. Đến cuối tháng 12/2020, trung tâm này mở thêm một chi nhánh mới tại TP Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị y học cổ truyền duy nhất tại Việt Nam phát triển theo định hướng y học cổ truyền của Ngự y triều Nguyễn.

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang là giải pháp đặc trị viêm họng đang được áp dụng tại Nhất Nam y viện. Để giải đáp toàn bộ những băn khoăn của độc giả về bài thuốc này, chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – PGĐ Chuyên môn Nhất Nam y viện. Sau đây là những giải đáp trực tiếp đến từ bác sĩ Phương:

Bác sĩ Lê Phương:

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, ho… Nguyên nhân chủ yếu là do các bé có sức đề kháng yếu, chức năng tạng phủ không ổn định. Vì thế chính khí suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân có hại xâm nhập vào đường hô hấp gây viêm nhiễm, tổn thương.

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý tốt các bệnh viêm họng, viêm amidan, ho, viêm phế quản cho bệnh nhân, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Thuốc bao gồm các vị thuốc chính như Kinh giới, Bạc hà, Tiên hồ, Kiết cánh, Liên kiều, Xích thược, Thiên hoa phấn, Hạnh nhân, Xạ can, Trần bì, Kha tử, Đại thanh diệp, Sơn trà…mang lại công dụng dụng tuyên tán phong nhiệt, hạ khí chỉ ho, trừ đờm, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, tan mủ, kháng khuẩn… từ đó làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp, khó thở, ho, ngứa rát cổ họng.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Quan trọng hơn, các vị thuốc trong Thanh Hầu Bổ Phế Thang không chỉ điều trị chứng viêm tại chỗ mà còn có tác dụng điều lý tạng phủ, thanh phế, nâng cao chức năng can, thận, kiện tỳ nhằm bồi bổ nguyên khí, nâng cao thể trạng. Đây mới là những yếu tố quyết định giúp duy trì hiệu quả lâu dài và phần nào bồi bổ sức khỏe chung cho cả cơ thể.

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng, viêm phế quản tại Nhất Nam y viện có nhiều điểm ưu việt hơn, hoàn toàn phù hợp với trẻ em:

Xử lý nhanh triệu chứng

Ngay từ 2 tuần đầu cho tới 1 tháng, Liệu trình có bổ sung thêm giai đoạn điều trị triệu chứng. Trong giai đoạn này, Liệu trình thuốc dùng các vị như diếp cá, tang diệp, kim ngân hoa, phòng phong, cam thảo, Liên kiều… nhằm sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, tiêu thũng, lợi yết. Nhờ đó thuốc sẽ giúp cải thiện nhanh chóng hơn các triệu chứng bệnh khó chịu.

Giai đoạn này sẽ giúp các bé ổn định lại thể trạng, sẵn sàng cho những giai đoạn điều trị chuyên sâu tiếp theo.

Điều trị toàn bộ căn nguyên từ trong ra ngoài

Với nguyên tắc chữa bệnh phải chữa tận gốc, Liệu trình thuốc của chúng tôi tiếp tục đi sâu xử lý các bất ổn bên trong cơ thể, đồng thời loại trừ các căn nguyên gây bệnh từ môi trường. Để hoàn thành mục tiêu này, chúng tôi ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Bài thuốc đã chứng minh được hiệu quả cao khi điều trị viêm họng, viêm phế quản, ho cho người bệnh. 

Bệnh nhân đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Bệnh nhân đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Điều dưỡng cơ thể – điều trị dự phòng

Một trong những mục tiêu được chúng tôi chú trọng khi xây dựng Liệu trình chữa viêm họng, viêm amidan, ho, viêm phế quản cho trẻ em là điều dưỡng cơ thể và điều trị dự phòng. Giai đoạn này sẽ giúp nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng và duy trì ổn định để giúp các bé chống chọi với bệnh tật.

Để điều dưỡng cơ thể cho các bé, chúng tôi tiếp tục ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang nhưng gia giảm theo nguyên tắc BỔ CHÍNH. Lúc này bài thuốc sẽ chủ yếu đi vào tạng phủ, giúp bồi bổ các tạng, cải thiện chính khí. Nhờ đó sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, ngăn chặn được các tác nhân có hại từ môi trường xâm nhập vào đường hô hấp. Vì thế nguy cơ  bệnh tái phát sẽ được giảm thiểu tối đa. 

Đặc biệt Liệu trình có rất nhiều ưu điểm phù có lợi cho các bé:

 • Kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn: Bài thuốc này được xây dựng lại từ 30 phương thuốc trị bệnh hô hấp áp dụng dưới triều Nguyễn. Kết hợp thêm các yếu tố nghiên cứu hiện đại, bài thuốc được điều chỉnh thích ứng với cơ địa người bệnh, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ nhỏ. 
 • Dược liệu chất lượng: Nguồn thảo dược chúng tôi sử dụng cho liệu trình thuốc chủ yếu là thuốc nam, có nguồn gốc từ các vườn biệt dược đạt chuẩn GACP – WHO. Thuốc được phơi sấy, bảo quản đúng kỹ thuật của Viện dược liệu nên các bố mẹ có thể yên tâm về dược tính cũng như độ an toàn.
Thành phần bài thuốc thảo dược Thanh Hầu bổ phế thang đạt chuẩn GACP - WHO
Thành phần bài thuốc thảo dược Thanh Hầu bổ phế thang đạt chuẩn GACP – WHO
 • Độ an toàn được đảm bảo: Không chỉ chặt chẽ trong khâu chọn dược liệu, Liệu trình của chúng tôi ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang có nghiên cứu kỹ càng. Các thành phần được phân tích dược tính, bài thuốc đã qua kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trừ diễn. Sau đó chúng tôi cũng đã cho kiểm nghiệm thuốc trước khi ứng dụng. Kết quả cho thấy thuốc an toàn khi đi vào cơ thể, ngay cả đối với những đối tượng có cơ địa yếu như trẻ em.
 • Tiện lợi dễ sử dụng: Nhất Nam y viện có hỗ trợ sắc thuốc sẵn cho bố mẹ lựa chọn. Nếu không có thời gian sắc thuốc, bố mẹ có thể lựa chọn dịch vụ sắc thuốc sẵn hoặc chọn thuốc cô cao rất tiện sử dụng. Vị thuốc cũng không quá đắng nên bố mẹ không cần quá lo lắng con khó uống thuốc. Ngoài ra, một số sản phẩm điều trị hỗ trợ đi kèm cũng dưới dạng bào chế nhỏ gọn, tiện lợi, rất dễ sử dụng.

Trong một số trường hợp nhất định, nếu triệu chứng bệnh của bé trầm trọng, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, các bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc theo 3 giai đoạn gồm điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên, điều trị dự phòng bệnh. 

Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang
Phác đồ 3 giai đoạn với Thanh Hầu bổ phế thang

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương: “Tình trạng bệnh của mỗi bé đều không giống nhau nên để điều trị hiệu quả nhất, việc xây dựng phác đồ này là cần thiết. Hơn nữa, trẻ nhỏ có nhiều điểm cần chú ý hơn khi áp dụng bất kỳ một bài thuốc nào. Trong liệu trình điều trị, chúng tôi gia tăng liều lượng một số loại thảo dược bổ phế hoặc có vị ngọt như cam thảo,…Điều này giúp gia tăng hương vị, thuốc dễ uống hơn, không gây nôn trớ khi trẻ sử dụng”.

Thực tế đã có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị bệnh hầu họng ở Nhất Nam y viện khỏi bệnh. Vì vậy các bạn có thể lựa chọn phương pháp của chúng tôi để điều trị bệnh cho các bé. 

Phản hồi của bệnh nhân viêm họng về Liệu trình thảo dược Nhất Nam y viện
Phản hồi của bệnh nhân viêm họng về Liệu trình thảo dược Nhất Nam y viện

Lưu ý trong và sau quá trình điều trị, các bé  vẫn cần được giữ gìn cẩn thận, tránh tiếp xúc với những yếu tố thuận lợi cho bệnh như là không khí lạnh, đồ ăn quá lạnh, gió đổi mùa, những nơi có nhiều bụi, không khí không trong lành, nơi có nhiều phấn hoa,….

Bình luận (151)

 1. Minh Hằng 1992 says: Trả lời

  Nếu các bạn vừa cho bé điều trị bằng thuốc và áp dụng thêm những biện pháp hỗ trợ khác thì tôi nghĩ hiệu quả sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn đấy. Nên bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho các bé, như vitamin , khoáng chất. Bên cạnh đó không nên cho bé đến những nơi đông người và ôm nhiễm, và hạn chế ăn đồ ngọt và dầu mỡ và uống nước đá. Thường xuyên cho bé súc họng bằng nước muối

  1.  Kim Châu  Ninh Bình says:

   Bé nhà mình tối nào cũng thường xuyên súc họng bằng nước muối, mình bảo rằng như vậy là rất tốt cho sức khỏe của con đấy. Cũng rất lo vì môi trường bây giờ ô nhiễm nặng, bệnh viêm họng viêm mũi là phổ biến.

  2.  Trương Công Bình 1994 says:

   Cho tớ xin giá một thang của Thanh hầu bổ phế thang với?

  3. Hữu Thịnh Nguyễn says:

   Nhiều loại đó, nhưng mình dùng thuốc thang là 240,000 đ/ thang. Cụ thể thì bạn phải liên hệ trực tiếp mà hỏi. Chứ biết đâu giờ tăng giảm thế nào đâu, cũng chữa khỏi bênh đến cả gần năm nay rồi.

 2.  Hoàng Ân CookingOil says: Trả lời

  Lần trước tôi có nghe bạn tôi kể về vụ mua thuốc trên mạng mà bị ship thuốc hết hạn sử dụng, kém chất lượng, bao bì nhãn mác thì cũ rách. Nên đến bây giờ tôi rất thận trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như thế này, mặc dù đã nghe mọi người khen về Thanh hầu bổ phế thang nên vẫn phải xem xét thêm.

  1. Đức Tâm Hà Nam says:

    Mua gì cũng phải xem xuất xứ rõ ràng là đúng rồi bạn, phải chọn lựa chỗ nào uy tín mà mua chứ. Thời đại 4.0 thì mua hàng cũng phải thông minh nè, Tôi cũng đã tìm hiểu kỹ về Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y rồi, rất uy tin và được nhiều người bình chọn là địa chỉ tin cậy đấy

  2. Nhật Minh Hà Nội says:

   Những nơi không uy tín như báo chí đăng là do họ sản xuất lậu, thành phần thuốc không kiểm duyệt, chứng nhận, bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin để chắc chắn là đúng đấy ạ, tuy nhiên thì Trung tâm này mình điều trị rồi và thấy rất yên tâm vì họ giữ chữ tín và rất uy tín, Bạn có thể tham khảo thông tin mua bán ở đây để đạt chất lượng nhất
   https://nhatnamyvien.com/thanh-hau-bo-phe-thang-dung-bao-lau-thi-khoi-gia-bao-nhieu-37437.html

  3. Hoàng Ân CookingOil says:

   Cảm ơn các đồng chí nhé, tôi sẽ tự tìm hiểu về Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông Y Việt Nam và quyết định.

 3. Hồng Phương BabyCare says: Trả lời

  Đây rồi các mẹ ơi, đây là bài thuốc mà lúc trước tôi có chia sẻ trong hội các chị em về căn bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ và làm thế nào để hết căn bệnh này. Nay lại thấy bài này, bài Thuốc Thanh hầu bổ phế thang rất hợp để điều trị cho các bé nhỏ tại nhà

  1. Lý Đan Thảo says:

   Chị đã cho bé nhà điều trị bằng bài thuốc này rồi sao. Bài thuốc này có thật sự hiệu quả không vậy chị, em cũng đang tìm các bài thuốc Đông y như thế nào để giới thiệu cho các chị em đồng nghiệp có bé hay bị khò khè, viêm họng

  2. Hồng Phương BabyCare says:

   Đúng rồi em, chị cũng đang tìm lại để giới thiệu nè chứ bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang hiệu quả lắm đấy nhé. Tưởng là các bé nhỏ không chịu uống, những khi uống được thì các bé lại chịu khó ăn hơn trước, nhất là các triệu chứng như ho khen hay viêm họng thì mau hết lắm. Phương cũng đã điều trị thành công bị viêm họng cho thằng cún con ở nhà. Này nó ăn được và phá phách hơn nhiều rồi

  3.  Lý Đan Thảo says:

   Cảm ơn chị Phương nhiều nhé, em đang lăn tăng lưỡng lự nhiều quá mà chị nói vậy em yên tâm nhiều rồi.

  4. Trần Minh Trọng Phú Yên says:

   Tuỳ nơi thôi nhưng chỗ TT này thì bạn cứ yên tâm, tôi mua thuốc đây cũng mấy tháng liên có bao giờ gặp trường hợp như bạn nói đâu. Mà dùng thấy nghi ngờ gì là trùng tâm người ta giải quyết liên à. Chế độ hậu mãi chăm sóc khách hàng mình thấy cực ổn, buổi tối nhắn tin hay chat Trung tâm cũng trả lời ngày lập tức

  5. Phan Anh Long says:

   Hàng nhái thì hết date là nhẹ chứ chất lượng thuốc mới là nguy hiểm, còn trung tâm thừa kế ứng dụng đông y việt nam thì yên tâm được. Dược liệu cũng tự chủ tự cung, dịch vụ thì khỏi bàn cãi nhiều người khen rồi. Nên bạn cứ tự tin đến khám đi, tôi khuyên thật đó.

 4. Diệu Minh HCM says: Trả lời

  Em thấy mọi người khen bác sĩ Phương rất giỏi, vậy nếu em ở tận Sài Gòn thì phải khám bác sĩ Phương như thế nào ạ? Vé máy bay để ra Hà Nội thì em chịu thua ạ? Em cũng là nạn nhân của bệnh amidan đây ạ, suốt ngày chỉ có uống thuốc.

  1. Lê Ngọc Anh 1996 says:

   Bạn ơi, mình đang điều trị tại Nhất Nam y viện tại số 3, đường 34, phường An Khánh, TP Thủ Đức đó bạn. Các bác sĩ ở đây ai cũng giỏi hết, toàn chuyên gia thôi. Lúc đầu mình cũng không biết trung tâm có cả chi nhánh trong miền Nam, nên cũng khá bối rối hỏi thăm đến Trung tâm thì được giới thiệu qua đây khám và điều tị cũng được 1 tháng rồi. Về tình trạng bệnh thì hiện tại chỉ còn cảm thấy còn đờm thôi, không còn đau sưng nên cũng cảm thấy khá dễ chịu. Thường liệu trình amidan tới tận 2 tháng mà chỉ 1 tháng mình đã cảm thấy tốt như vậy rồi

  2. Tuyết Ngân Biên Hòa says:

   Ở Sài Gòn nhiều bác sĩ giỏi lắm, vì lúc trước tớ có dẫn mẹ mình lên đó điều trị bệnh viêm họng hạt, mẹ mình khen các bác sĩ nhiệt tình lắm, cho thuốc uống rất hay. Đến giờ mẹ mình vẫn hay giới thiệu mọi người đến nhất nam y viện cơ sở miền nam khám đấy

  3. Hà Giang Nguyễn says:

   Ngân ơi cho mình hỏi, ở xa như vậy mỗi lần khám hay tái khám bạn đều phải lên SG để khám sao, nhưng vậy chắc tốn kém và cực lắm

  4. Tuyết Ngân Biên Hòa says:

   Không đâu bạn ơi, tại lần đầu thì phải tự thân dẫn mẹ lên SG khám trong ngày rồi về, còn tái khám thì mình gọi điện thoại để khai bệnh qua điện thoại cho bác sĩ, thuốc kê toa thì được sắc sẵn và đóng gói ship về tận nhà mình. Dịch vụ Trung tâm khá là ok và nhanh chóng, nhiều dịch vụ tiện ích cho người bệnh ở xa lắm như video call, giao thuốc tân nhà, …

  5. Diệu Minh HCM says:

   Em cảm ơn mọi người nhiều lắm. Tuần này em bận phải thi nên chắc tuần sau em sẽ tranh thủ đặt lịch khám rồi ạ.

 5. Huỳnh Ngọc Mai HN 1997 says: Trả lời

  Cho em hỏi, nếu như em  đến Nhất Nam y viện khám điều trị bệnh amidan vậy em  có thể chọn bác sĩ nào để trị bệnh vậy anh. Cả nhà mình có biết sĩ nào của trung tâm giỏi tư vấn giúp em, em cảm ơn cả nhà rất nhiều.

  1. Thủy Tiên Trần HN says:

   Mai ơi, chị giới thiệu bác sĩ Phương cho em nhé, bác sĩ Phương là bác sĩ lên liệu trình bệnh amidan của chị. Lúc trước chị amidan cũng khá nặng, chị phải uống thuốc Tây y rất nhiều, đến nổi chị bị lờn thuốc và có dấu hiệu bị đau bao tử. Chị bị từ năm 20 tuổi đến giờ là 3 năm. Amidan em cũng biết mà rất khó điều trị. Chị được bạn chỉ giới thiệu điều trị bằng Đông y tại Nhất Nam y viện, may mắn được bác sĩ Phương điều trị. Chỉ 2 tháng mà chị đã khỏi hẳn bệnh, đây là một tin vui và hạnh phúc khi biết rằng nó đã dứt điểm luôn đấy em

  2. Huỳnh Ngọc Mai HN 1997 says:

   Hay thế chị, em cũng bị rất nặng và thường xuyên bị hành sốt, mệt mỏi. Những lần vậy em toàn ăn cháo cho dễ nuốt. Em cũng đi nhiều bệnh viện vậy mà cũng không khỏi hẳn. Bệnh chỉ khỏi tạm thời nhưng 1 thời gian sau, bệnh lại quay lại em mệt mỏi lắm. Cảm ơn chị đã giới thiệu bác sĩ Phương cho em

  3. Mỹ Linh says:

   Mình cũng đang điều trị bác sĩ Phương ấy bạn, bác sĩ rất đông bệnh nhân, theo mình khi bạn đến khám bác sĩ Phương thì nên đặt lịch trước đi nè, chứ đợi lâu cũng khó chịu lắm. Bác sĩ giỏi nên lúc nào phòng khám của Bác cũng đông bệnh nhân. Mình điều trị được 2 tuần rồi đang uống thuốc theo toa của bác Phương. Mình cảm thấy thuốc đang có hiệu quả tích cực trong những ngày gần đây, cảm giác đau rát cổ họng giảm đi rất nhiều

  4. Mỹ LinhNguyễn Hương Mai Vietjet says:

   Mẹ tôi lúc trước cũng được bác sĩ Phương điều trị bệnh viêm amidan tại trung tâm, Bác sĩ Phương rất chu đáo và đặc biệt dặn dò bệnh nhân kỹ lưỡng trước khi ra về. Bác sẽ khuyên bạn không nên ăn gì, làm gì để giúp cổ họng bạn bớt sưng viêm. Uống thuốc như thế nào là đúng cách, bác luôn thân thiện và hỏi thăm tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Tôi thấy các bác sĩ khác ít tâm sự với bệnh nhân. Bác sĩ Phương lại rất khác và giống như một người thân trong gia đình luôn quan tâm đến cảm nhận của bệnh nhân

  5. Huỳnh Ngọc Mai HN 1997 says:

   Dạ em cảm ơn các chị đã chia sẻ cho em nhiều thông tin tốt về bác sĩ ạ. Em chốt là sẽ đặt lịch bác Phương để khám xem thế nào.

 6. Huỳnh Ngọc Mai HN 1997 says: Trả lời

  Cho em hỏi, nếu như em  đến Nhất Nam y viện khám điều trị bệnh amidan vậy em  có thể chọn bác sĩ nào để trị bệnh vậy anh. Cả nhà mình có biết sĩ nào của trung tâm giỏi tư vấn giúp em, em cảm ơn cả nhà rất nhiều ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan