Bác sĩ Lê Phương là một trong những bác sĩ có chuyên môn cao về Y học cổ truyền, đã dành nhiều thời gian công sức nghiên cứu và ứng dụng thành công các bài thuốc từ cung đình Triều Nguyễn, cứu chữa cho hàng nghìn người đến thăm khám và chữa bệnh tại Nhất Nam Y Viện.

Nuôi “ước mơ” chữa bệnh cứu người từ những năm tháng bom đạn kháng chiến

Khác với nhiều bác sĩ khác, bác sĩ Lê Phương có chặng đường học tập, theo đuổi ngành y học cổ truyền khá vất vả. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, nhưng từ nhỏ bác sĩ đã ấp ủ mơ ước trở thành thầy thuốc chữa bệnh cứu người. Đầu những năm 70, nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc, bác sĩ lên đường nhập ngũ và được xếp vào Viện thực hành 103. Tại đây, bác sĩ có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, y tác chăm sóc điều trị cho các thương binh.

Hòa bình lập lại, bác sĩ Phương trở về quê hương và trở thành cán bộ Trường Quân Y (nay có tên gọi là Học Viện Quân Y). Trong chặng đường xác định hướng đi phát triển sự nghiệp nghề y của bản thân, bác sĩ Phương dành nhiều thời gian nghiên cứu học tập và thi đậu trường Đại Học Y Hà Nội với số điểm vượt trội so với các cán bộ của Trường Quân Y.

Sau nhiều lần suy nghĩ đắn đo, bác sĩ Lê Phương lựa chọn ngành Y học cổ truyền và may mắn trở thành học trò ưu tú của cố PGS.TS Nguyễn Nhược Kim – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền (YHCT). Nhờ đức tính chăm chỉ cần cù của mình cùng với sự hỗ trợ tận tình của PGS.TS Nguyễn Nhược Kim, bác sĩ Phương đã dành được nhiều kết quả học tập  cao. Đặc biệt, bác sĩ còn có cơ hội rèn luyện và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm khám chữa, nâng cao trình độ chuyên môn từng ngày.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y hà Nội, bác sĩ Lê Phương dành toàn thời gian công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Sau hơn 40 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Phương công tác ở các bệnh viện, đơn vị:

 • Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • Bệnh viện YHCT Hà Đông
 • Trung tâm Thừa Kế & Ứng dụng Đông Y Việt Nam
 • Viện Nghiên  cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân Tộc
 • Nhất Nam Y Viện

Đặc biệt, nhờ những thành quả đóng góp cho nền y học cổ truyền của dân tộc, bác sĩ Lê Phương đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vào năm 2005.

Bác sĩ Lê Phương tiến hành bốc thuốc cho người bệnh
Bác sĩ Lê Phương tiến hành bốc thuốc cho người bệnh

Theo đó, bác sĩ Lê Phương đã điều trị thành công cho hàng nghìn người mắc các chứng bệnh về cơ xương khớp, tai mũi họng, da liễu, phụ khoa, dị ứng,…

Hiện nay, bác sĩ Lê Phương đang là Phó Giám đốc chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện – Đơn vị phục dựng mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. Đặc biệt, bên cạnh chuyên môn giỏi có kinh nghiệm khám chữa bằng yhct hàng chục năm, bác sĩ Phương còn được đánh giá là người luôn tận tâm, hết mình với người bệnh. Nhờ đó mà những ai được bác sĩ Phương thăm khám và điều trị luôn cảm thấy hài lòng cũng như không ngần ngại gửi lời cảm ơn đến bác sĩ.

Sau gần 40 năm gắn bó với ngành Y học cổ truyền, bác sĩ Lê Phương đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng:

 • Bác sĩ, Trưởng phòng khám tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp, Bác sĩ thuộc Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • Trưởng phòng Tổng hợp kiêm bác sĩ tại Bệnh viện YHCT Hà Tây
 • PGĐ kiêm bác sĩ tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • PGĐ kiêm bác sĩ tại Bệnh viện YHCT Hà Đông
 • Giám đốc Chuyên môn kiêm bác sĩ tại Trung tâm Thừa Kế & Ứng dụng Đông Y Việt Nam
 • Viện phó Viện Nghiên Cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc
 • PGĐ Chuyên môn Nhất Nam Y Viện

Gần 40 năm với nghề là hành trình khám, chữa bệnh và không ngừng nghiên cứu Y học cổ truyền

Trong quá trình công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, bác sĩ Lê Phương luôn hoàn thành tốt mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao, cũng như luôn nỗ lực hết mình trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Y học cổ truyền, từ đó đóng góp cho nền y học nước nhà những thành tựu lớn:

Không ngừng nghiên cứu, ứng dụng các giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe

Gần 40 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Lê Phương không ngừng nghiên cứu, đóng góp nhiều đề tài có ý nghĩa quan trọng đối với sự bảo tồn và phát triển của Y học cổ truyền. Để làm được điều này là nhờ kinh nghiệm khám chữa bệnh phong phú, cũng như khả năng quan sát, phân tích và đánh giá tình trạng diễn tiến của bệnh chính xác, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Một trong những nghiên cứu nổi bật của bác sĩ Lê Phương có giá trị ứng dụng cao trong y học như:

 • Nghiên cứu thành công Bài thuốc: LHN điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
 • Thực hiện đề tài: Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện đề tài: Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện đề tài: Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện Dự án: Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn – Miền núi.
Bác sĩ Lê Phương công tác khám chữa bệnh bằng YHCT tại Nhất Nam Y Viện
Bác sĩ Lê Phương công tác khám chữa bệnh bằng YHCT tại Nhất Nam Y Viện

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng là tác giả của nhiều bài thuốc quý – những bài thuốc này được nghiên cứu và phục dựng dựa trên các bài thuốc cổ phương của Thái Y Viện triều Nguyễn. Bằng kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, bác sĩ đã có những cải tiến điều chỉnh về liều lượng cũng như thành phần thảo dược, công thức phối chế,…Từ đó mang lại những bài thuốc điều trị bệnh an toàn hiệu quả, phù hợp với cơ địa người Việt ngày nay.

Một trong số đó có thể kể đến như:

 • Bài thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang chữa các bệnh về cơ xương khớp
 • Bài thuốc Phụ Khang Tán chữa các bệnh về phụ khoa viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến,…
 • Bài thuốc Thanh hầu Bổ Phế Thang điều trị các bệnh về viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản,…
 • Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…
 • Bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang điều trị mề đay mẩn ngứa
 • Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang điều trị các bệnh viêm da
Bác sĩ Lê Phương thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ Lê Phương thăm khám cho người bệnh

Đặc biệt, bác sĩ Lê Phương còn có công lớn trong việc nghiên cứu phục dựng mô hình thăm khám của Thái Y Viện triều Nguyễn theo phương pháp tứ chẩn: Văn – Vọng – Vấn – Thiết. Điều này đảm bảo mỗi người bệnh được thăm khám chuẩn chỉnh, phát hiện đúng bệnh và chữa đúng cách, mang lại kết quả điều trị tích cực.

Chị Hà Thu, 34 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội: “Mình bị viêm da cơ địa đã lâu, từng sử dụng vô số phương pháp điều trị nhưng không ăn thua. May mắn được chị đồng nghiệp giới thiệu đến Nhất Nam Y Viện, chỉ 1 liệu trình điều trị mà bệnh tình của mình không còn tái phát nữa.

Tình trạng ngứa ngáy, đau rát chấm dứt hẳn, mình cảm thấy thoải mái và tự tin hơn hẳn, công việc cuộc sống vì thế mà cũng nhẹ nhàng. Mình rất biết ơn bác sĩ chuyên khoa của Nhất Nam Y Viện, đặc biệt là bác sĩ Lê Phương luôn thăm hỏi tận tình theo dõi quá trình chữa trị của mình, đồng thời hướng dẫn mình sử dụng bài thuốc kết hợp chế độ ăn phù hợp tối ưu hóa thời gian chữa bệnh nhanh hơn”.

Chị Loan, 33 tuổi, Hà Nội: “Mình bị mề đay mãn tính, ở các vùng tay chân và cổ thường xuyên bị sưng phồng lên, ngứa ngáy không chịu được, nhiều đêm mình mất ngủ, mệt mỏi.

Mặc dù đã sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn diễn tiến dai dẳng, đặc biệt thường xuyên tái phát. May mắn được bạn giới thiệu đến bác sĩ Phương thăm khám và sử dụng bài thuốc Tiêu ban Hoàn Bì Thang thì bệnh mới dứt hẳn. Đến nay cũng đã gần 2 năm rồi mà bệnh chưa bị tái phát lần nào nữa…

Phản hồi điều trị khỏi viêm họng của bệnh nhân
Phản hồi điều trị khỏi viêm họng của bệnh nhân
Phản hồi điều trị khỏi viêm khớp cổ chân của người bệnh
Phản hồi điều trị khỏi viêm khớp cổ chân của người bệnh

Bảo tồn, gìn giữ và phát triển dược liệu Việt dùng cho người Việt

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe từ thảo dược thiên nhiên được ưu tiên hơn cả nhờ tính an toàn, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Cũng vì lẽ đó mà dược liệu đã và đang ngày càng có nhiều vấn đề cần lưu tâm. Một trong số đó là tình trạng bán dược liệu tràn lan, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được chế biến bảo quản đúng chuẩn chất lượng,…

Chưa kể nhiều thương lái lợi dụng niềm tin vào nam dược của người dân mà lựa chọn nguồn thảo dược kém chất lượng. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả của bài thuốc mang lại mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng.

Hiểu rõ được những vấn đề này, bác sĩ Lê Phương đã cùng đội ngũ chuyên gia bác sĩ Nhất Nam Y Viện thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, đưa ra quy trình trồng chăm sóc thảo dược tại các vườn thổ nhưỡng thuộc khu vực phía Bắc đạt chuẩn. Theo đó, tất cả các vị thuốc được trồng, chăm sóc và thu hái đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO.

Bác sĩ Lê Phương kiểm nghiệm chất lượng thảo dược
Bác sĩ Lê Phương kiểm nghiệm chất lượng thảo dược

Song song với đó, bác sĩ Lê Phương còn tham gia vào quá trình kiểm nghiệm chất lượng của từng vị dược, đảm bảo thảo dược giữ trọn lượng chất, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Đồng thời sưu tầm gìn giữ những cây dược liệu quý có tính ứng dụng cao trong các bài thuốc.

Không ngừng lan tỏa các giá trị, hiệu quả của Y học cổ truyền

Bên cạnh việc thăm khám chữa bệnh và nghiên cứu về Y học cổ truyền, bác sĩ Lê Phương còn tham gia chia sẻ kiến thức y tế với cộng đồng. Theo bác sĩ Lê Phương việc giúp người bệnh hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe là điều cần thiết, nhờ đó mà mọi người sẽ có những thay đổi thói quen ăn uống, làm việc lành mạnh giảm thiểu khả năng mắc nhiều bệnh lý khác nhau.

Bác sĩ Lê Phương tham gia chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe với cộng đồng
Bác sĩ Lê Phương tham gia chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe với cộng đồng

Chưa kể bác sĩ cũng chia sẻ nhiều về các kiến thức chữa bệnh bằng Y học cổ truyền an toàn hiệu quả, bền vững mà không gây tác dụng phụ. Theo đó, bác sĩ liên tục tham gia nhiều chương trình sự kiện gìn giữ và phát huy tinh hoa YHCT của dân tộc:

 • Bác sĩ Lê Phương là thành viên của Đông Y
 • Bác sĩ thay mặt đơn vị Nhất Nam Y Viện tham gia hoạt động chia sẻ giải pháp, bài thuốc chữa bệnh bằng nam dược Y trong chương trình Ngày Di Sản Văn Hóa Việt Nam 2022.
 • Livestream chia sẻ các chủ đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho người bị các bệnh về xương khớp, phụ khoa, viêm họng, viêm amidan,…
Bác sĩ Lê Phương tham gia hoạt động chia sẻ về tinh hoa y học cổ truyền trong dịp kỷ niệm Ngày Di Sản Văn Hóa Việt Nam
Bác sĩ Lê Phương tham gia hoạt động chia sẻ về tinh hoa y học cổ truyền trong dịp kỷ niệm Ngày Di Sản Văn Hóa Việt Nam

Ngoài ra, bác sĩ Lê Phương còn tư vấn giải đáp những thắc mắc của người bệnh trong quá trình khám chữa tại Nhất Nam Y Viện.

Hiện nay, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến công thức bài thuốc quý tại Nhất Nam Y Viện nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho mọi người. Nhờ đó mà bất cứ ai đến thăm khám và chữa bệnh đều cảm thấy yên tâm, hài lòng. Nếu bạn đang có vấn đề về bệnh cơ xương khớp, phụ khoa, viêm họng, viêm amidan, viêm da,…hãy liên hệ ngay với bác sĩ Lê Phương để được thăm khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền:

NHẤT NAM Y VIỆN 

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline:  024.8585.1102 – 0888.598.102 
 • Website: www.nhatnamyvien.com 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/NHATNAMYVIEN1102

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan