Phát huy tinh hoa của nền y học dân tộc vừa là nhiệm vụ mũi nhọn vừa là sứ mệnh cao cả của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc kể từ khi thành lập đến nay. Với những cố gắng, nỗ lực hết sức mình, Viện đã đạt được nhiều thành công nhất định trong công tác bảo tồn và phát triển nền YHCT. Từ đó đem đến những sản phẩm nghiên cứu khoa học Y Dược có giá trị ứng dụng thực tiễn rất cao, đóng góp không nhỏ cho công tác khám chữa bệnh/ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc và sứ mệnh bảo tồn tinh hoa, ứng dụng Y học cổ truyền

Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc vẫn luôn giữ vững và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh bảo tồn, giữ gìn và phát huy tinh hoa giá trị nền YHCT. Từ đó nghiên cứu và đem đến cho cộng đồng những giải pháp điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất, chất lượng cao nhất.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc chú trọng nghiên cứu, phát triển tinh hoa giá trị YHCT

Theo đó, Viện đã không ngừng đầu tư về mọi mặt để tạo ra điều kiện thuận lợi nhất giúp hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn tại Viện. Hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, hiện đại, phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu, thử nghiệm, thí nghiệm lâm sàng.

Đặc biệt, Viện đã ký kết hợp tác với nhiều đơn vị YHCT có tiếng trên cả nước để đưa các đề tài nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn một cách bài bản, đem YHCT đến gần hơn với người dân.

Chia sẻ thêm về điều này, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cho biết

“Viện Y Dược cổ truyền dân tộc may mắn có sự đồng hành cùng xây dựng, phát triển của đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong mọi lĩnh vực. Đội ngũ nghiên cứu đều là những người có trình độ chuyên môn cao và giàu nhiệt huyết với công tác phát triển nền y học dân tộc.

Trải qua nhiều khó khăn, với sự nỗ lực hết sức mình của tất cả các thành viên, Viện đã có những đóng góp nhất định vào việc giữ gìn, bảo tồn và chứng minh giá trị YHCT trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong tương lai, chúng tôi mong muốn sẽ cùng với các đơn vị YHCT khác phát huy tối đa mọi tiềm lực để xây dựng thành công một hệ sinh thái y tế toàn diện. Trong đó, công tác nghiên cứu y khoa, dược liệu, ứng dụng YHCT và tinh hoa y học bản địa vào khám chữa bệnh sẽ ngày càng được chú trọng nhiều hơn”.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh trực tiếp chỉ đạo và tham gia các dự án nghiên cứu, phát triển YHCT

Những thành tựu đáng kể trong bảo tồn và phát triển YHCT của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc

Suốt nhiều năm qua, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng, cùng với các đơn vị YHCT uy tín trên cả nước  không ngừng tìm cách phát triển các phương pháp, mô hình, bài thuốc khám chữa bệnh. Điển hình có thể kể đến: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nhất Nam Y Viện, Trung tâm dược liệu Quốc gia Vietfarm,…

Sự hợp tác giữa Viện và các đơn vị đã giúp công tác bảo tồn, phát triển nền YHCT đạt được nhiều thành công, đem đến ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong cộng đồng.

Bảo tồn, nhân giống thành công nhiều nguồn gen dược liệu quý

Đối với nền y học cổ truyền, dược liệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định không nhỏ đến chất lượng – hiệu quả của các bài thuốc/ sản phẩm điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt là trong giai đoạn “chảy máu dược liệu” và nhiều dược liệu quý đang bị tuyệt chủng như hiện nay thì công tác bảo tồn, nhân giống, phát triển dược liệu rất được chú trọng.

Đoàn nghiên cứu của Viện liên tục khảo sát y học bản địa, tìm kiếm dược liệu nguyên bản

Đoàn nghiên cứu của Viện và Trung tâm Thuốc dân tộc, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã thực hiện nhiều hành trình khảo sát y học bản địa, thực nghiệm dược liệu nguyên bản tại các vùng núi Tây Bắc như Bắc Kạn, Hà Giang,…

Từ đó phát hiện ra nhiều nguồn gen thảo dược quý, có giá trị dược tính cao. Nhiều cây thảo dược ĐỘC NHẤT cũng được đoàn nghiên cứu tìm thấy như: Kê huyết đằng, Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, cây Chuông hút, cây Nét tỳ,…

Đội ngũ chuyên gia đã đem về nghiên cứu dược tính, nghiên cứu phương pháp nuôi cấy, gieo trồng phù hợp để ứng dụng chúng vào phát triển các bài thuốc/ giải pháp chữa bệnh. Đồng thời nhân giống, mở rộng những vùng trồng dược liệu chuyên canh nhằm tạo ra nguồn dược liệu sạch phục vụ cho mục đích phát triển lâu dài.

Ngoài ra, Viện còn thực hiện nhiều dự án nghiên cứu phương pháp bào chế hiện đại, ứng dụng công nghệ chiết tách tinh chất nhằm giữ nguyên dược tính, nâng cao chất lượng dược liệu. Vì thế, các sản phẩm/ bài thuốc mới được tạo ra luôn đảm bảo hiệu quả ở mức tối đa, phù hợp với tất cả cơ địa người Việt.

Nghiên cứu và ứng dụng thành công hàng trăm bài thuốc chữa bệnh chất lượng – hiệu quả cao

Bên cạnh phát triển dược liệu, việc sưu tầm, bảo tồn và nâng cao giá trị – tính ứng dụng của các bài thuốc cổ phương cũng là nhiệm vụ mũi nhọn mà Viện Y Dược cổ truyền luôn chú trọng.

Các bài thuốc, sản phẩm đều trải qua quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm khắt khe

Các hành trình khảo sát y học bản địa của người dân tộc cũng như công tác nghiên cứu, sưu tầm ngày đêm đã giúp Viện tìm thấy hàng trăm công thức, phương thuốc quý vốn được cha ông ta ứng dụng từ xưa.

Kết hợp với ánh sáng khoa học hiện đại và quá trình thực nghiệm, nghiên cứu, kiểm định thực tế, đoàn nghiên cứu của Viện đã phối hợp cùng phục dựng và phát triển thành công rất nhiều bài thuốc.

Một số sản phẩm và bài thuốc sau khi nghiệm thu đã được chuyển giao cho đơn vị đối tác đưa vào ứng dụng. Kết quả được đông đảo giới chuyên môn và người bệnh đánh giá rất cao.

Tiêu biểu có thể kể đến các bài thuốc:

  • Sơ can Bình vị tán 2 đặc trị bệnh dạ dày
  • Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang trị mề đay, mẩn ngứa
  • Bài thuốc trị chứng mất ngủ Định tâm An thần thang
  • Quốc dược Phục cốt khang và ứng dụng trong phác đồ điều trị bệnh xương khớp
  • Và nhiều bài thuốc quý khác

Phát triển, nhân rộng nhiều mô hình khám chữa bệnh kiểu mẫu trong cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu, phát triển các bài thuốc, dược liệu, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc còn chú trọng nghiên cứu, nhân rộng các mô hình khám chữa bệnh. Từ đó đem đến nhiều lựa chọn tốt nhất cho cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Những mô hình, liệu pháp khám chữa bệnh đã được chuyển giao đều đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, đem đến hiệu quả cao, bền vững và an toàn với sức khỏe.

Điển hình bao gồm: Liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc; Khám chữa bệnh bằng YHCT biện chứng.

Các phương pháp, mô hình khám chữa bệnh ngày càng được nhân rộng

Với những thành công và nguồn lực hiện có cùng phương hướng, kế hoạch rõ ràng trong tương lai, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc hứa hẹn sẽ tiếp tục hợp tác cùng nghiên cứu, xây dựng và phát triển các giải pháp điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào nâng tầm nền YHCT để nâng cao tính khả dụng và hiệu quả điều trị của phương pháp.

Tin chắc rằng, với sự đóng góp này, nền Y học dân tộc sẽ có sự phát triển vượt bậc trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan