Sáng ngày 27/7/2019, tại biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội, lễ ký kết hợp tác giữa Viện  Y dược học cổ truyền dân tộc và Trung tâm Thuốc dân tộc đã long trọng diễn ra, đánh dấu một dấu mốc mới quan trọng trong hành trình phát triển nền YHCT nước nhà. 

Những trái tim “cùng nhịp đập” – Khao khát bảo tồn và phát triển nền YHCT dân tộc

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Viện Y dược Cổ truyền cũng như Trung tâm Thuốc dân tộc đều là những đơn vị được gây dựng nên bởi những con tim nhiệt huyết, có khao khát mạnh mẽ trong việc đóng góp cho sự phát triển của nền YHCT Việt Nam. Chính vì vậy, hai đơn vị này giống như những trái tim “chung nhịp đập”, cùng sống và cùng hoạt động vì một sứ mệnh chung: “Bảo tồn và phát triển nền YHCT dân tộc”.

Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc – Sứ mệnh hoạt động dựa trên tôn chỉ của Đại danh y Tuệ Tĩnh

Phải nói rằng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc đã được đội ngũ chuyên gia YHCT hàng đầu Việt Nam “thai nghén” từ rất lâu. Trong những ngày tháng đầu tiên kể từ khi nhận được quyết định thành lập Viện, những y bác sĩ “có tầm, có tâm” tại Viện Y dược Cổ truyền đã luôn ghi nhớ trong mình 4 sứ mệnh quan trọng mà Viện phải gánh vác.

Trải qua thời gian hoạt động, dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng 4 sứ mạng đó giống như “kim chỉ nan” cho đội ngũ chuyên gia của Viện luôn đi đúng hướng trên con đường của mình

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đại diện cán bộ Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc chia sẻ:

“Viện Y dược Cổ truyền hoạt động dựa trên tôn chỉ của Đại danh y Tuệ tĩnh với 4 sứ mạng không thể thay thế được, đó là:

  • Sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc quý của dân tộc
  • Phối hợp chuyển giao các bài thuốc, công trình nghiên cứu tại Viện vào áp dụng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại hệ thống phòng khám chuyên khoa Thuốc dân tộc;
  • Nghiên cứu, bảo tồn, ươm trồng, phát triển nguồn gen các vị thuốc dân tộc bằng các dự án dược liệu trên cả nước;
  • Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế đưa Viện trở thành đơn vị hàng đầu về nghiên cứu và chuyển giao các bài thuốc, phương pháp YHCT hàng đầu Việt Nam
Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu trong buổi lễ
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu trong buổi lễ

Với 4 sứ mạng này, mọi hoạt động nghiên cứu, bào chế của Viện đều nhắm tới mục tiêu chung vì sự phát triển của các bài thuốc và phương pháp điều trị bằng YHCT nước nhà.

Nhờ tình yêu với YHCT mà suốt những năm tháng hoạt động, dù thời thế có nhiều thay đổi và có nhiều khó khăn, nhưng Viện ngày càng phát triển và đến nay hàng trăm bài thuốc cổ phương đã được tìm lại. Cùng với đó, những bài thuốc mới hiệu quả hơn cũng đã được ra đời, nhưng không xa rời nền tảng YHCT mà các bậc tiền bối đã để lại cho chúng tôi”.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Đóng góp vào hành trình xây dựng nền YHCT Việt Nam trong hơn 1 thập kỷ hoạt động

Được thành lập từ năm 2010, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã trải qua 1 thập kỷ đóng góp vào công tác khám chữa cho người bệnh bằng phương pháp YHCT. Ngay từ điểm xuất phát, Trung tâm Thuốc dân tộc đã được ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm – thành lập nên với mong muốn nâng tầm giá trị Y học cổ truyền.

Ông Nguyễn Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc
Ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc

Dù đã đi qua 1 thập kỷ nhưng khát vọng đó không hề thay đổi, thậm chí còn được nuôi dưỡng mạnh mẽ hơn và được vun đắp thêm lên từ đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Trung tâm.

Chính vì vậy, với sự tâm huyết và những nỗ lực không ngừng, trong 1 thập kỷ qua, Trung tâm Thuốc dân tộc đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền YHCT Việt Nam. Với những thành tựu lớn nhỏ trong công tác nghiên cứu và khám chữa, Trung tâm Thuốc dân tộc đã khẳng định được vai trò và vị trí không thể thay thế được của mình trong nền YHCT nước nhà.

Một số thành tựu của Trung tâm Thuốc dân tộc có thể kể đến như sau:

  • Năm 2012: Sưu tầm được hơn 100 bài thuốc cổ phương, ứng dụng thành công nhiều bài thuốc vào công tác khám chữa bệnh, cho kết quả điều trị cao và bền vững.
  • Năm 2017: Trở thành một trong 35 uỷ viên Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022.
  • Năm 2018: Ký kết thành công hợp tác với Viện y học bản địa Việt Nam về nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất thuốc điều trị bệnh, sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thảo dược Việt Nam.

Ký kết hợp tác giữa Viện Y dược Cổ truyền và Trung tâm Thuốc dân tộc: Kết nối sức mạnh, hoàn thiện mục tiêu phát triển YHCT Việt

Với định hướng của mỗi đơn vị như trên, Viện Y dược Cổ truyền và Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm thấy mục tiêu chung trong việc bảo tồn những tinh hoa và phát triển nền YHCT nước nhà. Chính vì vậy, hai đơn vị này đã cùng đưa ra quyết định đi đến hợp tác lâu dài và chính thức ký kết vào sáng ngày 27/7/2019 tại biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội.

Buổi lễ đã có sự tham dự của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc và ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Đại diện hai đơn vị bắt tay sau khi đã tiến hành ký kết hợp tác
Đại diện hai đơn vị bắt tay sau khi đã tiến hành ký kết hợp tác

Đối với giới YHCT Việt Nam nói chung, đây là một cuộc hợp tác rất đắt giá khi kết hợp giữa hai đơn vị y học vô cùng uy tín – Viện Y dược cổ truyền, đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp chữa bệnh YHCT và Trung tập Thuốc dân tộc, một trong những cơ sở khám chữa bằng YHCT hàng đầu trên cả nước.

Với sứ mệnh cao cả và những khao khát lớn lao, chúc cho Viện Y dược Cổ truyền cũng như Trung tâm Thuốc dân tộc ngày một phát triển. Chúc cho sự hợp tác của hai đơn vị sẽ mang lại thật nhiều thành công và kết quả rực rỡ cho nền YHCT Việt Nam.

Nguồn: https://vienyduocdantoc.org.vn/vien-y-duoc-co-truyen-ky-ket-hop-tac-voi-trung-tam-thuoc-dan-toc.html

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan