Với mục tiêu, nghiên cứu và bảo tồn những giá trị của YHCT, đặc biệt nguồn dược liệu sạch. Viện Y dược dân tộc (TradiMec) luôn có những dự án, nghiên cứu trọng điểm và những hoạt động nghiên cứu ý nghĩa góp phần phát triển và nâng cao giá trị của dược liệu sạch trong các bài thuốc Đông y hiện nay.

Hiện tại, Viện Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu và phát triển dược liệu sạch đó là:

Lưu giữ và bảo tồn những dược liệu quý

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa quanh năm, Việt Nam là cùng đấy thích hợp phát triển các cây thảo dược tự nhiên như: Sâm ngọc linh, kim tiền thảo, diệp hạ châu, đinh lăng, ích mẫu, nấm linh xanh,… Nhận thấy điều này, Viện Y dược dân tộc đã nghiên cứu và tìm cách bảo tồn, nhân giống các loại cây dược liệu cho hiệu quả cao trong YHCT. 

Trong quá trình khảo sát, Viện Y dược dân tộc có cho biết: “Mặc dù Việt Nam là vùng đất có khí hậu, độ ẩm, lượng mưa.. phù hợp để phát triển cây cỏ. Tuy nhiên do yếu tố khai thác quá nhiều nhưng không lưu giữ, bảo tồn nguồn dược liệu đang suy kiệt. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển nền YHC”.

Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Y dược dân tộc thường xuyên có những cuộc khảo sát thực tế khắp 54 tỉnh thành để tìm kiếm và bảo tồn những giống cây dược liệu vừa cho giá trị kinh tế cao, vừa cho hiệu quả trong điều trị bệnh. Viện Y dược dân tộc kết hợp với nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiên cứu, phát triển dược liệu trong nước để bảo tồn gen các loại thảo dược. Điều này không chỉ giúp nền YHCT Việt Nam ngày càng phát triển và đơn vị cũng có nhiều dược liệu để phục vụ trong việc nghiên cứu và bào chế thuốc. 

Hợp tác nghiên cứu để phát triển những cây thuốc có giá trị cao

Để phát triển các loại cây thảo dược tốt nhất Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã hợp tác với một số đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực YHCT như: Vietfarm – Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia, Vietmec Group – tập đoàn Y dược Việt Nam và Trung tâm Thuốc dân tộc. Việc hợp tác này không chỉ giúp bảo tồn, nhân giống các loại thảo dược tự nhiên mà còn áp dụng trực tiếp vào quá trình nghiên cứu và ứng dụng thuốc sau này.

Hiện tại, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đang thực hiện đề tài nghiên cứu, trồng nấm linh xanh. Đây là loại thảo dược quý hiếm, có giá trị cao và có khả năng bảo vệ sức khỏe con người, phòng chống bệnh ung thư, xơ gan, gan nhiễm máu và huyết áp cao. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Viện phó TradiMec là người trực tiếp chỉ đạo và tham gia vào quá trình nghiên cứu.

Ngoài nghiên cứu và phát triển gen nấm linh xanh ra, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc còn kết hợp với Vietfarm để nghiên cứu toàn bộ những cánh rừng nguyên sinh trên cả nước nhằm tìm ra điều tự nhiên phù hợp nhất từ đó ứng dụng vào việc nuôi trồng, phát triển giống nấm linh xanh chất tốt hơn nữa. 

Đông trùng hạ thảo tây tạng cũng là một loại thảo dược quý hiếm có giá trị cao về cả mặt kinh tế và hiệu quả trong Đông y. Viện Y dược dân tộc cũng đã có kế hoạch nghiên cứu, phát triển giống thảo dược này. Để làm được điều này viện cũng kết hợp với Vietfarm – Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia để nghiên cứu cách trồng giống thảo dược này tại Việt Nam mà vẫn đảm bảo hàm lượng dược tính tốt nhất. 

Để làm được điều này, các chuyên gia của Viện Y dược dân tộc thực hiện liên tiếp các cuộc thử nghiệm thực tế tại phòng thí nghiệm và cấy ghép chủng nấm vào từng giá thể. Sau vô vàn thử nghiệm và nghiên cứu Viện Y dược dân tộc  mới đưa ra công thức tối ưu để nuôi trồng đông trùng hạ thảo tây tạng tại Việt Nam. Và đây được xem như thành quả vượt trội góp phần phát triển nền YHCT Việt Nam và giúp các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả hơn.

Nghiên cứu thành công bài thuốc quý phục vụ khám, chữa bệnh bằng YHCT

Từ nguồn thảo dược nghiên cứu, phát triển Viện Y dược dân tộc cũng kết hợp với một số đơn vị khác để phát triển những bài thuốc Đông y có khả năng điều trị bệnh cao và an toàn, lành tính khi sử dụng. 

Sau khi nghiên cứu thành công và ứng dụng hiệu quả, Viện Y dược dân tộc  cũng chuyển giai những bài thuốc quý cho các đơn vị khám, chữa bệnh YHCT để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cứu người. Hiện nay, 3 bài thuốc nổi bật đã được viện chuyển giao cho đơn vị Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng thuốc dân tộc, Nhất Nam Y Viện đó là:

  • Sơ Can Bình Vị Tán thế hệ 2: Đây là bài thuốc có khả năng điều trị bệnh dạ dày. Trong buổi lễ bàn giao Viện Y dược dân tộc có chia sẻ, bài thuốc có thể điều trị dứt điểm bệnh dạ dày chỉ sau 1-  2 tháng sử dụng. Đặc biệt, thuốc được bào chế từ 100% loại thảo dược quý, lành tính. Tất cả đều được Viện Y dược dân tộc nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo không gây bất cứ tác dụng nào khi sử dụng. Phù hợp với mọi người bệnh, kể cả những người đang có bệnh lý, bệnh nền đi kèm. 
  • Nhất Nam Tiêu Thạch Khang: Bài thuốc có khả năng điều trị sỏi mật với kích thước dưới 5mm cũng được Viện Y dược dân tộc chuyển giao về cho đơn vị Nhất Nam Y Viện. Sau khi đưa vào ứng dụng, điều trị bài thuốc phát huy tác dụng rõ rệt và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người bệnh cũng như giới chuyên gia trong YHCT. 
  • Nhất Nam Định Tâm Khang: Để giải quyết các vấn đề liên quan hệ thần kinh cho người bệnh, Viện Y dược dân tộc cũng nghiên cứu thành công và bàn giao bài thuốc có khả năng bồi bổ khí huyết, an thần cho người bệnh về đơn vị Nhất Nam Y Viên. Bài thuốc cũng là một trong 3 nghiên cứu thành công nhất của Viện Y dược dân tộc hiện nay và được ứng dụng rộng rãi, điều trị bệnh thành công cho hàng nghìn người bệnh trên cả nước. 

Với những gia trị thực và những cống hiến cho nền YHCT hiện nay, Viện Y dược dân tộc  tự hào là một trong những đơn vị đi đầu bảo vệ và phát triển YHCT, các thuốc Đông y. Để làm được điều này, Viện Y dược dân tộc không ngừng cố gắng nghiên cứu, phát triển, bảo tồn nguồn dược liệu sạch kết hợp với những đơn vị uy tín. chuyên gia đầu ngành để thực hiện. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan