Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi viêm họng, viêm amidan. Trên nhiều diễn đàn như webtretho, lamchame… rất nhiều người đã để lại những phản hồi tích cực sau khi dùng thuốc. Trao đổi với Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, người trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc vào điều trị, bác sĩ cho biết thành phần dược liệu được chắt lọc từ kho tàng thuốc cổ phương là yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả của bài thuốc.

Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng triệt để, toàn diện qua 3 GIAI ĐOẠN VÀNG

PV: Thưa bác sĩ Phương, gần đây, chúng tôi đã nhận được nhiều email của quý bạn đọc, có người đưa ra câu hỏi về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Được biết bác sĩ là người trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc trong điều trị bệnh viêm họng, viêm amidan tại Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102. Xin bác sĩ cho biết bài thuốc đang được ứng dụng trong điều trị như thế nào?

Bs. Lê Phương:

Thanh hầu bổ phế thang là một trong những công trình nghiên cứu không chỉ của riêng tôi mà còn có sự góp sức của nhiều lương y, thầy thuốc tại Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102, trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 (tiền thân trước đây là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam). Bài thuốc được hoàn thành và mang lại hiệu quả cho người bệnh thực sự là niềm vui và niềm tự hào của chúng tôi.

Thực chất, Thanh hầu bổ phế thang phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân như người mắc, viêm họng cấp tính, viêm họng hạt, viêm họng mãn tính, viêm họng mủ… Tùy thuộc vào từng trường hợp, chúng tôi sẽ gia giảm, điều chỉnh các thành phần thuốc sao  cho phù hợp hợp nhất.

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được chúng tôi nghiên cứu, phát triển theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Cụ thể, bài thuốc đi sâu vào tạng phủ, điều chỉnh chức năng tạng, cân bằng âm dương cơ thể nhằm nâng cao sức đề kháng. Nhờ vậy cơ thể có đủ nội lực chống lại ngoại tà và dị nguyên, loại bỏ các triệu chứng bệnh.

Với nguyên tắc như vậy khi được ứng dụng tại đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bài thuốc đã phát huy hiệu quả thực tế tích cực. Nhiều bệnh nhân dù đã mắc viêm họng mãn tính, viêm hốc mủ, viêm họng hạt đều được chữa khỏi.

Feedback Thanh Hầu chữa vêm họng mãn tính trên webtretho
Feedback Thanh Hầu chữa vêm họng mãn tính trên webtretho
Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng mãn tính
Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng mãn tính

Tiếp tục ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang, chúng tôi đã nghiên cứu và hoàn thiện phác đồ chữa viêm amidan 3 giai đoạn. Bài thuốc được điều phối thành phần và nguyên tắc điều trị nhằm xử lý lần lượt viêm họng theo các mục tiêu: điều trị triệu chứng – điều trị căn nguyên và điều trị dự phòng bệnh.

Theo đó, chúng tôi chú trọng xử lý sớm các triệu chứng viêm họng từ giai đoạn đầu. Giai đoạn này diễn ra trong khoảng từ 2 tuần đến 1 tháng. 

Sau giai đoạn này, bài thuốc sẽ được điều chỉnh nhằm xử lý toàn bộ các nguyên nhân gây bệnh ở bên trong và bên ngoài cơ thể. Kết thúc giai đoạn này người bệnh sẽ trải qua giai đoạn nâng cao chính khí và sức khỏe tổng thể cho. Bởi vì chính khí là yếu tố then chốt quyết định thể trạng của người bệnh và khả năng chống chịu với các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Ở giai đoạn 3, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang tiếp tục được sử dụng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ gia giảm, thêm bớt thành phần theo cơ chế BỔ LÀ CHÍNH. Khi đó nhiệm vụ bài thuốc chủ yếu là cải thiện sức đề kháng, nâng cao chính khí nhằm kích hoạt cơ chế tự phòng chống các tác nhân bên ngoài. Nhờ đó nguy cơ mắc viêm amidan hoặc các bệnh hô hấp sẽ được ngăn ngừa tối đa.

Có thể nói, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang chính là điểm sáng trong công tác điều trị viêm họng, viêm amidan của Bệnh viện. Yếu tố tạo nên bài thuốc và hiệu quả của bài thuốc chính là thành phần dược liệu được sàng lọc, lựa chọn kỹ càng từ kho tàng các bài thuốc cổ phương. Yếu tố kỹ càng ở đây không chỉ ở loại dược liệu được chọn mà còn cần sự PHÙ HỢP:

 • Phù hợp với NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ viêm họng, viêm amidan của Đông y là BỔ CHÍNH KHU TÀ – nghĩa là bồi bổ, nâng cao sức đề kháng của cơ thể là chính, sau đó mới điều trị đẩy lùi triệu chứng.
 • Kết hợp các thảo dược theo TỶ LỆ VÀNG để cho dược tính điều trị bệnh tốt nhất và triệt tiêu độc tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thanh hầu bổ phế thang kế thừa tinh hoa từ hàng trăm bài thuốc cổ phương

PV: Tiêu chí lựa chọn dược liệu của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang từ bài thuốc cổ phương ra sao thưa bác sĩ?

Bs. Lê Phương:

Trước tiên, khi lựa chọn các vị thảo dược thì cần phải đảm bảo được nguyên tắc chữa viêm amidan, viêm họng của Đông y. Dựa theo căn nguyên gây bệnh, Đông y sẽ có những nguyên tắc nhất định để loại bỏ bệnh tận gốc.

Theo quan điểm của Đông y, viêm họng, viêm amidan xuất hiện không chỉ do ngoại tà, hay còn gọi là các tác nhân có hại bên ngoài như vi khuẩn, virus, khói bụi, chất độc… gây ra. Nguyên nhân căn cốt nhất xuất phát từ bên trong cơ thể, do các tạng phủ suy yếu.

Cả 5 tạng tâm, can, phế, thận, tỳ đều có ảnh hưởng nhất định đến viêm amidan, viêm họng. Tuy nhiên trong số 5 tạng này, các tạng ảnh hưởng lớn nhất đến các chứng bệnh trên là can, phế, thận. Khi tạng suy giảm chức năng, vệ khí và chính khí đều bị tiêu hao, hỏa vượng lên kết hợp với phong nhiệt bên ngoài và tà khí sẽ uất kết ở hầu họng gây viêm. Do vậy để chữa khỏi viêm họng, viêm amidan cần đảm bảo các nguyên tắc: giải quyết viêm nhiễm, phát tán phong nhiệt, bổ can – phế – thận.

Dựa trên những nguyên tắc điều trị đó, chúng tôi tiến hành sưu tầm và nghiên cứu kỹ càng các bài thuốc cổ phương trong dân gian để tìm được các dược liệu phù hợp.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Với mục tiêu loại bỏ triệu chứng, tôi chọn những thảo dược có đặc tính tiêu viêm, kháng khuẩn, tiêu mủ, trừ đờm như: Cát cánh, bạc hà, cam thảo… Bên cạnh đó, bài thuốc cũng có các thảo dược giúp giảm đau như cương tàm, quất hồng bì; giảm ho như quất hồng bì, kha tử, hạnh nhân…

Để loại trừ bệnh tận gốc, chúng tôi lựa chọn các vị thảo dược quy vào các kinh Can, phế, thận nhằm giúp khôi phục chức năng và bổ cho các tạng này. Điển hình như Kha tử. Vị này có tính ôn, vị đắng, đi vào Phế giúp liễm phế và chỉ khái (làm sạch phổi và giảm ho). Hay như Xích thược, đi vào các kinh tỳ, can, phế giúp tăng cường vệ khí, tán tà hành huyết, hoạt huyết, tiêu độc tiêu ung, chỉ thống.

Để đảm bảo nguyên tắc còn lại – phát tán phong nhiệt, chúng tôi đã dựa vào hệ thống các bài thuốc thanh hư nhiệt, chọn ra một số vị thuốc như Liên kiều, Cam thảo, cát cánh, bạc hà… Những thảo dược này đều có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

Trong quá trình lựa chọn vị thuốc, tôi đặc biệt chú ý đến tương tác của thảo dược để kết hợp cho phù hợp và an toàn. Ví dụ như, lựa chọn các vị thuốc có tính tương tu, tức là hai vị thuốc có tính giống nhau, để kết hợp tạo ra tác dụng tốt hơn. Trong bài này chúng tôi sử dụng liên kiều, cát cánh, cam thảo, bạc hà để tăng cường công năng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm… Bên cạnh đó chúng tôi còn xem xét các vị thuốc có tính khác nhau nhưng có thể hiệp lại, dùng các thảo dược tương sát, giúp khắc chế độc tính của nhau…

Chính vì vậy, bài thuốc được ứng dụng đến nay đã 5 năm nhưng chưa có bệnh nhân nào gặp nguy hiểm hoặc rủi ro khi dùng thuốc.

PV: Xin bác hãy chia sẻ kỹ hơn về nguồn gốc những bài thuốc bài thuốc cổ phương được tham khảo khi nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang?

Bác sĩ Lê Phương:

Khi nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, chúng tôi dành nhiều thời gian để vừa sưu tầm, vừa thẩm định và nghiên cứu vị thuốc. Nguồn thuốc chữa viêm họng cổ phương, bài thuốc dân gian. Dựa trên nguyên tắc điều trị mà chúng tôi tìm đến các bài thuốc giải quyết được mục tiêu đó. Ví dụ như:

 • Nhóm bài thuốc điều trị viêm họng, đau họng và amidan: Sơ phong thanh nhiệt thang, Lục vị thang, Thanh hầu bổ phế thang lợi cách thang, ngân kiều tán ôn bệnh điều biện, Tang cúc ẩm ôn bệnh điều biện, Xạ can Thái Bình thánh huệ Phương…
 • Nhóm thuốc thanh hư nhiệt: Dưỡng thanh nhiệt, Thanh giao miếp giáp thang, dưỡng âm thanh phế thang, ngân kiều thạch hộc thang…
 • Nhóm bài trị chứng can hư dẫn đến thận âm hư: Nhất quán tiễn, tả quy hoàn, đạo bổ âm hoàn, Tư thủy thanh can ẩm, Lưỡng địa thang, quy thận hoàn…
 • Nhóm bổ phế, trị phế hư, phế nhiệt: Lương cách tán, tư âm giáng hỏa thang, tả bạch tán gia giảm, thanh phế hóa đởm thang gia giảm…

Đây chỉ là một số ít trong những bài thuốc mà chúng tôi sưu tầm. Rất nhiều bài thuốc không có tên gọi cụ thể mà chỉ dựa vào vị thuốc. Bên cạnh hệ thống bài thuốc dân gian, chúng tôi cũng may mắn được tiếp cận với những công thức thuốc gia truyền. Tuy nhiên vì lý do bảo mật nên tôi xin phép không chia sẻ sâu thêm về những công thức đó.

Thành phần thảo dược được nghiên cứu, thẩm định kỹ càng

PV: Thưa bác sĩ, hiện nay nhiều loại thuốc Đông y được phát triển bắt nguồn từ các bài thuốc gia truyền hoặc công thức bài thuốc có tiếng. Trong khi đó Thanh hầu bổ phế thang có nền tảng là các bài thuốc cổ phương, thuốc dân gian ít người biết đến, liệu bác sĩ có lo lắng hiệu quả bài thuốc sẽ không được đánh giá cao, ít người lựa chọn không ạ?

Bs. Lê Phương:

Đúng là các bài thuốc dân gian, thuốc cổ phương thường thiếu tính thuyết phục vì dựa trên kinh nghiệm dân gian, đưa lưu truyền từ vùng này qua vùng khác. Chắc chắn sẽ có sự sai lệch hoặc thay đổi thành phần thuốc giữa các vùng. Thế nhưng nó chứa đựng giá trị nhất định, mang tính gợi mở định hướng cho chúng tôi.

Kha tử, vị thuốc được khoa học chứng minh có nhiều công dụng cho sức khỏe
Kha tử, vị thuốc được khoa học chứng minh có nhiều công dụng cho sức khỏe

Để xóa đi sự hoài nghi của người dùng và giới chuyên môn, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu thật bài bản và kỹ càng về dược liệu. Các vị thuốc được lựa chọn đều đã xác định được dược tính nhờ nghiên cứu khoa học.  Đơn cử như Kha tử, vị thảo dược chứa Polysaccharide có tác dụng giảm ho mạnh hơn chất chống ho mạnh nhất trong thí nghiệm lâm sàng như codein. 

Nghiên cứu của Đơn vị Nghiên cứu Nông nghiệp và sinh học, Viện thống kê Ấn độ năm 2013 cho biết kha tử có chứa Alloyl có tác dụng kháng virus, ức chế một số virus làm giảm hệ miễn dịch của con người. Các nhà khoa học Ấn độ và Slovakia cho biết kha tử chứa axit galic, egalic, luteolic, chebulic giúp kháng khuẩn, ức chế tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tán huyết.

Chúng tôi cũng chọn cát cánh vì thảo dược này được khoa học chứng mình có hàm lượng Saponin cao. Chất này có tác dụng long đờm mạnh, kháng viêm, an thần, giảm đau tốt.

Hoặc như Liên kiều, vị thuốc này được khoa học chứng minh chứa nhiều Phenol, một hoạt chất ức chế nhiều vi khuẩn, đặc biệt là tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn…. Đồng thời, liên kiều cũng có tác dụng kháng viêm tốt.

Dựa trên những cứ liệu khoa học như vậy, kết hợp với các nguyên tắc của Đông y, chúng tôi đã chọn được các thảo dược phù hợp. Những vị thuốc chưa có nghiên cứu kỹ càng, chúng tôi phải tiến hành đưa mẫu đi kiểm tra hoạt chất. 

Tất cả các dược liệu được sử dụng đều trải qua kiểm tra ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN VÀ BÁN TRỪ DIỄN. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi đã liên kết với nhiều đơn vị có chuyên môn về phân tích và kiểm tra dược liệu. Việc kiểm tra độc tính của dược liệu được tiến hành tại Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân y. Nghiên cứu dược tính và tách chiết dược tính được tiến hành tại Viện dược liệu. Đồng thời chúng tôi còn nghiên cứu nuôi cấy tế bào và thực nghiệm thuốc tại Khoa Đông y thực nghiệm, Bệnh viện Y học cổ truyền.

Bên cạnh việc nghiên cứu, chúng tôi cho tiến hành kiểm nghiệm bài thuốc trước khi ứng dụng điều trị rộng rãi. Hơn 25.700 bệnh nhân mắc viêm họng, viêm amidan, ho ở các cấp độ cấp, mãn tính tham gia sử dụng thuốc. Chúng tôi thực sự vui mừng vì sau cuộc kiểm nghiệm có hơn 80% người bệnh đã khỏi bệnh khi dùng thuốc từ 2 –  4 tháng. Với kết quả như vậy, chúng tôi tự tin rằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang sẽ được nhiều người tin tưởng và mang lại hiệu quả thực sự.

Hiệu quả trị viêm họng của bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được chứng minh trên lâm sàng
Hiệu quả trị viêm họng của bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được chứng minh trên lâm sàng

PV: Theo bác sĩ đánh giá thì bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có ưu điểm gì nổi bật, vượt trội hơn hẳn so với các bài thuốc Đông y hiện nay?

Bs. Lê Phương:

Với tư cách một người chữa bệnh chứ không phải người nghiên cứu ra bài thuốc, tôi nghĩ Thanh hầu bổ phế thang có những ưu điểm nhất định mà không phải bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan nào hiện nay cũng đảm bảo được:

Dược liệu được có nguồn gốc từ các vườn thảo dược đạt chuẩn GACP - WHO
Dược liệu được có nguồn gốc từ các vườn thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO
 • Bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế kỹ lưỡng.
 • Thành phần thuốc đều là thảo dược tự nhiên, đạt chuẩn GACP – WHO.
 • Đảm bảo an toàn, độ lành tính cao, không gây tác dụng phụ.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng gồm cả trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người có sức đề kháng kém,…
 • Tác dụng điều trị dự phòng của bài thuốc, điều trị cùng lúc nhiều bệnh lý có cùng cơ chế tác động giống nhau là tác nhân bên ngoài và các tổn thương bên trong cơ thể. 

Điều quan trọng nhất là, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh. Có nhiều trường hợp mang lại hiệu quả vượt trội đến bản thân là bác sĩ tôi  cũng rất bất ngờ. Thực tế nhiều bệnh nhân đã quay lại Bệnh viện để cảm ơn sau khi sử dụng Thanh hầu bổ phế thang. Những lúc như vậy tôi thực sự xúc động và hạnh phúc vì mình làm được điều có ích cho nhiều bệnh nhân.

Điểm nổi bật khác trong liệu trình điều trị viêm họng, viêm amidan Quân dân 102

PV: Ngoài bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang, còn điều gì đã tạo nên hiệu quả điều trị viêm họng, viêm amidan của bệnh viện thưa bác sĩ?

Bs.  Lê Phương: 

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang bản thân đã có nhiều ưu điểm vượt trội, nay được ứng dụng phù hợp trong Liệu trình chữa viêm họng, viêm amidan của Bệnh viện 102 đề ra thì càng phát huy tối đa hiệu quả.

Bên cạnh điểm sáng là bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang, Bệnh viện Quân dân 102 còn nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG, ứng dụng vào điều trị viêm họng, viêm amidan giúp tạo ra hiệu quả tối ưu hơn.

Cụ thể, phương pháp Đông y biện chứng kết hợp có hiệu quả các phương pháp chẩn đoán điều trị của YHCT và Y học hiện đại giúp:

 • Chẩn đoán bệnh chính xác: Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bệnh dựa trên phương pháp Tứ chẩn của Đông y để phát hiện các vấn đề trong sức khỏe tổng thể, kinh mạch, âm dương. Đồng thời Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 cũng ứng dụng các thiết bị hiện đại như máy nội soi, máy xét nghiệm, máy Xquang… để chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng. Từ đó chúng tôi có thể xác định chính xác tình trạng viêm nhiễm cùng các bệnh nền cho người bệnh.
 • Đưa ra phác đồ phù hợp với tình trạng bệnh: Sau quá trình thăm khám bằng Đông y và Tây y, các bác sĩ sẽ cùng hội chẩn để đưa ra phác đồ phù hợp nhất, tối ưu thời gian điều trị cho người bệnh.
 • Kiểm tra đánh giá hiệu quả sau điều trị: Sau các giai đoạn điều trị và sau quá trình điều trị, chúng tôi tiếp tục sử dụng các biện pháp lâm sàng, cận lâm sàng kết hợp với kiểm tra theo phương pháp cổ truyền để đánh giá lại hiệu quả đạt được. Thông qua đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 có thể điều chỉnh phác đồ khi cần thiết. Nhờ đó bệnh nhân không rơi vào tình trạng điều trị lâu dài bằng thuốc YHCT mà không xác định được phương pháp có hiệu quả hay không.

>> VTV2 nói gì về phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG chữa viêm họng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102?

PV: Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ tường tận về bài thuốc và liệu trình chữa viêm amdian Quân dân 102. Mong rằng Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 sẽ ngày càng giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân viêm họng, viêm amidan hơn. Chúc bác sĩ nhiều sức khỏe và tiếp tục nghiên cứu, cống hiến thêm những bài thuốc hiệu quả!

Để điều trị bằng Liệu trình chữa viêm amidan, viêm họng Quân dân, bệnh nhân có thể trực tiếp đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 hoặc liên hệ tới Bệnh viện để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Địa chỉ:                                                       

 • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

Bình luận (144)

 1. Trần Song Nhi says: Trả lời

  Tôi đang trong thời gian cho con bú, bị dau rát, nóng sốt và ho rất nhiều, được giới thiệu thuốc thanh hầu bổ phế thang này, nói là rất hiệu quả, nhưng không biết tôi có uống được không, nghe bảo có tận mấy loại thuốc kết hợp lận, uống hỗn hợp vậy có sao không

  1. Lê Ngọc Nhất says:

   Bé nhà tôi 7 tháng và hiện tôi đang dùng thuốc này. Chăm con nhỏ nhưng do thuốc này không phải sắc nên dùng cũng tiện. Trong quá trình dùng thuốc tôi vẫn có sữa về đều cho con, bé nhà tôi vẫn ăn ngủ tốt

  2. Hoài Hạnh says:

   K đâu bạn ơj, bs đã kê đơn tức là biết nhữg loạj thuốc ấy cần thiết trog quá trjh trj bệnh ntn rồi chứ. Thuốc thah hầu là trj bệnh, gjảj độc là nhằm đjều dưỡng lạj cơ thể, loạj bỏ chất độc, dạg thuốc ngậm cũn trj bệh nhưg kiểu nặg đô hơn, với cũg dễ sử dụg hơn nữa

  3. Đỗ Dương Trúc Nguyên says:

   Thuốc này khá lành đấy. Cách đây 1 năm, nhóc su hào nhà nhà mị vẫn đang trong thời gian còn bú sữa, mị cũng ở trong tình trạng như bạn, ho rát, người mệt mỏi, sút cân, kháng sinh thì không dám uống, mấy cách dân gian cũng thử mà không khỏi. Khoảng thời gian đấy stress cực kỳ, con thì quấy mẹ thì ốm mà sợ nhất là lây bệnh sang cho con. Rồi mị được giới thiệu đến chỗ bac sỷ Phương để khám, bac sỷ giải thích tường tận và nhẹ nhàng lắm, bảo kê thuốc cho ai cũng cẩn thận, đặc biệt là người đang cho con bú. Mị uống đâu tầm 2 tháng là khỏi ho, người khỏe ra, cũng không khó chịu hay dị ứng gì cả, mà trộm vía bé vẫn ăn ngủ tốt, phát triển đều

 2. Nguyễn Thị Hồng Hà says: Trả lời

  Con tôi năm nay 6 tuổi, bị viêm họng hạt cũng hơn 3 năm và đợt này bị tái nặng, bác sĩ có bảo phải đốt hạt, nhưng cháu còn nhỏ nên gia đình đang phân vân, xin mọi người cho chút lời khuyên

  1. Mẹ cún says:

   Đừng đốt bạn nha, vì đốt cũng dễ sinh lại lắm, chứ không trị hẳn tận gốc đâu, lại có thể để lại sẹo hỏng, gây bỏng hoặc làm nhiễm khuẩn ở những vị trí đốt

  2. Bắp cải su hào says:

   Mẹ đó cho cháu nó dùng thuốc đông y chưa, thuốc thanh hầu bổ phế thang này tốt lắm ak mẹ. COn tớ cũng viêm họng hạt ho sù sụ cả ngày bị bs chỉ định đốt, may sao gặp đúng thầy đúng thuốc, uống thuốc thanh hầu này 2 tháng là tiêu hạt hết luôn

  3. Đan Huyền says:

   Trẻ con dùng thuốc này cũng được hả mấy chế, có an toàn không vậy?

  4. Thạch Thảo says:

   Thuốc này dùng được cho mọi lứa tuổi ak bạn. Thuốc chủ yếu là thảo dược được trồng chuyên canh và chăm sóc kỹ lắm. Với cả trẻ con sẽ được kê thuốc và liều lượng theo đúng độ tuổi chứ không phải thuốc ai cũng giống nhau đâu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan