Bác sĩ Đỗ Thị Hiền hiện là bác sĩ điều trị tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bằng trình độ chuyên môn vững vàng, sức trẻ và lòng nhiệt huyết với Y học cổ truyền (YHCT), bác sĩ Hiền cùng với các thế hệ bác sĩ YHCT đầu ngành tại Trung tâm mỗi ngày đều nỗ lực hết mình trong công tác nghiên cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng tinh hoa Y học dân tộc. Yêu nghề, trân trọng bệnh nhân, nhiệt huyết với Y học cổ truyền là tâm huyết của bác sĩ Hiền trong quá trình khám chữa bệnh.

Nhiệt huyết và đam mê với Y học cổ truyền của nữ bác sĩ trẻ Đỗ Thị Hiền

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền thuộc thế hệ bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết của Y học cổ truyền Việt Nam. Bác sĩ Hiền sinh năm 1987 mới hơn 30 tuổi đời nhưng đã có 10 năm tuổi nghề với kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh bằng YHCT. Nói về lý do lựa chọn đến với nghề y cao quý, bác sĩ Hiền cho biết chị đã có đam mê nghề y và ước mơ trở thành bác sĩ ngay từ khi còn nhỏ.

Khi còn là học sinh cấp 2, bác sĩ đã rất yêu thiên nhiên cây cỏ cũng như quan tâm đến các bài thuốc dân gian, các mẹo chữa bệnh tại nhà mà bà và mẹ thường áp dụng. Còn nhỏ nhưng bác sĩ đã có thể biết rành rọt công dụng chữa các bệnh lý thông thường của một số loại thảo dược quanh nhà, trên đường đi học theo kinh nghiệm của bà và mẹ.

Trong đôi mắt cô bé Hiền ngày ấy cây cỏ xung quanh như ngải cứu, cúc tần, lá trầu không, lá kinh giới, cây xấu hổ… sao mà kỳ diệu đến vậy? Cây cỏ thôi cũng có thể giúp con người khỏi đau đầu, đau bụng, khỏi bị ngứa da, lại có tác dụng cầm máu… Những băn khoăn ấy luôn thôi thúc chị phải tìm hiểu và giải thích được về tác dụng của các loại thảo dược. Lên cấp 3, chị bắt đầu tìm hiểu và đặc biệt yêu thích môn sinh học.

Qúa trình học tập và công tác của bác sĩ Đỗ Thị Hiền
Quá trình học tập và công tác của bác sĩ Đỗ Thị Hiền

Chạm tay vào điều ước trở thành bác sĩ đầu tiên đối với bác sĩ Hiền là thi đỗ vào Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chuyên ngành bác sĩ YHCT. Trong suốt 6 năm học tập và nghiên cứu tại trường (từ năm 2006-2012), bác sĩ Hiền luôn hoàn thành tốt các bộ môn, được thầy cô cũng như bạn bè yêu mến. Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam là ngôi trường đào tạo chính quy về Y học dân tộc. Đây chính là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ bác sĩ vàng của YHCT Việt Nam hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước và trở thành chuyên gia đầu ngành.

Tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ YHCT và cầm tấm bằng loại ưu trong tay, bác sĩ Hiền về công tác tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Dệt may Hà Nội. Đây là bệnh viện của ngành Dệt may – Bộ Công thương thuộc bệnh viện đa khoa hạng 2 của TP Hà Nội. Tại đây, bác sĩ được tạo điều kiện học thêm các khóa học chuyên sâu về y học hiện đại tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2012 và Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2018.

Suốt nhiều năm công tác tại Bệnh viện Dệt may Hà Nội, bác sĩ Hiền luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân quý mến. Thế nhưng, tâm huyết với YHCT trong bác sĩ Hiền chưa bao giờ tắt. Bác sĩ luôn tìm hiểu, hoàn thiện kiến thức chuyên môn về YHCT và mong muốn được thỏa sức với đam mê nghiên cứu, khám chữa bệnh bằng tinh hoa Y học dân tộc mà cha ông để lại.

Quyết định rời bệnh viện công về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc vào năm 2019 đối với bác sĩ Hiền là một quyết định lớn của cuộc đời. Lý do bác sĩ Hiền lựa chọn Trung tâm Thuốc dân tộc bởi đây là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng tinh hoa YHCT vào điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay. Đồng thời, Trung tâm được thành lập bởi tâm huyết của nhiều thế hệ bác sĩ vàng của YHCT và là nơi công tác của nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành.

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền hiện là bác sĩ điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bác sĩ Đỗ Thị Hiền hiện là bác sĩ điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Chia sẻ về quyết định chuyển công tác về Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Hiền cho biết: “Nhiệt huyết với YHCT chưa bao giờ tắt trong tôi. Tôi luôn mong muốn được cống hiến, được sống hết mình với niềm đam mê YHCT mà tôi đã theo đuổi trong những năm tháng thanh xuân. Nhiều năm nghiên cứu và học tập, YHCT đã trở thành một phần trong cuộc đời của tôi.

Sau khi rời bệnh viện công, tôi biết đến Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị uy tín và đi đầu trong việc kết hợp song song nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng YHCT. Đây cũng là nơi công tác của các bác sĩ đầu ngành là các thầy cô, tiền bối của tôi. Tôi nhận thấy, Trung tâm phù hợp với tâm huyết được cống hiến, nghiên cứu, khám chữa bệnh bằng YHCT và trau dồi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước của tôi.

Trong suốt quá trình công tác tại Trung tâm, tôi được ban lãnh đạo tạo điều kiện tốt nhất để yên tâm khám chữa bệnh và phát huy hết khả năng, thế mạnh của mình. Tôi nhận được sự dìu dắt tận tình của các bác sĩ đầu ngành như Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan… Đây là điều vô cùng may mắn của tôi vì có thể trau dồi kinh nghiệm trong khám chữa bệnh bằng YHCT và công tác nghiên cứu”.

Bác sĩ Hiền – Hanh thông y thuật Đông y và dày dặn kiến thức Tây y trong khám chữa bệnh

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bác sĩ Đỗ Thị Hiền đảm nhận vai trò bác sĩ điều trị, với các chuyên khoa chính là các bệnh lý về da, mất ngủ. Với nhiều năm học tập, nghiên cứu và công tác, bác sĩ Hiền có trình độ chuyên môn vững vàng cả về Đông y và Tây y. Sự bổ trợ của của Y học hiện đại và YHCT đã giúp bác sĩ có thể đọc kết quả, chẩn đoán bệnh chính xác, kê đơn, bốc thuốc với hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền và công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bác sĩ Đỗ Thị Hiền và công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Trong quá trình công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc bằng sự nhiệt huyết, yêu nghề và tinh thần cầu tiến, bác sĩ Hiền không ngừng tiếp thu, trau dồi kinh nghiệm khám chữa bệnh từ đồng nghiệp là các bậc tiền bối đi trước. Bác sĩ Hiền nhận được sự đánh giá cao về khả năng chuyên môn trong khám chữa bệnh từ các bác sĩ, chuyên gia YHCT đầu ngành.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương – PGĐ Chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc đánh giá về bác sĩ Hiền như sau: “Bác sĩ Hiền là bác sĩ trẻ có kiến thức vững vàng cả về Đông y và Tây y. Trong nhu cầu khám chữa bệnh và sự phúc tạp của các thể bệnh thì sự kết hợp Đông – Tây y sẽ có nhiều lợi thế. Y học hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý gặp phải và Y học cổ truyền điều trị bệnh tận gốc. Trong quá trình công tác tại Trung tâm, bác sĩ Hiền rất chịu khó học hỏi để hoàn thiện chuyên môn và kinh nghiệm khám chữa bệnh. Tôi rất mong muốn có nhiều bác sĩ trẻ tâm huyết như thế để Y học dân tộc ngày càng phát triển và trở thành giải pháp chữa bệnh hiệu quả cho đồng bào mình”.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc chia sẻ: “Tôi đánh giá cao về kiến thức chuyên môn, tâm huyết, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của bác sĩ Hiền. Tại Trung tâm, bác sĩ Hiền luôn hoàn thành tốt công tác chuyên môn khám chữa bệnh và tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu. Là bác sĩ trẻ, có nền tảng tốt về y học hiện đại và YHCT, bác sĩ Hiền đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca bệnh nan y, mãn tính.

Tôi từng hoài nghi và lo sợ thế hệ trẻ sẽ không còn nhiệt huyết, đam mê với YHCT. Thế nhưng, bác sĩ Hiền cùng đội ngũ bác sĩ trẻ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi tin tưởng rằng YHCT sẽ phát triển hơn nữa với tâm huyết, tài năng của thế hệ trẻ”.

Đánh giá của các bác sĩ đầu ngành về bác sĩ Hiền
Đánh giá của các bác sĩ đầu ngành về bác sĩ Hiền

Bác sĩ Hiền: “Sức khỏe của bệnh nhân là hạnh phúc của người thầy thuốc”

Không chỉ trau dồi và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm khám chữa bệnh, bác sĩ Hiền luôn trân trọng bệnh nhân với tất cả tấm lòng y đức của người thầy thuốc. Tròn 1 năm công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Hiền được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và yêu mến bởi sự tận tâm, tận tình, thân thiện trong khám chữa bệnh. Bác sĩ Hiền luôn xem bệnh nhân như chính người thân của mình để thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn và khỏi bệnh trong thời gian nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

Người thầy thuốc YHCT trẻ tuổi luôn thấu hiểu, chia sẻ và đau với nỗi đau của người bệnh, luôn đau đáu khi các bệnh nhân nan y, mãn tính hàng ngày phải chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật. Vì vậy, ngoài công tác khám chữa bệnh, bác sĩ Hiền tích cực tham gia các đề tài sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc và liệu pháp điều trị bệnh hiệu quả cùng đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành.

Chia sẻ thêm về tâm huyết của mình, bác sĩ Hiền bày tỏ: “Tôi đã gặp gỡ, trò chuyện, thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân. Đa số bệnh nhân của tôi đều chịu đựng sự dày vò, đau đớn của bệnh tật hàng ngày. Bệnh cấp tính có thể điều trị khỏi trong thời gian ngắn nhưng với những bệnh nan y, mãn tính thì quá trình điều trị bệnh sẽ kéo dài đòi hỏi người bệnh phải chiến đấu để dành giật sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Đối với bệnh nhân, yếu tố tâm lý rất quan trọng trong quá trình điều trị. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hết sức có thể để giúp người bệnh của mình an tâm, tin tưởng vào phác đồ điều trị. Tôi luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm để điều trị bệnh hiệu quả nhất có thể. Tại Trung tâm Thuốc dân tộc tôi hoàn toàn yên tâm mỗi khi kê đơn, bốc thuốc cho người bệnh bởi chất lượng thuốc và dược liệu sạch được kiểm định nghiêm ngặt. Bệnh nhân hồi phục, khỏe mạnh sau điều trị là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi”.

Chia sẻ của bác sĩ Hiền về tâm huyết với người bệnh
Chia sẻ của bác sĩ Hiền về tâm huyết với người bệnh

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, mỗi ngày, bác sĩ Hiền tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân thuộc các bệnh lý khác nhau. Sự thân thiện, nhẹ nhàng, tận tâm, tận tình của bác sĩ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người bệnh. Được bác sĩ Hiền trực tiếp điều trị thành công bệnh mất ngủ, bác Lê Thị Tiền (Hoài Đức – Hà Nội) chia sẻ: “Bác sĩ Hiền tốt lắm, hiền lành và rất tận tình. Tôi bị mất ngủ kinh niên phải ngót chục năm khổ lắm mà được bác sĩ điều trị cho khỏi rồi. Ngủ được là tinh thần thoải mái, người cũng khỏe khoắn hẳn ra. Tôi mừng lắm mà không biết cảm ơn bác sĩ thế nào cho vừa. Cảm ơn bác sĩ Hiền, cảm ơn Trung tâm Thuốc dân tộc”.

Chị Nguyễn Thị Thơ (Hưng Yên) chia sẻ: “Bé nhà tôi bị viêm da cơ địa cũng chạy chữa nhiều lắm mà không khỏi. Sau khi biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc, tôi cho bé đến khám chữa và được bác sĩ Hiền điều trị. Bác sĩ kê đơn thuốc gồm thuốc uống, bôi, ngâm rửa và dặn dò kỹ lưỡng liều lượng, cách sử dụng. Đến hôm nay là cháu dùng thuốc được 2 tháng và các triệu chứng hầu như đã khỏi rồi. Nay tôi cho cháu đến Trung tâm để khám lại. Trong quá trình điều trị, bác sĩ Hiền rất tận tình, nhẹ nhàng và thân thiện nên bé nhà tôi cũng rất quý bác sĩ. Tôi rất cảm ơn bác sĩ Hiền vì đã giúp bé nhà tôi thoát khỏi bệnh viêm da”.

Mong rằng những thông tin về bác sĩ Hiền trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về người thầy thuốc y học cổ truyền trẻ tuổi này. Bác sĩ Hiền hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bạn đọc có thể liên hệ thăm khám theo địa chỉ sau:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

  • Địa chỉ: Biệt thự B31 – Ngõ 70 Nguyễn Thị Định – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 7109 6699 – 0983 059 582
  • Website: thuocdantoc.org
  • Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan