Bác sĩ Phạm Thanh Huyền là gương mặt quen thuộc tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với những buổi livestream chia sẻ kiến thức sức khỏe hữu ích đang nhận được nhiều sự yêu mến của bệnh nhân. Bằng trình độ chuyên môn vững vàng, tình yêu nghề cháy bỏng và sự tận tụy dành cho người bệnh, cô luôn được bệnh nhân quý trọng, đồng nghiệp tin yêu. Thông tin chi tiết về bác sĩ Phạm Thanh Huyền sẽ được cập nhật trong bài viết này.

Chân dung vị bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết và yêu nghề

Chân dung bác sĩ Phạm Thanh Huyền
Chân dung bác sĩ Phạm Thanh Huyền

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền hiện đang là gương mặt trẻ đầy nhiệt huyết của ngành Y học cổ truyền (YHCT) Việt Nam. Sinh ra tại một làng quê ngoại thành Hà Nội, ngay từ tấm bé, bác sĩ Huyền đã được tiếp xúc với các bài thuốc y học cổ truyền bằng cỏ cây, hoa lá quanh vườn thông qua “bác sĩ mẹ”. Ho thì mẹ hấp mật ong với quất và húng chanh, sốt là lại có ngay một bát nước rau diếp cá… Nhờ hiệu quả tuyệt vời của những bài thuốc đơn giản ngay tại nhà như vậy, cùng sự tò mò đã khơi dậy trong tâm trí cô gái nhỏ niềm hứng thú và đam mê mãnh liệt với cây thuốc. Mới chỉ học cấp 2 nhưng bác sĩ đã có thể biết rành rọt công dụng chữa các bệnh lý thông thường của một số loại thảo dược quanh nhà và trên đường đi học theo kinh nghiệm của mẹ.

Trong đôi mắt cô bé Huyền ngày ấy, cây cỏ xung quanh như lá tía tô, kinh giới, rau má, cúc tần, trầu không… sao mà kỳ diệu đến vậy? Chỉ là cây cỏ thôi cũng có thể giúp con người chữa khỏi cảm lạnh, đau đầu, hạ sốt… Những câu hỏi ấy đã luôn thôi thúc cô phải tìm hiểu và giải thích được về tác dụng của các loại thảo dược. Suốt những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, bác sĩ Huyền luôn chuyên tâm học hành, trau dồi kiến thức với mục tiêu bước vào cánh cửa trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Cô khao khát trở thành một bác sĩ vững chuyên môn, giàu y đức, được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, chữa bệnh cho người Việt bằng thuốc của người Việt, đem lại sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc cho cộng đồng. 

Chạm tay vào điều ước trở thành bác sĩ đầu tiên đối với bác sĩ Huyền là thi đỗ vào Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chuyên ngành bác sĩ YHCT. Trong suốt 6 năm học tập và nghiên cứu tại trường (từ năm 2010-2016), bác sĩ Huyền luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Cô trở thành một trong những gương mặt sinh viên tiêu biểu, không chỉ nhờ thành tích học tập xuất sắc mà còn rất năng động trong các hoạt động ngoại khóa, được thầy cô cũng như bạn bè yêu mến. Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam là ngôi trường danh tiếng, đào tạo chính quy về Y học dân tộc. Đây cũng chính là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ bác sĩ vàng của nền YHCT Việt Nam hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước và trở thành chuyên gia đầu ngành. 

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành bác sĩ YHCT với tấm bằng loại ưu trong tay, bác sĩ Huyền về công tác tại công ty cổ phần giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hưng Phúc. Tại đây, cô được trực tiếp tham gia tư vấn, thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân với những ca bệnh mạn tính, khó chữa. Bên cạnh đó, nhờ năng khiếu sư phạm cùng chuyên môn tốt, cô cũng phụ trách giảng dạy nội bộ về Điện sinh học, Y học cổ truyền cho toàn bộ nhân viên ở công ty. Suốt nhiều năm công tác, bác sĩ Huyền luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân quý mến. Thế nhưng, ngọn lửa đam mê với cây thuốc Nam trong cô chưa bao giờ tắt. Cô không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu về các bài thuốc của ông cha để lại và mong muốn được khám chữa bệnh cho người Việt bằng tinh hoa y học cổ truyền của dân tộc. Đó là lý do cô quyết định chuyển công tác đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. 

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền đang làm việc tại Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Bác sĩ Huyền đang làm việc tại Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Huyền cho biết: “Quyết định rời công tác sang Trung tâm Thuốc dân tộc là bước ngoặt lớn trong cuộc đời làm bác sĩ của tôi. Lý do tôi chọn Trung tâm trở thành bến đỗ tiếp theo trong sự nghiệp vì tôi thấy đây là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng YHCT. Đây cũng là nơi mà tôi có thể phát triển theo định hướng của bản thân, tham gia sưu tầm, nghiên cứu và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc, áp dụng trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, Trung tâm sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO an toàn và lành tính, nên tôi rất yên tâm về nguồn gốc dược liệu tại đây. Một bài thuốc có hiệu quả hay không, phụ thuộc rất lớn vào chất lượng dược liệu, nhất là trong tình trạng dược liệu giả, dược liệu kém chất lượng đang được bày bán tràn lan như hiện nay. 

Hơn nữa, tôi cũng biết được Trung tâm là tâm huyết và nơi công tác của nhiều thế hệ bác sĩ vàng trong nền y học cổ truyền Việt Nam. Họ là những vị tiền bối đầu ngành mà tôi rất kính trọng, phải kể đến như Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn,…May mắn thay, trong quá trình công tác tại Trung tâm, tôi lại nhận được sự dìu dắt, hướng dẫn của Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn và Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mỗi ngày tại Trung tâm, tôi được truyền đạt rất nhiều kinh nghiệm quý giá trong khám chữa bệnh và tự hoàn thiện mình”.

Hiện tại, công việc của bác sĩ Huyền tại Trung tâm chủ yếu là hỗ trợ tư vấn điều trị bệnh cùng bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm và bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng với tinh thần ham học hỏi và tình yêu nghề cháy bỏng, cô không ngừng trau dồi bản thân, học hỏi kinh nghiệm của các bác sĩ đi trước để nâng cao chuyên môn. Lúc nào người ta cũng thấy bác sĩ Huyền bận rộn. Nếu không đang thăm khám cho bệnh nhân hoặc đến phòng để hỏi han diễn biến bệnh, thì lúc ấy cô lại đam mê với cây cỏ, bài thuốc, với những tài liệu y học cổ truyền. Là người cầu tiến, song song với công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm TDT, bác sĩ Huyền còn dành thời gian học tập nâng cao để mang đến hiệu quả điều trị tốt hơn cho người bệnh. 

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền luôn yêu thương bệnh nhân và hướng về cộng đồng

Nhờ niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề cùng những nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, cô đã được ban lãnh đạo và các đồng nghiệp đánh giá cao. Theo đánh giá của những đồng nghiệp cùng làm việc tại Trung tâm Thuốc Dân tộc, bác sĩ Huyền không chỉ nắm chắc chuyên môn mà còn rất quan tâm đến bệnh nhân. Dù ngày hay đêm, cô vẫn thường xuyên động viên, chia sẻ và luôn sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của người bệnh. Chính bởi sự tận tụy, nhiệt tình ấy đã khiến cho bác sỹ Huyền được nhiều bệnh nhân nhớ đến, biết ơn và coi như người thân trong gia đình của họ.

Bác sĩ Huyền luôn yêu thương bệnh nhân và hướng về cộng đồng
Bác sĩ Huyền luôn yêu thương bệnh nhân và hướng về cộng đồng

Cô tâm sự: “Ngành Y học cổ truyền là một trong những tinh hoa y học của Việt Nam và có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Do đó, để có thể trở thành một người thầy thuốc giỏi, được nhiều người tin tưởng thì ngoài chuyên môn cao, cần phải có tấm lòng bao dung, yêu thương, tận tụy với bệnh nhân. Đó chính là những tố chất cần phải có của một người thầy thuốc”.

Không chỉ dừng lại ở việc tận tụy và yêu thương bệnh nhân, bác sĩ Huyền còn thấm được nỗi khổ của người bệnh và gia đình người bệnh. “Gia đình có điều kiện bị bệnh còn khổ, huống chi là hoàn cảnh khó khăn. Tôi đã từng gặp hoàn cảnh vì không có khả năng chi trả viện phí mà đành sống chung với những đau đớn của bệnh tật”, Bác sĩ Huyền chia sẻ.  Hiểu được nỗi vất vả của người bệnh, cô gái trẻ với trái tim nhân hậu Phạm Thanh Huyền, đã luôn quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của mình. Lúc thì cô không lấy tiền chữa trị, lúc cô lại kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ cho những bệnh nhân nghèo. 

Giữ vững tinh thần “quên mình vì người”, trong suốt 6 năm học tập dưới mái trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bác sĩ Huyền đã luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, đem đến niềm vui cho biết bao nhiêu người. Và như “cá gặp nước”, khi chuyển đến công tác tại Trung tâm Thuốc Dân tộc, cô lại càng có dịp phát huy tài năng và đam mê của mình. Tại đây, cô thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng do Trung tâm tổ chức như: khám bệnh miễn phí cho người khuyết tật, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa, tri ân những người có công với cách mạng, tặng quà cho người cao tuổi nhân dịp Tết đến xuân về, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh biên giới phía Bắc,… Đối với Phạm Thanh Huyền, nụ cười của mọi người là niềm hạnh phúc lớn nhất của cô.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan