Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Viêm cầu thận nếu không được điều trị sớm và kịp thời sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc trang bị kiến thức về các cách chữa viêm cầu thận và phòng ngừa hiệu quả là vô cùng quan trọng. Các cách chữa viêm cầu thận hiệu quả người bệnh nên tham khảo là gì?

Các phương pháp chữa viêm cầu thận hiệu quả

Phương pháp chữa viêm cầu thận tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, làm chậm sự tiến triển của bệnh, đồng thời tăng cường chức năng của thận. Dưới đây là các cách chữa viêm cầu thận phổ biến và hiệu quả người bệnh nên tham khảo.

Bệnh viêm cầu thận và cách chữa trị bằng Tây y

Tây y là phương pháp điều trị áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến hiện đại, do đó mang lại hiệu quả rất tốt và tiện lợi.

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch 

Đây là phương pháp chữa viêm cầu thận là một trong những phương án phổ biến nhất hiện nay. Khi người mắc chứng viêm cầu thận gặp vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch, các bác sĩ sẽ kê toa thuốc ức chế miễn dịch để ứng phó với vấn đề này.

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng hạn chế khả năng hoạt động của các tế bào bạch cầu
Nhóm thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng hạn chế khả năng hoạt động của các tế bào bạch cầu

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng hạn chế khả năng hoạt động của các tế bào bạch cầu. Tuy nhiên, loại thuốc này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng cơ thể. Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để điều chỉnh lượng thuốc sử dụng.

Một số loại thuốc ức chế miễn dịch thường được chỉ định để chữa viêm cầu thận bao gồm:

 • Corticosteroid được chỉ định để giảm sưng và ức chế hệ miễn dịch của bệnh nhân.
 • Cyclophosphamide là hoạt chất được sử dụng để chữa một số bệnh ung thư với liều lượng lớn. Bác sĩ thường sẽ chỉ định loại thuốc ức chế miễn dịch này ở liều thấp cho người bệnh.
 • Ngoài ra, còn một số loại thuốc ức chế miễn dịch khác như Azathioprine, Cyclosporine, Rituximab,… có tác dụng kiềm chế hoạt động của các tế bào bạch cầu.

Sử dụng thuốc lợi tiểu

Khi bị viêm cầu thận, chức năng đào thải độc tố ra bên ngoài của thận bị suy giảm, dẫn đến tình trạng ứ đọng gây ra hiện tượng phù nề ở chân. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc lợi tiểu giúp giảm phù, tăng lượng nước tiểu, tăng thải trừ natri và cải thiện chức năng thận.

Các thuốc lợi tiểu thường được sử dụng là Manitol và Furosemid. Liều dùng thuốc lợi tiểu được điều chỉnh mỗi ngày tùy theo mức độ đáp ứng của người bệnh với thuốc, được biểu hiện qua việc cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Điều trị tăng huyết áp chữa viêm cầu thận

Tăng huyết áp cũng là một trong những tình trạng người mắc chứng viêm cầu thận thường gặp phải. Chính vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh, việc kiểm soát huyết áp là điều tất yếu phải làm.

Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp như thuốc ức chế canxi (Amlodipine, Nifedipine), thuốc ức chế thần kinh trung ương như Aldomet, thuốc ức chế men chuyển (Enalapril, Captopril).

Điều trị tình trạng Cholesterol cao

Hiện tượng chỉ số cholesterol cao thường xuyên xảy ra đối với người bị viêm cầu thận. Vì vậy, bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng thuốc đặc trị như Statin để giảm cholesterol trong máu xuống. Điều này cũng đồng thời giúp bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do chỉ số cholesterol cao như các bệnh lý về tim mạch và mao mạch.

Thay huyết tương

Huyết tương chứa protein được gọi là kháng thể của máu. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận có thể xuất phát từ các bệnh kháng thể kháng màng đáy ở cầu thận. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thay huyết tương để điều trị bệnh viêm cầu thận.

Thay huyết tương phương pháp tách huyết tương từ máu của người bệnh để bỏ đi và truyền huyết tương mới vào thay thế, giúp cải thiện triệu chứng bệnh và hồi phục nhanh chóng
Thay huyết tương phương pháp tách huyết tương từ máu của người bệnh để bỏ đi và truyền huyết tương mới vào thay thế, giúp cải thiện triệu chứng bệnh và hồi phục nhanh chóng

Đây là phương pháp tách huyết tương từ máu của người bệnh để bỏ đi và truyền huyết tương mới vào thay thế, giúp cải thiện triệu chứng bệnh và hồi phục nhanh chóng.

Ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo

Đối với những trường hợp viêm cầu thận mãn tính, người bệnh không đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị, bác sĩ có thể sẽ chỉ định chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận cho người bệnh. Trong đó:

 • Chạy thận nhân tạo là phương pháp sử dụng thiết bị đặc hiệu để thay thế các hoạt động của thận, từ đó loại bỏ các độc tố và chất thải ra ngoài cơ thể.
 • Ghép thận là tình trạng thay thế thận tổn thương ở người bệnh bằng thận khác khỏe mạnh từ người hiến tạng.

Hỗ trợ chữa viêm cầu thận bằng thảo dược tự nhiên

Các thảo dược xung quanh chúng ta có thể mang lại những hiệu quả đáng kể đối với bệnh lý viêm cầu thận, điển hình như:

Chữa viêm cầu thận bằng lệ chi thảo

Lệ chi thảo là vị thuốc có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu phù, lợi tiểu, cầm máu và mát máu. Chính vì vậy, dược liệu này thường được sử dụng để chữa viêm cầu thận và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như phù thũng, tiểu ít, buồn nôn, táo bón…

 • Nguyên liệu: Lệ chi thảo, xa tiền thảo mỗi vị 50g.
 • Cách thực hiện: Đem 2 vị thuốc này vào đun cùng với 500ml trên lửa nhỏ. Lọc lấy nước cốt, chia thành 3 lần uống trong ngày, mỗi lần uống thì hòa cùng với một ít mật ong.

Kết hợp râu ngô và cỏ tranh 

Râu ngô và rễ cỏ tranh là 2 vị thuốc thường được sử dụng để chữa viêm cầu thận. Đây đều là những dược liệu quý có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Kết hợp râu ngô và rễ cỏ tranh là bài thuốc nam chữa viêm cầu thận hiệu quả tại nhà.

Râu ngô và cỏ tranh đều là những dược liệu quý có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả
công dụngRâu ngô và cỏ tranh đều là những dược liệu quý có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả của râu ngô
 • Nguyên liệu: Râu ngô, rễ lau trắng tươi mỗi vị 50g.
 • Cách thực hiện: Đem 2 vị thuốc này sắc lấy nước uống như trà, chia thành 3-4 lần uống trong ngày. Kiên trì áp dụng liên tục sẽ giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng của bệnh nhanh chóng.

Lưu ý những người mắc chứng viêm cầu thận do thận, tỳ hư không được sử dụng phương pháp này.

Cách điều trị viêm cầu thận bằng bài thuốc Đông y

Theo Đông y, viêm cầu thận thuộc chứng thủy thũng, do phong hàn tà thấp ảnh hưởng đến công năng của thận, gây ứ đọng nước tại thận.

Y học cổ truyền đã nghiên cứu và sử dụng các vị thuốc nhằm bổ tỳ, bổ can thận, tiêu viêm, điều trị viêm cầu thận cấp và mãn tính, tăng sức đề kháng cơ thể
Y học cổ truyền đã nghiên cứu và sử dụng các vị thuốc nhằm bổ tỳ, bổ can thận, tiêu viêm, điều trị viêm cầu thận cấp và mãn tính, tăng sức đề kháng cơ thể

Y học cổ truyền đã nghiên cứu và sử dụng các vị thuốc nhằm bổ tỳ, bổ can thận, tiêu viêm, điều trị viêm cầu thận cấp và mãn tính, tăng sức đề kháng cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc chữa viêm cầu thận sau đây:

Bài thuốc số 1:

 • Nguyên liệu: Cườm thảo 30g, Biển đậu, Mã đề, Hoài sơn, Đậu đỏ mỗi vị 20g, Quế bì 4g, Đại hồi, Can khương mỗi vị 8g, Tịch thảo 4g.
 • Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc này sắc uống mỗi ngày 1 thang. Người bệnh nên kiên trì thực hiện để cải thiện triệu chứng của bệnh rõ rệt.

Bài thuốc số 2:

 • Nguyên liệu: Đậu đỏ, dĩ thực, hoài sơn, đăng tâm, biển đậu, đại hồi, mã đề, gừng khô, quế đơn.
 • Cách thực hiện: Sơ chế sạch tất cả các vị dược liệu, đem sắc với nước đến khi cạn còn ⅓ là được. Mỗi ngày uống 1 thang cho đến khi triệu chứng khỏi hẳn.

Bài thuốc số 3:

 • Nguyên liệu: Sa tiền, quế chi, ý dĩ, thương truật, trạch tả, hậu phác, phục linh bì, xuyên tiêu
 • Cách thực hiện: Dùng theo tỷ lệ thầy thuốc bốc riêng cho từng ca bệnh, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị các bệnh lý nói chung cũng như bệnh viêm cầu thận nói riêng. Chính vì vậy, người bệnh cần chú trọng về vấn đề ăn uống trong khi chữa viêm cầu thận.

Bên cạnh việc tăng cường bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chức năng thận, người bệnh cần hạn chế sử dụng các nhóm thực phẩm chứa nhiều muối, thực phẩm giàu kali, photpho… Đồng thời, đừng quên bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể để điều trị bệnh nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị các bệnh lý nói chung cũng như bệnh viêm cầu thận nói riêng
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị các bệnh lý nói chung cũng như bệnh viêm cầu thận nói riêng

Hút thuốc là là một trong những hành động có thể đẩy nhanh sự phát triển của bệnh, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thói quen này cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, một trong những biến chứng phổ biến thường gặp ở người bị viêm cầu thận. Không chỉ vậy, thuốc lá còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta nói chung.

Chính vì vậy, để chữa viêm cầu thận nhanh chóng, người bệnh bắt buộc phải loại bỏ những thói quen xấu này. Nếu bạn chưa biết nên thực hiện như thế nào thì các bác sĩ cũng sẽ chỉ bạn cách cai thuốc vô cùng hiệu quả.

Lưu ý khi chữa viêm cầu thận

Bên cạnh việc tuân thủ theo phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau để hỗ trợ chữa bệnh nhanh chóng:

 • Người bệnh nên sắp xếp công việc một cách hợp lý, tránh làm việc quá sức và dành thời gian nghỉ ngơi.
 • Trong sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân nên lưu ý vệ sinh da và răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập.
 • Giữ ấm cổ trong mùa lạnh đối với những người đang bị viêm họng để hạn chế nguy cơ bị viêm cầu thận.
 • Về chế độ dinh dưỡng, bên cạnh việc tăng cường bổ sung các thực phẩm lợi tiểu, người bệnh cần hạn chế muối và tránh xa các loại chất kích thích, đồ uống có cồn.
 • Điều trị nhanh chóng các vấn đề nhiễm trùng có nguy cơ gây ra bệnh viêm cầu thận.
 • Nếu mắc chứng tiểu đường thì bạn nên kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.
 • Duy trì cân nặng, kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức cho phép để phòng ngừa bệnh. 
 • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Viêm cầu thận là vấn đề sức khỏe có thể chữa dứt điểm, tuy nhiên, việc điều trị bệnh muộn sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm phát sinh. Do vậy áp dụng đúng và kịp thời phương án chữa viêm cầu thận sẽ giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị, sớm phục hồi sức khỏe nhất.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Thận bằng YHCT


Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan