Ấn đường là huyệt nằm chính giữa trên đường nối lông mày và có nhiều tác dụng với con người. Theo dưỡng sinh gọi huyệt ấn đường là “thượng đa” có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trong nhân tướng học coi màu sắc ấn đường tương đối quan trọng, nếu có màu đen tức là vận xui sẽ đến.

Huyệt ấn đường là gì?

Theo phương Đông học, ấn đường có tác dụng quan trọng đối với cơ thể con người.

Ý nghĩa tên huyệt: Tên huyệt được ghép theo ý nghĩ của hai từ Ấn và Đường. Trong đó, ấn có nghĩa là dấu đóng, đường theo nghĩa Hán Việt là nơi rực rỡ. Theo quan niệm thời xưa, người ta thường hay dùng một loại mực màu đỏ đóng giữa hai chân mày nên gọi là ấn đường.

Đường kinh: Ấn đường nằm trong hệ thống kỳ huyệt nhưng lại không thuộc 12 đường kinh chính.

Cách xác định vị trí huyệt: So với các huyệt khác, huyệt ấn đường xác định tương đối đơn giản. Trên đường thẳng nối hai đầu lông mày, người bệnh xác định điểm chính giữa, nơi giao với đường thẳng trên sống mũi chính là huyệt cần tìm.

an-duong
Ấn đường là huyệt nằm chính giữa trên đường nối lông mày

Cách nhận biết bệnh thông qua huyệt ấn đường

Trung Y cho rằng, người bệnh có thể quan sát màu sắc trên huyệt ấn đường để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Trong cuốn Hoàng đế nội kinh linh khu cũng có đề cập đến các nhận biết màu sắc này:

 • Màu đỏ: Nếu khi tác động ấn đường có hiện tượng đỏ lên và sắc nét thì đây là dấu hiệu chứng tỏ mỡ máu đang không được bình thường. Hoặc đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp và trúng gió
 • Màu trắng hoặc hơi ố vàng: Đây là biểu hiện của khí huyết không tốt, cơ thể suy nhược, tỳ vị không ổn. Khi ấn huyệt mà thấy hiện tượng chuyển sang màu trắng chứng tỏ người bệnh đang bị thiếu máu, có biểu hiện đầy hơi ra bên ngoài.
 • Màu xanh hoặc đen: Khi chuyển sang màu xanh có thể là do việc ứ đọng khí huyết, khi khí huyết không thông sẽ làm cho chuyển màu đen. Màu sắc này có thể là biểu hiện của chức năng tim không tốt hoặc việc não không được cung cấp đủ máu.

Tác dụng của huyệt ấn đường

Ấn đường là huyệt quan trọng trên vùng mặt nên khi tác động sẽ mang lại hiệu quả về điều trị bệnh theo như Đông y, võ thuật cổ truyền và có tác dụng dự đoán đời người trong nhân tướng học.

Tác dụng trong Đông y

Trong những ghi chép từ sách Đông y cổ, ấn đường là huyệt vị chữa các chứng đau đầu và giúp an định tâm thần hiệu quả. Ngoài ra, khi tác động lên huyệt còn giúp thông lợi mắt và mũi cho người bệnh.

Theo như chia sẻ từ David Wolfe, các nhà khoa học và bác sĩ từ lâu đã phát hiện ra việc tác động lên huyệt nằm dọc theo đường kinh mạch có thể giúp thư giãn và hỗ trợ trị bệnh. 

Việc massage thường xuyên có thể giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn thần trí và điều trị hiện tượng mất ngủ và mệt mỏi kéo dài. Việc xoa bóp, massage tại huyệt đạo này có thể giúp cải thiện trí nhớ, dịu tâm trí hay mệt mỏi mãn tính, cân bằng giữa cảm xúc và tinh thần.

Ngoài ra, huyết ấn đường còn trị những cơn đau đầu ở vùng trước trán và hỗ trợ trị các triệu chứng liên quan về xoang như nghẹt mũi, viêm xoang mũi và có thể giúp mắt sáng hơn.

an-duong
Ấn đường là huyệt vị chữa các chứng đau đầu và giúp an định tâm thần hiệu quả

Tác động vào huyệt ấn đường với lực vừa phải không quá mạnh có công hiệu giúp tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn hơn. Khi đầu óc không tỉnh táo, hãy dùng ngón trỏ và ngón cái bấu da trên huyệt rồi kéo mạnh lên, ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác trướng trướng trên huyệt nhưng một lúc sau sẽ tam biến hết. Người bệnh có thể cảm nhận rõ nhất là mắt trở nên sáng và có thần hơn.

Hơn nữa, người bệnh thường xuyên day bấm huyệt còn làm kích thích tốc độ phản ứng não bộ, tăng trí nhớ và làm giảm nhẹ hiện tượng váng đầu.

Tác dụng trong luyện khí công dưỡng sinh

Trong luyện tập khí công dưỡng sinh, đây là huyệt được coi như là vùng thượng Đan điền giúp người tập tăng cường năng lượng hiệu quả.

Ngoài ra, theo bộ môn điểm huyệt của người phương Đông xưa, ấn đường thuộc nhóm 36 đại huyệt quan trọng của cơ thể hay thường gọi là tử huyệt.

Nếu như tác động bằng điểm hay đả trúng huyệt vị này với lực mạnh và tốc độ nhanh có thể gây nguy hiểm. Có rất nhiều trường hợp các nạn nhân đã tử vong khi bị đánh trúng do không được cứu chữa kịp thời và đúng cách.

Tác dụng trong nhân tướng học

Nhiều người xem ấn đường - “con mắt thứ ba” giống như đường dẫn đến thế giới tâm linh và ẩn chứa những điều huyền bí mà con người không thể lý giải được. Người ta tin rằng, đây là điểm giúp não bộ và cơ thể có thể giao tiếp với những năng lượng vô hình từ bên ngoài mà không phải ai cũng có được.

Trong nhân tướng học, ấn đường là vị trí thể hiện được sức khỏe và vận khi của con người. Nốt ruồi ở ấn đường sẽ có nhiều màu sắc khác nhau có thể giúp dự đoán cát hung hay phúc họa đời người.

Những người có nốt ruồi ở vị trí này thường có tham vọng cao và không bao giờ hài lòng với cuộc sống hiện tại. Phụ nữ có nốt ruồi màu đỏ trên huyệt thường có vận đào hoa và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Ngoài ra, nếp nhăn ở ấn đường có thể tìm hiểu được tính cách và số mệnh một người. Nhiều người sẽ thấy trên ấn đường có 1 nếp nhăn hoặc ấn đường có 2 vạch song song. Vận mệnh ấn đường nam giới sẽ khác ấn đường nữ giới nhưng nhìn chung đều biểu thị những vấn đề có trong cuộc sống.

Phương pháp tác động lên huyệt ấn đường

Để kích hoạt huyệt, người bệnh có thể sử dụng một trong hai phương pháp sau:

Cách massage kích hoạt huyệt ấn đường

Trước khi tiến hành, cần tập trung tối đa và điểm nằm giữa hai chân mày. Dùng ngón giữa nhân vào huyệt kết hợp với hít thở sâu và thư giãn. Người bệnh nên massage đều đặn mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng khi mới thức dậy. Hãy thực hiện trong khoảng 1 tháng sẽ khiến con người có cảm nhận tinh tế hơn cả về không gian lẫn thời gian.

Một cách khác, khi thực hiện massage bấm huyệt cần đặt ở trong tư thế thoải mái nhất, đặt lòng bàn tay ra trước mũi. Nghiêng đầu ra phía trước và dùng ngón tay giữa chạm vào huyệt ấn đường. Để nguyên tư thế trong vòng 5 phút để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, người bệnh có thể để ngón tay giữa trên tay trái duỗi thẳng, các ngón tay còn lại để cong. Sau đó đặt bụng ngón tay giữa ngang với lông mày và vân vê xung quanh.  

Cách bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt được xem là phương pháp thực hiện đơn giản mà cho hiệu quả cao. Người bệnh có thể thực hiện bấm huyệt theo cách sau:

 • Day, ấn, hoặc gõ huyệt bằng ngón tay cái trong 1 - 3 phút
 • Dùng ngón tay cái ấn huyệt và từ từ vuốt sang hai bên thái dương, thực hiện khoảng 30 lần thì kết thúc
 • Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải bấu trên da vị trí huyệt ấn đường. Tiến hành nhéo mạnh lên mỗi ngày khoảng 2 lần vào tối trước khi đi ngủ hoặc sáng, mỗi lần véo khoảng 50 - 100 cái.

an-duong
Bấm huyệt là phương pháp thực hiện đơn giản mà cho hiệu quả cao

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cần kết hợp xoa bóp thêm các huyệt khác trên cơ thể theo cách dưới đây:

 • Xoa bóp và day huyệt bách hội khoảng 100 lần.
 • Kết hợp bấm và day trên huyệt phong trì 30 lần.
 • Bấm huyệt nội quan, thực hiện mỗi bên trong vòng 1 phút.
 • Bấm huyệt thần môn bằng cách dùng ngón tay cái bấm vào huyệt thần môn ở mỗi bên liên tục, vừa bấm vừa day khoảng 100 lần.
 • Xoa bóp vùng thượng vị trong 3 phút và bụng dưới khoảng 2 phút.
 • Dùng gan bàn tay áp vào huyệt thận du và dần dần xoa bóp theo vòng từ trên xuống đến khi cảm thấy nóng thì dừng lại.
 • Huyệt tam âm giao bấm day mỗi bên khoảng 30 lần.

Một số lưu ý khi day bấm huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Tuy nhiên khi thực hiện tác động người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây để vừa hỗ trợ điều trị vừa giúp phòng bệnh hiệu quả:

 • Người bệnh có thể tự day ấn huyệt hàng ngày từ 1 - 2 lần hoặc mỗi khi xuất hiện cơn đau nhức
 • Tránh làm việc quá sức, căng thẳng tinh thần, luôn giữ cho đầu óc được thư giãn, thảnh thơi trước khi ngủ.
 • Người bệnh có thể sử dụng phương pháp ngâm chân bằng nước ấm để giúp việc tuần hoàn máu tốt hơn và giúp cải thiện bệnh
 • Hạn chế sử dụng những chất kích thích gây căng thẳng như cà phê, trà đặc, rượu bia,...
 • Kết hợp tập luyện thể thao vừa sức, vận động nhẹ nhàng.
 • Phương pháp day bấm huyệt không cho tác dụng điều trị nhanh chóng mà cần có thời gian đủ để tác động, do đó đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì thực hiện.
 • Với người có bệnh lý nền, khi thực hiện day bấm huyệt nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có phương pháp điều trị tốt nhất

Được xem như là “con mắt thứ ba” của con người, huyệt ấn đường có thể giúp con người nhận biết các bệnh lý thông qua màu sắc và cũng có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh trên cơ thể. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc có thêm kiến thức về huyệt đạo trên cơ thể cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan