Cơ thể người có rất nhiều huyệt đạo, mỗi huyệt lại có một chức năng riêng đóng góp một phần không hề nhỏ trong quá trình điều trị bệnh. Trong đó không thể không nhắc đến huyệt Thái Dương. Huyệt Thái Dương nằm ở đâu và có công dụng như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải thích kỹ hơn về câu hỏi này. 

Tìm hiểu về huyệt Thái Dương

Hệ thống các huyệt đạo trên cơ thể người rất nhiều chẳng hạn như huyệt Túc Tam Lý, Ty Trúc Không, Toản Trúc... Nhưng không phải huyệt đạo nào cũng có tác dụng chữa bệnh. Nếu bạn thường xuyên theo dõi các thông tin về Đông Y, các phương pháp đả thông kinh lạc, châm cứu… thì chắc chắn không thể không biết đến huyệt Thái Dương. Vậy huyệt Thái Dương là gì? 

Đây là một huyệt đạo ở trên đầu người. Huyệt đạo này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận hành của não bộ, duy trì sức khỏe. Ngày nay để điều trị các căn bệnh đau nhức vùng đầu, đau nửa đầu, các bệnh về mắt… người ta thường sử dụng phương pháp châm cứu hoặc bấm huyệt Thái Dương. 

huyet-thai-duong
Hình ảnh minh họa huyệt Thái Dương

Vị trí và công dụng của huyệt

Vùng đầu không chỉ có huyệt Thái Dương mà còn có rất nhiều huyệt đạo khác. Tuy nhiên việc xác định vị trí của huyệt  này không quá khó khăn. Bạn hãy quan sát về phía sau của đuôi lông mày. Phần này sẽ xuất hiện khá nhiều đường gân.

Giữa đuôi lông mày và đuôi mắt cũng sẽ có một điểm kết nối nằm ở phần lõm của ổ xương gò má chính là huyệt Thái Dương. Để xác định lại một lần nữa huyệt đạo này bạn có thể ấn vào điểm giữa nếu thấy đau kèm theo xuất hiện mạch máu là chính xác. 

Tác dụng khi ấn huyệt Thái Dương

Bấm huyệt Thái Dương là một phương pháp rất phổ biến, được nhiều người áp dụng để chữa bệnh tại nhà. Phương pháp này khá an toàn và không hề để lại bất kỳ loại biến chứng nào.

Bấm huyệt chỉ tác động bên ngoài cơ thể không tác động vào sâu bên trong. Mọi thao tác thực hiện chỉ là ấn, day hay xoa ngoài vùng đau tức. Hơn nữa, hiệu quả đem lại của phương pháp này sẽ có tác dụng ngay lập tức. 

Bấm huyệt hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà không cần đến trực tiếp các cơ sở ý tế cũng không cần dùng thuốc. Bấm huyệt vùng Thái Dương sẽ giảm triệu chứng đau nhức, giảm căng thẳng, mệt mỏi và các áp lực lên dây thần kinh.

Bên cạnh đó, khí huyết của cơ thể được điều hòa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch… Ngoài ra, bấm huyệt vùng Thái Dương còn tác động vào các dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh trung ương, trị chứng đau cơ, mất ngủ và đau xương khớp. 

huyet-thai-duong
Huyệt Thái Dương điều trị bệnh đau nửa đầu vô cùng hiệu quả

Nốt ruồi huyệt Thái Dương mang ý nghĩa gì?

Nhiều người thường dựa vào nốt ruồi trên huyệt Thái Dương để xem tướng. Nốt ruồi phản ánh một phần vận mệnh, may mắn, cuộc sống trong tương lai. Nốt ruồi ở huyệt Thái Dương của nam giới và nữ giới mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

Với nam giới

Nốt ruồi ở huyệt Thái Dương bên phải hoặc ở huyệt đạo Ngư Yêu có liên quan gì đến cuộc sống của mỗi người? Với nam giới, nốt ruồi này đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Nốt ruồi xuất hiện ở vùng Thái Dương phải là dấu hiệu chứng tỏ những vấn đề liên quan đến sự nghiệp. Theo đó người này dễ thành công hơn so với bạn bè cùng trang lứa, họ có tài năng, có óc sáng tạo, có chí lớn. 

Nam giới có nốt ruồi trên Thái Dương phải là người dám nghĩ dám làm, họ luôn tìm ra cách giải quyết nhanh chóng khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Họ luôn tìm cách chứng tỏ bản thân và luôn hướng đến những tư tưởng tích cực. Thái độ làm việc khoa học và có tổ chức là đặc trưng của kiểu người này. 

Với nữ giới

Khi xem tướng nốt ruồi ở huyệt Thái Dương bên phải đối với nữ, bên cạnh công việc, những người này thường có cuộc sống hôn nhân viên mãn. Cũng như nam giới những người này dễ thành công hơn trong công việc. Tương lai nếu chưa lập gia đình sẽ gặp được người bạn đời lý tưởng, số an nhàn, chồng con yêu thương. 

Hướng dẫn châm cứu và bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả

Ngày nay, phương pháp châm cứu và bấm huyệt Thái Dương được sử dụng khá phổ biến. Mỗi cách làm phù hợp với một đối tượng nhất định, giúp đả thông kinh lạc, chữa đau đầu, nhức mỏi. 

Châm cứu

Phương pháp châm cứu đem lại hiệu quả cao, cách châm cứu được tiến hành theo các bước như sau:

  • Bước 1: Xác định vùng thái dương bị đau, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để châm cứu. 
  • Bước 2: Dùng kim châm vào vị trí đau nhức từ 0,5 cho đến 1 thốn. 
  • Bước 3: Xác định huyệt Suất Cốc, luồn kim vào huyệt này với độ dài từ 1 cho đến 2 thốn. Lúc này, cảm giác đau nhức lan dần dần đến mang tai. 
  • Bước 4: Xác định vùng huyệt Giáp Xa sau đó châm kim xuống tầm 3 thốn. Đây là cách để điều trị tình trạng liệt dây thần kinh số 7 khá hiệu quả. Cơn đau lúc này tăng dần, lan ra cả vùng lưỡi. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. 
  • Bước 5: Nặn máu khi châm cứu. Cách này sẽ giúp điều trị nhanh chóng bệnh viêm kết mạc cấp và bệnh nhức đầu. 

Bấm huyệt

Nếu không châm cứu thì có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt Thái Dương. Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Xác định vùng huyệt Thái Dương sau đó dùng 2 ngón tay cái day huyệt đạo tầm 30 giây. Lúc này đầu có cảm giác đau nhói nhưng các bệnh về mắt hay thần kinh sẽ được tác động tích cực. 
  • Bước 2: Nhắm mắt và dùng ngón trỏ vuốt lên phần da mi một cách nhẹ nhàng theo hướng từ trong ra ngoài. Tiếp tục động tác này nhưng đổi hướng từ mi mắt trước đến mi mắt dưới. Tần suất vuốt khoảng 45 đến 50 lần. Hiện tượng mỏi mắt, căng thẳng sẽ thuyên giảm rõ rệt. Nhân viên văn phòng là những người phải thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính thì phương pháp này khá hiệu quả. 
  • Bước 3: Tiếp tục xoa vòng quanh mắt với ngón giữa và ngón trỏ. Động tác men theo phía cánh mũi theo sống mũi, lên trán rồi kéo dần xuống bên dưới. Tiếp tục trở lại vị trí ban đầu và làm theo trình tự trên. Làm đi làm lại tầm 50 lần. 

huyet-thai-duong
Bấm huyệt Thái Dương chữa bệnh đem lại hiệu quả cao

Lưu ý khi bấm huyệt nên thả lỏng cơ thể, tránh những tác động gây căng thẳng, co cơ, ảnh hưởng đến quá trình tiến hành. Ngoài ra bấm huyệt đạo này còn có tác dụng điều trị chứng mất ngủ, choáng váng hay trúng phong. Số lần bấm huyệt tùy vào từng loại bệnh và vào thể trạng của mỗi người. Người bấm cũng có thể xoa nhẹ huyệt Ty Trúc Không để tư giãn.

Lưu ý khi bị đau huyệt Thái Dương

Tình trạng đau Thái Dương diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân có thể do tác động của các yếu tố bên ngoài như áp lực công việc, áp lực học hành, thi cử, do thời tiết… hoặc cũng có thể là do ảnh hưởng của một căn bệnh nào đó trong cơ thể như cảm sốt chẳng hạn. Khi bị đau bạn cần phải lưu ý ngay những vấn đề dưới đây. 

Hiện tượng đau Thái Dương trái

Nếu huyệt Thái Dương bên trái bị đau nhức cho thấy rằng những tổn thương trong đầu của bạn liên quan mật thiết đến hộp sọ. Nên đi khám bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

Trường hợp khác là đau nửa đầu Thái Dương trái hay còn được giới y học gọi là đau đầu vận mạch. Khi xuất hiện đau nhức tại cả 2 vị trí này có nghĩa là bạn rất có thể đã mắc phải các bệnh liên quan đến cơ nhai hoặc hàm. 

Đau Thái Dương huyệt bên phải

Trái ngược lại cơn đau ở vùng Thái Dương bên trái, huyệt Thái Dương bên phải một khi đau sẽ đau dữ dội. Và đương nhiên là các bệnh lý đi kèm cũng có thể sẽ rất nặng ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn não. Trường hợp này nên đi khám ngay, càng để lâu dài càng dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Rối loạn tiền đình

Người bị đau đầu thường xuyên có thể đã mắc phải chứng rối loạn tiền đình. Tiền đình vốn là một vùng trên đầu thuộc hệ thần kinh, sau 2 ốc tai có khả năng cân bằng cơ thể. Khi tiền đình bị rối loạn dễ sinh hoa mắt, chóng mặt, cơ thể khó chịu. Ngoài ra, huyệt Thái Dương bên phải cũng đau nhức, khó chịu. Rối loạn tiền đình có thể điều trị nếu như bạn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc về uống tránh gây nên tác dụng phụ rất dễ gây biến chứng.

Huyệt Thái Dương ở đâu? Bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời. Đây là huyệt rất quan trọng, khi bị đau nhức hay gặp phải vấn đề gì liên quan đến huyệt này thì bạn cũng cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ để phát hiện tình trạng bệnh. Tuyệt đối không được chủ quan sẽ dẫn đến các tác hại ngoài ý muốn.

Nhóm bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan