Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bác sĩ CKI Đỗ Thanh Hà | Nơi công tác: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Em bị rong kinh lâu năm rồi, rất là bất tiện và khó chịu. Bác sĩ chỉ định em dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt được nửa năm nay rồi. Nhưng coi bộ uống miết không tốt cho sức khỏe. Thấy nhiều người khen lương y Bùi Thị Thu Hằng dữ quá à, em cũng muốn đến khám. Thế lương y Bùi Thị Thu Hằng điều trị bệnh kinh nguyệt có tốt không ạ?”, Hoàng Khánh Huyền (Củ Chi, TP. HCM).

Đây là một trong rất nhiều câu hỏi về Lương y Bùi Thị Thu Hằng điều trị bệnh kinh nguyệt có tốt không mà Ban biên tập Tạp chí Đông y đã nhận được trong thời gian qua. Để giúp chị em giải tỏa thắc mắc này, phóng viên đã tìm đến Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam (địa chỉ 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM), cũng như tìm hiểu đánh giá thực tế về chất lượng khám chữa bệnh của vị lương y này từ một số bệnh nhân.

Lương y Bùi Thị Thu Hằng là ai?

Lương y Bùi Thị Thu Hằng là một trong những chuyên gia sản phụ khoa Đông y uy tín hàng đầu tại Sài Gòn và khu vực phía Nam.

Năm 1997, Sau khi tốt nghiệp Trường y Tuệ Tĩnh, lương y Bùi Thị Thu Hằng đã công tác tại Xí nghiệp Đông Nam Dược Bảo Long 2 năm. Đến năm 1999, Bệnh viện II Lâm Đồng tuyển bác sĩ YHCT, Lương y Thu Hằng ngay lập tức nộp đơn và được chấp thuận công tác… Từ năm 2015 cho tới nay, bà công tác tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam cơ sở ở số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Quá trình học tập và công tác của Lương y Bùi Thị Thu Hằng
Quá trình học tập và công tác của Lương y Bùi Thị Thu Hằng

Trong hơn 2 thập kỷ tận tâm, tận lực góp cho nền y học cổ truyền và thực hiện hóa giấc mơ “cứu người bằng tinh hoa y dược dân tộc”, lương y Bùi Thị Thu Hằng đã khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng Đông y, đặc biệt là đối với các bệnh sản phụ khoa. Điều đáng quý là tuy có trình độ chuyên môn cao và giàu y đức, nhưng lương y Thu Hằng vẫn hết mực khiêm tốn, ham học hỏi và luôn có ý thức trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân. Cái Tài, cái Tâm của vị lương y này thể hiện ở tỷ lệ chữa bệnh thành công cao, được người bệnh tin tưởng, giới chuyên môn đánh giá cao và báo chí không tiếc lời khen ngợi.

Phương pháp điều trị bệnh kinh nguyệt của lương y Bùi Thị Thu Hằng

Là một trong số ít thầy thuốc Đông y được đào tạo bài bản về lương dược, lương y Bùi Thị Thu Hằng có sự hiểu biết sâu rộng về lý luận dược học cổ truyền, thành thục kỹ thuật thực hành trong lĩnh vực chế biến, bào chế, sản xuất và dùng thuốc y học cổ truyền. Bởi vậy, phương pháp điều trị bệnh kinh nguyệt của bà vừa kiên định tuân theo nguyên tắc điều trị bệnh từ gốc của y học cổ truyền, vừa đảm bảo chất lượng thuốc thành phẩm an toàn, hiệu quả đối với người bệnh.

Lương y Bùi Thị Thu Hằng cho biết: “Trong Đông y, các bệnh kinh nguyệt hay rối loạn kinh nguyệt gọi là bệnh nguyệt kinh. Nguyệt kinh bao gồm các chứng bế kinh – kinh nguyệt chậm, chu kỳ kinh quá dài; Thống kinh – đau bụng kinh; Băng lậu hay rong kinh – ra nhiều máu khi có kinh nguyệt; Kinh loạn – chu kỳ kinh bị rối loạn; Đảo kinh, nghịch kinh – thổ huyết, chảy máu cam; Kinh hành tiết tả – đi ngoài khi có kinh…”.

Tử cung hay bào cung của người phụ nữ là nơi chuyên chủ việc kinh nguyệt và hệ bào. Đây cũng chính là nơi xuất phát của mạch xung – chủ của huyết mạch và mạch nhâm – chủ của bào thai. Khi mạch xung và mạch nhâm bị suy yếu, kinh nguyệt sẽ rối loạn. Một số yếu tố ảnh hưởng tới mạch xung và mạch nhâm được biết đến là nội nhân (tinh thần), nội thương (do ăn uống, bệnh tật).

Chưa cần tới tổn thương bên trong cơ thể, các chị em thường xuyên lo lắng, căng thẳng, ăn uống kém điều độ đều dẫn đến bệnh nguyệt kinh”, lương y Thu Hằng cho hay.

Bác sĩ Thu Hằng khám lại cho Bệnh nhân Ngọc Hiền
Bác sĩ Thu Hằng có hơn 20 khám điều trị cho phụ nữ mắc bệnh klinh nguyệt

Bên cạnh đó, cơ thể suy nhược, các tạng can, tỳ, thận giảm chức năng cũng khiến huyết mạch không được điều hòa. Trong đó, can liên quan đến âm khí và thận liên quan đến cơ quan sinh dục mà gặp trục trặc đều dẫn đến các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở chị em.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt cần phải điều trị ngay, tránh quan niệm rằng khi lấy chồng, sinh con, “đổi máu” thì bệnh sẽ hết. Bằng chứng là không hiếm các trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh, mặc dù trước khi sinh đẻ những chị em này có kinh nguyệt bình thường (nguyệt tín).

Vận dụng nhuần nhuyễn nguyên tắc điều trị bệnh tận gốc của y học cổ truyền dân tộc, phương pháp điều trị bệnh kinh nguyệt của lương y Bùi Thị Thu Hằng luôn bắt đầu bằng việc phân tích nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh rồi mới đưa ra phương thuốc điều trị.

Thông qua tứ chẩn (Vấn – Văn – Vọng – Thiết), lương y Hằng sẽ chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh kinh nguyệt của từng trường hợp cụ thể.

Sau quá trình dày công nghiên cứu và tìm tòi hơn 100 bài thuốc Đông y khác nhau chuyên điều trị các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa và tình trạng rối loạn kinh nguyệt, lương y Bùi Thị Thu Hằng và các chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện bài thuốc Phụ Khang Tán. Đây là bài thuốc với 100% là nam dược an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ khi sử dụng.

Combo 2 trong 1 của Phụ Khang Tán
Bài thuốc Phụ Khang Tán do bác sĩ Thu Hằng tham gia nghiên cứu mang lại hiệu quả thực tế cao

Tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam, với việc ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, bác sĩ Đông y sẽ có căn cứ rõ ràng để đánh giá tình trạng và căn nguyên gây rối loạn kinh nguyệt. Kết hợp với Tứ chẩn, các thầy thuốc sẽ nhìn nhận sức khỏe tổng thể của chị em từ đó đưa ra phác đồ điều trị bám sát với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả bài thuốc Phụ Khang Tán.

Đặc biệt Phụ Khang Tán được gia giảm và điều chỉnh cho phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể chứ không hề cứng nhắc, “bất di bất dịch” một công thức, tình trạng nào cũng áp dụng như nhau.

Ví dụ, đối với rối loạn kinh do can khí uất, lương y Thu Hằng sẽ áp dụng phép trị sơ can, lý khí, giải uất. Bài thuốc Phụ Khang Tán sẽ bao gồm các vị thuốc quý như sài hồ, bạch truật, bạch linh, bạch thược, cam thảo, xuyên khung, hương phụ, trần bì…

Chị em có lượng kinh ít, mệt mỏi, tay chân lạnh do tỳ hư thường được dùng bài thuốc Phụ Khang Tán với một số thành phần được bổ sung như đẳng sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, cam thảo, mộc hương, long nhãn, táo nhân, phục thần… Các vị thuốc này giúp bổ tỳ, điều kinh.

Để điều trị kinh loạn do can thận âm hư cần áp dụng phép trị bổ can thận, điều kinh thì bài thuốc Phụ Khang Tán sẽ kết hợp thục địa, sài hồ, hoài sơn, đương quy, bạch thược, phục linh, thỏ ty tử, hương phụ… Nếu kinh loạn do thấp nhiệt, lương y Thu Hằng sẽ tập trung thanh nhiệt trừ thấp và điều kinh. Bài thuốc được sử dụng bao gồm các vị thảo dược như đương quy, xích thược, ích mẫu, đan bì, quế chi, ngải diệp, thổ phục linh, ý dĩ…

Các vị thuốc trong bài thuốc điều trị bệnh kinh nguyệt Phụ Khang Tán không kết hợp với nhau tùy tiện, mà được nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp với nhau theo tỷ lệ “vàng” theo những quy tắc, trật tự nghiêm ngặt. Các vị thuốc được ghép vị hay phối ngũ với nhau vừa góp phần triệt tiêu độc tính của thảo dược, loại bỏ các tác dụng phụ có thể xảy ra, vừa đảm bảo đẩy cao hiệu quả điều trị của thuốc.

Thành phần nam dược có trong Phụ Khang Tán
Thành phần nam dược có trong Phụ Khang Tán

Thêm vào đó, các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc của lương y Thu Hằng đều được thu hái từ các vườn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO – mô hình trồng, thu hái cây dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, được Bộ Y tế công nhận. Với nguồn dược liệu sạch 100% tự nhiên, áp dụng công nghệ sinh học và quy trình bào chế thuốc chuẩn mực, đảm bảo an toàn vệ sinh, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng thuốc lâu dài.

Bên cạnh các bài thuốc uống trong, chị em cũng có thể sử dụng thêm thuốc ngâm rửa bên ngoài để thực hiện vệ sinh vùng kín thường nhật, đặc biệt trong những ngày ‘đèn đỏ’. Thuốc rửa bao gồm bạch đồng nữ, bồ công anh, hòe hoa, kim ngân hoa, xà sàng tử, bạc hà… không chỉ có tác dụng sát khuẩn, khử trùng, chống viêm, giúp vùng kín thơm tho, mà còn hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa – cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra rối loạn kinh nguyệt”, lương y Bùi Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Đối với một số trường hợp đặc biệt nhạy cảm, như trẻ vị thành niên, phụ nữ đang cho con bú, người đang mắc bệnh mãn tính, người bị suy nhược cơ thể, mẫn cảm với thuốc Đông y… lương y Thu Hằng sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng. Người bệnh được hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng thuốc nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cao, an toàn tuyệt đối.

Tận tâm, tận lực giúp đỡ hàng ngàn phụ nữ Việt thoát khỏi bệnh kinh nguyệt

Được biết, mỗi ngày, lương y Thu Hằng tiếp đón tới gần 20 lượt thăm khám các bệnh phụ khoa nói chung, bao gồm cả rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa, vô sinh hiếm muộn… Lương y Thu Hằng và Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam số 179 Nguyễn Văn Thương đã trở thành cái tên quen thuộc, được các chị em phía Nam nghĩ tới đầu tiên khi gặp các bệnh phụ nữ.

Chị Lương Thùy Trang (Quận 2, TP. HCM) – người tự nhận là “fan cứng” của lương y Thu Hằng cho hay hồi mới kết hôn chị rất lo lắng về đường con cái, vì chu kỳ kinh của chị vốn thưa, phải 2 tháng mới có một lần. Điều này khiến việc mang thai gặp nhiều khó khăn, kết hôn đã 2 năm mà chưa có tin vui. Dù đã chạy chữa nhiều nơi, dùng nhiều thuốc Tây, nhưng tình trạng rối loạn kinh nguyệt của chị vẫn không thể được khắc phục. Có đợt chị bị tắt kinh hơn 4 tháng khiến cho gia đình mừng hụt, tưởng chị đã cấn bầu.

Phản hồi của chị Lương Thùy Trang về chất lượng khám chữa bệnh kinh nguyệt của lương y Bùi Thị Thu Hằng
Phản hồi của chị Lương Thùy Trang về chất lượng khám chữa bệnh kinh nguyệt của lương y Bùi Thị Thu Hằng

Một trường hợp khác là của Tuệ Lâm – cô gái 24 tuổi đến từ Bình Thạnh, bị loạn kinh lâu ngày. Cô thường xuyên bị chậm kinh, mỗi khi đến ngày đều bị đau bụng dữ dội, lượng kinh lắt nhắt và kéo dài. Sau khi xác định nguyên nhân tình trạng rối loạn kinh nguyệt là do huyết ứ, lương y Bùi Thị Thu Hằng đã chỉ định cho Tuệ Lâm sử dụng bài thuốc hoạt huyết khứ ứ, điều kinh với các vị xuyên khung, sinh địa, ích mẫu, uất kim, đào nhân, kê huyết đằng…

Chỉ sau hơn 20 ngày dùng thuốc, cô gái đã đón kỳ kinh đầu tiên với lượng kinh vừa phải, không còn đau bụng “chết đi sống lại” như trước. Sau khi kết thúc liệu trình dùng 3 tháng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt của Tuệ Lâm đã ổn định, không còn chậm kinh nữa.

Một phản hồi khác từ người bệnh
Một phản hồi khác từ người bệnh

Phương pháp chữa bệnh kinh nguyệt của lương y Bùi Thị Thu Hằng có nhiều ưu điểm nổi trội, gia tăng niềm tin giúp các chị em yên tâm để điều trị. Bên cạnh hiệu quả không thể bàn cãi, thì cái tâm của người thầy thuốc cũng là một yếu tố giúp cho lương y Bùi Thị Thu Hằng ngày càng nhận được sự tin tưởng, kính trọng từ người bệnh. Điều này cũng góp phần tạo lên uy tín của ngành Đông y Việt Nam và thiện cảm của người bệnh đối với phương pháp điều trị bệnh theo y học cổ truyền.

Độc giả có thể tự mình đi tìm câu trả lời cho thắc mắc lương y Bùi Thị Thu Hằng điều trị bệnh kinh nguyệt có tốt không thông qua thực tế khám chữa. Xin liên hệ:

Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam

  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh. SĐT: 0888 698 102
  • Hà Nội: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm. SĐT: 0888 598 102
  • Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan