Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Bác sĩ CKI Đỗ Thanh Hà | Nơi công tác: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Hiện nay ứng dụng thuốc Y học cổ truyền vào chăm sóc sức khỏe vẫn còn gặp nhiều trở ngại do những “định kiến” tồn tại và ăn sâu trong tâm thức người Việt. Vượt qua những định kiến thông thường, bài thuốc PHỤ KHANG TÁN kể từ khi được ứng dụng đã nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của rất nhiều bệnh nhân và các chuyên gia đầu ngành.  

Những “định kiến” về thuốc y học cổ truyền còn ăn sâu trong tâm trí người Việt

Nền Y học cổ truyền vốn đã phát triển và để lại dấu ấn trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm. Tuy nhiên ngày nay nghĩ đến điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, nhiều người có thái độ e dè và nghi ngại về hiệu quả và độ an toàn của thuốc. Trong suốt thời gian dài, mọi người nghĩ đến phương pháp điều trị cổ truyền như sau:

Phương pháp kì bí, mơ hồ, dựa trên kinh nghiệm 

Trong cảm nhận của đa phần người Việt, Y học cổ truyền thường có tính kỳ bí khó lý giải. Các công thức thuốc, nguyên tắc điều trị thường được giữ kín, không truyền bá rộng rãi.

Bên cạnh đó, Y học cổ truyền điều trị bệnh theo hệ thống quan điểm riêng, liên quan đến niềm tin và văn hóa bản địa. Nền tảng chính của y học cổ truyền là các học thuyết trừu tượng như Âm dương – ngũ hành, thiên nhân hợp nhất. Phương pháp cổ truyền coi con người là đối tượng chính chứ không chú ý đến triệu chứng, cơ quan riêng lẻ. Việc chẩn đoán thường đơn sơ, dựa trên quan sát, lắng nghe, hỏi bệnh và bắt mạch.

Toàn bộ quá trình chẩn đoán, điều trị, bốc thuốc và điều phối thuốc đều phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân của người thầy thuốc. Kinh nghiệm này được truyền dạy từ thế hệ này qua thế hệ khác. Mỗi người thầy thuốc lại có những cách điều trị khác nhau, rất biến hóa. Gần như không có tiêu chuẩn nào để đánh giá về năng lực của người thầy thuốc, của các bài thuốc, nguyên tắc điều trị kinh nghiệm.

Trong điều kiện xã hội phát triển, mọi sự vật hiện tượng đều được cố gắng soi chiếu trên lăng kính khoa học, sự kỳ bí của y học cổ truyền trở thành rào cản lớn. Với tư duy của con người hiện đại, một phương pháp không thể giải thích được bằng khoa học thường bị hoài nghi về hiệu quả và độ an toàn.

Y học cổ truyền nhiều thầy lang “rởm”

Đây được xem là “vấn nạn” lớn của nền Y học cổ truyền. Chính vì Y học cổ truyền xưa thường gắn liền với các thầy lang không qua trường lớp đào tạo và không có một quy định nào đánh giá năng lực người thầy thuốc nên khó kiểm soát. Rất nhiều ông lang, bà mế xuất hiện nhưng chỉ mang danh chứ không có năng lực thật sự.

Nhiều thầy lang rởm 3 đời khiến người bệnh hoang mang lo lắng
Nhiều thầy lang rởm 3 đời được kênh thông tin uy tín đưa tin

Không ít trường hợp người bệnh theo các phương pháp của các ông lang, bà mế không những bệnh không khỏi mà còn “rước họa” vào thân. Không ít trường hợp “thần y 3 đời” không qua trường lớp đào tạo, ngang nhiên chữa trị bệnh công khai đã được vạch trần. Thông tin được lan truyền rộng rãi trên báo đài khiến người dân ngày càng “tránh xa” phương pháp cổ truyền để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Y học cổ truyền sử dụng dược liệu bẩn, độc hại, kém chất lượng

Hàng nghìn năm y học cổ truyền phát triển đã phát hiện được nhiều loại thảo dược chất lượng có tác dụng điều trị bệnh và bồi bổ, nâng cao sức khỏe. Chính vì vậy thảo dược rơi vào “tầm ngắm” của nhiều gian thương. Các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ án dược liệu gây nguy hiểm cho cộng đồng. Báo chí, truyền hình đã nhiều lần đưa tin về các vấn đề:

 • Thuốc nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam nhưng chủ yếu là “rác” vì dược tính thảo dược đã bị tách chiết gần hết hoặc tách toàn bộ.
 • Thảo dược bị làm giả, trộn nhiều hóa chất bảo quản độc hại.
 • Thuốc được sơ chế, phơi sấy không đảm bảo vệ sinh an toàn, sử dụng diêm sinh sấy khô, tồn dư nhiều chất độc.
Tình hình nhập lậu thuốc vẫn liên tục xảy ra
Tình hình nhập lậu thuốc vẫn liên tục xảy ra

Đến nay việc kiểm soát chất lượng dược liệu vẫn chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy khi nhắc đến y học cổ truyền, không ít người từ chối điều trị vì không muốn tự hại chính mình.

Phụ Khang Tán xóa nhòa định kiến của người bệnh về thuốc Y học cổ truyền

Đứng trước sự nghi ngại của người bệnh về độ an toàn và hiệu quả của thuốc Y học cổ truyền, nhiều đơn vị y học cổ truyền đã có những nỗ lực để thay đổi cục diện. Một trong số đó là Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam.

Đây là đơn vị có nhiều nỗ lực nhằm khôi phục niềm tin của người bệnh về hiệu quả của thuốc dân tộc trong điều trị các bệnh phụ khoa. Một trong những thành tựu nổi bật cho sự cố gắng này là việc nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Phụ Khang Tán. Đây là cơ sở khoa học rõ ràng, được nghiên cứu bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và sử dụng nguồn dược liệu chất lượng. .

Phụ Khang Tán được NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU bởi chuyên gia YHCT

Phụ Khang Tán là bài thuốc điều trị nhiều bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến, viêm âm đạo, viêm cổ tử xung, khí hư, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết… Bài thuốc được nghiên cứu bởi đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ tại Trung tâm Phụ Khoa Đông y và các chuyên gia thuộc các đơn vị như:

 • Viện Dược Liệu
 • Khoa Sinh hóa và Trung tâm Phòng chống độc tại Học viện Quân y
 • Khoa Đông y thực nghiệm thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Chủ nhiệm của công trình nghiên cứu Phụ Khang Tán “Nghiên cứu và ứng dụng thuốc YHCT điều trị viêm đường sinh dục dưới” là Thầy thuốc Ưu tú, BSCKII Lê Phương. Bác sĩ Lê Phương là người có chuyên môn cao, được đào tạo bởi Đại học y Hà Nội.

Bác sĩ Lê Phương được cấp phép hành nghề
Bác sĩ Lê Phương được cấp phép hành nghề

Bà đã có hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị Phụ Khoa bằng YHCT. Đặc biệt bác sĩ Phương am hiểu sâu sắc về dược liệu, từng tham gia nhiều dự án nghiên cứu thuốc cổ truyền và phát triển thảo dược. Với chuyên môn cao và nhiều cống hiến cho YHCT,  Bác sĩ Lê Phương được Bộ Y tế và Nhà nước cấp phép hành nghề và trao tặng danh hiệu danh giá Thầy thuốc Ưu tú.

THẦY THUỐC ƯU TÚ, BSCKII LÊ PHƯƠNG

>>> Tác giả của nhiều công trình nghiên cứu thuốc YHCT và phát triển thảo dược:

 • Nghiên cứu Bài thuốc: LHN điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
 • Đề tài: Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Đề tài: Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Đề tài: Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
 • Tham gia Dự án: Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn – Miền núi.

>>> Giữ nhiều vị trí quan trọng:

 • Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây 2007
 • Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông 2008 – 2010
 • Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam 2011 – 2020
 • Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam

>>> Được trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2005

Năm 2018, Phụ Khang Tán tiếp tục được cải tiến trên nền tảng những phương thuốc trị bệnh phụ khoa quý của dành cho Cung Phi Triều Nguyễn. Những phương thuốc này được đích thân những ngự y tại Thái Y Viện (cơ quan y tế Trung ương) phối chế, dâng tiến. 

Quá trình nghiên cứu cải tiến Phụ Khang Tán cũng được tiến hành rất quy mô, bởi Hội đồng nghiên cứu phục dựng Y học Triều Nguyễn tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền dân tộc. Ngoài chủ nhiệm đề tài là Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, Hội đồng còn quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền. Trong đó TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh là người có nhiều năm tâm huyết, khảo cứu, sưu tầm và nghiên cứu thuốc của Thái Y Viện.

Bài thuốc Phụ Khang Tán dưới sự chỉ đạo nghiên cứu của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương đã trải qua nhiều công đoạn nghiên cứu chuyên sâu theo một quy trình bài bản.

Phụ Khang Tán được nghiên cứu theo quy trình chuyên sâu, bài bản
Phụ Khang Tán được nghiên cứu theo quy trình chuyên sâu, bài bản

Trên lăng kính khoa học, Phụ Khang Tán được hoàn thiện, phát huy những giá trị tinh túy nhất và lành tính nhất từ các bài thuốc TIẾN CUNG của Thái Y Viện

Từng vị thuốc được nghiên cứu dược chất kỹ càng, trải qua nhiều kiểm nghiệm về độc tính cấp diễn, bán trường diễn. Công thức Phụ Khang Tán hoàn thành với hơn 20 vị thượng dược quý. Nhiều thành phần nằm trong nhóm thượng phẩm có khả năng khôi phục chính khí mạnh mẽ, cải thiện sức khỏe mà không có độc tính. 

Phụ Khang Tán sở hữu nhiều thành phần quý, chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên
Phụ Khang Tán sở hữu nhiều thành phần quý, chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên

Cũng nhờ quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, Phụ Khang tán hội tụ nhiều thành phần kháng sinh thực vật quý. Những thảo dược chứa hoạt chất kháng sinh giúp bài thuốc nâng cao hiệu quả kháng khuẩn, kháng viêm nhanh chóng, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt các thử nghiệm khoa học ghi nhận kháng sinh tự nhiên có độ an toàn, lành tính rất cao, không gây nhờn, không làm hại tới lợi khuẩn tại âm đạo. 

Đồng thời bài thuốc cũng kế thừa nguyên tắc Bổ chính – khu tà từ ngự y Triều Nguyễn. Cơ chế này kết hợp vừa tấn công vừa bồi bổ nhằm tạo ra hiệu quả tổng thể ở 3 mục tiêu: điều trị căn nguyên từ trong ra ngoài, triệt tiêu triệu chứng tại chỗ và khôi phục sức đề kháng, bồi dưỡng cơ thể nhằm tạo cơ chế phòng ngừa tái phát. 

Khả năng ứng dụng của Phụ Khang Tán đã được chứng minh qua kiểm nghiệm thực tiễn trên lâm sàng năm 2019. Hơn 300 bệnh nhân tham gia vào cuộc thử nghiệm với tỉ lệ khỏi viêm nhiễm phụ khoa vượt ngưỡng 93%, không có bệnh nhân nào gặp tác dụng phụ. Sau gần 10 năm đưa vào ứng dụng, bài thuốc Phụ Khang Tán duy trì hiệu quả trong thực tế rất ổn định:

Thống kê hiệu quả thực tế mà Phụ Khang Tán mang lại trong gần 10 năm
Thống kê hiệu quả thực tế mà Phụ Khang Tán mang lại trong gần 10 năm

Được ứng dụng theo nguyên tắc điều trị và phác đồ rõ ràng

Không đi theo hướng “giữ bí mật” về nguyên tắc điều trị và hướng chữa trị, bài thuốc Phụ Khang Tán được công khai tất cả những yếu tố này. Phụ Khang Tán phát huy nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ theo kinh nghiệm chữa trị của Ngự y Triều Nguyễn nhằm xử lý toàn bộ những căn nguyên gây viêm phụ khoa ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Cơ chế điều trị Tinh hoa từ Thái Y Viện giúp Phụ Khang Tán điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả tận gốc
Cơ chế điều trị Tinh hoa từ Thái Y Viện giúp Phụ Khang Tán điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả tận gốc

Cơ chế này nhiều lần được Thầy thuốc ưu tú Lê Phương lý giải. Theo chia sẻ của bà viêm phụ khoa không chỉ xuất phát từ vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật hại tại đường sinh dục mà còn do yếu tố cơ bản là CHÍNH KHÍ hay sức đề kháng bị suy yếu. Khi CHÍNH YẾU THÌ TÀ VƯỢNG, tức là cơ thể không đủ đề kháng để chống lại sự xâm nhập và tác động của các yếu tố gây hại từ bên ngoài.

Bổ chính khu tà sẽ vừa nâng cao sức đề kháng nội sinh, vừa trực tiếp loại trừ các tác nhân gây viêm. Nhờ vậy quá trình kháng viêm tự nhiên của cơ thể hoàn tất hiệu quả hơn, giúp người bệnh có một môi trường âm đạo và các cơ quan sinh sản khỏe mạnh.

Bên cạnh quá trình một nguyên tắc rõ ràng, Phụ Khang Tán cũng được ứng dụng một cách khoa học, giúp bệnh nhân theo dõi được lộ trình chữa trị. Bài thuốc được phát triển thành phác đồ 3 tác động, chia thành 3 giai đoạn.

Phụ Khang Tán phát huy tối đa công dụng dựa trên phác đồ Phụ Khang Tán
Phụ Khang Tán phát huy tối đa công dụng dựa trên phác đồ Phụ Khang Tán

Theo phác đồ này mỗi giai đoạn sẽ đảm nhận các mục tiêu chủ đạo khác nhau: điều trị triệu chứng – điều trị căn nguyên – điều trị dự phòng. Chia nhỏ các mục tiêu và tập trung xử lý tốt từng vấn đề tạo nên hiệu quả tổng thể cao hơn và hiệu quả TOÀN DIỆN hơn.

Dập tắt nỗi lo thuốc giả, thuốc “RÁC”

Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phát triển tự lực nguồn nam dược. Theo chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, Trung tâm hiện đang liên kết với nhiều nông dân, các hợp tác xã tại nhiều tỉnh thành phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Kạn, Hòa Bình… để phát triển các vùng dược liệu.

Các vùng dược liệu này được trồng và thu hái theo hướng dẫn của Viện Dược Liệu, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Đặc biệt, Trung tâm có ứng dụng kỹ thuật sinh học như: Dùng cây giống được nhân từ nuôi cấy mô, bảo vệ thuốc bằng thuốc bảo vệ sinh học, sử dụng phân vi sinh … Nhờ đó chất lượng và sản lượng thảo dược đều ở mức cao, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh phụ khoa tại Trung tâm.

Phụ Khang Tán sử dụng thảo dược SẠCH, CHẤT LƯỢNG CAO
Phụ Khang Tán sử dụng thảo dược SẠCH, CHẤT LƯỢNG CAO

Hiện tại Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam đang ứng dụng công nghệ sấy nhiệt hồng ngoại, bảo lưu trên 95% hàm lượng dược chất của thảo dược. Phương pháp này không sử dụng hóa chất, giúp làm khô thuốc an toàn hơn, không tồn dư chất độc hại.

Chính nhờ những ưu điểm kể trên, bài thuốc Phụ Khang Tán đã giúp nhiều bệnh nhân khôi phục niềm tin vào giá trị của thuốc cổ truyền, thấy được tiềm năng điều trị bệnh của Y học dân tộc. Bên cạnh đó nhiều bệnh nhân cũng đã chia sẻ rằng Phụ Khang Tán mang lại hiệu quả cao và không gây nguy hiểm trong quá trình điều trị.

Review của bệnh nhân viêm phụ khoa về Phụ Khang Tán trên webtretho
Review của bệnh nhân viêm phụ khoa về Phụ Khang Tán trên webtretho
Bệnh nhân chia sẻ về kết quả chữa trị bệnh bằng Phụ Khang Tán trên facebook
Bệnh nhân chia sẻ về kết quả chữa trị bệnh bằng Phụ Khang Tán trên facebook

XEM NGAY: Video Tổng hợp đánh giá của bệnh nhân về bài thuốc Phụ Khang Tán

Như vậy qua những thông tin về bài thuốc chữa viêm phụ khoa Phụ Khang Tán, mong rằng bạn đọc có những hình dung khách quan hơn về thuốc YHCT. Hiện nay vẫn còn rất nhiều địa chỉ khám chữa và các bài thuốc YHCT chân chính, thực sự hiệu quả. Bạn đọc không nên giữ các định kiến về thuốc cổ truyền vì rất có thể sẽ bỏ qua một phương pháp thực sự hữu ích và lành tính đối với tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu mong muốn được tư vấn thêm về bài thuốc Phụ Khang Tán, người bệnh có thể liên hệ với bác sĩ Lê Phương thông qua kênh online 24/7:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC NHẤT NAM Y VIỆN

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 024.8585.1102 – 0888 598 102
 • Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/phukhangtan/

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan