Tapchidongy – nơi cung cấp thông tin, nghiên cứu về các cây thuốc nam điều trị bệnh một cách chính xác, đầy đủ. Giúp quý độc giả nhận biết, sử dụng đúng cách, hiệu quả, an toàn.

Mục đích nghiên cứu, chia sẻ thông tin về cây thuốc nam trị bệnh 

Nước ta được thiên nhiên ưu ái, đa dạng loài thực vật có tác dụng chữa bệnh. Một kho tàng khổng lồ các bài thuốc nam đã được tích hợp. 

Theo thống kê, trong số 13.766 loài thực vật được ghi nhận ở Việt Nam thì 5.117 loài thuộc 1.823 chi của 362 họ thực vật có giá trị làm thuốc chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. 

Trước xu hướng “trở về thiên nhiên” ở nước ta và nhiều quốc gia phát triển. Việc sử dụng cây thuốc nam, thảo dược đã được quan tâm, lựa chọn để điều trị bệnh. 

Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu được lợi ích mà các cây thuốc mang lại, khai thác quá mức khiến nguồn dược liệu trong nước bị “lu mờ”, không phát huy hết tiềm năng. 

Trước thực trạng này, tapchidongy.org đã tiến hành nghiên cứu, làm rõ vai trò của cây thuốc nam để giúp mọi người hiểu, dùng đúng cách, khai thác hợp lý.

Giá trị mang lại của cây thuốc nam

Cây thuốc nam hiện được sử dụng bào chế thành nhiều loại thuốc, sản phẩm trị bệnh và hỗ trợ điều trị như: thuốc nam, thuốc tây y (viên nén, thuốc tiêm) hoặc thực phẩm chức năng.

Cây thuốc nam mang lại nhiều giá trị với nền y học nước ta, giúp điều trị, chăm sóc sức khỏe người Việt:

Đa dạng tác dụng, điều trị được nhiều bệnh lý

Cây thuốc nam có nhiều loại, nhiều tác dụng từ điều trị các bệnh lý thường gặp, dễ trị như ho, viêm họng, sốt, đau đầu, mất ngủ cho đến các bệnh khó điều trị như xương khớp, da liễu, sinh lý, thận,…

Lành tính, phù hợp với mọi tình trạng

Cây thuốc nam được dùng làm thuốc đều đã được nghiên cứu, kiểm chứng ghi lại trong nhiều cuốn sách cổ. Mỗi cây thuốc có tính vị, hàm lượng dược chất khác nhau, có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng nhiều vị thuốc để tạo thành bài thuốc trị bệnh, cho hiệu quả cao. 

Thảo dược sử dụng đúng cách đều lành tính, dùng được cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già; từ triệu chứng cấp tính đến mãn tính. 

Hiệu quả điều trị cao

Các cây thuốc nam khi được kết hợp với liều lượng nhất định sẽ vừa đem đến khả năng điều trị bệnh, vừa giúp bồi bổ cơ thể. Thuốc cho hiệu quả cao, lâu dài, ít tái phát hơn nhiều phương pháp điều trị khác. Thậm chí có những bệnh nan y mà Y học hiện đại bó tay thì các bài thuốc nam cũng chữa trị được. 

Giảm tải hệ thống y tế

Sử dụng cây thuốc nam đúng cách giúp bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Từ đó giảm tải chi phí điều trị cũng như giảm áp lực lên hệ thống y tế ở những nơi có điều kiện y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa hoặc biên giới, hải đảo…

Bảo tồn, phát triển 

Một trong những giá trị tiếp theo mà cây thuốc nam mang lại đó chính là góp phần bảo tồn đa dạng sinh học ở nước ta. Khi càng nhiều người tin tưởng, hiểu được vai trò của cây thuốc trong trị bệnh, sử dụng đồng nghĩa với việc các cây thuốc sẽ được chú trọng phát triển hơn để đáp ứng nhu cầu.  

Mục đích nghiên cứu

 • Giúp những người quan tâm đến cây thuốc, bài thuốc điều trị bệnh bằng thuốc nam, dân gian hiểu đúng vai trò, giá trị của các cây thuốc với đời sống, phục vụ mục đích chữa bệnh.
 • Dễ dàng tra cứu thông tin về các cây thuốc, bài thuốc trị bệnh bằng thảo dược
 • Cung cấp thông tin chi tiết, chính xác nhất về cây thuốc, hình ảnh, công dụng, cách dùng… từ đó nhận biết và sử dụng đúng cách.
 • Góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng cây thảo dược có tác dụng chữa bệnh một cách hiệu quả. Từ đó vừa khai thác vừa bảo tồn, phát triển.

Tapchidongy cung cấp thông tin về cây thuốc nam khoa học, đầy đủ nhất

Hiện có khá nhiều thông tin về bài thuốc, vị thuốc được đăng tải trên google. Tuy nhiên thông tin chưa được chắt lọc, chưa có sự kiểm duyệt về nội dung đăng tải. Chính vì vậy tapchidongy đã nghiên cứu, tổng hợp lại các vị thuốc thường dùng, vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe mà người người nhà nhà đều có thể dùng.

Hơn 1000 bài viết chi tiết về cây thuốc nam sẽ được tổng hợp gửi đến quý độc giả. Mỗi bài viết tương ứng với một cây thuốc – dược liệu. Bạn có thể dễ dàng tra cứu theo tên gọi. 

Chẳng hạn: dâm dương hoắc, sâm ngọc linh, trinh nữ hoàng cung, táo đỏ, cỏ xước, cà gai leo…

CHI TIẾT: Trang tra cứu thông tin dược liệu của tapchidongy

Bài viết sẽ làm rõ các thông tin:

 • Tên gọi 
 • Đặc điểm nhận biết (hình dáng, màu sắc, mùi vị…)
 • Nơi phân bổ chủ yếu
 • Thời điểm thu hoạch, bộ phận làm thuốc, cách sơ chế
 • Tác dụng được làm rõ cả về y học cổ truyền và y học hiện đại
 • Bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc nam
 • Lưu ý khi sử dụng
 • Địa chỉ bán uy tín và giá tham khảo

Tất cả các thông tin đều được tổng hợp, chọn lọc bởi đội ngũ chuyên gia về Y học cổ truyền, những người có kiến thức sâu rộng, hiểu biết, nghiên cứu các cây thuốc, bài thuốc trị bệnh.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn

Là bác sĩ có hơn 40 năm kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu rộng, am hiểu về các vị thuốc nam, thuốc bắc. Ông có nhiều cống hiến cho nền y học cổ truyền. 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong công tác chuyên môn, quản lý như nguyên Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung ương; Phó Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc; Viện phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc

Đặc biệt ông đã có nhiều đề tài nghiên cứu, các ấn phẩm về thuốc chữa yếu sinh lý, thuốc đặc trị dạ dày… kết hợp cùng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Nguyên trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, công tác tại Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, Nhất Nam Y Viện… Bác sĩ có 40 năm công tác trong lĩnh vực Y học cổ truyền. 

Ngoài thăm khám, điều trị, bác sĩ còn nghiên cứu các bài thuốc trị bệnh. Chính vì vậy kiến thức về các cây thuốc nam chuyên sâu, góp phần mang đến thông tin chính xác.

Bác sĩ đã có những nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung, thuốc trị bệnh xương khớp, dạ dày, tham gia nghiên cứu nhiều bài thuốc đông y tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc…

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Là chuyên gia cố vấn trên nhiều chương trình sức khỏe uy tín. Bác sĩ từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như Trưởng Khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, hiện công tác tại Nhất Nam Y Viện…

Bác sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về giải pháp trị bệnh bằng y học cổ truyền có giá trị ứng dụng cao.

Lương y Đỗ Minh Tuấn 

GĐ chuyên môn hệ thống nhà thuốc Đỗ Minh Đường, với chuyên môn vững vàng ông được mời làm cố vấn chuyên môn trên nhiều chương trình sức khỏe của VTV2, VTC2. Đồng thời được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nam tiêu biểu, Tinh hoa Y học cổ truyền.

Là truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh, kế thừa các bài thuốc nam gia truyền của dòng họ nên ông hiểu rất rõ về các vị thuốc nam được dùng để trị bệnh.

Chúng tôi cam kết cung cấp những bài viết chất lượng, chính xác, ứng dụng cao trong điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe. Trở thành trang tra cứu thông tin đáng tin cậy về cây thuốc nam, lĩnh vực Y học cổ truyền cho mọi nhà.

XEM THÊM: Nhiệm vụ, sứ mệnh của tapchidongy

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan