Việt Nam là quốc gia có hơn 5000 loại thực vật, tuy nhiên các số liệu điều tra lại cho thấy có tới hơn 80% dược liệu đang được lưu hành trên thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là thách thức lớn đối với sự phát triển ngành dược liệu trong nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu “khát dược liệu” trong đời sống hiện nay, Trung tâm dược liệu Vietfarm được thành lập với sứ mệnh phục hưng tư tưởng dùng cây thuốc Việt trị bệnh cho người Việt.

Thời gian gần đây, trước sự xuất hiện tràn lan của rác dược liệu, dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ… khiến người tiêu dùng Việt quay lưng với Đông y do mất niềm tin và sản phẩm. Trước thách thức đó, các đơn vị chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng Đông y cũng như các doanh nghiệp phát triển dược liệu đã không ngừng nỗ lực trong công tác phục hưng tinh hoa Y dược cổ truyền. Trong đó, không thể không kể đến Trung tâm dược liệu Vietfarm.

Vào ngày 28/4/2020, Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Vietfarm được diễn ra với sự tham gia của Ban Lãnh Đạo Trung tâm cùng đông đảo các khách mời là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Ban Biên Tập chuyên trang đã tham gia buổi lễ và có những ghi nhận về khu vườn dược liệu của Trung tâm như sau:

Phát triển hệ thống các vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên toàn quốc

Trung tâm dược liệu Vietfarm ra đời với sự bảo trợ bởi 2 đơn vị y học cổ truyền hàng đầu là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc và Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Hội đồng chuyên môn của Vietfarm đến từ đội ngũ những bác sĩ y học cổ truyền danh tiếng đã từng công tác tại các bệnh viện y học cổ truyền như:  Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương, cùng đội ngũ chuyên viên của Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc.

Với tổng số vốn đầu tư lên tới 15 tỷ đồng, Trung tâm dược liệu Vietfarm dành 30% trong số đó cho công tác nuôi trồng và phát triển vườn dược liệu sạch, nhằm cung ứng cho thị trường nguồn dược liệu chuẩn hoá cho người Việt, đảm bảo an toàn, sạch sẽ, chất lượng. 

quy trình Vietfarm
Quy trình nuôi trồng dược liệu chuẩn hoá của Vietfarm

Để phục vụ cho công tác phục hưng tinh hoa của nền Y dược cổ truyền, hàng năm, đội ngũ các chuyên gia của Trung tâm dược liệu Vietfarm sẽ thực hiện các chuyến đi từ Nam ra Bắc, từ miền núi xuống đồng bằng nhằm tìm ra những khu vực có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho nuôi trồng và phát triển các loại thảo dược Đông y.

Bên cạnh đó, các dược liệu được đưa vào nuôi trồng và thu hoạch cũng đảm bảo trải qua quá trình nghiên cứu khoa học để xác định dược tính, tính chất kết hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp nhằm cho ra chất lượng tốt nhất.

Hiện tại Trung tâm dược liệu Vietfarm phát triển vùng trồng dược liệu lớn nhất tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn với quy mô hơn 100 hecta. Ngoài ra, Trung tâm còn có các vườn trồng dược liệu khác tại các tỉnh thành trên cả nước như:

  • Vườn trồng các loại dược liệu: diếp cá, kinh giới, nhọ nồi, bạc hà, bồ công anh, cây xấu hổ, sài đất, đơn đỏ, nhân trần… tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương với diện tích 3ha.
  • Vườn trồng các loại dược liệu: sài đất, hồng hoa, tang bạch bì, nhân trần, kim ngân hoa… tại Tân Dân, Chí Linh, Hải Dương với diện tích 2ha.
  • Vườn trồng các loại thảo dược: hương nhu, mã đề, hoắc hương, cúc hoa, tía tô, nghệ đỏ… tại Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên với diện tích 2ha.
  • Vườn trồng các loại dược liệu: giảo cổ lam, tam thất, ba kích, trà hoa vàng, cà gai leo, đinh ăng, cốt toái bổ, hoàng đằng… tại Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc với diện tích 5ha.

Ngoài các khu vườn chuyên canh thảo dược kể trên, Trung tâm dược liệu Vietfarm còn có các vườn dược liệu tại: Xã Nghĩa Phương – Huyện Lục Nam – Bắc Giang, Thôn Trại – xã Thanh Vân, huyện Tam Dương – tỉnh Vĩnh Phúc, Xã Krong – Huyện Lak – tỉnh đắc lăk, Xã Đak Giao – Huyện Ngọc Hồi – Tỉnh Kon tum, Xã phong thủy huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình…

dược liệu Vietfarm
Một trong những vườn trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Vietfarm

Chia sẻ góc nhìn về vấn nạn “chảy máu dược liệu” ở thời điểm hiện tại và những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác phục hưng tinh hoa Y dược cổ truyền của Trung tâm dược liệu Vietfarm, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

“Nhiều khu vực miền núi nước ta sở hữu nguồn dược liệu quý hiếm nhưng lại không được bảo tồn và phát triển. Đối với cây thuốc quý, nhiều người dân do còn thiếu hiểu biết về pháp luật, cũng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên bất đắc dĩ trở thành lâm tặc hoặc tiếp tay cho lâm tặc trong nạn chặt phá rừng, khai thác trái phép dược liệu. 

Để góp phần khắc phục vấn nạn này, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển các vườn trồng dược liệu tại các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là vùng miền núi hiểm trở. Ngoài mục đích cung cấp nguồn dược liệu sạch, chất lượng bảo vệ sức khoẻ cộng đồng mà còn mong muốn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.”

Áp dụng công nghệ nuôi trồng tiên tiến, hiện đại với các phòng sát trùng khử khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế

Từ năm 2003, nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng dược liệu, Tổ chức y tế Thế giới đã ban hành những tiêu chuẩn khắt khe quy định về chất lượng nguồn dược liệu lưu hành trên thị trường. Bộ tiêu chuẩn có tên tiếng anh là Good Agricultural and Collection Practices (nghĩa là Thực hành tốt trồng trọt và thu hái), viết tắt là GACP – WHO. Sau khi đưa vào áp dụng, tiêu chuẩn GACP-WHO đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế cộng đồng bền vững hơn. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã ban hành thông tư nhằm hướng dẫn áp dụng nguyên tắc GACP-WHO trong công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên quốc gia, nâng cao chất lượng nguồn dược liệu vào năm 2009.

Theo đó, dược liệu cần được trồng tại các vùng sinh thái phù hợp, có nguồn nước tưới không nhiễm vi khuẩn. Đồng thời quá trình chăm sóc, chế biến được quản lý chặt chẽ, đảm bảo có hồ sơ quản lý chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của dược liệu.

Là đơn vị đi đầu trong công tác phát triển vườn dược liệu sạch, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định nêu trên. Cụ thể, tại vườn trồng dược liệu của Vietfarm, các loại thảo dược Đông y được nuôi trồng theo quy trình khép kín, chăm sóc bằng phân bón hữu cơ và nguồn nước sạch. Quá trình thu hoạch và bảo quản cũng đạt những tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y Tế với trang thiết bị hiện đại, phòng sát trùng khử khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm được chứng nhận CO – CQ. 

dược liệu Vietfarm
Dược liệu Vietfarm đạt những tiêu chuẩn về chất lượng gắt gao nhất

Do sở hữu quy trình nuôi trồng và chăm sóc hiện đại, Trung tâm dược liệu VIetfarm đã phát triển thành công công nghệ nuôi trồng các loại thảo dược Đông y quý hiếm được ví von “quý hơn vàng” như: nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo, nhung hươu… Nguồn dược liệu của Vietfarm không chỉ đạt tiêu chuẩn về chất lượng trong chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ mà còn định vị thương hiệu Việt trong lòng người tiêu dùng.

Hiện nay, để tránh tình trạng khách hàng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển công nghệ quét mã QR sản phẩm, giúp truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ cũng như quá trình nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản của từng loại dược liệu thành phẩm. 

Một số loại thượng dược Đông y được phát triển thành công bởi Vietfarm

Nấm Lim Xanh: Thảo dược Đông y đặc biệt quý hiếm có tác dụng cải thiện sức khỏe người dùng khi mang tới công dụng  hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ trong máu, điều hòa huyết áp, bồi bổ cơ thể, cải thiện sinh lý…

Mã SP: NLK-0006

Giá bán: 8.900.000đ/gram

Đông Trùng Hạ Thảo: Được mệnh danh là “tiên dược” khi sở hữu nhiều công dụng hữu ích trong chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Sản phẩm đặc biệt tốt cho người suy nhược cơ thể, huyết áp cao giúp chống ung thư, tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Mã SP: DTHT-0002

Giá bán: 1.850.000đ/gram

đông trùng hạ thảo
Vietfarm đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo đạt chất lượng tiệm cận với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Chính sách bán hàng của Trung tâm dược liệu Vietfarm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật vượt trội

Với hơn 100 vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên toàn quốc, hàng năm, Trung tâm dược liệu Vietfarm cung ứng hơn 400 dược liệu nguyên bản, dược liệu quý hiếm chất lượng cao cho công tác bào chế các bài thuốc, sản phẩm Đông y nhằm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. 

Ghi nhận của nhóm phóng viên cho thấy, so với các đơn vị khác trong cùng lĩnh vực, Trung tâm dược liệu Vietfarm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, giúp dược liệu sạch đạt chuẩn tới tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn:

  • Hội đồng chuyên môn là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền.
  • Quy trình 7 bước nghiêm ngặt, được theo dõi sát sao bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm: chọn đất – chọn giống – nuôi trồng – chăm sóc cây thuốc – thu hái – sơ chế – bảo quản.
  • Áp dụng chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày nếu phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng như: Mốc, mối, mọt Giao sai sản phẩm Sản phẩm còn nguyên tem nhãn, chưa qua sử dụng và kèm theo hóa đơn.
  • Dịch vụ giao hàng toàn quốc.
  • Cung cấp quét mã QR truy xuất xuất xứ sản phẩm.

Hiện tại Vietfarm cung ứng các sản phẩm dược liệu theo cả hai hình thức bán buôn và bán lẻ. Người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực Y học cổ truyền có nhu cầu mua dược liệu Vietfarm vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFATM

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội

 Điện thoại 096 171 6466

 Email info@trungtamduoclieu.com 

 Website: trungtamduoclieu.com / Facebook: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan