Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

“Tôi nghe nói Nhất Nam Y Viện chữa khỏi mề đay bằng bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang cho rất nhiều bệnh nhân. Không biết thực sự bài thuốc này trị mề đay có hiệu quả không?” (hoanganh***@gmail.com) Đây là một trong những câu hỏi có cùng vấn đề quan tâm của rất nhiều độc giả gửi về tapchidongy.org. Hãy cùng tìm giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Góc nhìn của người nghiên cứu về tác dụng của bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay

Liên hệ với BSCKII Lê Phương, tác giả của công trình nghiên cứu Tiêu Ban Hoàn Bì Thang, phóng viên tapchidongy.org đã được bác sĩ chia sẻ rõ ràng góc nhìn của mình về công năng của bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang.

Bác sĩ Lê Phương chỉ ra phương pháp loại bỏ mề đay tận gốc, lành tính

“Tôi hoàn toàn tự tin vào bài thuốc trị mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang của mình. Nói như vậy không phải vì đây là bài thuốc do tôi nghiên cứu mà là vì bài thuốc được chứng minh trên góc độ khoa học, áp dụng cơ chế điều trị toàn diện, xử lý bệnh tận gốc. Đồng thời bài thuốc cũng đã được kiểm nghiệm trên lâm sàng kỹ càng về dược tính, độc tính cấp diễn bán trường diễn tại Học viện Quân Y trước khi đưa vào ứng dụng. Kết quả cho thấy Tiêu Ban Hoàn Bì Thang có giá trị ứng dụng rất tốt, đảm bảo an toàn, lành tính cho người sử dụng.

Đến nay, sau 5 năm ứng dụng thực tế, hiệu quả của bài thuốc đã được ghi nhận trên hàng nghìn bệnh nhân. Đồng thời, 100% người sử dụng không gặp bất cứ tác dụng phụ nào trong quá trình dùng thuốc.

Lý giải cụ thể hơn về các tiêu chí làm nên hiệu quả của Tiêu ban hoàn bì thang, bác sĩ Lê Phương chia sẻ như sau:

Bài thuốc được nghiên cứu bài bản, nâng cao hiệu quả

Cũng theo chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương, để có được bài thuốc hoàn chỉnh như hiện nay, các chuyên gia, bác sĩ tại Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc và Nhất Nam Y Viện đã mất 2 năm nghiên cứu, phân tích, thử nghiệm,… dựa trên cơ sở là những bài thuốc đặc trị mẩn ngứa “tiến vua” Gia Long của các Ngự y, danh y triều Nguyễn. Cùng với đó là rất nhiều bài điển dược chuyên dùng cho vua có tác dụng bồi bổ can thận, khí huyết, tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch được ghi lại trong cuốn Ngự dược nhật ký.

Từ đó, Tiêu Ban Hoàn Bì Thang đã kế thừa sâu sắc tinh hoa YHCT Thái y viện triều Nguyễn về mặt nguyên tắc điều trị mẩn ngứa, đặc biệt là công thức “DƯỢC LIỆU VÀNG” chuyên dùng cho vua chúa với những “NGỰ DƯỢC” thượng hạng và có công năng tốt nhất trong việc thanh nhiệt, giải độc, tiêu ban sẩn, tăng chức năng tạng phủ và sức đề kháng.

Các vị thuốc trên được nghiên cứu bài bản, được phân tích dược tính thảo dược nhằm lựa chọn được những thành phần có dược tính phù hợp và hàm lượng hoạt chất cao. Đồng thời bài thuốc cũng được kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trừ diễn. Nhờ đó thuốc có độ an toàn cao, tương thích với cơ địa bệnh nhân và không gây áp lực cho bộ máy thải lọc của cơ thể.

Đặc biệt, Tiêu Ban Hoàn Bì Thang được nghiên cứu phát triển nhằm xử lý được các thể mề đay phổ biến trên nền cơ địa chung của người Việt. Đồng thời công thức thuốc cũng được tính toán để có thể linh hoạt điều phối thành phần cho phù hợp với cơ địa của từng người bệnh. Do đó, bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang phù hợp với nhiều cơ địa khác nhau và hiệu quả trên từng cơ địa đạt được tối ưu hơn so với các bài thuốc “tiến vua” của Ngự y triều Nguyễn.

Kết hợp 27 vị nam dược theo TỶ LỆ VÀNG, đáp ứng cơ chế BỔ CHÍNH – KHU TÀ

Sau quá trình làm việc, nghiên cứu nghiêm túc, các bác sĩ đã lựa chọn ra 27 vị dược liệu an toàn, có dược tính cao và phù hợp nhất, bao gồm: Bồ công anh, cát cánh, sài đất, kim ngân cành, ngưu bàng tử, phù bình, đơn đỏ, đương quy, tang diệp, phòng phong, ý dĩ, bạch truật, hạ diệp châu, xuyên khung, sinh địa,… Các thành phần trên được kết hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG, hoạt động theo cơ chế BỔ CHÍNH – KHU TÀ.

Thành phần và công dụng bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang đặc trị mề đay

Theo bác sĩ Lê Phương, trong quá trình nghiên cứu bài thuốc, nhóm nghiên cứu luôn cố gắng xử lý bệnh TOÀN DIỆN. Cơ chế BỔ CHÍNH – KHU TÀ được áp dụng sẽ kết hợp giải quyết triệu chứng bệnh và căn nguyên gây bệnh.

 • Một mặt bài thuốc kết hợp các thảo dược có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng, giảm ngứa ngáy, sưng nề da, đẩy lùi các yếu tố ngoại tà có hại ra khỏi cơ thể
 • Mặt khác, bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang kết hợp các dược liệu nhằm N NG CAO CHÍNH KHÍ, làm mát máu, điều lý tạng phủ, thanh nhiệt, giải độc, khu phong, tán hàn, trừ thấp, cải thiện cơ địa dị ứng. Nhờ đó các căn nguyên gây bệnh nội nhân và ngoại nhân đều được xử lý. Hiệu quả điều trị mề đay nhờ đó triệt để và tránh bị tái phát lại.

Sử dụng 100% nam dược SẠCH, được trồng và bào chế theo CÔNG NGHỆ CAO

Với mỗi bài thuốc y học cổ truyền, chất lượng dược liệu đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả dùng thuốc cũng như sự an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện cho biết::

“Nhằm mang đến hiệu quả điều trị số 1 cho người bệnh, chúng tôi rất chú trọng nguyên liệu thuốc đầu vào. Chính vì thế, nhằm có được những nguồn dược liệu chất lượng, lành tính nhất làm thành phần bài thuốc, Nhất Nam Y Viện đã tự chủ phát triển hàng nghìn hecta vườn dược liệu sạch, được trồng theo công nghệ sinh học tại các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên,…

Ngoài ra, chúng tôi cũng đầu tư nhiều CÔNG NGHỆ CAO trong quy trình bào chế, bảo quản thuốc như: Công nghệ enzym chống phân hủy, đèn chiếu xạ diệt khuẩn,… Nhờ vậy, dược tính được lưu giữ trọn vẹn, loại bỏ hoàn toàn độc tính, tạp chất nên thuốc rất an toàn cho người sử dụng.”

Vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Nhất Nam Y Viện

Phác đồ đặc trị 2 GIAI ĐOẠN 3 TÁC ĐỘNG xử lý bệnh nhanh chóng

Kế thừa nguyên tắc điều trị và công thức dược liệu từ các bài thuốc quý của Thái y viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện đã áp dụng một số cải tiến trong liệu trình nhằm nâng cao hiệu quả, khắc phục hạn chế của các bài thuốc Đông y thông thường hiện nay, đồng thời rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị.

Cụ thể, bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang sẽ được dùng qua 2 giai đoạn tương ứng với 2 mục tiêu: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN, NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe tổng quan cũng như mức độ mề đay, mẩn ngứa cụ thể để chỉ định phác đồ điều trị mề đay tại Nhất Nam Y Viện theo giai đoạn, điều chỉnh thời gian, gia giảm vị thuốc sao cho phù hợp. Cụ thể, 2 giai đoạn điều trị của bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang như sau:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng (2 – 4 tuần): Chú trọng sử dụng những vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, tiêu ban, giảm nhanh các triệu chứng mề đay, mẩn ngứa khó chịu cho người bệnh.
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên (4 – 6 tuần): Sử dụng các vị thuốc đi sâu vào căn nguyên gây bệnh, xử lý mề đay tận gốc, ôn bổ tạng phủ, nâng cao sức đề kháng nhằm xử lý bệnh dứt điểm, ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

  Phác đồ điều trị tiến hành theo 2 giai đoạn khoa học, chặt chẽ

Nghiên cứu lâm sàng khẳng định giá trị ứng dụng

Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng, giúp bác sĩ Lê Phương có cơ sở để khẳng định bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay hiệu quả. Theo bác sĩ Phương, nghiên cứu lâm sàng là một bước cần thiết để xác thực công dụng của bài thuốc trên cơ địa bệnh nhân.

Kết quả kiểm nghiệm ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN & BÁN TRỪ DIỄN cho thấy công thức thuốc an toàn có tiềm năng ứng dụng điều trị mề đay, bác sĩ Lê Phương cùng nhóm nghiên cứu đã cho kiểm nghiệm thực tế trên 200 bệnh nhân mề đay. Kết quả thu được cho thấy:

 • 87% (174 người) giảm nhanh triệu chứng và khỏi hẳn chỉ sau 15 – 45 ngày.
 • 9% (28 người) khỏi bệnh sau khoảng 2 – 6 tháng điều trị
 • 4% (8 người) giảm nhẹ triệu chứng do điều trị không hoàn toàn theo phác đồ, không kiêng khem, cách ly với các yếu tố gây bệnh bên ngoài.

Theo bác sĩ Phương, mặc dù tỉ lệ chữa khỏi mề đay chưa đạt mức tối đa nhưng đây vẫn là một kết quả đáng mừng của nhóm nghiên cứu.

Phần lớn người bệnh đều khỏi hẳn mề đay sau 2 – 3 tháng điều trị

Bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay có hiệu quả không? Góc nhìn chuyên gia và người bệnh

Mặc dù theo quan điểm của người nghiên cứu, Tiêu Ban Hoàn Bì Thang trị mề đay hiệu quả nhưng để đưa ra đáp án khách quan nhất chúng tôi nghĩ rằng không thể bỏ qua ý kiến khách quan từ phía các chuyên gia và người bệnh trực tiếp sử dụng.

Chuyên gia nói về bài thuốc chữa mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang

Qua phỏng vấn một số chuyên, bài thuốc chữa mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang được các chuyên gia nhận định như sau:

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viên YHCT Trung ương:

“Nói về thuốc trị mề đay hiệu quả hiện nay tôi nghĩ bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang hoàn toàn xứng đáng được kể tới. Bài thuốc này xử lý mề đay toàn diện hơn các giải pháp từ Tây y. Thay vì chỉ cải thiện các triệu chứng mề đay, bài thuốc còn chú ý đến việc nâng cao chính khí, điều lý tạng phủ, bổ can, thận nhằm giải độc. Nhờ đó cơ thể được tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát, rất tốt cho điều trị mề đay mãn tính.”

Đánh giá của bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan về bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang

Thầy thuốc ưu tú, BSCKI. Vi Văn Thái, Nguyên Giám đốc BV.Y dược học cổ truyền Quảng Ninh:

Hiện nay chữa mề đay, nhất là mề đay mãn tính là vấn đề nan giải không chỉ với Đông y mà còn với Tây y. Nhưng cũng rất đáng mừng là các chuyên gia, bác sĩ tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc đã nghiên cứu thành công bài thuốc trị mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang. Bài thuốc này được giới thầy thuốc YHCT đánh giá cao vì là điển hình cho xu hướng phát triển YHCT theo định hướng nghiên cứu và có triển khai kiểm nghiệm lâm sàng với kết quả rất khả quan. Hiện nay, theo tôi được biết, bài thuốc này đã chữa khỏi mề đay cho rất nhiều bệnh nhân tại Nhất Nam Y Viện.”

Người bệnh nói về bài thuốc trị mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang như thế nào?

Tiêu Ban Hoàn Bì Thang là “cứu tinh” của rất nhiều người mắc mề đay mãn tính, trong đó có NSƯT Thanh Hiền.

Trên các diễn đàn, trang thông tin sức khỏe, nhiều bệnh nhân từng sử dụng thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay mẩn ngứa đã để lại những phản hồi rất cụ thể về tác dụng thực tế của bài thuốc.

Tại diễn đàn webtretho.com, một số thành viên tham gia vào cuộc thảo luận về Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay đã chia sẻ, review về bài thuốc này rất sôi nổi. Một thành viên có nickname Danglanhuong12 cho biết:

“Em vừa lấy thuốc Đông y chữa mẩn ngứa của Nhất Nam Y Viện các mẹ ạ, tuần đầu thấy chưa chuyển biến đáng kể nhưng sang tuần thứ 2 vết ngứa đã lặn dần, triệu chứng ngứa vào ban đêm không còn nữa. Uống hết 1 tháng vết ngứa lặn hết 90% mình cảm thấy cs trở lại bình thường, hết đợt thuốc này em sẽ qua thăm khám lại cho chắc.”

Một thành viên khác có nickname tranthanhhuyen 1991 cho biết từng bị mề đay mẩn ngứa hơn 2 năm, điều trị đông tây không khỏi. Nhờ một người bạn chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi mề đay ở Nhất Nam Y Viện, thành viên này cũng đến chữa. Sau đó chia sẻ rằng:

“Qua thăm khám, bác sĩ Lê Thị Phương bảo do mình điều trị nhiều loại thuốc khác nhau nên việc điều trị mất nhiều thời gian hơn người khác. Trước sự chuyên nghiệp cũng như ân cần của bác sĩ mình cũng lấy thuốc đem về điều trị, tháng đầu tiên thấy chuyển biến rõ rệt, mình đỡ ngứa hơn, vế ngứa lặn dần, người mình không cảm thấy nóng bừng bừng nữa, ăn ngon, ngủ ngon hơn…”

Ngoài ra, còn rất nhiều thành viên khác mắc mề đay mẩn ngửa được chữa khỏi hẳn tại Nhất Nam Y Viện bằng Tiêu Ban Hoàn Bì Thang trong một thời gian ngắn:

Tiêu ban hoàn bì thang được nhiều người bệnh đánh giá cao

Trên trang Fanpage Nhất Nam y Viện, bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang cũng được nhiều bệnh nhân phản hồi là hiệu quả. Trong đó bài thuốc được ghi nhận là đáp ứng tốt trên cơ địa của mọi đối tượng.

Phản hồi của người bệnh về hiệu quả của Tiêu ban hoàn bì thang

Như vậy hầu hết những phản hồi của người bệnh đều cho thấy Tiêu Ban Hoàn Bì Thang điều trị mề đay hiệu quả và giúp hạn chế tối đa khả năng tái phát. Bên cạnh đó bài thuốc còn giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe tổng thể tốt và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Thông qua những góc nhìn đa chiều từ người nghiên cứu, các chuyên gia đến người bệnh, có thể thấy rằng Tiêu Ban Hoàn Bì Thang được ghi nhận là bài thuốc chữa mề đay hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp quý độc giả giải tỏa được nỗi băn khoăn lo lắng về tác dụng thực tế của bài thuốc. Nếu đang bị mề đay kéo dài và chưa tìm được phương pháp phù hợp, bạn đọc có thể cân nhắc sử dụng bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang.

Liên hệ ngay đến Nhất Nam Y Viện nếu cần tư vấn kỹ lưỡng hơn về bài thuốc hoặc lộ trình điều trị:

NHẤT NAM Y VIỆN

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nộ
 • Hotline: 024.8585.1102 – 0888.598.102

CƠ SỞ HỒ CHÍ MINH:

 • Địa chỉ: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức
 • Hotline: 028.6279.1102 – 0888.698.102

Website: https://nhatnamyvien.com/thuoc-tri-noi-me-day-14003.html

Fanpage: Nhất Nam Y Viện

 

Bình luận (33)

 1. Nga nga says: Trả lời

  Dùng cho lứa tuổi nào phù hợp nhất vậy

 2. Nga Nguyễn says: Trả lời

  dùng cho mọi lứa tuổi đúng k ạ?

 3. Lê Thi Nhàn says: Trả lời

  cháu bị nổi mày đay 3 tháng rùi bắt đầu bị ở lòng bàn tay bàn chân ngứa rồi phát ban cả người . Cháu đi khám ở bênh viện họ kê cho c uông thuốc betnapin casule, boganic , medrol thi đỡ trong vòng 24 tiếng sau 24 tiếng lai bị lại cháu có nghe nói có thuốc tieu ban hoàn bì thang có thể điều tri bênh này , bây giờ đang dich covid nên cháu không lên hà nôi khám được. Vậy có cách nào không ạ cháu ở Thái bình.

 4. Mai Hoàng says: Trả lời

  Bệnh mề đay bội nhiễm dùng thuốc tiêu ban hoàn bì có được không, ba cháu bị mề đay ngứa gãi trầy xước da mà vẫn đi làm công trường bụi bẩn vào nên bị nhiễm trùng có cả mủ

  1. Nguyễn Ảnh says:

   Có mủ là nhiễm trùng nặng rồi, bạn nên đưa bác đến bệnh viện da liễu đi, cái này bắt buộc chữa bằng kháng sinh mới khỏi được

  2. Dương Nội says:

   Tôi cũng bị mề đay bội nhiễm đây, điều trị tây y 10 ngày vẫn chảy dịch chảy mủ nên tôi chuyển sang Nhất Nam Y Viện điều trị, có 10 ngày là da khô hẳn, lúc đầu cứ lo thuốc đông y sẽ không hiệu quả với mấy trường hợp bội nhiễm

  3. Sự Chuyên says:

   Không biết phụ nữ mang thai có uống tiêu ban hoàn bì được không, vợ mình bị mề đay tay chân bưng cả mủ, mấy hôm nay đang tắm lá nhưng không ăn thua

 5. Đỗ Cường says: Trả lời

  Tiêu ban hoàn bì thang bao nhiêu một liệu trình? Có cần thiết phải đi khám không hay đi mua thuốc về dùng cũng được, bệnh mề đay của tôi quá rõ rồi nên cũng không cần thiết khám thêm nữa

  1. Lê Văn Lộc says:

   Cũng không có giá cụ thể đâu, vì đi khám bác sĩ mới rõ tình trạng thế nào mà kê đơn thuốc rồi mới biết chi phí, đơn thuốc của tôi hết hơn 2 triệu, chắc đắt rẻ cũng còn phụ thuộc vào bệnh nặng nhẹ thế nào

  2. Lương Liên says:

   Thế bắt buộc phải đi khám ah, không đi khám thì không thể lấy thuốc hay làm sao, tưởng thuốc này đóng lọ sẵn hết rồi cứ mề đay là mua về dùng thôi

  3. Lê Văn Lộc says:

   Bài thuốc tiêu ban hoàn bì thang được kê theo từng trường hợp cụ thể, chứ không phải là thuốc bào chế sẵn và không phải ai cũng dùng giống nhau. Ngoài ra liệu trình còn có cao giải độc và cao bình can hỗ trợ nữa nên bác sĩ phải biết bệnh thế nào mà kê đơn cho chính xác

  4. Nguyễn Quỳnh Phương says:

   Không đi khám cũng được mà, gọi điện đến Nhất Nam sẽ có bác sĩ tư vấn và ship thuốc về cho, tôi ở xa nên trước nay toàn đặt thuốc theo hình thức này thôi, bác dĩ cũng quan tâm gọi điện hỏi han thường xuyên lắm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan