Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Xuất tinh ít là hiện tượng khiến nhiều quý ông cảm thấy lo lắng. Vậy xuất tinh ít có sao không? Hiện tượng này có nguy hiểm không? Ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản? Làm sao để cải thiện tình trạng này nhanh nhất? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải.

Xuất tinh ít – Hiểu thế nào cho đúng?

Nhiều nam giới lo sợ mình mắc phải tình trạng đáng e ngại là xuất tinh trùng ít. Thế nhưng lại chưa có hiểu biết đúng đắn về tình trạng này. Vậy thế nào là xuất tinh ít?

Theo lý giải của các chuyên gia y tế, xuất tinh ít là có nghĩa là lượng tinh dịch được xuất ra ngoài khi quan hệ tình dục chứa ít hơn so với mức bình thường. Cụ thể là khi có dưới 15 triệu tinh trùng trong một mililit tinh dịch. Thậm chí có những trường hợp đạt cực khoái nhưng không hề xuất hiện tinh trùng, đây được gọi là hiện tượng bể tinh.

Vì sao đàn ông bị xuất tinh ít?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới dễ gặp tình trạng xuất tinh ít, tinh trùng yếu hơn bình thường, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân chủ quan

Tình trạng sức khỏe cơ thể ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng xuất tinh ở nam giới. Vậy nên nếu anh em đang gặp phải vấn đề xuất tinh ít có thể là do:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi mắc phải bệnh giãn tĩnh mạch tinh, máu trong tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn của người bệnh bị ứ đọng. Tình trạng này tác động tiêu cực đến quá trình vận chuyển tinh trùng, cụ thể khả năng di chuyển của tinh trùng giảm đi cũng như số lượng tinh trùng ít hơn bình thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tên gọi khác là giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tên gọi khác là giãn tĩnh mạch tinh hoàn

 • Tình trạng xuất tinh ngược

Số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm dần khi đàn ông xuất tinh không phóng ra từ đầu dương vật mà phóng ngược vào bàng quang. Tinh dịch lúc đó sẽ đi ra ngoài theo đường nước tiểu.

 • Hormon nam giới biến đổi bất thường

Một trong những lý do phổ biến gây ra tình trạng xuất tinh ít là do nội tiết tố nam thay đổi dẫn đến mất cân bằng hormon. Khi đó, các bộ phận như tuyến giáp, thận, chức năng trực tuyến sinh dục cũng bị ảnh hưởng gây ra tình trạng tinh trùng ít đi.

 • Viêm nhiễm đường sinh sản

Đây cũng là nguyên nhân quan trọng, trực tiếp gây ra các vấn đề liên quan đến xuất tinh ít. Cụ thể, các bệnh như: lậu, giang mai, nhiễm nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu,… cản trở quá trình sản xuất và di chuyển của tinh dịch.

 • Xuất tinh ít do nhiễm sắc thể bất thường

Đây là nguyên nhân khá hiếm gặp nhưng không phải là không có. Trong một số trường hợp đặc biệt, nam giới mang trong mình những nhiễm sắc thể bất thường. Điều này ảnh hưởng đến hình thái tồn tại, khả năng hoạt động và chất lượng tinh trùng.

 • Các bệnh liên quan đến ống dẫn tinh

Ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi cũng là một nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng xuất tinh ít. Tổn thương này có thể xuất phát từ nhiều lý do như chấn thương, ảnh hưởng phẫu thuật, nhiễm trùng,..làm hạn chế quá trình di chuyển tinh trùng.

 • Nhiệt độ quanh vùng kín cao

Nghe có vẻ lạ nhưng nhiều quý ông lại mắc phải sai lầm này. Việc tắm lâu trong nước ấm nóng có thể khiến cơ thể bạn thư giãn, thế nhưng lại làm nhiệt độ tại tinh hoàn tăng cao và làm giảm khả năng xuất tinh.

Thêm nữa, việc mặc quần áo quá chật cũng khiến tăng nhiệt độ tinh hoàn và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

 • Tình trạng tâm lý căng thẳng ở nam giới

Khi đàn ông rơi vào tình trạng căng thẳng, não sẽ tự động tiết ra một loại hormon làm giảm testosterone, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, nam giới bị stress, lo âu trong một khoảng thời gian nhất định đều gặp phải tình trạng xuất tinh ít hơn người bình thường.

 • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin và khoáng chất thiết yếu (như kẽm, selen) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Tình trạng căng thẳng dẫn đến suy giảm nồng độ testosterone và chất lượng tinh trùng
Tình trạng căng thẳng dẫn đến suy giảm nồng độ testosterone và chất lượng tinh trùng

Ngoài ra, trong môi trường sống hiện nay cũng có không ít những tác động xấu đến khả năng xuất tinh cũng như số lượng tinh trùng.

Nguyên nhân khách quan

 • Sử dụng chất kích thích

Nhìn chung các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lá điện tử, các loại rượu bia,…đều có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản cũng không ngoại lệ. Cụ thể, rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và hạn chế việc sản xuất tinh trùng. Người hút thuốc lá có lượng tinh trùng ít hơn so với đàn ông bình thường. Sử dụng cocain hay cần sa cũng ảnh hưởng xấu đến cả chất và lượng tinh trùng.

 • Thiết bị công nghệ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo nam giới nếu sử dụng nhiều điện thoại, laptop và đặt tại nơi gần với cơ quan sinh dục sẽ bị ảnh hưởng bởi bức xạ, sóng wifi và gây xuất tinh ít.

 • Đặc thù nghề nghiệp

Nam giới tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian dài các công việc khác đòi hỏi phải ngồi nhiều, ít vận động cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng ít.

 • Môi trường

Ô nhiễm không khí và nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Phơi nhiễm kéo dài với các hóa chất như benzene, toluene, xylene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn,... có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và khả năng hoạt động của tinh trùng, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng.

Bằng cách hạn chế những thói quen sinh hoạt không tốt, nam giới đã có thể ngăn ngừa tình trạng xuất tinh sớm.

Xuất tinh ít có sao không?

Xuất tinh ít có sao không? Xuất tinh ít có thụ thai được không? Đó là nhiều lo lắng của đấng mày râu khi không may gặp phải tình trạng này.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối tương quan giữa số lượng tinh trùng và tình trạng sức khỏe ở nam giới. Theo đó, đàn ông khỏe mạnh, chức năng sinh sản bình thường sẽ xuất tinh bình thường với số lượng ổn định và chất lượng tinh trùng cao. Ngược lại, người xuất tinh ít thường gặp các vấn đề sức khỏe như các bệnh về xương, trao đổi chất, bệnh tim mạch, tiểu đường,…

Đặc biệt hiện tượng xuất tinh ít ở nam giới ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề tình dục và sinh sản. Xuất tinh ít đồng nghĩa với việc số lượng tinh trùng ít, cơ hội tiếp cận với trứng ít hơn do đó khả năng thụ thai giảm đi. Nếu hiện tượng này đi kèm với chất lượng tinh trùng thấp thì khả năng vô sinh là rất cao.

Khi nhận thấy bản thân gặp những vấn liên quan đến tình trạng xuất tinh bất thường nói riêng và các bệnh liên quan đến sinh sản nói chung cần sớm tìm ra biện pháp xử lý. Bệnh nhân có thể tham khảo các biện pháp khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả.

Phương pháp điều trị

Có nhiều cách cải thiện số lượng “tinh binh” khi quan hệ và xuất tinh. Tùy vào nguyên nhân của tình trạng bệnh và điều kiện của mỗi người mà cách khắc phục tinh trùng loãng, yếu tinh trùng khác nhau.

Điều trị bằng y học hiện đại

Chữa bệnh bằng y học hiện đại là sự lựa chọn của nhiều quý ông. Đối với từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có các cách khắc phục khác nhau. Cụ thể:

 • Do nhiễm trùng: Có thể điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp ngoại khoa tùy theo chuẩn đoán của bác sĩ
 • Phẫu thuật: Việc phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp nam giới xuất tinh ít do mắc các bệnh như giãn tĩnh mạch tinh, viêm ống dẫn tinh, tắc ống dẫn,..

Phẫu thuật chữa xuất tinh ít là biện pháp y học hiện đại, được áp dụng nhiều
Phẫu thuật chữa xuất tinh ít là biện pháp y học hiện đại, được áp dụng nhiều

 • Do biến đổi hoocmon nam: Có thể điều trị bằng hoocmon thay thế hoặc một số loại thuốc điều tiết nội tiết tố nam
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Nếu các biện pháp thông thường không giúp cải thiện tình trạng xuất tinh ít thì bạn nên cân nhắc đến các biện pháp “mạnh tay”. Cụ thể  IVM, IUI, IVF, ICSI,… là các công nghệ hỗ trợ sinh sản hữu hiệu.

Hiệu quả điều trị y học hiện đại có thể cao, tuy nhiên chi phí điều trị sẽ tốn kém và một số phương pháp có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp

Nói chung trước khi thực hiện các biện pháp can thiệp y tế, nam giới hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Ngay khi tìm hiểu ra nguyên nhân sẽ tìm được các biện pháp phù hợp để cải thiện tình trạng trên.

Điều trị xuất tinh ít tại nhà

Thay đổi thói quen sinh hoạt

 • Tạo cho mình một lối sống lành mạnh, giữ tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi.
 • Tập luyện thể dục thể thao điều độ, khoa học, cẩn trọng với các động tác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh dục.
 • Duy trì cân nặng ở mức tương đối, tránh việc cân nặng mất kiểm soát ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
 • Quan hệ tình dục an toàn, điều độ, tránh các tác nhân gây bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục
 • Hạn chế độc tố từ môi trường bên ngoài tác động đến tâm sinh lý. Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với độc tố thì nên sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo sức khỏe nói chung.
 • Nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, không mặc đồ lót quá chật, hạn chế để vùng kín tiếp xúc với các vật ấm nóng trong thời gian dài.

Bổ sung qua chế độ dinh dưỡng

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tình trạng xuất tinh yếu, ít cũng như hỗ trợ trong việc chữa tinh trùng yếu. Tăng cường ăn nhiều các loại rau củ, trái cây giàu vitamin, các chất chống oxy hóa để cải thiện, nâng cao sức khỏe tinh trùng.

Cải thiện tình trạng xuất tinh ít hiệu quả bằng cách bổ sung thực phẩm có ích cho tinh trùng
Cải thiện tình trạng xuất tinh ít hiệu quả bằng cách bổ sung thực phẩm có ích cho tinh trùng

 • Bổ sung các nhóm thực phẩm giàu kẽm có nhiều trong hải sản nhất là hàu biển, là “thần dược” đối với các quý ông
 •  Nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein như trứng, thịt bò, thịt gà,…giúp cải thiện sinh lý nam giới ngoài ra còn hạn chế rối loạn cương dương.
 • Các loại rau xanh như rau chân vịt, súp lơ xanh, măng tây,… là những món ăn quen thuộc, sản sinh nhiều hoocmon nam giới hơn
 • Các loại hoa quả tươi như chuối, lựu, bơ,…giúp máu lưu thông nhanh, tăng ham muốn cho nam giới, dương vật sẽ cải thiện được xuất tinh ít
 • Tránh các loại thực phẩm không tốt như nội tạng động vật, các thức ăn có tính hàn như: bạc hà, rau răm, nấm châm trắng,. Chúng khiến suy giảm số lượng tinh trùng, không có lợi cho việc điều trị xuất tinh ít.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác để tránh tình trạng rối loạn cương dương, xuất ít tinh dịch.

Phương pháp này an toàn, ít tốn kém và dễ dàng thực hiện. Nhưng hiệu quả có thể không cao và cần thời gian dài để thấy được kết quả. Do đó, nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều trị bằng Đông Y

Sử dụng bài thuốc

Bổ thận, tráng dương, ích tinh: Đây là nhóm bài thuốc thường được sử dụng để điều trị xuất tinh ít do yếu sinh lý.

 • Thỏ kỷ tử
 • Kỷ tử
 • Ngũ vị tử
 • Sơn thù
 • Hoài sơn
 • Bạch linh
 • Cam thảo
 • Bạch truật
 • Đẳng sâm
 • Đương quy
 • Bạch thược

Bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu: Nhóm bài thuốc này thường được sử dụng để điều trị xuất tinh ít do tắc nghẽn mạch máu.

 • Đương quy
 • Xuyên khung
 • Táo nhân
 • Hồng hoa
 • Ích mẫu
 • Ngải cứu

Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt có thể giúp cải thiện lưu thông máu, giảm stress và tăng cường sức khỏe sinh sản.

 • Âm giao (CV 6)
 • Thận du (CV 22)
 • Trung cực (CV 39)
 • Quan nguyên (CV 4)
 • Huyết hải (CV 34)

Điều trị bằng Đông Y sẽ an toàn, ít tác dụng phụ và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, hiệu quả có thể chậm và cần sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Do đó bạn cần tìm kiếm thầy thuốc y học cổ truyền uy tín để được điều trị hiệu quả.

Kết luận

Xuất tinh ít có thể xuất hiện ở nam giới trong bất kỳ độ tuổi nào. Bởi vậy ngay khi phát hiện bản thân có các dấu hiệu của tình trạng này quý ông cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp cải thiện trên. Nếu chủ quan và bỏ mặc bệnh có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đừng ngại ngần chia sẻ với bác sĩ các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Có như vậy các quý ông mới bảo vệ được sức khỏe sinh lý nam.

XEM THÊM:


Top địa chỉ phòng khám Xuất Tinh Ít


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan