Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Chia sẻ trong Hội nghị quốc tế về bệnh viêm da tổ chức tháng 10 vừa qua, bác sĩ Lê Phương đã thông tin đến giới khoa học về bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da – bài thuốc Y học cổ truyền do bà cùng cộng sự đã dày công nghiên cứu. Giải pháp này được giới chuyên gia trong cũng như ngoài nước đánh giá rất cao và tham khảo, ứng dụng trong điều trị.

Để giúp bạn đọc biết thêm thông tin về bài thuốc này cũng như những điểm khác biệt làm nên hiệu quả mà nó mang lại, nhóm phóng viên Tạp chí Đông y đã tìm đến bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị Nhất Nam Y Viện) để tìm kiếm câu trả lời.

Bệnh viêm da – “kẻ thù” của cái đẹp

Bác sĩ Lê Phương hiện đang là Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Trung tâm cũng là nơi bác sĩ lựa chọn gắn bó sau gần 40 năm công tác và nắm những vị trí quan trọng tại các bệnh viện lớn.

Bác sĩ Lê Phương - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Quá trình công tác của bác sĩ Lê Phương:

 • Từ 08/1974 – 09/1977: Công tác tại Trường Đại học Quân y
 • Từ 10/1977 – 10/1983: Công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội
 • Từ 01/1984 – 10/1984: Công tác tại Sở Y tế Hà Tây
 • Từ 11/1984 – 03/1993: Công tác tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • Từ 04/1993 – 11/1996: Bác sĩ, Trưởng phòng khám tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • Từ 12/1996 – 08/1999: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • Từ 09/1999 – 07/2002: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tây
 • Từ 08/2002 – 12/2007: Bác sĩ, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • Từ 01/2008 – 12/2010: Bác sĩ, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông
 • Từ 2011 – 2020: Bác sĩ, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam
 • Từ 9/2020 – Nay: Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện Phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc

Bác sĩ Lê Phương tiết lộ có tới 1/5 dân số Việt Nam bị mắc các bệnh viêm da cấp và mãn tính. Phổ biến nhất là viêm da dị ứng, chàm, tổ đỉa, viêm da tiếp xúc… Trẻ nhỏ còn có gặp các chứng viêm da đặc thù khác, như hăm tã, dị ứng bỉm hoặc chàm sữa. Không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu điển hình, các bệnh viêm da còn ảnh hưởng vô cùng sắc nét tới thẩm mỹ của người bệnh. 

Người ta cũng phát hiện ra rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa các bệnh viêm da và tâm trạng tiêu cực, trầm cảm, stress… Bệnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng lại có thể diễn biến xấu, tiềm ẩn các rủi ro cho sức khỏe tổng thể.

Nhiều người, đặc biệt là nam giới, coi bệnh viêm da là chuyện nhỏ. Bởi vậy, ngay khi các dấu hiệu viêm da đầu tiên xuất hiện, họ thường coi nhẹ, dẫn tới bỏ lỡ giai đoạn “vàng” để trị bệnh dứt điểm. Không ít người chỉ tính đến chuyện chạy chữa khi các triệu chứng viêm da trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nhất Nam An Bì Thang – Bí quyết cho bệnh nhân viêm da cấp và mãn tính

Những bệnh nhân bị viêm da tới tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam hầu hết đều đã kinh qua nhiều năm điều trị bằng thuốc Tây. Theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân, điều trị bệnh viêm da bằng thuốc Tây thường có thể giảm nhanh các triệu chứng, nhưng kết quả không kéo dài và bệnh dễ tái phát. 

Bên cạnh đó, không hiếm người bị nhiễm Corticoid – chất có mặt trong nhiều sản phẩm bôi ngoài da, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm da tổn thương nặng, mòn da, viêm nhiễm mãn tính… Lạm dụng thuốc Tây cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe do tác dụng phụ mà thuốc mang lại. Bởi vậy, y học cổ truyền có thể là một trong những giải pháp cuối cùng để điều trị bệnh viêm da đối với nhiều trường hợp.

Hình ảnh da bị nhiễm độc Corticoid và các triệu chứng điển hình
Hình ảnh da bị nhiễm độc Corticoid và các triệu chứng điển hình

Hiểu được điều này, bác sĩ Lê Phương luôn đề cao hiệu quả của những bài thuốc Y học cổ truyền. Bởi vậy, bà cùng những người đồng nghiệp tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, trong đó có tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện, đã thực hiện công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da” và nghiên cứu chuyên sâu các bài thuốc được ghi chép lại trong cuốn Ngự Dược nhật ký – Châu bản triều Nguyễn.

Qua đó, các chuyên gia đã khai phá được bài thuốc chữa viêm da cho vua Gia Long và quyết định phục dựng bài thuốc này dành cho người bệnh hiện đại mang tên Nhất Nam An Bì Thang – một giải pháp giải quyết các bệnh viêm da từ căn nguyên đến triệu chứng.

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 chế phẩm: Cao thuốc uống, cao thuốc bôi và thuốc rửa. Mỗi chế phẩm đều được cấu thành từ những vị thuốc đặc trị riêng, được gia giảm để phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

>>Tìm hiểu ngay: Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị được nhiều bệnh da liễu: Nguyên nhân do đâu?

3 chế phẩm trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da cấp và mãn tính
3 chế phẩm trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da cấp và mãn tính

Bệnh nhân thường được thăm khám kỹ lưỡng, xác định loại viêm da và nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để lên phác đồ tối ưu nhất.

Ví dụ, bài thuốc uống tập trung khu phong, thanh nhiệt, thải độc, dưỡng huyết và trừ thấp. Để đạt được mục tiêu này, bài thuốc cần kết hợp các vị thuốc như tơ hồng xanh, ké đầu ngựa, hồng hoa, đơn đỏ, bạc sau, rau má, nhân trần, vỏ gạo… Các vị thuốc khác có thể được gia giảm để đạt công dụng như lợi mật, cải thiện chức năng gan, sơ can phá khí như: Hoàng kỳ, đương quy, đẳng sâm, bạch truật… Không chỉ tác động vào tạng phủ và khí huyết, bài thuốc còn giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, ăn ngon ngủ sâu hơn. Những điều này rất quan trọng cho việc điều trị bất cứ bệnh nào.

Bên cạnh đó, các bài thuốc rửa và bôi còn tăng hiệu quả sát khuẩn trên da, chống viêm, giảm sưng, đau và một số triệu chứng khó chịu khác do viêm da cấp, mãn tính gây ra. Công dụng này đến từ các vị thuốc như mật ong, trầu không, tang bạch bì, ích nhĩ, mò trắng… Theo Bác sĩ Lê Phương, những vị thuốc này được gọi là kháng sinh thực vật hoặc kháng sinh tự nhiên. Ngoài công dụng loại trừ các mầm bệnh, chúng còn giúp nuôi dưỡng tế bào biểu bì, giúp da mềm mịn và cải thiện sắc tố da.

Nhất Nam An Bì Thang – bài thuốc tôi luyện từ những chữ “vàng”

Kế thừa và phát huy tinh hoa của Y học cổ truyền dân tộc, đối với các bệnh viêm da cấp và mãn tính, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang kiên trì theo định hướng chữa bệnh từ gốc. Bởi vậy, tuy không nhanh chóng như thuốc Tây, nhưng Nhất Nam An Bì Thang lại trị bệnh dứt điểm và ngăn ngừa tái phát.

Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Đông y, bác sĩ Lê Phương cho hay bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang là sản phẩm mà bản thân bà và những đồng nghiệp khác vô cùng tâm đắc, bởi nó được cấu thành từ những chữ “vàng”:

Tỷ lệ “vàng”

Các vị thuốc quý trong Nhất Nam An Bì Thang được các chuyên gia Y học cổ truyền hàng đầu nghiên cứu, phối chế, kết hợp theo tỷ lệ “vàng”. Nhờ đó, thuốc có thể đem lại hiệu quả điều trị bệnh viêm da cấp và mãn tính cao hơn hẳn các bài thuốc Y học cổ truyền khác có cùng thành phần.

Đúng và đủ

Thông thường, để xử lý dứt điểm một căn bệnh viêm da, người bệnh sẽ phải dùng thuốc trong khoảng 2 – 3 tháng. Thời gian dùng thuốc có kéo dài hơn hay không tùy thuộc vào tình trạng bệnh ở từng người bệnh cụ thể, sử dụng thuốc có đúng theo chỉ dẫn hay không, kết hợp với lối sống khoa học, ăn uống điều độ…

Phác đồ điều trị bệnh viêm da với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
Phác đồ điều trị bệnh viêm da với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Trong nửa liệu trình đầu tiên, Nhất Nam An Bì Thang sẽ tác động vào phần viêm bằng những vị thuốc có khả năng kháng sinh mạnh. Liều lượng các vị thuốc này sẽ chiếm thượng phong. Sau đó, các vị thuốc tiêu viêm sẽ được gia giảm theo hướng tăng cường các vị thuốc giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Bởi vậy, việc sử dụng đúng và đủ liệu trình là điều vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh viêm da. Người bệnh cũng có thể lặp lại liều dự phòng để tránh tái bệnh viêm da, đặc biệt trong giai đoạn bệnh dễ bùng phát.

Tương trợ thông minh

Đặc biệt, bác sĩ Lê Phương không hạ thấp hoặc phủ nhận vai trò của thuốc Tây. Người bệnh dùng Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da vẫn có thể kết hợp với các sản phẩm khác để tăng hiệu quả điều trị, như kem dưỡng ẩm, thuốc chống viêm hoặc thuốc kháng sinh (nếu cần).

Điều này thể hiện cái Tâm và Tầm của bác sĩ, không vì lợi nhuận mà bỏ qua các phương pháp điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Nguyên liệu sạch

Theo bác sĩ Lê Phương, các vị thuốc trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da đều được kiểm nghiệm chất lượng đầu vào gắt gao, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cụ thể, các vị thuốc của Nhất Nam An Bì Thang được được lựa chọn và thu hái trực tiếp tại các vườn chuyên canh thuốc nam tự chủ đạt chuẩn GACP-WHO của trung tâm.

Không chỉ riêng Nhất Nam An Bì Thang, các bài thuốc khác của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cũng đều thực hiện theo nguyên tắc chung: Nói không với chất bảo quản và dược liệu bẩn.

Các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều đảm bảo tự nhiên, sạch, an toàn
Các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều đảm bảo tự nhiên, sạch, an toàn

Nhìn nhận một cách khách quan, bất cứ ai đang mang bệnh cũng đều có tâm lý muốn khỏi bệnh một cách nhanh nhất. Thế nhưng, việc điều trị không thể nóng vội, đặc biệt là đối với các bệnh da liễu mãn tính, như chàm, viêm da cơ địa, viêm da dị ứng…

Bác sĩ Lê Phương cho biết có khoảng 2% bệnh nhân dùng Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da thuyên giảm chậm. Nguyên nhân là do không sử dụng thuốc đúng như phác đồ đã được bác sĩ đưa ra. Đồng thời, người bệnh đã không thực hiện chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt khoa học.

Nếu kiên trì dùng hết liệu trình và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da có thể mang tới những kết quả vượt xa mong đợi.

Sở hữu làn da đẹp không quá khó. Quan trọng là chúng ta biết được làn da có đang gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng hay không. Không có bài thuốc tiên nào có thể điều trị bệnh viêm da chỉ trong ngày 1 ngày 2. Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân nên có một chiến lược bảo vệ sức khỏe thật tốt. Đó là tìm hiểu chi tiết nguyên nhân, triệu chứng gây các bệnh viêm da, cũng như các phương pháp chữa trị viêm da phù hợp, tối ưu và những điều cần chú ý trong chế độ ăn uống, tập luyện mỗi ngày”, bác sĩ Lê Phương khẳng định.

Nhất Nam An Bì Thang – Bài thuốc được VTV2 giới thiệu và nhiều người nổi tiếng tin dùng, bảo chứng hiệu quả

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang từ khi áp dụng vào điều trị bệnh viêm đã nhận được những đánh giá cao từ phía chuyên gia, đặc biệt là sự tin tưởng của nhiều người bệnh. Điều này đều xuất phát từ những ưu điểm vượt trội mà bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang sở hữu đã được chúng tôi kể trên.

Mới đây, trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng số đặc biệt ngày 28/4/2021, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã được giới thiệu là một giải pháp điều trị bệnh viêm da hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của diễn viên Vân Anh người đã sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang để khắc phục tình trạng viêm da tiếp xúc kéo dài hơn 20 năm của mình. 

Nữ diễn viên chia sẻ: “Mình cảm thấy rất may mắn khi được biết đến bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang và Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Cứ nghĩ bệnh của mình sẽ không bao giờ khỏi nhưng nhờ bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã giúp mình thoát khỏi bệnh viêm da sau hơn 20 năm”.

Nghệ sĩ Thu Huyền, nữ nghệ sĩ quen mặt với khán giả truyền hình nhờ những vai diễn mang đậm tính phản diện cũng đã sớm khắc phục viêm da quá phát sau sinh chỉ sau 1 liệu trình.

Hình ảnh trước và sau điều trị của nghệ sĩ Thu Huyền
Hình ảnh trước và sau điều trị của nghệ sĩ Thu Huyền

Nếu bạn đang gặp rắc rối với bệnh viêm da và muốn được thăm khám với bác sĩ Lê Phương và điều trị với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang hiệu quả, an toàn , hãy liên hệ theo địa chỉ sau:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại/Zalo: 0972 196 616
 • Website: www.trungtamdalieudongy.com
 • Fanpage: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Bình luận (101)

 1. Diem My says: Trả lời

  Tre nho 5 tuoi bi vay nen co dung thuoc nay duoc khong?

 2. Thiên Thanh says: Trả lời

  Đọc thấy thuốc hay quá chắc phải sắp xếp ra Hà Nội khám một chuyến, chứ tôi bị vảy nến lâu nay rồi, giờ nó lan tùm lum, trị bao thuốc không khỏi

  1. Trương Linh says:

   Đến khám bác nên đặt lịch trước nhé, kẻo là đông lắm đấy bác

  2. Ái My says:

   Bữa em cũng khám vảy nến nè, mà không có thời gian đi khám do quá xa nên là khám từ xa qua số 0972 196 616. Giờ em hết rồi. Em mách bác vậy để lỡ bận quá bác khám từ xa cũng được

 3. Tâm Lê Trần Thị says: Trả lời

  Bệnh vảy nến thì thuốc này chữa được không, tôi bị đầy mặt luôn nhưng nghe nói là bệnh này không chữa được

  1. Mùa Đông Không Lạnh says:

   Mình điều trị vảy nến bằng nhất nam an bì thang và đã khỏi được hơn 1 năm nay rồi, trước đây mình trị thuốc khác vài tháng là tái lại rồi, quan trọng là bạn khi dùng phải có niềm tin sẽ khỏi và tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ

  2. Hoài Thu says:

   em uống thuốc này giờ hết vảy nến rồi, hy vọng sẽ không bị tái phát

  3. Nguyễn Ánh says:

   vảy nến còn phụ thuộc vào yếu tố miễn dịch nữa, nên thuốc hỗ trợ một phần thôi, hết bệnh phải kiêng khem một chút không nó dễ tái lại

  4. Minh Nguyệt says:

   Chữa được chứ bác, chẳng qua bác chưa tìm đúng thuốc và đúng nơi khám thôi

 4. subeo says: Trả lời

  Cho em hỏi giá thuốc nhất nam an bì thang là bao nhiêu ạ? Liệu trình của nó ra sao mọi người

  1. Nắng Hạ says:

   Bữa mình bị nổi mề đay bác sĩ kê thuốc liệu trình 3 tháng gần 3 triệu, xài 2 tháng là gần như khỏi 100% rồi, tháng còn lại mình vẫn uống để ngừa tái phát

  2. Linda Lee says:

   Cái này tùy bệnh thế nào bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau nên không có giá chung. Như em xài bộ 3 thuốc uống, bôi, rửa được 3 tháng là chứng viêm da dị ứng hết hoàn toàn luôn, thuốc bôi dùng 1 tháng mới hết một lọ vì bác sĩ dặn chỉ cần bôi lớp mỏng thôi nên cũng không bị hao quá. Tổng thì tầm hơn 2tr

  3. Phương Loan says:

   Mình cứ nghĩ bệnh ngoài da thì bôi ngoài da thôi chứ vì sao lại phải uống nhỉ? Chắc mình lấy mỗi thuốc bôi và rửa

  4. Đoàn Minh Nguyệt says:

   Bởi mới nói là trung tâm da liễu đông y khác biệt đó bạn, họ trị cả trong lẫn ngoài luôn, nếu bạn bôi thì nó mới chỉ hết ngoài da thôi ,bên trong vẫn còn lăm le tái phát đó. Cụ thể sao bạn xem nè https://www.trungtamdalieudongy.com/bai-thuoc-an-bi-thang-buoc-dot-pha-trong-dieu-tri-benh-viem-da-dai-dang.html

  5. Minh Trần 98 says:

   Nên mua cả bộ nhé chứ đầu tư lở dở sau tái lại phải điều trị lại từ đầu có khi còn tốn kém hơn nữa đó

  6. Nhung Nhung says:

   Mình thấy giá thuốc nhất nam an bì thang có thể mọi người mới đầu nghe sẽ cảm thấy đắt, nhưng người dùng rồi mới thấy là rất hợp lý, quan trọng là nó có hiệu quả, đầu tư tiền chữa cho hết hẳn 1 lần còn hơn là cứ lai dai mãi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan