Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Nhất Nam An Bì Thang là bài thuốc Y học cổ truyền đang “gây sốt” bởi công dụng điều trị nhiều bệnh viêm da, bao gồm: Vảy nến, chàm, tổ đỉa, á sừng… Vậy điều gì đã giúp một bài thuốc có đa tác dụng đến vậy? Đây liệu có phải là sự thật hay chỉ là lời đồn đại? Bài viết dưới đây sẽ cho độc giả câu trả lời chi tiết.

Bệnh viêm da dưới góc nhìn Y học cổ truyền

Trước khi tìm hiểu thực hư công dụng điều trị nhiều bệnh viêm da của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, chúng tôi xin cung cấp cho độc giả đặc điểm chung của các căn bệnh viêm da hiện nay.

Các bệnh viêm da thường gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát, nóng, tê bì, chảy nước vàng, sưng phồng… trên da. Tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng cứng đầu và khó điều trị dứt điểm. Theo y học hiện đại, bệnh viêm da thường được nhận diện dưới dạng viêm. Thông qua quan sát kính hiển vi, tình trạng viêm có liên quan tới giãn mạch máu và di chuyển tế bào máu. Người bệnh thường thoa kem cortisone để ức chế viêm. Nhưng thuốc này không thể điều trị nguyên nhân gây bệnh cũng như các vấn đề tiềm ẩn. Bởi vậy, các triệu chứng bệnh viêm da dễ dàng quay trở lại, thậm chí còn nặng hơn.

Dưới góc độ Y học cổ truyền, bệnh viêm da được nhìn nhận một cách toàn diện hơn. Y học cổ truyền quan niệm rằng hầu hết các bệnh viêm da là hệ quả của việc cơ thể không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố. Trên lý thuyết, một người khỏe mạnh có thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể theo nhiều cách (qua đổ mồ hôi, nước tiểu, phân…). Tuy nhiên, một số bất thường nào đó có thể ngăn cản việc loại bỏ hoàn toàn độc tố trong cơ thể. Kết quả là độc tố bị dồn về phía da, lắng đọng ở đó, không thể được loại bỏ và phát ra thành nhiều triệu chứng khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ngoài da theo Y học cổ truyền
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ngoài da theo Y học cổ truyền

Cụ thể, nguyên nhân gây bệnh viêm da có thể kể tới như:

 • Phong: Phong tà là nguyên nhân gây bệnh viêm da thường gặp nhất. Đặc điểm là bệnh phát nhanh nhưng cũng thuyên giảm nhanh, dễ lan toàn thân và gây ngứa. Nguyên nhân gây bệnh này có thể kết hợp với các tà khí khác gây ra phong hàn, phong nhiệt, phong thấp…
 • Thấp: Bệnh viêm da thường do ngoại thấp, phổ biến ở những người sinh sống và làm việc ở nơi ẩm thấp. Các triệu chứng phát sinh ở phần dưới cơ thể, như da bàn chân, thủy bào, lở loét, lâu lành, rối loạn tiêu hóa…
 • Nhiệt: Bệnh viêm da do nhiệt thường có triệu chứng sưng đỏ, nóng, ngứa, đau… trên da, kèm theo táo bón, khô miệng, khó chịu trong người.
 • Trùng: Các triệu chứng bệnh viêm da phát sinh khi bị côn trùng cắn, bao gồm sưng đau, nóng đỏ, ngứa tại chỗ hoặc có triệu chứng trên toàn thân, mức độ nặng nhẹ tùy theo loại côn trùng.
 • Độc: Nguồn độc có thể tới từ thực phẩm, trùng, thuốc, hóa chất… Các triệu chứng bệnh phát triển đột ngột, có thể xuất hiện tại chỗ, như sưng, nóng rát, đỏ, đau, ngứa, nổi sần, nổi mụn, ban đỏ…
 • Huyết ứ: Do can khí uất kết hay ngoại tà xâm nhập mà thành. Triệu chứng thường gặp là ban ứ huyết, da vùng bệnh có màu đỏ tối hoặc xanh tái, vùng da tổn thương có thể dày lên, có nốt cục…
 • Huyết hư phong táo: Da không được nuôi dưỡng trong thời gian dài sẽ gây bệnh viêm da mãn tính. Da sẽ trở nên khô hoặc dày lên, nứt nẻ, sần sùi, kém tươi. Da có thể bị tróc vảy, ngứa, thường kèm theo hoa mắt, chóng mặt, da mặt tái nhợt, kèm theo tâm trạng thay đổi, bứt rứt, gắt gỏng, miệng đắng…
 • Can thận bất túc: Da khô, dày, dễ bong tróc, thậm chí xuất huyết ban đỏ dưới da và nhiều triệu chứng khác.

Trong cuốn Ngự Dược nhật ký – những trang ghi chép về việc dùng thuốc của vua Gia Long – người sáng lập lên nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam, có nhiều thông tin về việc điều trị căn bệnh viêm da cho vị hoàng đế này.

Vào cuối đời, vua Gia Long bị đau ốm triền miên, da bị ngứa ngáy và lở loét vô cùng khó chịu. Sau khi đã phát hiện nguyên nhân gây bệnh viêm da của vua Gia Long là do da bị nhiễm tà độc, huyết ứ, tỳ vị hư tổn, can thận suy yếu, Chánh Ngự y Nguyễn Tiến Hậu và Phó Ngự y Đoàn Văn Hòa (những người đứng đầu Thái Y Viện thời đó) đã cùng nhau dâng lên một số bài thuốc trong uống – ngoài bôi. Trong đó nổi bật nhất là bài thuốc Lý trung thang gia vị và Phu dược phương.

Những bài thuốc này kết hợp với nhau một cách tài tình, giúp trị ngứa ngáy, giảm da khô bong tróc vô cùng tốt. Sau này, chúng vẫn được các Ngự y trong Thái Y Viện trọng dụng, gia giảm phù hợp để điều trị từng thể viêm da.

Nhiều năm trước, các chuyên gia của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da”, khai phá bài thuốc chữa viêm da của vua Gia Long và phục dựng thành bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang.

Cơ chế tác động của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang với các bệnh viêm da

Như vậy, một bệnh viêm da phát sinh không chỉ do một nguyên nhân, mà thường là hệ quả của nhiều tác nhân kết hợp. Mặt khác, một nguyên nhân có thể dẫn tới nhiều bệnh viêm da khác nhau. Ví dụ, huyết hư kết hợp phong táo là nguyên nhân gây ra vảy nến, dị ứng, chàm… Có nghĩa là điều trị được huyết hư và phong táo, cũng có thể trị các bệnh viêm da khác, bao gồm cả dị ứng, chàm và vảy nến.

Bởi vậy, Y học cổ truyền thường đi từ căn nguyên để trị bệnh. Theo đó, với từng nguyên nhân, các bác sĩ sẽ căn cứ vào biểu hiện bệnh, chẩn đoán qua “Vọng – Văn – Vấn – Thiết” để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Cũng bởi vậy, người bệnh không chỉ thoát khỏi các triệu chứng khó chịu bên ngoài mà còn cải thiện chức năng cơ thể, nhất là nguyên nhân gây bệnh, từ đó ngăn nguy cơ tái phát.

Cũng bởi những đặc điểm chung của các bệnh viêm da, đặc điểm riêng của từng thể bệnh, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) đã dày công nghiên cứu để đưa ra “tỷ lệ vàng” của bài thuốc. Đặc biệt hơn, các chế phẩm kết hợp bên trong Nhất Nam An Bì Thang cũng có thể dễ dàng gia giảm để biến hóa công dụng cũng như phạm vi thích ứng để phù hợp với từng loại bệnh viêm da, mức độ bệnh và thể trạng/cơ địa của người bệnh.

Nhất Nam An Bì Thang – Giải pháp “vàng” cho các bệnh viêm da cấp và mãn tính

Nhất Nam An Bì Thang là sản phẩm kế thừa và phát huy thành tựu y học cổ truyền kết hợp với nghiên cứu hiện đại. Thuốc có tác động toàn diện trong điều trị các bệnh viêm da nhờ những điểm nổi trội như sau:

Cơ chế 3 tác động: Trong uống, ngoài bôi, ngâm rửa

Bác sĩ Lê Phương – người gắn bó với Y học cổ truyền nhiều thập kỷ chính là “mẹ đẻ” của bài thuốc hiệu nghiệm này cho biết: “Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 chế phẩm là thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa. Mỗi chế phẩm đều có công dụng và chức năng riêng giúp điều trị bệnh. Sử dụng kết hợp cả ba sẽ cho hiệu quả toàn diện, điều trị bệnh từ căn nguyên đến biểu hiện, đem lại hiệu quả dài lâu”.

Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 chế phẩm là thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa
Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 chế phẩm là thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa

Các chế phẩm của Nhất Nam An Bì Thang bao gồm:

 • Thuốc uống trong: Giúp giảm tình trạng ngứa ngáy và phù nề. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Thuốc bôi ngoài: Giúp giảm ngứa ngay tại chỗ bị ảnh hưởng, dưỡng ẩm cho làn da và làm lành tổn thương.
 • Thuốc ngâm rửa: Sát khuẩn, kháng khuẩn, giúp làm sạch da và giảm viêm lan rộng.

Đặc biệt, thuốc uống còn có khả năng kiện tỳ, cường thân thể, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch nhằm ngăn ngừa tình trạng bệnh viêm da tái phát. Đây là ưu điểm mà thuốc Tây không thể có được.

Ngoài ra, Nhất Nam An Bì Thang trong điều trị viêm da còn được kết hợp với chế phẩm thuốc xịt. Thuốc xịt viêm da Nhất Nam An Bì Thang được bào chế từ các vị thuốc như trầu không, hoàng liên, tang bạch bì, vỏ cây sơn, bạch chỉ… đem đến công dụng kháng khuẩn, giúp làn da thẩm thấu đều dưỡng chất từ bài thuốc, đồng thời se vết thương và tái tạo vùng da bị tổn thương.

Gia giảm phù hợp với tình trạng bệnh

Như đã nói, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có thể linh hoạt gia giảm tùy theo loại bệnh viêm da, mức độ bệnh và người bệnh.

Để điều trị viêm da dầu hay viêm da tiết bã nhờn, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có thể thêm chiết xuất từ cây sơn, tinh chất ô liên rô, nghệ, trầu không, đạm trúc diệp… Sự gia giảm hợp lý có thể tăng khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Đối với vảy nến, á sừng, tổ đỉa, chàm hay viêm da dị ứng, các vị thuốc được thêm vào là tang bạch bì, mật ong, bí đao, thiên mã hồ… nhằm thúc đẩy cơ chế thải độc của cơ thể. Chúng còn giúp tiêu viêm, tán ứ, ổn định nội tiết tố để bảo vệ da, tăng cường miễn dịch. Điều này giúp loại bỏ căn nguyên gây những bệnh này từ bên trong.

Nếu nhắm mục đích thải độc, tiêu viêm, giảm phù nề, giảm sưng đau, giúp mát gan, thanh nhiệt, trị mẩn ngứa… bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang không thể thiếu các vị thuốc như bồ công anh, hồng hoa, kim ngân cành, ké đầu ngựa, tơ hồng xanh, nhân trần, rau má hoặc vỏ gạo. Nếu xuất hiện các triệu chứng tiểu buốt hoặc tiểu rắt, có thể bỏ bớt nhân trần và rau má.

Nhìn chung, người bệnh nên thăm khám kỹ lưỡng để xác định loại bệnh lý ngoài da mà bản thân đang mắc phải, đồng thời mô tả đầy đủ những triệu chứng để giúp thầy thuốc/bác sĩ  chẩn đúng bệnh, bốc chuẩn thuốc.

Nhất Nam An Bì Thang – tiện lợi, an toàn và không tác dụng phụ

Khi nói đến thuốc Y học cổ truyền, nhiều người có tâm lý e ngại, khiến họ bỏ lỡ những phẩm chất và lợi ích to lớn của cách điều trị bệnh viêm da cổ xưa này.

Thực tế, phần lớn các bài thuốc Y học cổ truyền đều phải sắc trong nhiều tiếng đồng hồ, uống khi còn ấm và dùng nhiều lần trong ngày. Những người có lịch trình bận rộn hoặc làm việc giờ hành chính ít có khả năng thực hiện đầy đủ quy trình sắc thuốc. Họ dễ nản lòng, dẫn tới bỏ dở liệu trình và buông xuôi việc điều trị trước khi hiệu quả của thuốc được phát huy. Hơn nữa, sắc thuốc không đúng cách cũng có thể làm giảm hiệu quả bài thuốc và tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nguồn dược liệu tại Việt Nam tuy dồi dào nhưng chưa được khai phá xứng tầm, dẫn tới mối quan ngại về chất lượng và độ an toàn của dược liệu được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền. Nhiều người cho rằng họ thà dùng thuốc Tây dù nhiều tác dụng phụ, còn hơn dùng thuốc Đông y không xác định được nguồn gốc xuất xứ.

May mắn thay, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang có thể hóa giải được những vấn đề này.

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nghiên cứu và bào chế thành dạng cao bôi, tinh chất uống và thuốc ngâm rửa. Bởi vậy, bài thuốc vô cùng tiện dụng và phù hợp với mọi đối tượng, bao gồm cả những đối tượng nhạy cảm, dễ tổn thương như bà bầu, trẻ nhỏ, người đang mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi…

Đặc biệt, 100% nguyên liệu làm nên bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều có nguồn gốc từ khu vườn chuyên canh thảo dược đạt chuẩn GACP-WHO của Trung tâm. Sau khi lựa chọn được dược liệu, dược liệu sẽ được đưa về nhà máy chuẩn GMP-WHO để chiết tách và bào chế.  Bởi vậy, chúng đảm bảo chất lượng tối ưu, sạch và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

Nguồn nguyên liệu của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đảm bảo an toàn, minh bạch
Nguồn nguyên liệu của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đảm bảo an toàn, minh bạch

Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát

Giống như những bài thuốc Y học cổ truyền khác, Nhất Nam An Bì Thang không thể giúp bệnh thuyên giảm và khỏi hẳn ngay lập tức. Với nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”, thuốc sẽ tác động từ từ vào các yếu tố phong, nhiệt và huyết bên trong, dần dần cải thiện triệu chứng và tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thông thường, một liệu trình dùng thuốc Nhất Nam An Bì Thang sẽ kéo dài từ 2 – 3 tháng, có thể kéo dài hơn đối với những tình trạng bệnh nặng. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh sẽ cảm nhận được hiệu quả điều trị rõ rệt:

 • Giai đoạn ban đầu: Các cơ quan thải độc trong cơ thể được cải thiện. Bởi vậy, ban đầu, người bệnh có thể thấy các triệu chứng bệnh giảm nhẹ.
 • Giai đoạn giữa: Cơ thể đã thích ứng với thuốc hơn, các triệu chứng bệnh viêm da cũng giảm theo.
 • Giai đoạn sau: Đây là thời điểm khá quan trọng. Nếu kiên trì dùng thuốc, các tế bào da sẽ được tái sinh và giúp làn da dần trở về trạng thái bình thường, các vết sẹo, thâm dần biến mất. Cơ thể sẽ được bồi bổ, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa tái phát bệnh viêm da trong tương lai.

Bài thuốc chữa bệnh viêm da Nhất Nam An Bì Thang đã và đang nhận được sự tin yêu của người bệnh. Hiệu quả của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã được thể hiện qua thực tiễn. Theo một kết quả khảo sát trên 500 bệnh nhân kiên trì đi theo đúng liệu trình dùng thuốc, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã giúp:

 • 100% bệnh nhân cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn, mụn sau 1 – 2 tuần sử dụng thuốc.
 • 85% bệnh nhân chấm dứt được các triệu chứng bệnh sau liệu trình 1 – 3 tháng.
 • 13% bệnh nhân ở thể mãn tính thoát khỏi bệnh sau 3 – 5 tháng điều trị.
 • 2% bệnh nhân thuyên giảm chậm, nguyên nhân do không thực hiện đúng chế độ ăn uống, sử dụng thuốc không đúng theo phác đồ đã được bác sĩ đưa ra trước đó.

Không chỉ nhận được phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được giới chuyên môn đánh giá cao
Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được giới chuyên môn đánh giá cao

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương, Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương nhận định: “Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang của Trung tâm Viêm da Đông y Việt Nam có tác động kép trong điều trị các bệnh viêm da. Bài thuốc được nghiên cứu bởi các bác sĩ có chuyên môn, có thâm niên và giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, với khả năng gia giảm linh hoạt, bài thuốc thực sự phù hợp với nhiều người và có thể điều trị nhiều bệnh viêm da. Đây là cái hay mà thuốc Tây y khó đáp ứng được”.

Chương trình Vì sức khỏe người Việt VTV2 và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tin dùng

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang từ khi mới đưa vào sử dụng đã nhận được những đánh giá cao từ phía giới chuyên gia nhờ những ưu điểm nổi bật. Đặc biệt, chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng trên VTV2, một trong những chương trình tôn vinh cây thuốc việt, bài thuốc Y học cổ truyền cũng đã tin tưởng và giới thiệu trong số đặc biệt của chương trình ngày 28/4/2021.

XEM THÊM: VTV2 giới thiệu bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trong “Vì sức khỏe người Việt”

Không ít nghệ sĩ nổi tiếng đã tin tưởng sử dụng và bảo chứng hiệu quả điều trị viêm da cho bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Có thể kể đến như, nghệ sĩ Thu Huyền, diễn viên Vân Anh… hai nghệ sĩ đã rất quen mặt trong các bộ phim truyền hình những thập niên 90.

Nghệ sĩ Thu Huyền (Làng ế vợ, Đại gia chân đất, Những công dân tập thể…) bị viêm da cơ địa quá phát sau sinh, từng chữa bằng phương pháp Y học cổ truyền nhưng thất bại. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, chỉ với 2 tháng tình trạng bệnh của chị đã cải thiện hơn 80%.

Diễn viên Thu Huyền trước và sau điều trị viêm da với Nhất Nam An Bì Thang
Diễn viên Thu Huyền trước và sau điều trị viêm da với Nhất Nam An Bì Thang

Được giới thiệu đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam bởi nghệ sĩ Thu Huyền, diễn viên Vân Anh (Phía trước là bầu trời, Hướng dương ngược nắng, Một chuyến thăm quê…) đã chữa khỏi viêm da tiếp xúc sau hơn 20 năm chịu bằng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang với liệu trình 4 tháng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan