Mất ngủ ở người trẻ tuổi dường như trở thành “bệnh thời đại” khi rất nhiều người trong giới trẻ khó ngủ, trằn trọc, thức trắng đêm, đầu óc quay cuồng, mệt mỏi, ủ rũ. Câu chuyện vượt qua bệnh mất ngủ, tìm lại giấc ngủ thanh xuân của bạn trẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được kinh nghiệm hay.

Đã bao giờ bạn trải qua một đêm khó ngủ, trằn trọc nằm vật vờ chờ trời sáng? Bạn có thấy mệt mỏi, khó chịu?

Tôi, khi đó mới 22 tuổi, mới ra trường và chưa vướng bận gì nhưng với 2 năm bị mất ngủ tôi đã thấm thía những hành hạ, khổ sở mà căn bệnh này gây ra. Vậy, những người mắc chứng bệnh mất ngủ 5, 7 năm, thậm chí hàng chục năm trời họ phải đối mặt với căn bệnh này như thế nào? Tôi tin chắc rằng rất nhiều người từng chạy chữa khắp nơi, tìm đủ mọi phương thuốc mà hầu như không hiệu quả, hoặc có hiệu quả cũng chỉ được trong thời gian ngắn rồi lại đâu vào đó.

Phải nói rằng, với những người bị mất ngủ thì điều mong muốn duy nhất chính là tìm lại được một giấc ngủ ngon, sâu sau một ngày học tập và làm việc vất vả…. Nhưng với tôi, tất cả đã là chuyện của quá khứ. Giờ đây tôi đã chữa khỏi được căn bệnh của mình và tôi cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có ở tuổi 25. Tôi xin chia sẻ câu chuyện của mình, hy vọng nó có thể giúp ích cho những ai đang phải đối mặt với căn bệnh mất ngủ sớm tìm lại được niềm vui trong cuộc sống cũng như luôn cảm thấy thư giãn với những giấc ngủ thật ngon.

Thức đêm và những hệ lụy không ngờ tới…

Tôi vốn là sinh viên ngành thiết kế đồ họa, một ngành mà khi học tôi mới biết là nó không hợp với mình. Cực chẳng đã, đâm lao thì phải theo lao, rồi lâu dần tôi cũng cảm thấy yêu mến cái ngành nghề tôi đã chọn. Tôi nghĩ rằng sự bận rộn cũng như áp lực từ công việc này sẽ giúp tôi khỏa lấp những nỗi buồn đau giằng xé trong con người tôi khi mối tình đầu suốt quãng đường đại học bị gia đình người yêu tôi ngăn cấm. Chúng tôi chia tay nhau bởi không thể vượt qua rào cản cũng như định kiến của xã hội dành cho một tình yêu đồng tính.

1

Sau khi ra trường, tôi xin được một chân làm nhân viên thiết kế đồ họa cho một công ty truyền thông. Nhiều lúc, yêu cầu công việc trở thành áp lực nặng nề với tôi. Nếu như thời còn là sinh viên, với những buổi thức đến 1-2h sáng để làm đồ án, hoặc chỉ để xem phim, nhắn tin với người yêu… Tôi thấy đó là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí, tôi còn thấy thích thú bởi ban đêm yên tĩnh và có vẻ như vào khoảng thời gian đó mức độ tập trung của tôi cao hơn.

Nói khó hiểu một chút, chỉ có đêm tối tôi mới được là chính mình. Thì, bây giờ khi đi làm với việc phải thức trắng nhiều đêm liền để kịp hoàn thành những dealine tôi cảm thấy căng thẳng vô cùng. Nhiều lúc, áp lực công việc khiến tôi muốn bỏ việc nhưng rồi với suy nghĩ của tuổi trẻ “càng thử thách càng muốn vượt qua để lấy đó làm kinh nghiệm cho sau này” tôi vẫn tiếp tục công việc của mình.

Mất ngủ triền miên khi còn trẻ

Một năm trôi qua, tôi có nhận thêm một số công việc thiết kế ở bên ngoài. Nhận thêm việc như vậy dù không nhiều và không thường xuyên, nhưng cộng với việc ở công ty nghĩa là tôi sẽ phải thức đêm nhiều hơn để hoàn thành tiến độ. Dần dà, tôi nhận ra mình bắt đầu trở nên khó ngủ.

Nhiều đêm dù không phải thức làm việc, thì chuyện buồn cũ, những day dứt cảm giác nhớ thương người yêu đã chia tay với những suy nghĩ vẩn vơ, vô định cứ quẩn quanh trong đầu khiến hai mắt tôi mở thao láo, hoặc là trằn trọc mãi không thể vào giấc. Có hôm thức trắng, hoặc chỉ ngủ được nửa tiếng đến một tiếng đồng hồ, mà do mệt quá thiếp đi cũng chẳng gọi là ngủ, khiến tôi cảm thấy stress kinh khủng.

Tôi – 2 mắt trũng sâu xuống, người mệt mỏi, thiếu sức sống và trở nên hay cáu gắt. Tưởng rằng tình trạng này chỉ diễn ra độ một tuần – 10 ngày rồi sẽ trở về “quỹ đạo” ai ngờ nó kéo dài triền miên. Tôi mất ngủ hết đêm này qua đêm khác dù tôi đã cố gắng thực hiện theo một số cách mà trên mạng hướng dẫn (cái này chắc ai bị mất ngủ cũng tìm hiểu để làm) nhưng không có tác dụng.

Sức khỏe giảm sút, tinh thần“xuống dốc không phanh”, ảnh hưởng tới công việc

Tôi càng lúc càng cảm thấy uể oải và trì trệ tinh thần. Tôi thường xuyên bỏ bữa hoặc mỗi bữa ăn rất ít vì cảm giác chán ăn. Và thay vì phải có thật nhiều ý tưởng sáng tạo tôi lại cảm thấy bế tắc, chán nản. Do vậy, công việc của tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Dạo đó tôi thường xuyên bị sếp khiển trách vì không hoàn thành tiến độ công việc cũng như chất lượng công việc.

Một cô sinh viên mới ra trường như tôi lúc đó chỉ biết nghĩ trong đầu “chả mấy mà bị đuổi việc”. Sau, tôi có nói chuyện với mẹ và mẹ tôi mua nào tâm sen, lá sen khô, rồi cả đỗ xanh, la hán, lá vông nấu canh… (nói tóm lại là những loại quả, cây lá… giúp cho giấc ngủ ngon) nấu lấy nước cho tôi uống hàng ngày thậm chí uống đến vài tháng trời mà tình trạng giấc ngủ của tôi vẫn không có chuyển biến.

Đồng nghiệp ở công ty nhìn thấy bộ dạng của tôi mọi người cũng hỏi thăm, bảo “mày mới tý tuổi chưa chồng con gì mà còn mất ngủ thế này, sau yêu đương vào rồi chồng con nữa nó hành cho thì thế nào”. Tôi được mách đi khám, uống cái này cái kia nhưng hầu như các cách đó tôi đều đã dùng qua nhưng không có tác dụng nhiều.

2

Gia đình lo lắng, tâm trạng cáu gắt, thiếu kiên nhẫn

Khi tình trạng bệnh của tôi kéo dài hơn một năm, bố mẹ lo sợ tôi bị trầm cảm nên bắt tôi đi khám để điều trị. Tôi khám ở khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai HN các bác sĩ kết luận tôi bị suy nhược thần kinh dẫn tới suy nhược cơ thể, kê cho tôi đơn thuốc gồm cả uống và thuốc bổ an thần như Lexomil, Seduxen, Diazepam… Ban đầu có vẻ những thuốc này rất có tác dụng nên tôi đã ngủ được trở lại chỉ có điều, khi tỉnh dậy không được sảng khoái như trước kia.

Sáng dậy người rất mệt, đầu đau nhức như đi mượn và lạ một cái nữa là cứ tôi dừng thuốc thì lại bị mất ngủ. Cũng lo sẽ bị phụ thuộc vào thuốc và hiểu đó không phải là cách lâu dài nên chỉ thỉnh thoảng tôi mới uống. Bên cạnh đấy tôi cũng mày mò lên mạng tìm thông tin, tìm cách tự chữa bằng các thứ lá thuốc nam khác (khác những loại lá mẹ tôi đã mua về) nhưng chắc là vì thiếu kiên nhẫn nên tôi cũng chưa thấy tác dụng gì. Mà nói thật, đến thời điểm này thì tôi khó giữ được kiên nhẫn lắm, chỉ muốn được ngủ với bất cứ giá nào thôi.

Trở thành “con ma dại” gầy gò, ốm yếu

Tôi lúc này nhìn không khác một con ma dại, người gầy gò ốm yếu, 2 mắt thâm quầng già đi trông thấy và tôi bắt đầu thấy sợ khi nhìn mình trong gương – một bộ dạng thật thảm hại! Tôi không còn tâm sức làm bất cứ gì. Nhiều khi, bảo không nghĩ ngợi để cho đầu óc được thoải mái, thư giãn đi ngủ nhưng thử hỏi, không suy nghĩ, không chán chường sao được khi bệnh vẫn cứ diễn ra như vậy, triền miên không có chuyển biến?!

Một đêm, hai đêm… có thể nằm không mà không nghĩ, không làm gì, nhưng nhiều đêm như vậy thì nằm “đếm cừu” đến bao giờ cho hết một đêm dài? Thay vì như vậy, tôi vẫn phải mò dậy xem phim, trò chuyện, thậm chí với những người không quen biết để giết thời gian, để tạm quên đi tình cảm xưa và chỉ khi bắt đầu nghe thấy tiếng gà gáy, tôi biết trời sắp sáng…

Tôi từng đâu đó đọc được câu chuyện về những dòng họ như Silvano ở Ý đã chết vì căn bệnh mất ngủ. Dù không biết đó là một câu chuyện thật hay hư cấu, nhưng nó đã ám ảnh khiến tôi cũng đã nghĩ một ngày nào đó mình sẽ chết vì căn bệnh này.

…Và mất việc!

Thời gian trôi qua… tôi vẫn phải đành sống chung với bệnh, hàng ngày chịu đựng những khổ sở bệnh gây ra cùng với sự bất lực, chán nản, đầy mệt mỏi. Và cuối cùng cái gì đến cũng phải đến: TÔI BỊ ĐUỔI VIỆC!

Vậy là, sau một thời gian dài chểnh mảng, thiếu tập trung, chất lượng công việc không được đảm bảo với những bản thiết kế dở tệ, những dealine không kịp hoàn thành và những lần cư xử không đúng với đồng nghiệp… tôi đã phải nhận lấy kết quả mà hơn ai hết tôi nghĩ nó xứng đáng. Dù đó là điều bất đắc dĩ – tôi không mong muốn một chút nào.

Thiết nghĩ, tôi sẽ phải đi tìm một công việc mới. Nhưng rồi tôi tự đặt cho mình câu hỏi rằng nếu bây giờ tôi xin được một công việc mới đi chăng nữa, liệu tôi có đảm bảo được công việc hay lại bị người ta cho nghỉ việc như vừa rồi?

Chia tay căn bệnh Mất ngủ…

Tôi nghỉ việc ở nhà lại tiếp tục mần mò tìm hiểu, hỏi han bạn bè người quen cách chữa bệnh. May thay, 2 tháng sau khi nghỉ việc mẹ tôi được một cô làm cùng cơ quan chỉ đến một địa chỉ chuyên khám chữa bệnh bằng đông y ngay tại Hà Nội.

Theo như lời cô này thì đó là cơ sở rất uy tín và có rất đông bệnh nhân tới chữa bệnh. Con gái của cô ấy kém tôi 1 tuổi (tên là Ngọc) từng có thời gian bị mất ngủ kéo dài cũng chữa nhiều cách nhưng không có kết quả. Chỉ khi cô ấy đưa Ngọc tới chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc trong 2 tháng Ngọc đã khỏi bệnh, thậm chí Ngọc còn ăn ngon, ngủ ngon hơn trước nên nhanh chóng lấy lại cả sức khỏe cũng như tinh thần. Nghe vậy, mẹ tôi liền xin số điện thoại của Ngọc bắt tôi gọi để hỏi kỹ hơn về việc điều trị tại Trung tâm kia.

Tìm đến trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc điều trị mất ngủ

Gọi điện cho Ngọc, do chúng tôi chỉ hơn kém nhau 1 tuổi nên cũng dễ bắt chuyện và không ngại ngần gì cả. Từ câu chuyện hỏi về việc điều trị bệnh chúng tôi đã nhanh chóng nói với nhau nhiều chuyện hơn. Ngọc nói sẽ cùng đi với tôi tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc vì Ngọc đã có kinh nghiệm khám chữa bệnh ở đó rồi.

Trung tâm đó đông thật, hai đứa tôi đến đó khi đồng hồ chỉ 8h45’ nhưng cả hai hàng ghế chờ đều đã chật kín người, chưa kể lác đác vài người ngồi trên xe máy dựng ở phía bên ngoài, người tranh thủ làm cốc nước, chén trà ở quán nước ngay gần Trung tâm trong lúc chờ tới lượt mình. Chúng tôi được bạn lễ tân (xinh và thân thiện lắm) hướng dẫn thủ tục đăng ký khám nhanh chóng và dễ dàng.

Khoảng 9h30 thì tôi được lễ tân đưa lên phòng khám ở tầng trên. Người khám cho tôi cũng chính là vị bác sĩ đã chữa cho Ngọc – là một bác sĩ khoảng 40 tuổi, người nhỏ nhắn nhưng có giọng nói và nụ cười khá điềm đạm, dễ gần. Sau khi thăm khám, bắt mạch, cũng như nghe tôi kể về bệnh trạng của mình và xem kết quả tôi đã khám ở Bạch Mai, bác sĩ đã tư vấn cho tôi về liệu trình điều trị với bài thuốc đông y Định tâm An thần thang và kết hợp với chấm cứu, điện châm trong 7 ngày.

Đại ý là: tôi cũng sẽ phải điều trị liên tục từ 1- 2 tháng và nói tôi hãy yên tâm dù có sử dụng thuốc trong thời gian lâu như vậy cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe do thành phần của thuốc hoàn toàn là thảo dược tự nhiên. Tác dụng của đông y có thể nhanh hay chậm tùy cơ địa từng người, có thể trong tuần đầu uống thuốc sẽ không thấy chuyển biến nhưng sau đó người bệnh sẽ dần cảm nhận được tác dụng của thuốc, cùng với việc sử dụng theo đúng hướng dẫn, chỉ định kiêng khem của bác sĩ…

Bản thân tôi tuy không hiểu gì về các thuật ngữ đông y nhưng khi nghe bác sĩ này giải thích cũng khá dễ hiểu và tôi có cảm giác căn bệnh mất ngủ của tôi sẽ được cải thiện nếu tôi như chữa ở đây. Chưa kể, đã có Ngọc từng chữa khỏi ở Trung tâm này rồi nên tôi càng cảm thấy tin tưởng hơn.

Chữa bệnh với bài thuốc Định tâm An thần thang

Bác sĩ kê cho tôi trước 1 tháng thuốc và kết hợp đến châm cứu, điện châm trong 7 ngày, có dặn gần hết thuốc đến khám lại để kê đơn thuốc cho tháng tới. Tùy diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm điều chỉnh các vị thuốc sao cho phù hợp nhất.

Kết quả là, tuần đầu uống thuốc Định tâm An thần thang kết hợp với châm cứu tôi thấy bệnh có đỡ nhưng chưa cảm nhận được tác dụng nhiều như hồi đầu mới sử dụng thuốc tây. Nhưng do đã được bác sĩ nói ngay từ đầu nên cũng không thấy thất vọng như các lần uống thuốc trước. Sang đến tuần thứ 2, thứ 4, tôi bắt đầu thấy ăn ngon miệng hơn nên trong có ít thời gian như vậy tôi đã tăng tới hơn 1kg.

Mặc dù cái chính về phần giấc ngủ tuy chưa được cải thiện nhiều nhưng đã dễ vào giấc hơn và tôi đã có thể ngủ được 4-5 tiếng/ đêm. Chỉ vậy thôi cũng đã khiến tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn, người đỡ mệt, do ăn uống được nên sắc mặt cũng hồng hào, tươi vui hơn trước cộng với việc được Ngọc hàng ngày trò chuyện, nhắc nhở tôi việc ăn uống, đi ngủ đúng giờ.

Tiếp tục dùng thuốc tháng thứ 2, lúc này tôi tâm trạng vui vẻ, rất thoải mái. Như thể ngủ bù vậy, cứ đến tầm 10h-11h đêm hai mắt tôi cứ ríu cả lại, tôi bỗng thèm ngủ và nhanh chóng đi vào giấc. Giấc ngủ ngon và sâu khiến tôi sáng dậy cảm thấy sảng khoải, sung sướng lắm. Tuy thỉnh thoảng tôi ngủ vẫn không được say giấc nhưng bác sĩ cũng bảo không cần uống thêm thuốc và thay vào đó cần ăn uống sinh hoạt điều độ, tập một vài động tác nhẹ nhàng trước khi đi ngủ và dậy sớm để tập thể dục…

Nghe theo lời khuyên của bác sĩ và sự động viên của mẹ và của Ngọc, từ đó tôi bỗng trở thành một “thanh niên nghiêm túc” với một lối sống, sinh hoạt tốt cho sức khỏe và cả suy nghĩ rất tích cực nữa^.^

3

Khỏi bệnh mất ngủ, cuộc sống tươi đẹp trở lại

Tìm lại được những giấc ngủ ngon, say tôi mới thấy cuộc đời vẫn còn rất điều tốt đẹp ở phía trước. Giờ tôi đã có được một công việc mới, một tình bạn mới đó là Ngọc. Chính quãng thời gian chia sẻ về bệnh, những cuộc trò chuyện về cuộc sống và công việc đã khiến chúng tôi ngày một thân nhau và trở thành đôi bạn thân từ bao giờ không hay. Và Ngọc là một người bạn thân “khác giới” đầu tiên trong cuộc đời tôi kể từ đó.

Tuổi 25 – tôi có rất nhiều việc cần làm và tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình, hy vọng các bạn đừng bao giờ đánh mất tuổi trẻ, đừng lãng phí dù chỉ 1 hay 2 năm, thậm chí một ngày hay vài tháng để mình rơi vào tình cảnh bệnh tật giống như tôi.

                                                                                  Hà Nội, mùa thu tháng 10

                                                                                               Trang Bé

Mong rằng những chia sẻ của bạn Trang bé trên đây đã giúp cho người bệnh mất ngủ có được cách điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả, an toàn.

Cách chữa liên quan

Bình luận (88)

 1. Bảo Châu Trần says: Trả lời

  Chào mọi người ạ. Có một giai đoạn em bị sốc tâm lý dẫn đến bị mất ngủ. Đến nay là được 4 tháng rồi ạ. Giờ thì em không còn bị sốc tâm lý nữa, chỉ còn mỗi bệnh mất ngủ dai dẳng thôi. Em có dùng thuốc tây, ban đầu thì ngủ được bình thường. Nhưng lâu dần (sau 2 tháng) thì không còn ngủ được nhiều nữa, mỗi đêm chỉ tầm 3 tiếng, đêm cứ nằm day dứt, mãi không ngủ được. Em thật sự rất chán nản và mệt mỏi. Mọi người có ai từng vượt qua được chưa ạ, chia sẻ giúp em một vài kinh nghiệm với. Em cám ơn mọi người nhiều ạ.

 2. Minanla says: Trả lời

  Quá trình ăn uống của người bệnh mất ngủ thì nên ăn và nên tránh các loại thực phẩm nào.

 3. MinhLinh HP says: Trả lời

  Mình năm nay 35 tuổi, đi khám bệnh viện thì bs bảo bệnh rối loạn lo âu dẫn đến mất ngủ. Cũng cho kê thuốc về uống, uống vào mình thấy ngủ được. Nhưng khi hết thuốc thì lại không ngủ được, kiểu như thuốc ngủ đó. Nên mình quyết định dừng và chuyển sang thuốc Đông Y. Được biết trung tâm thuốc dân tộc y học cổ truyền có thuốc định tâm an thần thang rất hay. Nhưng mình ở xa và không có điều kiện đi lại. Vậy làm sao để mua thuốc được, ai đó giúp mình với!

  1. phuongngoc_nguyenthi says:

   Vấn đề này anh khỏi lo, bên trung tâm thuốc dân tộc có hỗ trợ khám bệnh trực tiếp trên điện thoại. Nếu anh không tới được thì anh hãy gọi đến trung tâm, các bác sĩ sẽ tư vấn, sau đó sẽ gửi thuốc về tận nhà cho anh.

  2. MinhLinh HP says:

   Thanh toán như thế nào vậy anh?

  3. phuongngoc_nguyenthi says:

   Anh chuyển khoản trước cho trung tâm hoặc là khi nhân viên giao thuốc đến , anh nhận thuốc và thanh toán cho họ là được. Nếu chuyển khoản trước thì anh chỉ chuyển đúng số tiền mua thuốc, còn nếu thanh toán với bên giao hàng thì anh sẽ chụi thêm phí thu hộ, cũng không bao nhiêu đâu anh.

  4. Rờm 1990 says:

   A cứ gọi đt đến số này để được bs khám và bốc thuốc 0983 684 155. Thuốc sẽ được gửi về tận nhà. Trong quá trình điều trị sẽ có bác sĩ thường xuyên gọi điện thoại hỏi về tình hình bệnh và đồng hành với anh.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan