Trong buổi tọa đàm diễn ra ngày 02/07/2020 với chuyên đề “ Nghiên cứu phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam” của Hội Nam Y Việt Nam, bên cạnh việc đưa ra những giải pháp thiết thực đẩy mạnh việc trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế, bào chế dược liệu đạt chuẩn, buổi tọa đàm còn có một nội dung đặc biệt quan trọng: Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được bổ nhiệm làm Phó ban Dược Hội Nam Y Việt Nam

Tổng quan Tọa đàm “Chuyên đề Nghiên cứu phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam”

Buổi tọa đàm được diễn ra vào ngày 02/07/2020 với sự tham gia của rất nhiều những vị “lão làng” trong giới YHCT, cụ thể:

  • Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam, nguyên là Cục trưởng Cục quản lý y dược Cổ truyền bộ Y tế
  • GS.TS Phạm Thanh Kỳ – Nguyên hiệu trưởng trường đại học Dược Hà Nội
  • Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng – Trưởng Viện nghiên cứu YHCT sản phẩm hữu cơ Việt Nam
  • Cùng rất nhiều các thầy cô “cây đa cây đề” của nền YHCT Việt Nam.
Tọa đàm “Chuyên đề Nghiên cứu phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam”
Tọa đàm “Chuyên đề Nghiên cứu phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam”

Với chuyên đề “Nghiên cứu phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam, buổi tọa đàm lần này tập trung vào phân tích tình hình thực tế của việc trồng trọt, khai thác và xử lý dược liệu tại Việt Nam, tìm hiểu những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình hiện tại và qua đó đưa ra những giải pháp thực tế, cần thiết để giải quyết những vấn đề đang còn tồn động.

Tại buổi tọa đàm, Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã đưa ra một vài đánh giá về tình trạng khai thác dược liệu ở Việt Nam hiện nay:

“Việt Nam là một trong 15 nước có nguồn tài nguyên động, thực vật phong phú, nhiều loại dược liệu từ xa xưa có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, chúng ta lại đang phải đối mặt với nạn khai thác dược liệu tràn lan, bỏ qua phương án tái tạo, bảo tồn, dẫn tới tài nguyên dược liệu dần suy kiệt”.

Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam phát biểu
Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam phát biểu

Cùng với đó, GS.TS Phạm Thanh Kỳ – Nguyên hiệu trưởng trường đại học dược Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp như sau:

“Không thể tiếp tục sử dụng dược liệu được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch nếu chúng ta muốn có được nguồn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì . Thay vào đó là triển khai công tác nuôi trồng vườn dược liệu tại các địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và khoáng chất phù hợp.

Để làm được điều đó, Cần có sự phối hợp chặt chẽ từ 4 nhà: Nhà nước, Nhà Doanh nghiệp, Nhà khoa học và Nhà nông:

  • Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ xem xét, ban hành chính sách đặc thù phát triển ngành dược liệu, công nghiệp dược tạo cơ sở pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động của công ty, cá nhân hay tổ chức, tạo điều kiện phát triển cho công ty.

  • Nhà doanh nghiệp

– Xây dựng được một số cùng phát triển dược liệu, nuôi trồng, khai thác một số cây thuốc cung ứng hàng năm khoảng 60.000 tấn dược liệu khô, phục vụ như cầu trong nước và xuất khẩu.

– Trong phát triển vùng trồng, công ty giúp đỡ các điều kiện ban đầu, hỗ trợ về kỹ thuật, giống, vốn (nếu cần) cho người nông dân, hợp đồng với người nông dân để thu mua dược liệu dài hạn (5 năm hay 10 năm)

– Hiện đại hóa công nghệ chế biến và sản xuất dược liệu.

  • Nhà khoa học

Những chuyên viên cấp cao của các Viện, Trung tâm Dược liệu, giảng viên các trường Y, Dược, Kinh tế, Chính trị cũng như các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành. Những chuyên gia tư vấn thông tin, tư vấn quản lý, hướng dẫn kỹ thuật về nông nghiệp chế biến dược liệu, bào chế sản phẩm sản xuất theo công nghệ mới, chuyển giao đề tài khoa học

  • Nhà nông

Người trực tiếp đóng góp một phần không nhỏ trong việc ổn định nguồn dược liệu cũng như chất lượng dược liệu đầu vào.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thuốc dân tộc được bổ nhiệm làm tân Phó ban Dược của Hội Nam y Việt Nam 

Bên cạnh những thông tin hữu ích, những giải pháp thiết thực được đưa ra để bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu ở Việt Nam, trong buổi tọa đàm này còn diễn ra một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Hội Nam Y Việt Nam, đó là Bổ nhiệm tân Phó ban Dược của Hội. 

Ông Nguyễn Quang Hưng (ngoài cùng từ trái sang) được bổ nhiệm giữ chức Phó ban dược Hội Nam y Việt Nam
Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT Thuốc dân tộc (ngoài cùng từ trái sang) được bổ nhiệm làm Phó ban dược Hội Nam y Việt Nam

Trong giới YHCT nói chung, có lẽ không ai là không biết đến ông Nguyễn Quang Hưng – một người trẻ tuổi rất có đam mê và tấm lòng khao khát được gìn giữ và phát triển nền YHCT nước nhà. Đặc biệt, ông Nguyễn Quang Hưng hiện nay còn đang là chủ tịch HĐQT Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, một trong những cơ sở điều trị bệnh bằng YHCT uy tín và đông khách nhất trên cả nước.

Trải qua 10 năm dẫn dắt Trung tâm Thuốc dân tộc, ông Hưng đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với các chuyên gia, y bác sĩ YHCT vì sự tận tâm và sự tâm huyết của ông với nền y học dân tộc nước nhà. Cũng chính vì vậy mà Hội Nam Y Việt Nam đã “chọn mặt gửi vàng” – Bổ nhiệm ông nắm giữ vị trí phó ban dược của Hội trong thời gian tới.

Với những đóng góp không ngừng, sự tận tâm với nền YHCT nước nhà và những chuyển biến mới, chúc cho Hội Nam Y Việt Nam sẽ một ngày một phát triển và đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Xem thêm thông tin về ông Nguyễn Quang Hưng và Trung tâm Thuốc dân tộc tại website: thuocdantoc.org.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan