Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Hiện nay có nhiều cách chữa bệnh thận hư, bao gồm cả thuốc đặc trị và các biện pháp hỗ trợ cải thiện dấu hiệu của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các giải pháp cho người bị suy giảm chức năng thận.

Điều trị thận hư tại nhà

Nếu mới chớm có các dấu hiệu của thận hư, người bệnh có thể áp dụng một số cách sau:

 • Cải thiện thận yếu bằng râu ngô: Loại nguyên liệu này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị các vấn đề về thận yếu, tiểu rắt và các bệnh lý liên quan đến thận, bàng quang. Để áp dụng, người bệnh rửa sạch râu ngô đem đun lấy 2 bát nước, để nguội uống trong ngày.
 • Trị thận yếu tại nhà bằng đu đủ xanh: Đu đủ xanh có tính hàn, giúp thanh nhiệt, thải độc, bổ thận. Người bệnh chọn quả đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt cách thành miếng và đem hấp cách thủy trong 30 phút. Chắt lấy phần nước và uống khi còn ấm.

cach-chua-dieu-tri-benh-than-hu
Đu đủ xanh điều trị bệnh thận hư

 • Trị thận hư bằng rau răm: Rau răm có tính mát, giúp thanh nhiệt, cải thiện chức năng của thận. Sử dụng rau răm tươi rửa sạch, giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt để uống. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp rau răm trong các món ăn hàng ngày.
 • Rau ngổ trị thận yếu: Loại rau này chứa dược chất giúp thông mật, giãn cơ, kích thích tiểu tiện, tăng cường chức năng của cầu thận. Người bệnh sử dụng 20gr đến 30gr rau ngổ tươi rửa sạch, giã nát để lọc lấy nước cốt uống hai lần mỗi ngày vào sáng và chiều.
 • Nước rau diếp cá: Đây là loại rau có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, có lợi cho hệ bài tiết của người bệnh. Khi bị thận hư, người bệnh chuẩn bị 100gr rau diếp cá phơi khô, đun với 2 lít nước trong 15 phút rồi lấy nước dùng hết trong ngày.
 • Uống nước cây nhân trần: Cây nhân trần chứa coumarin, pinen, capilen, flavonoid,…có tác dụng chống oxy hóa, ức chế hoạt động của các gốc tự do gây hại cho cơ thể, phục hồi tổn thương ở thận. Người bệnh chuẩn bị 30gr nhân trần, 30gr râu ngô rửa sạch đun cùng 1 lít nước với lửa nhỏ từ 10-15 phút và chắt lấy nước uống.
 • Dùng đậu đen: Đây là loại hạt có chứa vitamin, canxi, photpho, acid amin,… lợi tiểu, bồi bổ thận. Người bệnh có thể đun nước uống hoặc kết hợp với các món ăn hàng ngày. 

Điều trị bệnh thận hư tại nhà phù hợp với người mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng chưa nghiêm trọng. Ưu điểm của phương pháp này là sự tiện lợi, dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên không thể thay thế thuốc chữa bệnh và cần nhiều thời gian mới có kết quả.

Điều trị bằng Tây y

Điều trị bệnh thận hư bằng Tây y chủ yếu sử dụng các loại thuốc hỗ trợ và tăng cường chức năng của thận như:

 • Thuốc corticoid: Bệnh nhân được chỉ định sử dụng prednisolon (corticoid) trong vòng 4-6 tuần và giảm dần liều lượng.
 • Thuốc ức chế và điều hòa miễn dịch: Nhóm thuốc này gồm cyclosporine,  cyclophosphamide, mycophenolate, rituximab chỉ định cho bệnh nhân bị chứng thận hư hoặc tái phát sau khi điều trị bằng corticoid. 
 • Thuốc lợi tiểu: Hai loại thuốc được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân bị thận hư  gồm furosemide (điển hình là lasix) và spironolactone (điển hình là aldactone). Chúng có tác dụng đào thải muối, chất độc ra khỏi cơ thể nhằm giảm áp lực cho thận.

cach-chua-dieu-tri-benh-than-hu
Các loại thuốc hỗ trợ và tăng cường chức năng của thận

Điều trị bệnh thận hư bằng các loại thuốc Tây y có ưu điểm là tác dụng nhanh chóng, người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng đúng liều lượng, không nên tùy tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Với những trường hợp xuất hiện triệu chứng bất thường khi dùng thuốc, cần thông báo ngay với bác sĩ để được xử lý an toàn.

Điều trị bằng bài thuốc Đông y

Các bài thuốc điều trị bệnh thận hư bằng Đông y hầu hết sử dụng dược liệu có tính thanh nhiệt, giải độc và tập trung vào các triệu chứng của bệnh. Các bài cụ thể gồm:

Bài thuốc trị thận hư sinh đau lưng

Đau lưng là một trong những triệu chứng thể hiện chức năng thận suy giảm, người bệnh áp dụng 2 bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Dùng bổ cốt chỉ (sao rượu) 160gr, hồ đào nhục (sao) 160gr, đỗ trọng (sao muối, sau đó đem sao rượu) 160gr, đại táo đầu khứ ý 160gr tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng 12gr bột uống với rượu nóng, nên dùng khi bụng đói.
 • Bài thuốc 2: Sơn dược 400gr, thỏ ty tử 400gr, câu kỷ tử 400gr, cao lộc hươu 400gr, thục địa 800gr, sơn thù 400gr, hoài ngưu tất 300gr, cao quy bản 400gr đem tán thành bột mịn rồi trộn với mật ong. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 4 – 8gr cùng nước muối pha loãng.

Bài thuốc trị thận hư gây giảm thính lực

Khi người bệnh gặp các triệu chứng ù tai, điếc tai, choáng váng, chóng mặt do thận hư dùng các bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị hoài sơn 12gr, đan bì 8gr, phục linh 12gr, từ thạch 12gr, thục địa 16gr, sơn thù nhục 8gr, trạch tả 8gr, ngũ vị tử 8gr đem sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Dùng đương quy 12gr, kỷ tử 12gr, nhục quế 8gr, sơn thù nhục 10gr, thục địa 20gr, đỗ trọng 12gr, hoài sơn 12gr, lộc giác giao 12gr, phụ tử (chế) 8gr, thỏ ty tử 12gr. Tất cả tán thành bột, trộn với mật ong viên thành viên khoảng 5gr. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 viên uống cùng nước ấm.

Bài thuốc trị thận hư sinh gây di tinh

Người bị thận hư do thói quen sinh hoạt tình dục thiếu lành mạnh, có các biểu hiện liệt dương, sinh lý yếu, chân tay lạnh dùng các bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Thỏ ty tử 16gr, bá tử nhân 12gr, lộc giác giao 16gr, thục địa 16gr, bổ cốt chỉ 12gr, phục thần 12gr, đem sắc ngày 1 thang, chia thành 3 lần uống.
 • Bài thuốc 2: Dùng long cốt, liên tu, liên tử, khiếm thực, tật lê, mẫu lệ mỗi thứ 40gr, đem sắc với nước, chia thành 3 lần dùng.

Bài thuốc trị thận hư do lao lực

Trường hợp người thường xuyên lao động nặng nhọc, ốm lâu ngày, tuổi cao gây thận hư kèm các biểu hiện đi tiểu nhiều về đêm, đau lưng, mỏi gối, hay bị chóng dùng bài thuốc sau:

Chuẩn bị thục địa 100gr, hoàng bá 48gr, mạch môn 48gr, ngưu tất 60gr, tử hà sa 1 bộ, thiên môn 48gr, đỗ trọng 48gr, quy bản 48gr. Các vị này đem tán thành bột mịn, viên với mật ong (khoảng 5gr/viên). Ăn trực tiếp, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên cùng nước ấm.

Người bệnh cần lưu ý, áp dụng phương pháp điều trị bằng Đông y sử dụng hoàn toàn dược liệu tự nhiên nhưng vẫn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này cần kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian dài và kết hợp kiêng khem, xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học để nhanh khỏi bệnh.

Dược liệu chữa bệnh

Điều trị bệnh thận hư bằng dược liệu an toàn và lành tính. Phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài và phù hợp với người bị bệnh ở giai đoạn đầu.

 • Uống nước kim tiền thảo: Cây kim tiền thảo vị ngọt, mặn tự nhiên, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm và thải độc. Mỗi ngày dùng 20gr đến 30gr kim tiền thảo rửa sạch đun lấy nước uống trong ngày.
 • Cây cỏ xước: Trong cỏ xước chứa vitamin C, amino acid, acid oleanolic thanh lọc thận hiệu quả. Chuẩn bị 20gr rễ cỏ xước, rễ cỏ tranh, lá móng tay, huyết dụ, mộc thông, huyền sấm mỗi loại 15gr. Đun lấy 200ml nước uống hết trong ngày.
 • Bồ công anh: Loại cây này có tính bình, vị ngọt hơi đắng giúp tán ưng tiêu ung, làm mát, thanh lọc cơ thể. Các chất pectin, taraxasterol, choline,…giúp cải thiện chức năng thận. Người bệnh sử dụng 20gr bồ công anh, kết hợp với 20gr mỗi vị quất bì, nhân trần đun cùng 500ml nước cho đến khi còn một nửa, chắt lấy nước chia 2 lần uống.

cach-chua-dieu-tri-benh-than-hu
Bồ công anh có tính bình, vị ngọt hơi đắng giúp điều trị thận hư

 • Rễ cỏ tranh: Lấy rễ cỏ tranh rửa sạch, sắc cùng với nước chia thành 2 lần uống vào sáng và tối. Người bệnh cũng có thể cho thêm vào nước rễ có tranh 2-3 lát gừng tươi, đun cùng 500ml nước và uống vào buổi tối trước khi ăn.
 • Cây mực trị thận hư: Loại cây này có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, cải thiện chức năng thận. Chuẩn bị khoảng 20gr cây mực, cây nổ, quýt gai, cây muối rửa sạch cho vào nồi đun cùng 1,2 lít nước cho đến khi cạn còn 200ml, chia thành 3 lần uống hết trong ngày.
 • Cây nổ giảm tình trạng thận yếu: Các chất kháng viêm, sát khuẩn trong cây nổ có tác dụng bài tiết chất độc, lọc máu, tăng sức đề kháng cho người bệnh. Chuẩn bị 30gr cây nổ và 30gr cây kim tiền thảo rửa sạch đun cùng 500ml nước trong 2 tiếng chắt lấy nước uống. 
 • Cây bòng bong: Thảo dược này có vị ngọt, tính hàn giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho gan, thận. Chuẩn bị một lượng bòng bong, hạt bìm bịp và râu ngô nếp tươi rửa sạch, sắc cùng 600ml nước đun trên lửa nhỏ. Đến khi nước còn 200 - 300ml thì chắt ra bát uống.

Huyệt đạo hỗ trợ điều trị bệnh thận hư

Tác động vào huyệt đạo là cách giúp cải thiện chứng thận yếu thông qua việc day bấm hoặc châm cứu. Các huyệt này gồm:

 • Huyệt Khí Hải: Nằm cách rốn khoảng 1,5 cm. Bấm vào huyệt đạo này giúp ích nguyên, bổ thận, lưu thông khí huyết.
 • Huyệt Thận Du: Huyệt nằm bên tại gai đốt sống thứ 2 của thắt lưng, . khoảng cách giữa 2 chấm huyệt theo chiều ngang là 1,5 thốn. Bấm huyệt này giúp tráng hỏa, ích thủy, kiện gân cốt, điều thận khí.
 • Huyệt Dũng Tuyền: Nằm tại bàn chân, ngay chỗ lõm cách 3/5 sau tính theo đường nối giữa gót chân với ngón thứ 2. Bấm huyệt này giúp phục hồi sức khỏe và điều hòa tâm lý người bệnh.
 • Huyệt Quan Nguyên: Nằm dưới rốn khoảng 3 cm. Khai thông huyệt đạo này giúp bổ thận, tráng dương, điều hòa khí huyết.
 • Huyệt Thái khê: Vị trí gần mắt cá chân, ở vùng bờ lõm phía sau. Tác động vào huyệt giúp kiện gân cốt, tráng dương, bổ thận.

Trên đây là các phương pháp điều trị bệnh thận hư có hiệu quả hiện nay. Mỗi bài thuốc phù hợp với từng giai đoạn khác nhau của bệnh. Để điều trị đúng cách và triệt để, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Thận bằng YHCT


Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan