Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Nội soi đại tràng tiền mê là giải pháp nội soi không đau; không khó chịu để kiểm tra và phát hiện sớm các bệnh lý. Phương pháp được chỉ định trong trường hợp nào? Cần lưu ý gì khi áp dụng? Tất tần tật thông tin có ngay trong bài viết dưới đây!

Nội soi đại tràng tiền mê là gì?

Nội soi tiền mê đại tràng là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đại tràng như viêm đại tràng, đại tràng sigma,… . Bác sĩ thực hiện bằng cách đưa ống soi có gắn camera từ hậu môn lên đại tràng. Qua đó, các bác sĩ sẽ quan sát được tổn thương; u bất thường ở toàn bộ niêm mạc đại tràng.

Nội soi tiền mê đại tràng là gì?
Nội soi tiền mê đại tràng là gì?

Trước khi thực hiện, bệnh nhân được tiến hành tiền mê bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc uống thuốc an thần. Phương pháp này được các chuyên gia thế giới đánh giá cao. Bởi  nó hoàn toàn không gây đau đớn; khó chịu cho người bệnh trong suốt quá trình thực hiện.

Phân biệt nội soi đại tràng bằng phương pháp tiền mê và gây mê

Cả hai phương pháp đều giúp cho bệnh nhân không còn khó chịu, đau đớn khi nội soi. Tuy nhiên ở phương pháp nội soi gây mê; người bệnh được ngửi hoặc tiêm thuốc gây mê và mất hoàn toàn ý thức, cảm giác. Còn phương pháp tiền mê đơn giản là bệnh nhân được dùng thuốc an thần uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Ưu nhược điểm của phương pháp nội soi tiền mê đại tràng

Tiền mê khi nội soi đại tràng được các chuyên gia đánh giá là phương pháp hiện đại, hiệu quả cao. Nội soi tiền mê đại tràng có cơ chế tác dụng với nhiều ưu điểm. Bên cạnh đó phương pháp vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ cần được khắc phục.

Phương pháp có cơ chế tác dụng như thế nào?
Phương pháp có cơ chế tác dụng như thế nào?

Ưu điểm

Trong khi tiến hành nội soi đại tràng; người bệnh được tiền mê sẽ nằm cố định cơ thể mà không có những phản ứng thần kinh. Nhờ vậy mà quá trình nội soi diễn ra được thuận lợi; chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao hơn. Đặc biệt, trong trường hợp phải phẫu thuật cắt u lành tính, cắt polyp đại tràng; tiền mê sẽ giúp bác sĩ thao tác nhanh chóng, hiệu quả nhất với nhiều ưu điểm:

 • Phương pháp an toàn cho người bệnh, ít xảy ra biến chứng.
 • Kết quả chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao bởi người bệnh nằm yên sẽ cho hình ảnh nội soi rõ nét.
 • Thời gian thực hiện và cho kết quả nhanh chóng chỉ 15 – 20 phút là có kết quả.
 • Bác sĩ thăm dò được toàn bộ các bộ phận của ống tiêu hóa.
 • Lượng thuốc an toàn thấp, đảm bảo không gây hại đến người bệnh. Sau khi kết thúc nội soi, người bệnh tỉnh táo trở lại ngay.
 • Chẩn đoán được hầu hết các bệnh về đại tràng: Viêm loét niêm mạc, Polyp đại tràn; Crohn đại tràng và hỗ trợ tầm soát ung thư sớm.
 • Hạn chế tiết dịch niêm mạc đại tràng khi đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng vào.
 • Chống lo âu, hồi hộp ở bệnh nhân nhờ thuốc có tác dụng an thần, thư giãn thần kinh.
 • Không gây đau đớn trong toàn bộ quá trình thực hiện nội soi đại tràng phương pháp tiền mê.
 • Giữ ổn định nhịp tim, huyết áp của cơ thể hiệu quả.

Nhược điểm phương pháp

Dù nội soi đại tràng bằng phương pháp tiền mê mang lại nhiều lợi thế cho người bệnh và cả bác sĩ. Thế nhưng, chúng ta cũng không thể phủ nhận một số điểm trừ nhỏ còn tồn tại của phương pháp:

 • Chi phí nội soi tiền mê cao hơn các phương pháp nội soi gây mê, nội soi thường;
 • Quy trình nội soi diễn ra phức tạp hơn so với các phương pháp nội soi khác.
 • Sau khi hoàn thành nội soi, người bệnh vẫn còn mệt mỏi, buồn ngủ do thuốc mê được tiêm qua đường tĩnh mạch.
 • Một số trường hợp biến chứng nặng hơn phải kể đến: Giảm lượng oxy có trong máu, co thắt phế quản, tụt lưỡi. Để cứu cánh bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành kích thích đường thở, hút đờm rãi và dùng thuốc hỗ trợ tim mạch.
 • Thuốc mê cũng có thể gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch, tụt huyết áp dẫn tới suy tuần hoàn. Trong tình huống này, bác sĩ sẽ kê cao chân bệnh nhân để truyền dịch và dùng thuốc co mạch khi cần.

Quy trình nội soi đại tràng không đau bằng phương pháp tiền mê

Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân mắc bệnh liên quan đến đại tràng thì nội soi là giải pháp số 1 để bắt bệnh sớm nhất. Tin chắc chính bản thân bạn sẽ hoang mang về quy trình thăm khám và nội soi diễn ra như thế nào. Vậy thì những thông tin dưới đây là dành cho bạn.

 • Bước 1 thăm khám và chỉ định nội soi: Trước khi tiền mê, người bệnh được thăm khám, xét nghiệm và siêu âm để bác sĩ nắm bắt tiền sử bệnh lý và chỉ định phương pháp nội soi đại tràng phù hợp. Nếu nằm trong top nguy hiểm, bác sĩ sẽ giải thích cặn kẽ với người bệnh.
 • Bước 2 Làm sạch đại tràng: Bệnh nhân được chỉ định nội soi tiền mê cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ đồng hồ. Đồng thời, bệnh nhân được thụt tháo và làm sạch đại tràng để hình ảnh nội soi chính xác nhất.
 • Bước 3 Tiến hành tiền mê: Người bệnh được đặt đường truyền tĩnh mạch để truyền thuốc an thần theo đúng liều lượng, loại thuốc bác sĩ chỉ định. Theo dõi tiền mê: Tình trạng sức khỏe, ý thức bệnh nhân bao gồm nhịp tim và huyết áp.
 • Bước 4 Thực hiện nội soi: Dụng cụ chuyên dụng nội soi có gắn camera được đưa từ hậu môn lên tới đại tràng để bác sĩ có thể quan sát toàn bộ niêm mạc.
 • Bước 5 Bác sĩ chẩn đoán kết quả: Các bệnh lý được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị thích hợp.
 • Bước 6 Theo dõi sau nội soi tiền mê: Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe tại phòng hồi tỉnh đến khi tỉnh táo bình thường. Các bác sĩ sẽ theo dõi các chỉ số hô hấp, nhịp tim mạch và biểu hiện của người bệnh trước khi cho xuất viện.
Tiền mê là bước quyết định hiệu quả nội soi
Tiền mê là bước quyết định hiệu quả nội soi

Đối tượng nên áp dụng

Tùy thuốc vào nhiều yếu tố về bệnh lý, tâm lý và tuổi tác mà các bác sĩ sẽ chỉ định nội soi tiền mê đại tràng cho bệnh nhân. Với người bệnh có tiền sử bị dị ứng với thuốc gây mê sẽ được áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, bệnh nhân suy thận, suy hô hấp, suy tim cũng được áp dụng nội soi tiền mê thay vì gây mê. Với người già và trẻ nhỏ, để giảm tâm lý căng thẳng, lo âu thì các bác sĩ cung áp dụng nội soi tiền mê.

Đối tượng chống chỉ định

Để tránh biến chứng rủi ro khi áp dụng tiền mê, bệnh nhân sẽ được kiểm tra và xét nghiệm. Một số trường hợp không được nội soi tiền mê cho đại tràng bao gồm: Người đã có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, suyễn, phổi, tim mạch… Thuốc an thần có thể gây hại đến sức khỏe của những người có bệnh lý nền.

Có phải ai cũng nội soi tiền mê được không?
Có phải ai cũng nội soi tiền mê được không?

Những lưu ý cần nhớ khi nội soi tiền mê

 • Người bệnh cần báo cáo đầy đủ tiền sử bệnh lý trước khi thực hiện tiền mê nội soi đại tràng.
 • Thông báo cho bác sĩ thăm khám về các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.
 • Trước khi tiến hành, bạn không nên uống các loại nước có ga, nước có màu, nước ngọt, cà phê…
 • Người bệnh phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ đồng hồ mới có thể tiến hành nội soi.
 • Bệnh nhân tránh ăn rau củ quả giàu chất xơ khoảng vài ngày trước khi nội soi.
 • Bệnh nhân cần nghỉ ngơi và theo dõi sau nội soi khoảng 1 tiếng cho đến khi tỉnh táo hẳn.
 • Không để người bệnh tự điều khiển phương tiện giao thông khi ra về.
 • Sau khi nội soi, người bệnh nên duy trì ăn các món mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo, sữa…

Trên đây là tất tần tật những thông tin về nội soi đại tràng tiền mê được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bạn đọc đã có được đáp án cho những thắc mắc về phương pháp nội soi hiện đại số 1 này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
khoang-cach-giua-2-lan-noi-soi-dai-trang
o-chua-tieu-chay
viem-xoang-kieng-gi-an-gi
hinh-anh-ns-chien-thang-chua-dai-trang-tai-tdt-1
cach-an-trung-ga-chua-da-day
hepab-extra-giai-phap-moi-cho-benh-viem-gan-tai-viet-nam
benh-co-that-tam-vi
chua-viem-dai-trang-co-that-bang-thuoc-nam