Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Cắt polyp đại tràng có mọc lại không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân quan tâm, bởi điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ. Ngoài ra, việc tiến hành cắt bỏ hay thời gian tái khám đều phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Vậy nên người bệnh cần hiểu đúng để biết cách chữa bệnh polyp đại tràng hiệu quả.

Khi nào cần cắt Polyp đại tràng?

Trước khi tìm câu trả lời cắt polyp đại tràng có mọc lại không thì người bệnh cũng cần xác định mình có thuộc nhóm người cần phải thực hiện phẫu thuật này hay không?

Trên thực tế thì bệnh này có gây ra triệu chứng bệnh gần giống với viêm đại tràng, gây khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống. Nếu điều trị bệnh kịp thời sẽ không gây ra biến chứng, nhưng việc có nên cắt polyp đại tràng không còn phụ thuộc vào đặc điểm, số lượng, mức độ của polyp. Nhìn chung polyp đại tràng thường lành tính trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, một số loại vẫn có khả năng tiến triển thành ung thư.

Các polyp thuộc nhóm tăng sản và viêm hầu như không biến chứng thành ác tính. Vì vậy polyp dạng này bệnh nhân sẽ không cần can thiệp loại bỏ.

Cắt polyp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Cắt polyp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Còn một dạng khác là các polyp u tuyến. Đây là nhóm có khả năng tiến triển thành ung thư đại tràng khá cao. Các polyp này có thể phát triển sang ác tùy thuộc vào tính kích thước của chúng.

Đây cũng là đối tượng bệnh thường sẽ được bác sĩ chỉ định cắt polyp, cụ thể từng trường hợp: 

 • Các polyp có kích thước dưới 0,5cm: Thường phát triển khá chậm, khả năng gây ung thư thấp. Nếu không có triệu chứng hay bất thường thì không cần can thiệp điều trị ngoại khoa, nghĩa là không cần cắt bỏ mà chỉ theo dõi định kỳ bằng nội soi định kỳ. Ngược lại, nếu bề mặt polyp bất thường giống như khối u ác tính, bác sĩ vẫn sẽ chỉ định cắt bỏ và làm sinh thiết xác định xem có yếu tố nguy cơ thành ung thư hay không.
 • Các polyp kích thước từ 5cm, càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao có thể lên tới 30 – 50%. Vì vậy, bác sĩ sẽ cho cắt bỏ bằng phương pháp nội soi, đồng thời thực hiện sinh thiết. Với các polyp lớn, số lượng nhiều thì có thể cần tiến hành phẫu thuật.

Cắt polyp đại tràng có mọc lại không?

Dựa theo số liệu thống kê Y khoa thì đa số bệnh nhân sẽ không bị mọc trở lại sau khi cắt polyp đại tràng, chỉ khoảng 30% bị mọc trở lại. Nguy cơ này sẽ cao hơn đối với nhóm người cao tuổi hoặc đối tượng những người không có chế độ ăn uống khoa học và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. 

Cắt Polyp xong có thể bị mọc lại khoảng 30%
Cắt Polyp xong có thể bị mọc lại khoảng 30%

Chính vì vậy, sau khi đã được cắt bỏ, người bệnh cũng không được chủ quan. Cần phải tuân thủ chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học và đặc biệt là phải tái khám thường xuyên trong vòng 3-5 năm.

Thực hiện nội soi đại tràng định kỳ là lời khuyên mà các bác sĩ luôn muốn nhắc nhở bệnh nhân, bởi khó có thể chắc chắn polyp sẽ không tái phát sau khi cắt. Việc nội soi tầm soát sẽ giúp sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường, khả năng tái phát để có hướng điều trị hiệu quả nhất. 

Vậy cắt polyp đại tràng bao lâu tái khám?

Sau khi cắt bỏ thì người bệnh vẫn cần phải tái khám, và khoảng cách giữa 2 lần tái khám đại tràng phụ thuộc vào tính chất, mức độ của polyp.

Tiến hành tái khám 1 lần/năm trong khoảng vài năm sau khi cắt bỏ để kịp thời phát hiện những bất thường của đường tiêu hóa.

Sau đó, tiếp tục tầm soát định kỳ thường xuyên theo chỉ định cũng như yêu cầu của bác sĩ điều trị để không gặp phải những biến chứng hoặc kịp thời chữa bệnh nếu xuất hiện u ác tính.

Thời gian tái khám thường 1 năm/ lần
Thời gian tái khám thường 1 năm/ lần

Cụ thể về thời gian tầm soát sớm phát hiện tái phát bệnh là:

 • Nếu số lượng polyp ít (1-2 khối), kích thước nhỏ dưới 0,5cm, có thể nội soi lại sau khoảng 5 -10 năm. 
 • Các polyp có kích thước lớn hơn 1cm, số lượng nhiều hơn 3 khối, nguy cơ ung thư trung bình, có thể nội soi lại sau khoảng 3 năm. 
 • Các polyp lớn từ 2cm và/hoặc có kết quả gợi ý ác tính, cần phải thực hiện nội soi mỗi năm 1 lần. 
 • Những bệnh nhân có tiền sử gia đình bị polyp hoặc ung thư đại tràng cũng nên nội soi đại tràng mỗi 1-2 năm.

Giải đáp một số thắc mắc khác về cắt Polyp đại tràng mà người bệnh nên biết

Bên cạnh những vấn đề trên thì người bệnh vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ polyp.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Trong điều trị ngoại khoa thì nội soi cắt bỏ polyp đại tràng không phải là thủ thuật hay ca phẫu thuật khó, thậm chí có bác sĩ chuyên khoa cho rằng nó đơn giản.

Bởi trong quá trình tiến hành cắt bỏ bằng nội soi thì ít gây xâm lấn, không tạo tổn thương mạnh đến các mô lành xung quanh. 

Trước khi tiến hành phẫu thuật thì người bệnh cũng sẽ được bác sĩ gây mê với liều lượng đủ trong suốt thời gian thực hiện. Nên trong quá trình thực hiện sẽ không cảm nhận được đau đớn gì. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, bệnh nhân có cảm giác đau nhẹ hoặc nhiều, tùy vào từng người bệnh khác nhau.

Thông thường cảm giác đau này sẽ kéo dài trong vài ngày. Mỗi người bệnh cũng sẽ có thời gian phục hồi bệnh sau cắt bỏ cũng khác nhau, tùy vào chế độ ăn uống và sức đề kháng của mỗi người.

Cắt polyp đại tràng xong cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ
Cắt polyp đại tràng xong cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?

Trong hầu hết các trường hợp cắt bỏ Polyp đại tràng có kích thước nhỏ và số lượng ít  thì bệnh nhân sẽ được xuất viện, không phải nằm viện và chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc theo dõi cũng như phục hồi sức khỏe.

Nhưng đối với những trường hợp polyp số lượng nhiều (từ 3 trở lên) và lớn hoặc trường hợp đặc biệt khác thì có thể sẽ được bác sĩ chỉ định ở lại viện từ 1 – 2 ngày để thuận tiện theo dõi.

Ngoài ra, cũng có trường hợp người bệnh làm sinh thiết chưa có kết quả yếu tố nguy cơ ung thư thì có thể sẽ cần một ít thời gian ở lại bệnh viện để chờ có kết luận, thường cũng chỉ trong ngày là có thể về nhà.

Lời khuyên sau khi cắt Polyp đại tràng để hạn chế bị mọc lại

Tuy nhiên để an toàn, hồi phục sức khỏe nhanh chóng, người bệnh sau khi xuất viện cần tuân thủ chế độ chăm sóc tại nhà và nghỉ ngơi hợp lý:

 • Không nên tự điều khiển các phương tiện giao thông khi vừa nội soi cắt polyp, tốt nhất nên có người nhà đưa về.
 • Ngay sau khi cắt polyp, bệnh nhân chỉ có thể được uống vài thìa nước sau mỗi tiếng. Sau 2-3 ngày cũng chỉ có thể tăng lượng nước thêm một chút mà không được ăn bất kỳ loại thức ăn nào.
 • Sau đó, người bệnh có thể nạp một chút dinh dưỡng cho cơ thể, uống nhiều nước, nên ăn thực phẩm mềm (sữa, nước cháo loãng, súp) và nên ăn ít một và chia thành nhiều bữa nhỏ.
 • Trong thời gian này, người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn, không vận động hay làm việc nặng.
Ăn uống khoa học và vận động cơ thể thường xuyên để hạn chế tái phát
Ăn uống khoa học và vận động cơ thể thường xuyên để hạn chế tái phát

Để giữ gìn sức khỏe, ngăn ngừa bệnh và phòng tránh polyp mọc lại tái thì bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống và lối sống khoa học. 

 • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây có nhiều vitamin: Súp lơ, cải xanh, họ nhà bí, táo, ổi, lựu, dâu tây…
 • Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng tránh những thực phẩm chứa nhiều gia vị chua cay hay chất bảo quản hay chất béo động vật. 
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà, đồ uống chứa cafein ít nhất trong vòng từ 3-6 tháng sau khi cắt.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của polyp và chế độ sinh hoạt của người bệnh mà khả năng tái phát có thể thấp hoặc cao. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe lâu dài, điều quan trọng mà tất cả bệnh nhân sau khi cắt cần lưu ý là nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và có hướng điều trị tốt nhất. 

Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cắt polyp đại tràng có mọc lại không cùng nhiều thắc mắc khác.

Tham khảo thêm:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Bạn đã nghe đến nội soi đại tràng sigma là gì? Phương pháp nội soi hiện đại này có ưu nhược điểm gì và áp dụng trong trường hợp nào? Nếu bạn còn nhiều hoài nghi, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận về phương pháp y khoa này! Nội soi đại tràng sigma là gì?...
Trĩ là bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nội soi đại tràng bởi đây là thủ thuật can thiệp thông qua đường hậu môn. Vì vậy mà bị trĩ có nội soi đại tràng được không là lo lắng phổ biến của nhiều người mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới. Băn khoăn...
Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp được sử dụng phổ biến bên cạnh phẫu thuật, xạ trị... Phương pháp này sử dụng thuốc ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Vậy khi nào sử dụng hóa trị ung thư đại tràng? Chi phí điều trị như thế...
Nội soi đại tràng ở đâu tốt là băn khoăn phổ biến của nhiều bệnh nhân và những người có nhu cầu tầm soát bệnh đại tràng. Dưới đây là thông tin về 7 cơ sở y tế uy tín, có khả năng thực hiện phương pháp nội soi đại tràng với kết quả chính xác và độ an toàn...
Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến của hệ tiêu hóa, bệnh phát triển quan 4 giai đoạn. Xác định đúng các giai đoạn của ung thư đại tràng giúp nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách. Cách xác định giai đoạn của ung thư đại tràng...
Nội soi đại tràng có đau không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người có bệnh lý liên quan tới ruột già. Việc nội soi thông thường có thể gây ra căng tức, khó chịu hay đau quặn tùy từng trường hợp. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì có những biện pháp...
Cắt polyp đại tràng có mọc lại không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân quan tâm, bởi điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ. Ngoài ra, việc tiến hành cắt bỏ hay thời gian tái khám đều phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Vậy nên người bệnh...
Ung thư đại tràng di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như gan, phổi, xương... Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm tránh di căn đến nhiều cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng.  Ung thư đại tràng di căn là gì Ung thư đại tràng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan